Trời ơi! Tụi mình đã có cung Hoàng Đạo thứ 13! Ngạc nhiên chưa?


Dường như đã thành một cái lệ, cứ dăm bữa bảy tháng hình như nhất định phải có một số thành phần “báo mạng” “hot FB-er” hoặc cái gì đấy tương tự, làm một bài viết với những thông tin xưa như Trái Đất song lại được giật tít đùng đoàng như thể chuyện mới xảy ra ngày hôm nay, và rằng thông tin này là một phát kiến mới toanh vĩ đại của nhân loại hẳn sẽ soi sáng cho đầu óc ngu muội của các bạn Chiêm-tinh-gia giả hiệu rằng: cái cơ sở về cung Hoàng Đạo của các bạn đã sai toét cả rồi. Bởi vì a ha, chúng ta đã có thêm một cung Hoàng Đạo mới, một cung Hoàng Đạo thứ Mười Ba. Và rằng ôi các bạn ơi, bây giờ mỗi cung sẽ phải lùi ngày về một tí, rồi thì có cung dài ngày, có cung ngắn ngày mới đúng hiệu nhé!

Dĩ nhiên kéo theo đó hẳn phải là một loạt các bài chia sẻ thảng thốt bảo rằng “Ôi vậy là từ nay mình là cung X chứ không phải Y à” hoặc tự sướng rằng “Ôi thế là mình là cung Xà Phu này vừa có đặc điểm của cung Z vừa có đặc điểm của cung A à tuyệt vời ông mặt giời” và những thứ tương tự. Dù bạn Hy đã tự nhủ mình chỉ là một “người dịch” cho Chiêm tinh thôi chứ mình không nghiên cứu Chiêm tinh, nhưng nhìn cái sự nhiễu loạn thông tin mà phải nói là vô cùng nhảm nhí này làm người đứng ngoài như Hy cũng phải lấy làm ngứa mắt. Vậy nên với tư cách “người dịch”, Hy xin mạn phép trích dịch (một cách hề chèo) ít tài liệu có nhắc đến vấn đề này! Sau khi đọc xong, mọi người có thể tự rút ra kết luận cho mình, Hy nghĩ Hy không cần đưa thêm bình luận thiếu chuyên môn của bản thân vào nhé!

=============================================

— Trích “All Around The Zodiac” – Bil Tierney —

(Các bạn có nhu cầu đọc bản gốc, thỉnh Google!)

“Phần lớn mấy người không am hiểu – bao gồm hầu hết tụi Thiên-Văn-Học – cho rằng (khi nói đến Hoàng đạo) tất thảy tụi Chiêm tinh gia đều dùng cái vòng Hoàng Đạo được cấu thành từ các cấu trúc thiên thể cố định, dưới dạng mười hai chòm sao (constellations) đã mê hoặc con người từ thời cổ đại, bắt đầu bằng tụi “Cừu” Bạch Dương và kết thúc với tụi “Cá Đôi” Song Ngư. Ờ, những chòm sao đó tạo nên vòng Hoàng đạo “thiên văn” trực quan trên bầu trời thiệt […]

Tuy nhiên, Hoàng Đạo “nhiệt đới” (tropical Zodiac) (Hy: thứ mà tụi mình dùng để xem Chiêm tinh đó) được hình thành bằng cách nhóm mười hai CUNG trong Chiêm Tinh, chứ chả phải từ các chòm sao trên vòng Hoàng đạo vật lý. Ngặt nỗi mấy cung này trùng tên với những chòm sao tương ứng, và nội chuyện này thôi cũng gây ra nhiều nhầm lẫn ban đầu. Hoàng Đạo nhiệt đới bắt đầu chu kì hằng năm của mình (khởi đầu bằng 0­­o Bạch Dương) chính xác tại điểm Xuân Phân […]. Từ điểm Xuân Phân, các cung được chia thành mười hai hình rẻ quạt đều nhau, tạo nên một vòng tròn vô hình mà vẫn thường được gọi (theo cách gọi trong biểu đồ sinh) là Vòng Hoàng Đạo. […]

Mấy nhà thiên văn học trứ danh đó – với chứng chống-đối-Chiêm-tinh phổ biến của mình – rõ ràng không biết rằng những cung chúng ta sử dụng không phải là những chòm sao trên hoàng đạo bình thường. Tôi đồ rằng mấy con mợ mắc dịch đó thiệt sự muốn quần chúng tin rằng các Chiêm tinh gia hoàn toàn mù tịt trước vụ tiến động của các điểm phân […] Do vậy, chỗ mà 2000 năm trước mấy ngôi sao của chòm Bạch Dương đứng thì bây giờ chòm Song Ngư đang chiếm giữ, và trong tương lai gần thôi chúng ta sẽ thấy em Bảo Bình vô đó đứng. Đã bẵng một thời gian kể từ khi CUNG Bạch Dương trùng với CHÒM SAO Bạch Dương ở điểm Xuân Phân rồi, chắc phải từ hồi năm 221 sau Công Nguyên ấy chớ!

Từ đó đến giờ thì khoảng cách giữa hai hệ thống Hoàng Đạo càng lúc càng lớn dần ra, và cho đến bây giờ chúng nó đã chệch nhau hẳn một cung. Thế là các Chiêm tinh gia hứng đủ một đống chỉ trích sặc mùi trịch thượng, rằng chúng ta “SAI BÉT NHÈ” về mấy thứ Cung Mặt Trời mà ta vẫn dùng vì chúng ta lỗi thời đến hẳn MỘT cung, và hoành tráng nhất là ở chỗ – chúng ta còn chả biết mình đã lỗi thời. Chà, cho tôi mượn câu cửa miệng của chính mấy kẻ yếm thế đó nha: Thiệt là rác rưởi mà! Sự thật là Chiêm Tinh Gia chưa bao giờ lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia trong vấn đề này và rồi gây hoang mang dư luận, nhé!

Những cấu trúc tinh tú xa ngoài vũ trụ kia không hề được dùng trong Chiêm Tinh nhiệt đới khi quyết định vị trí các hành tinh trên biểu đồ sinh. Với lại, bạn nghĩ các chòm sao chia mặt phẳng hoàng đạo ra thành các phần bằng nhau được à (trong khi tụi nó có đủ loại kích thước khác nhau)? Song các CUNG Hoàng Đạo lại có thể chia gọn gàng đường hoàng đạo thành mười hai đoạn, mỗi đoạn chiếm một góc 30o – và ba mươi nhân mười hai thì ra một vòng tròn 360o. […] Những cung mùa xuân theo Bắc Bán Cầu, nơi Chiêm Tinh lần đầu được phát triển, là Bạch Dương, Kim Ngưu và Song Tử; những cung mùa hạ là Cự Giải, Sư Tử và Xử Nữ; những cung mùa thu là Thiên Bình, Thiên Yết và Nhân Mã; những cung mùa đông là Ma Kết, Bảo Bình, và Song Ngư.”

=============================================

Hy nghĩ là một đoạn trích nhỏ nhỏ vậy là đủ dễ hiểu rồi ha? Tóm lại, chòm Xà Phu không phải MỚI xuất hiện gần đây mà đã được phát hiện từ tuốt năm 1930 rồi. Nhưng vấn đề là không tồn tại CUNG Xà Phu, vì Hoàng đạo chúng ta sử dụng trong Chiêm Tinh là CUNG định danh, với mỗi cung chiếm đúng 30o trên mặt phẳng Hoàng Đạo thay vì phụ thuộc vào kích thước thật sự và số ngày Mặt Trời thật sự đi ngang chòm sao đó.

Hiểu nhiên, nếu có ai muốn sử dụng chòm sao này cho Chiêm Tinh học thì hoàn toàn có thể xem Chiêm Tinh theo đúng thực tế Thiên Văn Học, cứ ngày nào Mặt Trời thực đi đến chòm sao nào thì ghi nhận cung Mặt Trời đó. Tuy nhiên, nếu thế thì không chỉ cung Mặt Trời, xin hãy làm hẳn một bộ nghiên cứu về vị trí của Mặt Trăng, Thủy Tinh, Kim Tinh, Hỏa Tinh và vân vân tại đủ 13 cung. Ngoài ra còn phải chia lại 13 Nhà, mỗi Nhà bây giờ sẽ mang ý nghĩa khác. Đã đọc Chiêm Tinh thì đọc cho trót, Chiêm Tinh không phải chỉ xoay quanh mỗi Mặt Trời mà còn bao nhiêu yếu tố vi diệu khác nữa. Nhét mỗi một cung mới vào cung Mặt Trời rồi kháo ầm cả lên Chiêm Tinh bây giờ đã thay đổi 180o thì xúc phạm các Chiêm Tinh Gia đã dành bao nhiêu năm nghiên cứu quá.

Chốt lại một câu: thông tin bây giờ nhiều, nhưng mà cũng NHẢM nhiều. Đặc biệt có những nguồn mà thông tin từ đó có thể được đảm bảo là NHẢM 100%. Vậy nên trước khi bấm chia sẻ cái gì, thiết nghĩ mọi người cũng nên dành chút thời gian Google xác nhận lại thông tin. Đừng biến mình thành một cái máy Like và Share, một sản phẩm lỗi của thời đại “Mark Zuckerberg”. Chia sẻ thông tin sai lệch là một kiểu đầu độc tri thức hay ngu dân thời hiện đại đấy.

P/S lời của Nguyệt: Với lại mấy bạn à, mình phải tự tin vào chính mình chứ. Chẳng ai hiểu rõ bản thân bạn bằng chính bạn cả. Nếu bạn thấy bạn là một Xử Nữ đứt đuôi con nòng nọc, thì đừng hoang mang lúc người ta bảo bạn là một Thiên Bình. Ô kê người ta có thể nói, nhưng nói cụ thể ra nào, bằng chứng nào, Mặt Trăng Kim Tinh Thuỷ Tinh các Nhà các Góc Hợp nào. Không nói được à, nói cung Hoàng Đạo 13 khơi khơi cho vui thế thôi à. Thế thì một con Xử Nữ chi tiết và cẩn trọng như bố cóc thèm tin nhê. Đấy, thái độ đúng là như thế ấy. Thương.

Advertisements

9 thoughts on “Trời ơi! Tụi mình đã có cung Hoàng Đạo thứ 13! Ngạc nhiên chưa?

  1. Hy ơi mình rất thích đọc blog này của bạn. Mình đọc hết tất cả các bài viết rồi. Còn những plan liên quan đến Chiêm tinh học và 1 số bài chưa dịch hết, mình vẫn hóng. Không biết là Hy còn dịch không, hay là không đủ thời gian … Mong Hy sẽ come back sớm ^^
    Mình là nam Sư Tử, và luôn bị hấp dẫn đặc biệt bởi nữ Xử Nữ :)

  2. Định mệnh lắm, nói chuyện với mấy thím không biết gì mệt muốn “chớt” hà =”=. Nên giờ ai nói đến cái chuyện này hoặc bàn về chiêm tinh theo kiểu “chị/anh đọc trên mạng” là thôi im mẹ luôn =)))))))~~~

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s