Cách nhận biết Bạch Dương [p3] – HOÀN


Trích dịch quyển SUN SIGNS của Linda Goodman. Đại từ “tôi” trong bài ý chỉ tác giả, không phải dịch giả.

Đọc NỘI QUY trước khi để lại phản hồi.

aries03

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

BẠCH DƯƠNG (21/03 – 20/04)

Cách tính cung dựa trên quyển SUN SIGNS của Linda Goodman.

—————————————-

CÁCH NHẬN BIẾT BẠCH DƯƠNG

Dù sở hữu tính xấc xược dễ gây sốc, Cừu ta vẫn có thể là kiểu mẫu điển hình về tài ứng xử khéo léo. Nó có thể chuyện trò hàng giờ liền một cách say mê và lý thú về một chủ đề nó hoàn toàn mù tịt. Nó dùng rất nhiều sơn bóng để che đậy xu hướng hung hăng của Hỏa Tinh. Nhưng kiên nhẫn đi sâu vào chi tiết lại chẳng phải là thế mạnh của nó. Nó thà giao những việc thống kê lặt vặt kém quan trọng cho người khác (Hy: giao cho đứa Xử Nữ nè con :”>!!!). Thế là khôn đấy. Người ta sẽ xử lý việc này hiệu quả hơn nó nhiều. Cừu thậm ghét phải dành thời gian để nắm rõ các sự việc, bởi nó chẳng hề quan tâm suy ngẫm bài học kinh nghiệm của hôm qua, và ngày mai thì còn quá xa vời, cớ gì phải lo lắng. Nó chỉ sống trong ngày hôm nay. Ngay tại giờ này, phút này. Tâm trí của nó dồn cả vào những diễn biến của hiện tại mà thôi.

Là một đứa có đầu óc thực tế, nhưng rõ ràng cũng rất duy tâm, Bạch Dương thường thách thức mọi miêu tả về cảm xúc con người. Không ai bì được với nó về khoản hành xử mạnh mẽ và cứng rắn. Tuy nhiên cũng hiếm ai bì được tính đa cảm, sự ngây thơ bâng khuâng và lòng tin vào phép màu của nó. Những đứa Hỏa Tinh này thật sự không tài nào chấp nhận mình thất bại. Tụi nó nhất quyết không nhận ra – ngay cả khi sự thật đấy đã rành rành trước mắt. Nó còn mắc chứng lạc quan hết-thuốc-chữa về kết quả chung cuộc của bất cứ thứ gì, từ tình yêu cho đến một trận bóng chày. Tụi Bạch Dương khoái sự phản đối, vì nó đem lại nhiều thử thách. Bạch Dương sẽ ráng tìm cách để gặp được Trở Ngại, chinh phục Trở Ngại trong khi Trở Ngại còn lâu lắm mới mò đến, và thường thì đáng lẽ Trở Ngại đã quẹo đi theo hướng hoàn toàn khác. Tụi nó cũng chẳng hóng mỏ chờ thành công từ trên trời rơi xuống. Bạch Dương sẽ rượt theo thành công với tốc độ khủng khiếp, và đấy là lý do hiếm có Bạch Dương nào nằm trong diện phải nhận trợ cấp xã hội.

Chỉ cần nghĩ đến sự hăng tiết của tụi Cừu thôi đã khiến người ta phát mệt. Nhưng nếu muốn, Bạch Dương cũng có thể điềm tĩnh, khôn ngoan và nghiêm túc lắm chứ. Cơ mà xui thay, thường tụi nó chẳng muốn thế cho đến khi thời thanh xuân qua đi và sự chín chắn đã khiến sự duy tâm cẩu thả và tính nóng vội dịu bớt. Dù dễ dàng khuấy động lòng đồng cảm của số đông quần chúng, nhưng Bạch Dương không nhất thiết trở thành chính trị gia tài giỏi. Thomas Jefferson và Augene McCarthy là những ngoại lệ hiếm hoi lọt sổ. Xét hết những Bạch Dương từng tuyên bố lao vào cuộc đua chính trường, đa phần đều có sự nghiệp chính trị tương đối ngắn ngủi hoặc đầy bất trắc. Chúng ta chưa từng có thêm một vị Tổng Thống Bạch Dương nào kể từ thời John Tyier hồi 1840. Chính trường là một chốn khó nhằn đối với một đứa Cừu thông thường. Vì một lẽ, nó chẳng phải nhà kinh tế học xuất sắc nhất quả đất. Một lẽ khác, mồm miệng nó khá bốc đồng, lại chẳng ưa rào trước đón sau, hai điểm trí mạng của dân chính trị. Đa phần chính trị gia đều chờ xem quần chúng muốn gì trước khi biểu lộ lập trường của mình. Còn Bạch Dương thông thường có sẵn chính kiến về việc quần chúng cần gì, nhưng mặc kệ việc họ muốn gì, và nó sẽ thấy người ta sớm nhận ra họ muốn gì thôi, trước cả thời điểm chính trị thích hợp (Hy: câu này Linda viết hơi rối… Hy tự hiểu là người ta sẽ sớm nhận ra họ muốn tống khứ con Cừu điên này ra khỏi chính trường, sớm hơn “thời điểm chính trị thích hợp” nhiều. Đó là lý do tụi Cừu luôn có sự nghiệp “ngắn ngủi” như đã nêu ở trên). Dù thế, nó vẫn quá duy tâm, đến độ một khi xuất hiện trước công chúng thì nó sẽ thổi bùng lên trí tượng tượng của mọi người và khiến họ một lần nữa tin tưởng vào chính mình. Sự tươi mới từ lòng thật thà của Hỏa Tinh có thể, giống như một cơn gió nhẹ, cuốn đi tất cả khói ám chốn hậu trường chính trị.

Nhưng đa phần Bạch Dương đều thường sung sướng hơn khi kinh doanh hoặc làm nghệ thuật sáng tạo, nơi cần tụi nó thống thiết. Một số đứa khác lại xuất sắc trong khoản trù tính các chiến lược. Những quả đầu nào điềm tĩnh, thực tế hơn thì tốt hơn nên làm công việc tổ chức hiệu quả. Nếu thiếu mất những hành động rạch ròi, sự hăng say và độc đáo của tụi Cừu, thì đa phần các dự án đáng ao ước nhất sẽ chỉ xếp xó hoặc ngoi ngóp mà thôi.

Bạn có thể tìm thấy đâu đó một đứa Bạch Dương cả thẹn, nhưng đừng hòng tìm được một đứa không có chính kiến. Bạch Dương hết sức hạnh phúc khi được nói về chính mình, về kế hoạch của mình hơn là về bất cứ ai hay bất cứ gì khác (ngoại trừ về người yêu của nó, nếu nó đã dính vào lưới tình). Một khi bạn dò trúng đài của nó – và phải may lắm đấy – nó sẽ trở thành một thính giả chăm chú, đặc biệt khi ý tưởng của bạn đầy thú vị và tiến bộ. Nó sẽ tung hô bạn lên tới trời xanh, và dành cho bạn thời gian, tiền bạc, lòng đồng cảm cũng như sự trung thành của nó. Nếu bạn có vào nhà thương, có lẽ nó sẽ quên gửi thiệp chúc bạn sớm lành bệnh, nhưng nó sẽ chọn nhà thương cho bạn, chở bạn đến đấy, và giới thiệu bạn đến chỗ bác sĩ của nó (hiển nhiên vị này sẽ giỏi hơn cả Pasteur và anh em nhà Mayo). Một khi đã ra tay giúp đỡ, Bạch Dương đều giúp ngoài mức mong đợi. Nhưng vui lòng tỏ ra biết ơn nhé! Nếu không nổi giận đùng đùng thì nó cũng tổn thương sâu sắc khi bạn chẳng hề trân trọng công sức nhọc nhằn hoàn toàn nằm ngoài nghĩa vụ của nó, và đồng thời nằm ngoài những gì bạn từng cần hoặc muốn. Nó khoái làm ơn cho người khác, nghĩa cử càng thơm thảo càng tốt; nhưng nó muốn công trạng của mình được công nhận. Tuy nhiên, giả mà bạn có tiết kiệm lời cảm ơn với nó chăng nữa, nó cũng chẳng ngại giúp bạn lần sau đâu. Chỉ có niềm tin đáng kinh ngạc vào chính mình mới hợp rơ nổi với lòng tin chân chất vào con người của Bạch Dương, và đấy cũng là lý do nó gần như liên tục bị vỡ mộng, và càm ràm rằng người ta luôn khiến nó thất vọng. Hiển nhiên, nó chẳng ủ rũ lâu đâu. Nó sẽ lại xốc dậy, phủi sạch bụi và lại sẵn sàng bùng nổ lần nữa, sau một hồi chìm đắm đã đời trong cơn thất vọng tuy ngắn ngủi nhưng siêu trầm trọng.

Tụi Cừu tạo ra kiểu ấn tượng “chân thành” đến độ ta phải ngạc nhiên khi chứng kiến sự táo bạo của nó, khi nó quả quyết rằng một thứ nào đó mà nó biết rõ – hoặc giả là nó NÊN biết rõ – là sai trái. Cứ thử buộc tội rằng nó là đồ dối trá đi, và nó sẽ nhìn bạn sửng sốt, với đôi mắt nai mở thao láo trong cơn rùng mình khiếp đảm, rằng bạn nỡ nghi ngờ nó. Nó có thể bịt mắt bịt tai để trốn tiệt khỏi bất cứ thứ gì nó không muốn tin. Thậm chí ngay cả khi chẳng có cơ sở gì, nó vẫn can đảm giữ rịt lấy quan điểm và nỗ lực vì một sự nghiệp sẽ thất bại mười mươi với một niềm tin tha thiết. Dù vậy chăng nữa, nó có thể thay đổi chính kiến trong chớp mắt về một vấn đề mà bạn những tưởng là nó đẻ ra đã có. Và một khi nó đã quyết thì không đời nào nó sẽ quay về quan điểm cũ một lần nữa, chứ đừng nói đến chuyện nhớ về nó. Thôi thúc phải vứt hết quá khứ vào thùng rác và hướng về phía trước với vận tốc tối đa (đây là một trong những lý do chủ yếu giải thích cho khả năng thích nghi với môi trường và con người mới dễ như bỡn của nó) khiến nó nghĩ rằng những ai muốn cãi lý thì đều đang cản trở sự phát triển của mình. Và rồi ắt hẳn nó sẽ vứt hết chút xíu tế nhị còn lại theo cơn gió. Những người hết sức thủ cựu, tức là người sẽ cân nhắc bất cứ một từ ngữ, hay một quyết định nào, dễ khiến cho mấy bạn đến từ Hỏa Tinh, vốn có thể thể hiện sự khó chịu và chán nản của mình một cách rành rọt và phong phú, phát điên. Vậy nên dễ hiểu tại sao tụi Bạch Dương đôi khi lại trở thành kẻ thù ghét cay ghét đắng của những quả đầu già dặn và thông thái hơn tụi nó.

Bạch Dương có một phần trong sáng đáng mơ ước trong tính cách của mình, cộng thêm một kiểu niềm tin vĩnh cửu, hân hoan và ngây thơ, hòa trộn cùng nhiệt huyết mù quáng của một đứa quân viễn chinh bẩm sinh. Cặp sừng Hỏa Tinh của nó cứng tựa kim cương, và khó mà rạn nứt.

Nó phát hỏa rất thường xuyên, nhưng khi cơn giận trôi qua thì nó lại trở nên vui tươi và thân thiện cởi mở như hoa. Kim loại dành cho nó là sắt, và sức bền khó mà bẻ cong được của sắt sẽ ban cho Bạch Dương chín cái mạng để sống, cũng tức là cơ hội để thắng trận chiến cuộc đời cũng tăng gấp chín lần. Ngọn lửa đang thiêu đốt tinh thần nó có thể là ánh đuốc soi đường đến với “lòng dũng cảm” cho bất cứ ai chịu nhìn nhận lý tưởng của nó.

Nó là kẻ tiên phong, luôn luôn dẫn đầu đoàn người theo đuổi một mục tiêu bất khả thi. Niềm tin sắt đá đẹp đẽ của nó trong sáng, không bị pha tạp bởi thói đạo đức giả và lòng tham. Nó hiếm khi cóp nhặt của cải. Nếu có chăng nữa, nó cũng quá bận rộn nên chẳng buồn dừng chân và đếm xem mình có bao nhiêu. Cứ việc mượn một ít tiền, quần áo hay thời gian của nó. Nó luôn dư dả đôi chút để chia sẻ mà, bất chấp việc nó có đang tạm thời eo hẹp hay nghèo nàn cỡ nào. Tụi Cừu biết rằng làm phước cho thiên hạ không chỉ thỏa mãn cái tôi và gia tăng lợi nhuận sau này, mà còn khiến người khác HẠNH PHÚC, một trong những điều nó thích nhất trong cuộc sống. Đối với Bạch Dương, phép màu không phải trân cầm dị thú gì. Nếu bạn dùng hết (phép màu), nó sẽ làm ra cho bạn thêm một mớ, bọc trong những giấc mơ dũng cảm mang sắc đỏ thắm.

NHỮNG NHÂN VẬT BẠCH DƯƠNG NỔI TIẾNG:

 • Dean Acheson – 11/04/1893
 • Marlon Brando – 03/04/1924
 • Charles Chaplin – 16/04/1889
 • Ilka Chase – 08/04/1900
 • Julie Christie – 14/04/1941
 • Joan Crawford – 23/03/1905
 • Bette Davis – 05/04/1908
 • Thomas Dewey – 24/03/1902
 • Bernard Gimbel – 10/04/1885
 • Harry Houdini – 24/03/1874
 • Henry James – 15/04/1843
 • Thomas Jefferson – 13/04/1743
 • George Jessel – 03/04/1898
 • Nikita Khrushchev – 17/04/1894
 • Clare Boothe Luce – 10/03/1903 (Hy: ?????????? Hông hiểu nha mấy bạn, hỏi Linda đừng hỏi Hy)
 • Henry Luce – 03/04/1898
 • Eugene McCarthy – 29/03/1916
 • Andrew Mellon – 24/03/1855
 • John Pierpont “J.P.” Morgan – 17/04/1873 (Hy: nè bác này là phải biết nha! J.P.Morgan đó nha!!!)
 • Carson Wayne Newton – 03/04/1942
 • Lily Pons – 12/04/1898
 • Joseph Pulitzer – 10/04/1847 (Hy: vị này cũng phải biết nha, hoặc chí ít mấy bạn cũng từng nghe đến giải Pulitzer dành cho văn học rồi chứ hả :”>???)
 • Simone Signoret – 25/03/1921
 • Harold Stassen – 13/04/1907
 • Leopold Stokowski – 18/04/1882
 • Gloria Swanson – 27/03/1899
 • Lowell Thomas – 06/04/1892
 • Arturo Toscanini – 25/03/1867
 • Peter Ustinov – 16/04/1921
 • Vincent Van Gogh – 30/03/1853
 • Wemher von Braun – 23/03/1912
 • Tennessee Williams – 26/03/1911

HOÀN.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s