Cách nhận biết Thiên Bình [p3] – HOÀN


Trích dịch quyển SUN SIGNS của Linda Goodman. Đại từ “tôi” trong bài ý chỉ tác giả, không phải dịch giả.

Quá đuối để chèn một cái hình (╥﹏╥)

Đọc NỘI QUY trước khi để lại phản hồi.

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

THIÊN BÌNH (LIBRA, THIÊN XỨNG, 23/09 – 23/10)

Cách tính cung dựa trên quyển SUN SIGNS của Linda Goodman.

—————————————-

Tính cách của Thiên Bình được xây dựng từ liều lượng vừa đủ của sự tốt bụng, dịu dàng, tính công bằng, cái tính khoái tranh luận đơn thuần đến phát bực, sự cứng đầu không muốn lùi bước, cách suy luận điềm tĩnh và tính thiếu quyết đoán. Tốt nhất là nên xem xét kĩ từng thứ nguyên liệu này. Cái tính ưa cãi lộn chẳng hạn. Một đứa Thiên Bình sẽ cãi nhau với bạn về chuyện bây giờ là mấy giờ nếu nó nghĩ rằng đồng hồ của bạn bị chậm 2 giây rồi (Nguyệt: Mấy má rảnh quá hả?) Đừng hòng lẩn đi sau khi phát ngôn ra mấy kết luận chung chung kiể: “Mấy đứa choai choai đang phá hoại cái đất nước này”. Bạn sẽ nhận được một bài nghị luận vừa hợp lí vừa chi tiết về tổ chức Peace Corps và rằng có rất nhiều bạn trẻ tuyệt vời trên thế giới, ngay cả khi con của nó đã ương bướng bỏ học. Cứ thử nhận xét kiểu: “Luật pháp bây giờ mục ruỗng cả rồi, bọn thẩm phán với cả luật sư toàn lũ dối trá”, và nó sẽ nói cả mấy tiếng đồng hồ về sự bảo vệ thần thánh của công lý ở quốc gia này, về những ưu điểm của hệ thống bồi thẩm đoàn và những rắc rối mà những người viết-luật gặp phải, tính từ luật pháp thời La Mã cho đến Bộ luật dân sự Pháp từ thời Napoleon. Đừng có bao giờ tùy tiện nói: “Có ngu mới đi sống trong thành phố trong khi mình vẫn sống được ở nông thôn. Hai thứ đó đâu so sánh được”. Câu thứ hai quả là một sai lầm khủng bố. Chỉ cần nhắc tới từ “so sánh”, và một thằng Thiên Bình điển hình sẽ bắt đầu mở máy. Nó sẽ ngồi so sánh cả đêm, vẫn tỉnh như sáo mà không ngơi nghỉ. Nó sẽ ngợi ca vẻ đẹp và những tiện lợi của thành phố so với khu vực ngoại ô: nó sẽ miêu tả đèn điện sáng trưng, taxi hụ còi, nhà hát, bảo tàng và những công viên với những lời có cánh, ngay cả khi nó đang sống ở nông thôn và bạn không thể nào cãi lại nó. Chuyện cũng chẳng khác mấy nếu bạn nghĩ theo hướng ngược lại trong những trường hợp như thế này. Lúc đó Thiên Bình sẽ ngồi trình bày chi tiết về tỉ lệ tội phạm thanh thiếu niên đang tăng cao, sự mục ruỗng của tòa án và niềm vui khi sống ở nông thôn. Nó chẳng quan tâm mấy đến việc mình đang theo phe nào trong một cuộc tranh luận tốt, miễn là nó đang ở phe đối nghịch với bạn. Đôi khi, khi bắt đầu phát chán, nó sẽ bất thình lình đổi bên. Nói với nó là bạn đang thích một bộ phim và nó sẽ chỉ ra những điểm yếu của bộ phim ấy. Chỉ trích bộ phim và nó sẽ khen ngợi hết lời. Phát cuồng một quyển sách mới và nó sẽ liệt kê ra những điểm không hay. Nếu bạn thấy quyển sách thật ngu ngốc, nó sẽ chỉ ra những ưu điểm.  Trong suốt cái màn suy luận lô-gíc liên tục này, Thiên Bình sẽ cố công bằng nhất có thể. Tụi nó kinh sợ sự hiện diện của định kiến, những phán xét không công bằng và niềm tin mù quáng. Cái tụi nó luôn tìm kiếm chính là sự thật chân chính, cái trạng thái cân bằng đem lại câu trả lời chính xác, sau một hồi cân đo đong đếm mọi khả năng.

Đấy là một đức tính đáng ngưỡng mộ, dĩ nhiên, nhưng tất cả những trò cân đo này có thể khiến một người tích cực hóa điên. Chúng sẽ đẩy Thiên Bình vào một trạng thái thiếu quyết đoán kéo dài. Ngay cả những đứa con tự chủ nhất của Kim Tinh cũng ghét phải đưa ra quyết định tức thì mà không cân nhắc mọi khả năng có thể. Tính công bằng có thể trở thành một thứ mê tín. Một vị tướng Thiên Bình, với khả năng đánh giá và phán xét một cách công bằng và hài hòa, sẽ là một nhà chiến lược xuất sắc, và những tính toán sâu sắc có thể đem lại chiến thắng ngay cả trước khi giao chiến. Khả năng nhìn được từ nhiều hướng, có thể xoa dịu những căng thẳng và dội tắt những con lửa giận sẽ giúp Cán Cân trở thành một nhà hiền triết xịn nhất, gắn kết những kẻ đang ghét bỏ và nghi ngờ lẫn nhau, và khiến tụi nó có thể bắt tay hợp tác thật ăn khớp. Tuy nhiên, chiến tranh khiến mọi Thiên Bình bị mắc tâm bệnh. Chúng nó ghét đổ máu. Một viên sĩ quan quân đội sinh tháng Mười sẽ để đứa khác đưa ra những quyết định tức thì trong biển lửa, trong khi anh ta sẽ xuất sắc lập ra những phương án tác chiến và cứu hàng ngàn sinh linh về lâu về dài, và vẫn giành chiến thắng về phe ta.

Khuynh hướng ác cảm với việc đưa ra quyết định sẽ có thể biến thành một thế bí cho những đứa vụ mâu thuẫn nặng trong các hành tinh. Có những đứa không thể quyết định sáng ra mình nên mang giày bên nào trước, chứ đừng nói đến việc nên xuống giường từ phía nào. Ngay cả một Thiên Bình bình thường mà bạn gặp trong văn phòng hay tại một bữa tiệc sẽ luôn phản chiếu ở một mức độ nào đó khuynh hướng cân đo mọi chuyện cho đến khi bạn phát bồn chồn, và thời khắc quyết định đã trôi qua từ đời tám hoánh. Tụi nó sẽ nói: “Nếu em làm như này, chuyện này và chuyện này sẽ xảy ra. Mặt khác (cái này là cụm từ ưa thích mọi thời đại của tụi nó), nếu em làm như kia, thì chuyện đó và chuyện nọ sẽ xảy đến”. Hai cái cán cân đó sẽ bập bênh như điên ấy. Chẳng có điều chi đau đớn hơn việc nhìn một Thiên Bình đầy nghi hoặc đang cố vắt óc suy nghĩ lý do, mục đích và liệu có nên hành động hay không. Bọn nó cũng không thích bị hối thúc hay giục giã khi đang quyết định. Một kẻ thiếu kiên nhẫn có thể biến Thiên Bình bay bay thành một cục đất cứng đầu kiểu hệ Thổ, đến nỗi có thể khiến Kim Ngưu trông như một chú nghé con khờ dại. Nóng vội là đức tính hầu hết mọi Thiên Bình đều không chịu đựng nổi. Mấy cái đứa ưa thay đổi, hấp tấp, bốc đồng, không chịu dừng lại một giây để cân nhắc đến những hậu quả cũng làm bọn Thiên Bình thấy khó ở.

Buồn cười ở chỗ là bọn Thiên Bình đều ngay lập tức chối bay chối biến cái tính hay do dự của mình. Điều đầu tiên tụi nó sẽ nói khi bạn miêu tả về cung Hoàng Đạo của tụi nó chính là: “Tao có thiếu quyết đoán đâu. Điều đó không đúng. Chắc chắn là không phải nói tao rồi”. Giấu cái nụ cười mím chi của bạn đi. Nó chối như vậy có nghĩa là dù có tốn một cả một khoảng thời gian dài đằng đẵng (mà thường thì nó tiện-thể quên phứt luôn) để quyết định, thì khi đã đạt được một kết luận cuối cùng, nó sẽ khá là hăm hở. Nếu được để yên trong một thời gian vừa đủ, thì quyết định cuối cùng, tối thượng của nó sẽ được đưa ra một cách kiên quyết đến mức làm nó ảo tưởng rằng mình quyết đoán ghê lắm. Riêng bạn thì chớ có ảo tưởng như vậy. Tuy nhiên, khi nó nói với bạn rằng nó không gặp tí khó khăn nào để đưa ra quyết định, thì nó cũng chỉ đang bắt đầu một trận tranh luận đặc Thiên Bình mà thôi, và hãy đập câu này vào mặt nó. Sẽ có lợi cho nó hơn nếu nó nhận ra rằng, ngay cả khi nó đang phản đối những đức tính Chiêm Tinh miêu tả, thì chính việc đó lại đang chứng minh điều ngược lại. Khi nó phản đối, hãy đắc thắng nói rằng: “Tao biết mày sẽ bày ra cả thái độ này mà. Thiên Bình lúc nào mà chả ưa cãi lộn về mọi điểm”. Điều đó sẽ làm nó nổi điên, nhưng cũng sẽ giúp nó nhận ra chân lí, và chân lí chính là thứ mà nó tìm kiếm. Nó chắc chắn sẽ nhìn thấy lô-gíc trong đó. Nói với nó rằng nó đang không công bằng và không chịu nhìn nhận hai mặt của vấn đề cũng sẽ làm nó tỉnh ra.

Có rất ít Thiên Bình đặc biệt lập dị hoặc ưa khoe khoang làm lố. Hầu bọn nó đều lành lặn bình thường và cân đối như một cánh đồng lúa mạch vuông vức, lả lướt duyên dáng trong gió. Thường thì Cán Cân khá là tỉ mỉ trung thực trong làm ăn, và ít khi nào bất cẩn. Thiên Bình thà chậm mà chắc còn hơn là làm ào ào rồi lại phải làm lại từ đầu. Bọn nó ghét sự phóng đại, và thấy khó chịu trước những cơn giận dữ hoặc đắm say đáng xấu hổ, mặc dù chính bọn nó cũng sẽ bùng nổ dữ dội hơn thế khi bị dồn nén vượt mức chịu đựng. Hầu hết Thiên Bình đều có khả năng tập trung vô địch và nghiền ngẫm những chủ đề cao siêu. Bọn nó sinh ra là đã có sẵn niềm đam mê với sách, và luôn dành một sự tôn trọng cho những trang giấy đến mức rất nhiều trong số bọn nó khinh bỉ sách bìa mềm. Bọn nó cảm thấy nếu không đóng bìa cứng thì không phải là sách, không có mùi thơm và cảm giác giống một quyển sách. Bạn gần như chắc chắn sẽ tìm thấy một thư viện lớn trong nhà mỗi Thiên Bình.

Các Cán Cân yêu sự hài hòa trong âm thanh, màu sắc, thi ca, và cách sử dụng từ chuẩn mực, văn nói lẫn văn viết. Hiếm khi nào chúng chạy trốn sức ảnh hưởng của nghệ thuật. Thiên Bình yêu tất cả những gì tốt đẹp và sạch sẽ và đáng yêu ẩn bên dưới bất cứ hình ảnh gì mà nó tưởng tượng ra được khi Bà tiên đỡ đầu gõ vào một bên cán cân của nó. Nó sở hữu một tâm hồn nghệ thuật từ trong sâu thẳm, luôn yêu thích việc tô điểm những mảng màu pastel và xanh nhạt của Kim Tinh tại các bữa tiệc và sự kiện văn hóa. Tâm trí nó chứa đựng cả sự rực rỡ của kim cương lẫn sự mượt mà của đá opal. Nó chuyển động theo làn gió và phản chiếu tính hữu dụng của đồng, kim loại hòa hợp với nó. Có một chút the lạnh bạc hà trong cách lý luận nhanh nhạy và nhận thức nhạy bén về danh dự của nó, và ánh sáng hòa bình từ Kim Tinh luôn chiếu rọi đôi cán cân.

Để thực sự hiểu được Thiên Bình, bạn cần phải hiểu câu đố của cán cân; một bên chất cao những chiếc lá vàng rạng rỡ của tháng Mười, báo hiệu thời tiết mùa thu mát mẻ – một bên ôm ấp những bó violet xanh da trời, thấm đẫm cơn mưa tháng Tư tươi mát. Khi cán cân chuyển bên, thì sự lạc quan tươi sáng cũng chuyển thành cơn lo lắng câm lặng, trì kéo bằng như nỗi buồn cô đơn. Khi chúng cân bằng, chúng sẽ sản sinh ra một sự hài hòa hoàn hảo giữa trí thông minh và trái tim nồng nhiệt và đầy cảm thông của nó. Bốn mùa nắm giữ bí mât của Thiên Bình. Đông thì quá lạnh. Hè thì quá nóng. Nó phải hòa quyện chúng lại thành hai mùa Xuân – Thu hoàn hảo thôi.

NHỮNG NHÂN VẬT THIÊN BÌNH NỔI TIẾNG:

 • Julie Andrews – 01/10/1935
 • Brigitte Bardot – 28/9/1934
 • David Ben-Gurion – 16/10/1886
 • Sarah Bernhardt – 22/10/1844
 • Charles Boyer – 28/8/1899 (Này là Xử Nữ mà???)
 • Charlie Brown – 2/10/1950 (Nhân vật hoạt hình, Linda lấy ngày xuất hiện đầu tiên làm ngày sinh)
 • Truman Capote – 30/9/1924
 • Dwight Eisenhower – 14/10/1890T
 • T. S. Eliot – 26/9/1888
 • William Faulkner – 25/9/1897
 • Mahatma Gandhi – 2/10/1869
 • George Gershwin – 26/9/1898
 • Graham Greene – 2/10/1904
 • Helen Hayes – 10/10/1900
 • Rita Hayworth – 17/10/1918
 • Charlton Heston – 4/10/1923
 • Deborah Kerr – 30/9/1921
 •  John Lennon – 9/10/1940
 • Walter Lippmann – 23/9/1889
 • Franz Liszt – 22/10/1811
 • Mickey Mantle – 20/10/1931
 • Marcello Mastroianni – 28/9/1924
 • Friedrich Nietzsche – 15/10/1844
 • Eugene O’Neill – 16/10/1888
 • Dr. J. B. Rhine – 29/9/1895
 • Eleanor Roosevelt – 11/10/1884
 • Ed Sullivan – 28/9/1901
 • Michael Todd, Jr. – 8/10/1929
 • Oscar Wilde – 16/10/1854
 • Thomas Wolfe – 3/10/1900

HOÀN.

8 thoughts on “Cách nhận biết Thiên Bình [p3] – HOÀN

 1. “Có ngu mới đi sống trong thành phố trong mình vẫn sống được ở nông thôn. Hai thứ đó đâu so sánh được”. Hình như câu này Nguyệt gõ thiếu chữ khi thì phải, đáng lẽ phải là “Có ngu mới đi sống trong thành phố trong khi mình vẫn sống được ở nông thôn…” ;)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s