Đặc điểm của Hành tinh trội


Bài viết thuộc chuyên mục Nhập Môn Chiêm Tinh học. Các bạn đọc NỘI QUY trước khi để lại phản hồi nhé! Chân thành cảm ơn.

VUI LÒNG KHÔNG SAO Y & TÁI ĐĂNG TẢI DƯỚI BẤT CỨ HÌNH THỨC NÀO. DẪN NGUỒN CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

ĐẶC ĐIỂM CỦA HÀNH TINH TRỘI

Sau bài viết giới thiệu về hành tinh trội tại ĐÂY thì bẵng một thời gian Hy không nói gì về nó nữa nhỉ? Mặc cảm tội lỗi vì việc bỏ bê blog cộng với nhiều yếu tố ngoại vi khác chẳng hiểu sao hôm nay lại thôi thúc bạn phải viết cái bài này, thành ra đây, chúng ta sẽ cùng dành một (hoặc vài) bài để tìm hiểu về hành tinh trội nhé.

Trước khi nói về đặc điểm của mỗi loại hành tinh trội, chúng ta xem xét một tẹo cách tính toán nó nhé. Lần trước Hy có hướng dẫn bạn cách dùng Astro để tìm hành tinh trội, một số bạn có thắc mắc thật ra có cách tính nào chính thống dành cho vấn đề này hay không. Trên blog của Chiên tinh gia Donna Cunningham – người Hy tham khảo phần lớn thông tin về hành tinh trội – có bài viết về cách tính mức năng lượng mạnh yếu cho các hành tinh như SAU. Đấy bạn có thể vào đấy, click vào bài viết của từng hành tinh một, xong rồi liệt kê ra theo thứ tự từ cao đến thấp để quyết định mức độ mạnh yếu của các hành tinh. Nhưng mà bên dưới bảng tính điểm cho mỗi hành tinh đều có phần “cộng thêm điểm cho những yếu tố bạn tự thấy là quan trọng”, cái này thể hiện tính “tương đối” của bảng điểm này thôi nhé. Kiểu như bà ấy cho rằng cái góc hợp chính (major aspects – 60, 90, 120, 180) đều đáng được cộng điểm như nhau, song Hy cho rằng (Hy cho rằng? Hy có tư cách để nhận xét một Chiêm tinh gia chuyên nghiệp? Thôi thông cảm, cái gì đọc cũng phải có phản biện mà :”>) cách tính điểm này đánh đồng dữ quá, vì nếu một hành tinh mà tạo 3 góc hợp song góc nào cũng xấu lại được tính điểm y hệt như 3 góc hợp tốt thì hơi hơi ngộ.

Ngoài ra Hy mới hóng hớt được các bậc đàn anh đàn chị phương pháp của một tổ chức tên là Church of Light. Hy đã thử làm bài đo tính trội của hành tinh bằng phương pháp này, thấy có nhiều cái cải tiến, song có nhiều cái kết quả đi quá xa so với sự thật.

Cuối cùng nếu bạn nào vững kiến thức về các loại hình trắc nghiệm tâm lý thì nên làm thử vài bài kiểm tra, mà Hy thì rất ưu tiên MBTI vì đưa ra nhiều góc nhìn sâu sắc về con người, hay ho lắm. The Big Five đối với Hy thì hơi chung chung, khái quát. Cái kiểu thang đo định danh làm Hy không tin tưởng được. Nói chung là mọi người cứ thử hết xem thế nào, càng thử nhiều càng thấy đức tính mình nó lộ rõ ra đấy.

Sau khi kiểm tra hành tinh trội với 1) Astro 2) bảng điểm của Donna Cunningham 3) phần mềm của The Church of Light thì Hy rút ra kết luận thế này, Astro với D.Cunningham có thể ra chung kết quả, nhưng The Church of Light lại đi theo hướng sô lô của riêng nó. Tuy nhiên cần phải biết rằng, miêu tả của D.Cunningham về hành tinh trội sẽ đúng nếu bạn làm theo bảng điểm của bà, hoặc theo kết quả Astro. Còn kết quả của The Church of Light sẽ đúng nếu bạn đọc theo miêu tả của… The Church of Light (miêu tả này khá là khác so với Donna Cunningham đấy nhé). Vậy nên nếu bạn có hứng thú thì có thể tìm hiểu cái Church of Light này thử, song Hy nghĩ đọc của D.Cunningham nó có cái hay riêng, và cái hay này rất hợp với tính Hy. Cho nên, Hy ưu tiên dịch phần miêu tả hành tinh trội của bà ấy nhé.

—————

Hành tinh trội, như Hy từng nói, nó là một kiểu năng lượng mạnh mẽ bậc nhất (và bậc nhì, bậc ba, bậc chấm chấm tùy là bạn chọn bao nhiêu hành tinh) trong cuộc sống của một cá nhân. Hy cũng từng nói nó phủ lên cuộc đời của mỗi người một loại màu sắc nhất định, và Hy không định rút lại kết luận đấy. Khi có một hành tinh trội trong biểu đồ, người ta hay nói nôm na là “một người đến từ [x] Tinh”, và điều này có ý nghĩa của riêng nó. Tuy nhiên bạn nên hiểu thế này, một người kiểu Mặt Trời (Solar Type) sẽ có nhiều đức tính na ná Sư Tử (thật ra đó là đức tính của Mặt Trời, nhưng bạn không dễ phân biệt ra được đâu), người kiểu Mặt Trăng (Lunar Type) sẽ có nhiều đức tính na ná Cự Giải. Tuy nhiên một người kiểu Thủy Tinh (Mercurial Type) sẽ không có đức tính na ná Xử Nữ, mà thật ra chẳng có kiểu người nào có thể na ná Xử Nữ được. Tình trạng tương tự sẽ xảy ra với kiểu người Kim Tinh (Venusian Type) vốn giống Thiên Bình hơn so với Kim Ngưu (song còn đỡ nghiêm trọng hơn Xử Nữ). Lý do cho việc này chính là vì Xử Nữ và Kim Ngưu vốn không sở hữu hành tinh quản chiếu cho riêng mình mà chỉ ăn nhờ ở đậu nhà của Song Tử và Thiên Bình (chỉ có hai cung mệnh Khí này mới đủ rộng rãi để cho người ta ở ké nhà mình cho đến tận bây giờ, trong khi Nhân Mã đã đá Song Ngư, Ma Kết đã đá Bảo Bình và Bạch Dương đã đá Thần Nông ra khỏi cửa từ lâu). Chính vì vậy mà nếu bạn trội Thủy Tinh cũng đừng cho rằng mình có chút gì giống Xử Nữ, hay trội Kim Tinh thì giống Kim Ngưu. Sai đấy nhé!

Dưới đây là đặc điểm của từng loại hành tinh trội nhất định. Khi bạn trội một hành tinh A nào đó, thì được gọi là “kiểu người A”.

Kiểu người Mặt Trời (Solar Type): Cái cá thể có phần vương giả này có nhu cầu to lớn phải tỏa sáng, phải nổi bật rõ rệt giữa muôn trùng người, và thường thì mấy bản nổi thiệt. Tất cả những từ có từ “tự” (self) đều được đặc cách nhấn mạnh: tự thể hiện, tự tin hoặc tự nhận thức, tự phát triển, tự ám ảnh, và thậm chí là ích kỉ. Tệ nhất thì người này có thể có cái tôi to đùng đoàng và nhu cầu cần được chú ý tham lam vô độ, thậm chí phải là cái rốn của vũ trụ nữa kìa.

Kiểu người Mặt Trăng (Lunar Type): Đây là một bạn trẻ đổ rất nhiều năng lượng vào các nỗi lo lắng mang tên Nàng Trăng. Bao gồm nào là nuôi dưỡng, thức ăn, tổ ấm, sự an toàn, phụ nữ và những nhu cầu của họ, gia đình và tình cảm. Qúa khứ và xuất thân gia đình sẽ được miêu tả rõ ràng thông qua cách hành xử, thói quen và các vấn đề về tình cảm của bạn trẻ này; và chúng thường kéo dài đến tận lúc trưởng thành.

Kiểu người Thủy Tinh (Mercurial Type): Đây đây, đây là kiểu nhà giao tiếp bẩm sinh đây, bạn này sẽ giỏi kiếm tiền với những kĩ năng giao tiếp đó lắm. Nếu năng lượng của Thủy Tinh không được điều hướng vào các mục tiêu sự nghiệp thì chúng sẽ bị lãng phí bên cái điện thoại, trên Internet hoặc cùng với mấy con mụ bà Tám. Những bạn trẻ này bị mắc chứng bồn chồn, ưa thay đổi và hiếu kì hết thuốc chữa. Mấy bản không chịu nổi cái sự chán. Mấy bản là kiểu người lí trí, thậm chí trí thức, và thường có óc hài hước tếu chết người.

Kiểu người Kim Tinh (Venusian Type): Đối với mấy bạn này, các mối quan hệ là quan trọng tối thượng, và mấy bản sẽ cảm thấy không trọn vẹn nếu không có bồ bịch/đối tượng yêu đương các thứ. Lãng mạn, duyên dáng, thường cũng hấp dẫn nếu không muốn nói là bị ám quá mức bởi ngoại hình, các bạn ấy khao khát được hưởng những liều “yêu thương” và “hơi ấm” đều đặn từ những người xung quanh. Biết cân nhắc và hay quan tâm, mấy bản thường do dự trước các quyết định, bởi vì mấy bản muốn cả nhà đều vui và hòa bình được giữ vững ấy mà. Đây là loại người hơi bị hướng-về-người-khác và do vậy thiếu đi quyết tâm hoàn thành điều gì đó cho riêng bản thân.

Kiểu người Hỏa Tinh (Martial Type):  Kiểu người ưa hành động, thường hấp tấp đâm đầu làm trước khi kịp suy nghĩ hoặc lên kế hoạch kĩ càng. Mấy bản thường được xem là chỉ huy vì các bạn có hàng đống năng lượng, quyết tâm, nhiệt huyết và sự chắc chắn về mục tiêu của mình. Các bạn này có thể hung hăng, nóng tính hoặc ganh đua, và thiếu kiên nhẫn trước những người chậm chạp và hoang mang hơn mình. Các bạn dễ nổi cáu, nhưng cung và góc hợp của Hỏa Tinh sẽ quyết định xem mấy bạn sẵn sàng thể hiện cơn giận ra đến cỡ nào, và sẽ thể hiện ra sao.

Chưa có dấu hiệu kết thúc…

Advertisements

46 thoughts on “Đặc điểm của Hành tinh trội

 1. em thấy ở một trang khác người ta bao từ xa xưa khi mới biết 7 hành tinh thì họ chia các hành tinh sao cho cân bằng và ko giống chị ở fần : một người kiểu Mặt Trời (Solar Type) sẽ có nhiều đức tính na ná Sư Tử (thật ra đó là đức tính của Mặt Trời, nhưng bạn không dễ phân biệt ra được đâu), người kiểu Mặt Trăng (Lunar Type) sẽ có nhiều đức tính na ná Cự Giải. Tuy nhiên một người kiểu Thủy Tinh (Mercurial Type) sẽ không có đức tính na ná Xử Nữ, mà thật ra chẳng có kiểu người nào có thể na ná Xử Nữ được. Tình trạng tương tự sẽ xảy ra với kiểu người Kim Tinh (Venusian Type) vốn giống Thiên Bình hơn so với Kim Ngưu (song còn đỡ nghiêm trọng hơn Xử Nữ). Lý do cho việc này chính là vì Xử Nữ và Kim Ngưu vốn không sở hữu hành tinh quản chiếu cho riêng mình mà chỉ ăn nhờ ở đậu nhà của Song Tử và Thiên Bình (chỉ có hai cung mệnh Khí này mới đủ rộng rãi để cho người ta ở ké nhà mình cho đến tận bây giờ, trong khi Nhân Mã đã đá Song Ngư, Ma Kết đã đá Bảo Bình và Bạch Dương đã đá Thần Nông ra khỏi cửa từ lâu). Chính vì vậy mà nếu bạn trội Thủy Tinh cũng đừng cho rằng mình có chút gì giống Xử Nữ, hay trội Kim Tinh thì giống Kim Ngưu. Sai đấy nhé!

  • bài trước bạn có viết “Các hành tinh trội quan trọng, vì nó chỉnh lý mộ số chỗ trong con người bạn, để chắc rằng bạn không phải là một ví dụ tuyệt đối của cung Mặt Trời (cái gì tuyệt đối đều không tốt, và Thượng đế rất công bằng) ”
   Vậy mà cả sun moon đều Leo rồi mà hành tình trội cũng Leo, T^T cái tôi to oạch,

 2. Không liên quan cơ mà chị Hy chắc giỏi Tiếng Anh lắm *ngưỡng mộ* Đọc mấy cái fun fact ( nghe hoi nhảm ) có nghe nói Sư Tử hợp cạ với Hóa và Anh. Có khi nào vì thế mà chị giỏi Anh không ??? Sư Tử nhiều thế cơ mà :D

 3. chị Hy ơi thế nào được coi là vững kiến thức về các loại hình trắc nghiệm tâm lý, hồi trước em làm bài trắc nghiệm mbti thì nó là INFJ mà sao bây giờ làm lại nó chuyển thành INTJ rồi >< với lại hành tinh trội là thổ tinh thì ở bài dịch phần 2 ạ, ở trong bài hành tinh trội của chị lần trước có viết thường 1 người có 2 đến 3 hành tinh trội, thì đọc cả 3 hả chị, vì của em có 3 cái thủy tinh, thổ tinh, thiên vương tinh là ngang ngang nhau (hơn 10%) trong đó thổ tinh cao nhất là 16% còn 2 hành tinh kia ngang nhau tầm 12% 13%

  • Trắc nghiệm tâm lý MBTI sẽ thay đổi nếu tính cách chúng ta thay đổi, miễn là nó vẫn đúng. Theo mình, muốn coi được những bài trắc nghiệm tâm lý có kết quả chính xác nhất thì bạn nên tôn trọng quy định (nếu có) và trả lời thành thật các câu hỏi, không gượng ép theo 1 khuôn mẫu nào. Bạn cần xác định được bản thân rằng xem những loại hình trên để hiểu thêm về bản thân chứ không phải để thõa mãn cái tôi của mình.
   Việc hành tinh trội thì mình nghĩ Hy viết khá rõ ràng rồi. Bạn nên đọc lần nữa và bạn cũng có thể đọc nhiều kiểu người khác nhau tùy vào bạn chọn, giống mình đây, mình đã đọc hết ^^

 4. Xem cái trang gì đó, có vẻ nó tính toán thủ công, nhìn vào thì lười quá >.<, Đọc cái này cũng chưa hiểu lắm, Thôi thì mình chờ mấy bài viết của Hy sau này thêm vậy. Hiện tại chưa thấy mẫu người của mình nằm trong đây. :D

 5. Cung Mọc Bạch Dương có kiềm nén xíu nào hành tinh trội Kim Tinh không chị? :-? Mấy cái công bằng hay cân nhắc với cả do dự đều đúng hết ấy, nhưng em không quá chú trọng ngoại hình, kiểu cứ thích gì mặc nấy thôi, cũng vô cùng ít đi mua sắm & hầu như không bao giờ mặc váy nữa *v* Chỉ có gần đây do yêu cầu của thứ có-vẻ là nghề nghiệp tương lai (*v* ?) em mới hay để ý mấy shop quần áo hơn 1 tẹo :”>

  Bồ bịch cũng không có nhưng hình như chẳng ảnh hưởng gì lắm :-? Hẳn là em đã chuyển hết mọi nhu cầu về đối tượng yêu đương sang con mèo (*´▽`*)~

  “Đây là loại người hơi bị hướng-về-người-khác và do vậy thiếu đi quyết tâm hoàn thành điều gì đó cho riêng bản thân.”
  Và đọc câu này cảm giác cứ như vạn tiễn xuyên tâm í ~ ;_______;

   • Ngắn gọn thì là… bạn bị chứng sáng nắng chiều mưa rất kinh khủng :|. Cự Gỉai mà đi với Song Tử thì cái chất ướt át của Cự Gỉai bị tốp tốp đi bớt *may quá*.

    Tiện đây, chắc bạn nói chuyện rất ưa làm quá/phóng đại/thêm thắt xD?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s