Cách nhận biết Bạch Dương [p2]


Trích dịch quyển SUN SIGNS của Linda Goodman. Đại từ “tôi” trong bài ý chỉ tác giả, không phải dịch giả.

Đọc NỘI QUY trước khi để lại phản hồi.

aries02

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

BẠCH DƯƠNG (21/03 – 20/04)

Cách tính cung dựa trên quyển SUN SIGNS của Linda Goodman.

—————————————-

CÁCH NHẬN BIẾT BẠCH DƯƠNG

Nói một cách nhẹ nhàng thì Bạch Dương là đứa thẳng thắn. Dối trá và láu cá là những khái niệm xa lạ với tính cách của Hỏa Tinh. Sự bộc trực và tính ngay thẳng khoan khoái mới là thương hiệu của tụi nó, tuy nhiên cho mấy con Cừu này vay tiền thì khả năng hoàn trả không cao đâu. Một vài đứa sống thiếu ổn định và thể hiện sự vô trách nhiệm y như con nít. Thậm chí cả những đứa đã trưởng thành cũng có thể quên khoắng mọi món nợ trong cơn hân hoan khi tìm được một thử thách mới, thứ sẽ choán gần hết sự chú ý của nó. Đến phút chót thì nó cũng vui vẻ và sẵn sàng giả tiền thôi, nhưng đến lúc đó thì e rằng bạn cũng hụt cả hơi vì đu theo nó rồi.

Dù rằng Bạch Dương luôn mồm hô hào hành động đấy, luôn liều lĩnh vươn lên trong cuộc sống đấy, luôn chủ động và táo bạo đấy, nhưng lòng dũng cảm của nó vẫn có điểm khá châm biếm như sau. Nó sẽ đối mặt với con Dã Nhân Chân To (Hy: Dã Nhân Chân To là con Big Foot nha :”>!) hoặc quái vật Frankenstein mà không chút sợ sệt, song lại không chịu được nỗi đau thể xác. Nó chẳng hề yếu hèn về mặt tinh thần đâu, nhưng mà cứ bạ cái gì đau một tí là nó oai oai lên ngay. Một trong những thành phần nó ít ưa nhất là ông nha sĩ.

Tất cả các Bạch Dương, vào một lúc nào đấy trong đời, đều sẽ ham hố hành động thiếu suy nghĩ để rồi gây thương tổn cho đầu hoặc mặt của mình. Vài vết cứa hay phỏng là thường thấy, chưa kể khoản đau đầu nghiêm trọng, thậm chí đau nửa đầu xuất phát từ chứng nhiễm trùng thận. Nếu khôn ngoan thì tụi nó nên can đảm lên tí và đến thăm nha sĩ định kỳ, chăm sóc thị lực, chú ý đến khẩu phần ăn, chữa trị đàng hoàng những cơn cảm lạnh, và tránh xa rượu chè ra (không chỉ có hại cho thận mà còn dễ làm tính khí của Hỏa Tinh bồng bột hơn). Phát ban, đau xương bánh chè và rối loạn bao tử cũng là nỗi phiền muộn cho những ai sinh cuối tháng Ba hoặc tháng Tư. Nói chung tụi Cừu có cơ cấu khỏe mạnh và dẻo dai nếu nó không lạm dụng sức khỏe, điều mà nó rất hay làm, bằng cách thường xuyên phớt lờ việc chăm sóc cơ thể mình. Nếu thấy nó bẹp dúm trên giường không nói không rằng thì bạn có thể chắc chắn là nó ốm nặng rồi. Tuy vậy, hãy dùng còng tay nếu muốn giữ nó tại vị trên giường. Nó có thể sống sót qua những trận sốt cao đủ để quật chết một người bình thường, mà trận sốt ấy thường xảy ra khi tính ương ngạnh của Hỏa Tinh buộc nó phải hoàn thành mọi thứ trong tình trạng bất lợi, khi cả thiên thời và nhân hòa đều thiếu. Sự bồn chồn  cũng như nỗi thất vọng điên tiết mà tình huống trên đem lại chính là khởi nguồn cho mọi vấn đề sức khỏe của nó. Cách nó phản ứng trước mọi sự trì hoãn sẽ khiến nó phát ốm, trong khi nếu nó chủ tâm trau dồi lòng kiên nhẫn và khả năng cân nhắc cẩn thận thì  các bác sĩ sẽ chẳng tìm đến nó. Nhưng mà nó sẽ chẳng nghe lời khuyên đó đâu. Nó sẽ tránh xa bác sĩ hết năm này qua tháng nọ, bằng bất cứ giá nào, cho đến khi gục ngã do kiệt sức hoặc đủ già đầu để khôn ra thì thôi. Cũng chẳng cần lo lắng liệu một Bạch Dương có lạm dụng thuốc men hay không. Nó còn chẳng buồn dùng thuốc an thần cơ mà. Nó thà thức thao láo còn hơn. (Chắc sợ mình lỡ mất trò vui gì đấy.)

Nhờ lòng lạc quan hừng hực của mình nên Bạch Dương (cùng với tụi mệnh Hỏa khác là Sư Tử và Nhân Mã) hiếm khi trở thành nạn nhân của những căn bệnh kinh niên dai dẳng thường bắt nguồn và trầm trọng thêm bởi sự sầu muộn và tính bi quan, điều mà Chiêm tinh học đã luôn giáo huấn và bây giờ y khoa đã nghiệm ra.  Tụi mệnh Hỏa lại dễ phát sốt do điên tiết, nhiễm trùng bột phát, đột quỵ, huyết áp cao và các chứng bệnh cấp tính nghiêm trọng hơn. Bạn thích nói gì về tính bốc đồng của tụi nó thì tùy, nhưng Cừu hiếm khi mắc tội “ủ ê”. Thậm chí dù bạn có gieo mầm mống phiền muộn vào mảnh đất Bạch Dương thì hạt giống ấy cũng sẽ sớm chết yểu. Nhưng cái ý tưởng quý hóa mà Bạch Dương luôn tâm niệm, rằng chẳng ai có thể làm việc tốt hơn mình, sẽ khiến nó làm vài trò xuẩn ngốc và dẫn đến hàng loạt thảm họa khác nhau. Nó sẽ theo đuổi kế hoạch của mình đến cùng bằng nghị lực và lòng tự tin, nhưng hiếm khi nhận rằng mình đang trèo quá cao và dễ lâm vào cảnh hoang mang hoặc suy nhược thần kinh. Ngoài ra thì chưa nghe ai kết tội nó lười biếng hết.

Cũng vì bản chất chân thật và ngây thơ nên Bạch Dương thường không có khả năng mưu mô xảo kế. Có một Bạch Dương tôi khá thân, nhờ lòng nhiệt thành cuồng nhiệt dễ lây lan cho người khác của mình, đã vớ được một Thần Tài hậu thuẫn cho ý tưởng độc đáo của nó. Ngay lúc giao dịch sắp hoàn thành, và đứa Cừu suýt thực hiện được giấc mơ cháy bỏng nhất đời mình, thì Thần Tài đưa ra đề nghị chính đáng rằng hãy để một chuyên gia nổi tiếng giám sát quá trình hoạt động. Bạch Dương này thì lại quả quyết rằng làm quái gì có ai làm tốt hơn nó, và nó cũng ngán phải dính líu với một đứa khác mà khả năng cao là mình phải nghe lời nó, thành ra Cừu hồi đáp rất nhanh, với kiểu “khiêm tốn” thường thấy của tụi Bạch Dương. Vẫy vẫy điếu xì gà trong không khí với một điệu bộ trịch thượng, nó hỏi toạc móng lợn rằng, “Ông muốn tôi từ chối theo kiểu nào? Nhanh hay chậm?”. Cũng với tốc độ nhanh không kém, ông Thần Tài rút tài trợ lại, và ngay sau đó đứa Bạch Dương đáng thương liền bị cả giới kinh doanh tránh như tránh hủi. Suốt nhiều tháng chán nản cùng cực, mỗi bận nó nhấc máy gọi thì tất cả những ai từng ủng hộ nó trăm phần trăm đều đang bận ăn tối hoặc đang ở châu Âu một cách bí hiểm.

Chỉ cần chút tài ngoại giao khéo léo thì chắc giấc mơ của nó đã chẳng tan thành mây khói, nhưng một con Cừu thường cần rất nhiều năm mới sánh ngang được tài ngoại giao của Bạch Dương Dean Rusk. Những ai trèo được đến đỉnh danh vọng nhờ lao động chăm chỉ và kiên nhẫn đều có lý do chính đáng để ghét tụi Bạch Dương hung hăng, đứa khoái nghĩ rằng mình hơn thiên hạ một cái đầu trong khi chỉ là ếch ngồi đáy giếng. Chỉ sau khi kinh qua hàng loạt thất bại thảm hại, Cừu mới học được tính nhũn nhặn và khiêm tốn. Nhưng một khi học được điều đó, nó có thể khiến các dự án sinh lợi như một cái giếng dầu phun, thêm thắt hàng đống ý tưởng sáng tạo và luôn hành sự đúng đắn nhờ vào trực giác của mình. Bạch Dương chỉ có thể trở thành sếp nếu trước tiên nó biết kính trọng uy tín và tầm cỡ của những bậc cha chú. Song thành công, khi cuối cùng cũng đến với nó, thì thường khổng lồ và ấn tượng. Lạ đời ở chỗ, đa số Bạch Dương lại thường sinh sôi của nả cho người khác thay vì cho chính mình. Rất nhiều con Cừu suốt đời đều đi thuê nhà, và hiếm khi mua được một căn cho bản thân. Nhưng tinh thần của Hỏa Tinh cũng chẳng xuống dốc mấy dù biết rằng Thần Tài không mấy khi ở bên mình, bởi thứ Bạch Dương tìm kiếm không nhất thiết phải nằm trong nhà băng.

Dù Bạch Dương hay tự tin xông pha trong khi không mấy quan tâm đến cảm xúc của người khác, chưa kể thái độ “tôi là số một” thường có hồi trẻ dại, nó vẫn là cung Hoàng Đạo ấm áp và rộng lượng nhất. Nó không hề tàn nhẫn. Nó thật tình rất tin tưởng rằng mình có thể làm mọi sự tốt hơn bất cứ ai, và nó không thể đang tâm trơ mắt nhìn người khác lóng ngóng và thất bại thảm hại được. Giữa tiếng và miếng, Bạch Dương sẽ luôn luôn chọn tiếng. Người đời thích tiền ra sao thì nó cũng thích y vậy, nhưng được tán dương và nổi tiếng thì vẫn hơn. Tụi Cừu có cái kiểu hay quyết định ngay lập tức mà chưa được cấp trên cho phép. Phát ngôn thì trào phúng, công kích kịch liệt. Cơn tức giận thì chớp nhoáng không thua gì vận tốc âm thanh, nhưng thường sẽ tan biến trước khi nạn nhân kịp hiểu ra sự tình, và nụ cười sung sướng như trẻ thơ sẽ trở lại trên khuôn mặt nó. Nói đến đây thì phải ngay lập tức nhớ đến một anh Cừu kia cực kì bốc đồng, Nikita Krushchev. Trong một cơn tức giận rất trẻ con, ảnh đã nện giày lên mặt bàn Liên Hiệp Quốc trước sự chứng kiến của hàng nghìn khán giả truyền hình, bất chấp hậu quả. Cũng bởi anh vừa bị cho ra rìa, và khi bị ra rìa thì tế nhị gì Bạch Dương cũng vứt. Vâng, thế mà chính anh Cừu đấy lại lòng đau như cắt khi nhớ nhung những kì quan đầy phép màu tại Disneyland.

Những đứa con của Hỏa Tinh thường bị kết tội tính tình nóng như lửa. Ừ cái đó đúng. Nhưng tụi nó hoàn toàn không có khả năng để tiếp tục giận lẫy, và một khi đã nguôi thì những lời phàn nàn nói chung đều bị chôn vùi vào dĩ vãng. Tụi nó sẽ tổn thương và lấy làm bất ngờ nếu bạn vẫn còn khắc cốt ghi tâm những lời thiếu suy nghĩ mà nó đã vô tình phun ra. Nếu có cơ hội, Bạch Dương sẽ xin lỗi cả đứa kẻ thù không đội trời chung nhất, bất chấp những lời hăm dọa kinh khủng mình từng nói ra trong cơn cảm xúc đau đớn. Nó luôn mong muốn được chấp nhận, ngay cả khi đang vô tình hay cố tình chuốc lấy sự cự tuyệt. Bạch Dương hiếm khi nổi nóng với người khác. Nó có thể giận cá chém thớt, nhưng con cá thường là một ý tưởng hay một tình huống mà nó không thể chịu nổi hơn là bạn.

Tụi Cừu vẫn có khả năng nói vài câu nối dối vô hại, nếu điều đó giúp nó vươn lên đứng đầu hoặc cứu vớt cái ý tưởng nó hằng trân quý, nhưng đa phần thời gian còn lại nó chẳng mấy khi đụng đến nói dối, mà thế lại hóa ra may, bởi lúc nào nó cũng lòi đuôi chuột. Cứ toạc móng lợn ra lại chẳng nhanh hơn, và vì mối bận tâm chủ yếu của nó là làm sao đi thẳng vào vấn đề, nên nó ưa nói thật hơn. Tụi nó cũng chẳng có thời gian mà ngồi lê đôi mách. Vì điều đó bao gồm cả chuyện bàn luận về người khác, và Bạch Dương thì quá chú tâm vào chính mình nên chẳng màng tiêu tốn năng lượng dư thừa để suy xét những bí ẩn, hành vi hay động cơ của thiên hạ. Chưa kể, thường thì trong mắt nó người ta chỉ trắng hoặc đen mà thôi. Nó chẳng màng đến tông màu xám. Tuy thế, chớ có hiểu lầm rằng nó định kiến nhé. Nếu biểu đồ sinh của nó bị xung khắc nghiêm trọng, tính bốc đồng bất chấp mọi sự thật của nó có thể xuất hiện dưới cái lốt “tàn nhẫn” hoặc “định kiến” thật, nhưng trường hợp này phi thường hiếm. Một con Cừu điển hình sẽ thết cơm một gã ăn mày và một vị vua thoải mái, với một thiện ý chân thành như nhau. Bất kì tai tiếng nào liên quan đến định kiến có chăng đều bắt nguồn từ xu hướng đánh đồng quần chúng thành hai phe rõ rệt – bạn và thù – và nó hy vọng, nếu bạn có thân thiết với nó, thì hãy xếp loại giống nó.

Còn tiếp…

Advertisements

5 thoughts on “Cách nhận biết Bạch Dương [p2]

      • Vậy là có hai trường hợp: một là Linda nhớ nhầm vì trí nhớ của Bạch Dương thỉnh thoảng lộn xộn lắm, kinh nghiệm rút ra từ bản thân =)). Hoặc là quý ông Dean Rusk khai gian ngày sinh gì đấy và chỉ có một số người như Linda mới biết rõ chân tướng =))

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s