Nhật kí dịch giả [Ep 14] – Chuỗi thức ăn


food

Ahahahaha~ Chào chào chào! Lâu rồi mình mới mò lên Zoro. Xin lỗi dạo này bạn với cả bạn Nguyệt vắng bóng lâu quá, cũng vì cuộc sống thường nhật cơm ăn áo mặc mẹ hiền con thơ mà thôi (ợ!).

Có ai đọc cái tiêu đề và cảm thấy thiếu liên quan không vậy (*´ω`*)? Chuỗi thức ăn á! Nếu bạn nào có học qua môn Sinh học trong chương trình giáo dục Việt Nam thì phải biết ha! Vì bạn Hy đã bán tuốt luốt sách từ thời chuyển nhà nên không có định nghĩa chính thống, thôi thì mượn đỡ anh Wiki ra cho mọi người đọc vậy:

Chuỗi thức ăn (quan hệ thức ăn) là một dãy gồm nhiều loài sinh vật có quan hệ dinh dưỡng với nhau, loài đứng trước là thức ăn của loài đứng sau. Mỗi loài được coi là một mắt xích trong chuỗi thức ăn, vừa là sinh vật tiêu thụ mắt xích phía trước nhưng cũng bị sinh vật mắt xích phía sau tiêu thụ.

Chuyện Hy đang tính nói vốn không liên quan gì đến Sinh học cho lắm, chẳng qua nó làm Hy hơi ngờ ngợ đến chuỗi thức ăn nên đem đặt thành tiêu đề đấy ( ´ ▽ ` )ノ. Thế này nhé, hãy suy nghĩ theo phong cách xếp loại giản đơn rằng trên đời có những loại người sau:

 1. Loại người chẳng biết gì về Chiêm tinh
 2. Loại người đọc Chiêm tinh chơi chơi cho giải trí
 3. Loại người đọc Chiêm tinh như một công cụ phát triển một phần nhân cách cá nhân
 4. Loại người nghiên cứu Chiêm tinh như một chuyên ngành, sử dụng nó nhằm đoán biết vận số, tai ương, vân vân và vũ vũ, bao gồm cả các chiêm tinh gia và các vị uyên thâm nào nào đấy!

Giống cái chuỗi thức ăn ha? Đứa nào đạp đầu đứa kia, đứa khác lại đạp đầu đứa này. Y chang luôn! Nếu nhận xét khách quan thì bạn Hy là loại số 3, chí ít cũng có nghiên cứu, và cũng giúp cho đời mình tươi sáng lên kha khá. Độc giả trung thành với Zoro chắc đa phần đều thuộc loại đấy nhỉ (Hy nghĩ thế)? Tuy nhiên, bạ cái gì đã có chia ra cấp độ tức là sẽ xuất hiện sự kì thị. Cái này không tránh được. Gíao dục có phân cấp, thành ra người tốt nghiệp được cấp 2 sẽ xem thường những người không qua nổi cấp 1, người học hết cấp 3 lại khinh khỉnh trước những người không học nổi cấp 2, người học đại học lại cười khẩy trước những ai không qua nổi kì thi tuyển sinh toàn quốc, người học đến cao học lại thấy cái bằng đại học tầm thường, các bạn Master nước ngoài lại khịt mũi trước tấm bằng Việt Nam, xong rồi Ph.D sẽ chặc lưỡi trước những người mới rớ đến cái Master. Hiển nhiên chẳng phải ai cũng thế, nhưng đâu đó trong thâm tâm, khi đạt đến một cấp cao hơn, người ta vẫn cho rằng mình trên những người cấp dưới, rằng mình “cao” hơn họ.

Chuyện chiêm tinh cũng vậy. Những người có đọc một tí cho vui thì cho rằng những ai không biết gì cả khá lỗi mốt và chẳng biết đến một thứ rất thú vị, những người đọc nhiều hơn lại cho rằng thứ mà số đông đang đọc quá thị trường, còn những ai nghiêm túc học cách vẽ biểu đồ với chả lập bảng rồi đoán đông đoán tây lại thấy lũ đọc Chiêm tinh cookbook (ví dụ, mợ Linda và bác Gary, hoặc thím Stella hoặc bố Bil) thật tầm thường. Ồ ye đấy là quyền của những người cao hơn người khác, bạn tự thấy không có vấn đề
( ̄ー ̄).

Nhưng mà bạn giữ trong lòng là một nhẽ còn phun vào mặt thiên hạ lại là cái nhẽ khác
┻━┻ ︵ヽ(`Д´)ノ︵┻━┻.

Bạn Hy cảm thấy khó ngửi với những bạn nào dám xoen xoét cho rằng cái thứ mà đa phần chúng ta đang đọc đây nó nhảm nhí và đáng bị ăn lơ bởi vì nó là dạng viết cho quần chúng đọc và rồi phản bác các mợ, các bác, các thím Chiêm Tinh Gia thứ thiệt như đúng rồi. Một phần hiển nhiên là vì bạn Hy ưa thị (phi), ưa dịch và khuyến khích đọc những thứ quần chúng và rộng rãi, đặc biệt nên dễ hiểu đối với những ai không chuyên. Bạn cứ thử đọc cái thứ Anh ngữ xoắn quẩy của…. để xem, Evangeline Adams hoặc thôi, bố Bil cho chóng, xem nào? Nhức hết cả não ấy (;✹ω✹)! Bạn, một con người rất đỗi bình thường, không có năng lực tâm linh ưu việt (ồ ye, ai trong chúng ta có nào?) làm sao hiểu được mấy cái tầm cao tâm linh vời vợi ấy? Rồi không hiểu được thì bạn cầu cạnh vào đâu để tự giải đáp những thắc mắc, những băn khoăn, những vấn đề nhỏ nhặt nhưng đang trĩu nặng cuộc đời mình? Uầy, thôi bạn bỏ cuộc đi cho chóng, đấy là nếu bạn không có cái gì “công chúng” để mà đọc đấy nhé !

Chưa kể, ợ cái Chiêm tinh “thứ thiệt” với cái mớ từ ngữ nói ba bốn lần không nhớ nổi thì làm sao mà dễ dàng áp dụng được? Ví dụ đơn giản thôi, ngày xưa ưa dùng “góc lục phân vị” khi dịch, bao nhiêu người hỏi “là góc gì”, nói xong lần sau họ cũng chẳng nhớ, lại hỏi. Quất luôn góc 60 độ cho nhanh. Sách cookbook nó giống vậy đó, viết cái khó hiểu thành ngôn ngữ dễ hiểu cho mọi người đều đọc, đều hiểu. Đâu phải ai cũng muốn nghiên cứu sâu xa? Vậy cho họ một công cụ để nhanh chóng hiểu rõ bản thân thì có cái gì đáng chê?

Nếu liên hệ cái này đến MBTI, thì những ai thiên về E thì muốn đem kiến thức đi theo chiều rộng, những ai I thì thích nghiền ngẫm kiến thức theo chiều sâu. Kiến thức của I mang tính đột phá, kiến thức của E mang tính hữu dụng phổ quát.

Cứ giả trên đời này chỉ toàn E, thì ai cũng chỉ biết cái này một tí, cái kia một tí, sơ sơ vậy thôi, nhưng ai ai cũng biết. Nhưng giả trên đời chỉ toàn I, thì xin lỗi cái thứ bạn đang nghiên cứu sẽ sớm tiệt nọc vì chẳng có ma nào biết tới. Với cả, người đã phát triển MBTI ra thành bảng câu hỏi hoàn thiện như hiện nay –  Isabel Briggs Myers là một I thật đấy, nhưng sách của bà là do người con trai E chấp bút viết nên, cho nên nó mới dễ đọc và được đón nhận nồng nhiệt như vậy.

Vậy nói xem, E hay I quan trọng hơn (= ̄▽ ̄=)?

Thành ra quay lại với chuyện Chiêm Tinh, vấn đề là bạn tự thấy sách quỷ quái gì (ngoại trừ văn bản chém gió lung tung) thì cũng là tác phẩm để truyền đạt kiến thức, dẫu nó có thị trường chăng nữa nhưng đó là cách đưa những khái niệm mới vào sâu trong quần chúng. Gỉa sử không có sách bung lụa uốn dẻo của, xem nào mợ Linda chẳng hạn, thì làm quái gì nhiều người Việt Nam cắm đầu vào Chiêm Tinh thế (khỏi phản bác, bản miêu tả 12 cung Hoàng đạo đầy đủ và thú vị đầu tiên ở Việt Nam là bản giản lược của quyển Sun Signs, chắc chắn ai cũng đọc rồi). Thành ra, chẳng có lí do gì càng đọc lên cao lại càng quay qua bảo những người đã từng truyền cho mình niềm hứng thú là “chẳng đáng đọc” (dù đôi khi bức xúc cũng phải gào thét về khả năng tạo bão của mợ một tí).

Vậy nên, ừ thì mình biết Chiêm tinh nó đang phát triển, ai thích xây dựng nó thành nền móng khoa học hoặc tâm linh chi chi thì cứ thoải mái, bạn Hy không quan tâm lắm! Hy chỉ muốn giúp mọi người tự hiểu về bản thân họ và vui vẻ lao vào cuộc đời với một chút kiến thức giắt lưng làm cho đời bớt nghiệt ngã mà thôi. Và mong mọi người được khám phá bản thân với sự hào hứng, với niềm vui, với chút châm biếm, hài hước và bớt phải vắt óc vắt não (vì chẳng phải cuộc sống thường nhật cũng lắm lo toan rồi sao?). Thì bạn Hy thị trường mà, như vậy mới lan được đến số đông chứ? Nhưng đừng nói những tác giả bạn trân trọng là loại không đáng đọc vì chỉ là cookbook hay không nổi tiếng trong giới Chiêm Tinh “đích thực”, bởi vì công lao của họ nó khác hẳn với công của những chuyên gia đưa ra những lí thuyết mới về tử vi lí số chi chi ấy. Và như cái vấn đề I và E bạn mới nói, ai biết được I hay E mới quan trọng hơn, đúng không?

Động vật đứng đầu chuỗi thức ăn, đến lúc chết đi lại bị vi sinh và những con nhỏ xíu của đáy chuỗi ăn thịt, phân hủy. Ph.D nhiều lúc học quá hóa khùng, vào nhà thương cho những bạn học trung cấp y chăm sóc. Tưởng mình đứng trên đầu thiên hạ hóa ra không à nha ╮(•́ω•̀)╭.

Một chuyện khác nữa, muốn nói lâu rồi giờ mới được dịp viết ra. Bạch Dương Mặt Trăng Kim Ngưu có mắt nhìn người ưu việt dù chẳng biết một mảnh Chiêm Tinh nói với mình thế này:

Có một số thứ trong đời phải chấp nhận rằng mình không-thể làm được. Tỉ như năng khiếu nghệ thuật đích thực. Người bẩm sinh có 7,8 phần năng khiếu thì có thể cố gắng đến 9, thậm chí 10. Nhưng người sinh ra chỉ có 1, có 2 thì cố mấy cũng chỉ được 4,5 là cùng. Mà những thứ cần đến tài năng mà chỉ 4,5 thì tức là dở dở ương ương, không ai thương.

Đối với Hy thì Chiêm Tinh nó cũng là một thứ như thế đấy. Bạn cần có cái khiếu gì đó trong người, không phải cứ bạ ai ngồi đọc hết sách, vẽ hết lá số, nghiền ngẫm đủ kiểu là tự dưng thành Chiêm Tinh Gia (LOL). Bạn có mà đọc đến tám kiếp mà không có cái “khiếu” gì đó thì nó cũng chỉ là nửa vời, khác gì những kẻ hằng ngày cưỡi ngựa xem hoa (như Hy)? Năng lực tâm linh, nó giống như hệ thống ra-đa đặc biệt dò sóng. Ai bẩm sinh (hoặc tai nạn xong biến chất :|) có được cái ra-đa đó trong đầu, tự khắc sẽ dễ bắt được những luồng sóng từ người khác mà người trần mắt thịt không thấy. Chỉ từ điều đó họ mới có thể thật-sự đoán đúng vận mệnh, xoay đổi cục diện và làm những điều hoành tá tràng khác. Còn đọc sách xong chém như thần rằng “ngày mai Kim Tinh trùng Thủy Tinh, trong các mối quan hệ hãy cẩn thận…” thì thôi cho kiếu, xạo quần quá ( ̄ノ∇ ̄) ̄ー ̄)!!!

Với cả, một anh chuyên chơi chứng khoán có lần đối thoại với Hy thế này:

Hy: Thị trường chứng khoán Việt Nam nó quái gở vậy anh? Chẳng đi theo lí thuyết gì cả, áp dụng phân tích nào vào cũng sai bét nhè.

Anh trai chứng khoán: Không. Thị trường không quái gở. Thị trường luôn đúng. Nếu có sai chính là lí thuyết sai. Nếu lí thuyết không sai tức là em áp dụng sai, thế thôi.

Chiêm Tinh cũng thế. Làm gì có chuyện bạn thuộc cung A, trong tình huống này đáng ra người cung A phản ứng thế này, nhưng bạn phản ứng thế khác nên suy ra bạn đang không sống thật với bản thân (wtf)??? Con người không có sai. Người ta sống trước tiên vì người ta là người ta, không phải vì người ta là cung A với Mặt Trăng B và cung Mọc C và chấm chấm chấm chi hết. Nếu không khớp nhau, thì đơn giản là cách áp dụng sai, hoặc mô tả mà bạn đang đọc sai, chứ thế quái nào mà dám phán con người sai? Chiêm Tinh ra đời để khái quát con người, hay con người ra đời để làm dẫn chứng cho Chiêm Tinh? Câu trả lời đơn giản hết sức đơn giản!

Thành ra, ờ đầu tuần rảnh rỗi sinh nông nỗi, bạn Hy viết lên đây chia sẻ với độc giả tí. Coi như giải trí giữa hiệp. Bạn hy vọng những ai đã đọc Chiêm Tinh đến cái cấp độ gió xoáy nào đó rồi thì hãy suy nghĩ cẩn trọng nếu tính chê những người ít hiểu hơn mình. “Mấy cái bói toán xếp hạng đó đọc cho vui thôi, đừng câu nệ quá” thì mình đồng ý, nhưng mà sách chính thống mà lại bị đánh giá rằng “không đáng đọc” chỉ vì nó viết cho và phục vụ hiểu biết của số đông quần chúng – những người cần được giúp đỡ nhiều nhất, chứ không phải các ông đồng bà đồng và các vị nghiên cứu gia – thì bạn không tiếc lời abc đâu. Với cả, xem mình có cái duyên không đã. Như khi muốn xăm thần, xăm phật phải xem tâm có tịnh, người có gánh được thần phật lên không thì hãy xăm, không sẽ gặp hậu quả thảm khốc. Chiêm Tinh cũng xem mình có cái duyên, cái “khiếu” không thì hãy đào sâu và “dám” xem vận mệnh cho người khác. Đừng nghĩ là thay đổi mệnh sẽ không phải chịu hậu quả. Hy không cho là như vậy đâu.

Chiêm Tinh là khoa học, nhưng cũng mang yếu tố tâm linh. Học hết công thức bấm hết  số má này nọ lọ chai cũng chưa chắc giúp được gì cho người, cho đời, rốt cuộc cũng chỉ là một kẻ ôm lấy hàng mớ lí thuyết chẳng ai hiểu mà thôi. Mỗi người có một mục tiêu, người nghiên cứu thì nghiên cứu thôi, người muốn phổ biến và giúp người thì phổ biến và giúp người, nước sông chớ có phạm nước giếng, cũng đừng có ném sỏi qua làm phiền nhau. Bạn Hy là người thích phục vụ quần chúng. Đối với Hy Chiêm Tinh là thứ “Nhìn bạn đó kìa, thấy cái khí không, chắc là Thổ đó, đừng có vồ vập” hoặc “Người cung Nhân Mã được Mộc Tinh phù trợ, cái hành tinh của bố Zeus ý, mà ai cũng biết bố Zeus là thế nào rồi, thành ra cái người cung Nhân Mã nó cũng “giống lông giống cánh” của bố” vân vân và vũ vũ. Bạn không dám đọc biểu đồ cho người khác vì bạn tự thấy bạn không có cái “khiếu”, không có vệt đỏ ngoài vỏ não, không được cài ra-đa đặc biệt. Bạn lại còn thị trường thôi rồi! Thành ra, chà, bạn cảm thấy mình có thể hiểu được tâm tình của những người viết sách Chiêm Tinh cookbook cho người khác đọc, rốt cuộc cũng vì muốn giúp đỡ nhiều người hơn số lượng hạn hẹp những người đủ tiền để đi cầu cạnh Chiêm Tinh Gia chuyên nghiệp thôi. Ý tốt của họ là không thể phủ nhận, và dù không đóng góp mấy cho tầm nhận thức siêu linh khỉ mợ nội gì đó, họ cũng tạo phước cho rất nhiều con người túng quẫn trong xã hội.

Vậy nên, đầu chuỗi thức ăn đừng xem thường những sinh vật bên dưới, hoặc đáy chuỗi thức ăn. Không có đáy không có thân thì cũng không có đầu, vậy đấy.

Kết lại bằng câu sign off của bố Bil:

Cũng chẳng chết đâu nếu ta đọc càng nhiều nguồn tài liệu khác càng tốt… thậm chí nếu điều này có nghĩa là phải mua những quyển sách “cookbook” về chiêm tinh… Nếu những “công thức” của các tác giả này có vẻ thú vị thì bằng mọi giá hãy sử dụng chúng để học hỏi thêm những “nguyên liệu” chiêm tinh đa dạng khi kết hợp với nhau, và từ đó bạn có thể biến tấu và cố gắng nấu ra một bữa ăn hoàn chỉnh cho riêng mình.

Vâng, bạn biết đây cũng chỉ là câu nói của một tác giả cookbook thị trường mà thôi, há há~

Advertisements

16 thoughts on “Nhật kí dịch giả [Ep 14] – Chuỗi thức ăn

 1. Đọc xong bài này của Hy-chan, tự dưng em thấy hụt. Tại sắp thi đại học rồi, nhưng nói thật là em không thích học nữa. Tự em thấy mình có duyên với văn chương ghê gớm, thời trang và cả đồ handmade nữa. Nhưng giờ em không muốn học. Thiết nghĩ Avil, nữ ca sĩ, tỉ phú trẻ giàu thứ 7 Canada cũng có học hết lớp 12 đâu. Không phải tự dưng em lại đi so sánh cộc lệch thế. Cũng từng có ước mơ, cũng từng thừa khả năng thực hiện mơ ước, nhưng “nhờ” gia đình mà giấc mơ của em trụi thành 1 đống. Có phải các vị phụ huynh chưa từng mơ đâu. Nhưng càng trưởng thành, nhiệt huyết, giấc mơ biến mất, thay vào đó là những tính toán, sắp đặt. Biết là lo cho con cái, nhưng lại quên mất con cái cũng cần có tuổi thơ và ước mơ của nó, không phải thứ tư duy thực dụng đến tàn nhẫn của cơm áo gạo tiền. Em thấy người tài bây giờ, không nhờ gia thế nâng lên thì cũng 1 tay lập nghiệp, mấy người có gia đình ủng hộ? Còn chiêm tinh, em chỉ không thích nó thành mốt, để người ta dựa vào đấy chỉ này chỉ nọ mà chả có bằng chứng thực tế gì, chả hiểu tí gì về 1 người hết. Cookbook hay gì book thì không phải do bản thân người viết sách nỗ lực viết ra à, chỉ trích người ta mà có được như người ta đâu, ít nhất sách của người ta đã qua hàng thập kỷ mà vẫn đắt giá. Em chỉ thấy, nếu đã coi chiêm tinh hay bất cứ thứ gì là “cho vui” thì không cần dùng nó phán xét người ta, người chứ thánh đâu mà làm như bố mẹ người ta không bằng, hiểu nhau lắm đấy. Cái khác thì miễn, chứ đụng đến nhân cách và lòng tự trọng thì không tha thứ được.

 2. Chiêm tinh học đối với em mà nói là một vấn đề hết sức hấp dẫn, kì thật em cũng tin là cuộc đời của mỗi người có những điều phải xảy ra ( người ta gọi là định mệnh) với mỗi cách tiếp cận của mỗi người mà nó xảy ra theo chiều hướng khác nhau, thế mới có chuyện những người sinh ra cùng ngày cùng tháng cùng năm giống nhau đến tận giây phút lại có cuộc đời hoàn toàn khác nhau. Từ thực tế của mình em có biết hai cặp sinh đôi họ giống nhau về ngoại hình, nguồn gốc gia đình, sự giáo dục, xu hướng lựa chọn nghề nghiệp, xu hướng lựa chọn người yêu nhưng sự lựa chọn của họ là khác nhau mà cuộc đời rẽ theo 2 hướng khác nhau.Em có hai ông cậu là sinh đôi giai đoạn trước khi kết hôn cả hai người đều làm cùng một công việc và trải qua hai mối tình với hai mẫu người có tính cách giống nhau. Ông cậu thứ 1 mối tình đầu là một cô gái có tính cách dịu dành, đảm đang nhưng rồi chia tay và kết hôn với một cô gái có tính cách năng động mạnh mẽ sau khi kết hôn ông cậu thứ 1 bắt đầu học lên và chuyển sang một công việc khác, gần đây gia đình bắt đầu kinh doanh. Ông cậu thứ 2 mối tình đầu là một cô gái thẳng thắn đanh đá chia tay sau đó yêu và kết hôn cùng một người vợ đảm đang chịu khó, gia đình bên ngoại động viên đi học để nâng cao bằng cấp nhưng cậu đã không lựa chọn như vậy nên kinh tế gia đình gặp khó khăn hơn gđ cậu thứ 1, gần đây được gia đình vợ giúp đỡ và bắt đầu kinh doanh.Cả hai cậu đều sinh hai con trai. Một cặp song sinh nữa mà em biết cũng có xu hướng lựa chọn công việc như nhau cả hai đều yêu thích thể thao và âm nhạc. Người thứ nhất lựa chọn thể thao nhưng gần đây đã giải nghệ và tham gia vào lĩnh vực giải trí âm nhạc. Người thứ 2 lựa chọn âm nhạc nhưng vẫn tham gia tích cực vào lĩnh vực thể thao, anh tổ chức một đội bóng để thỏa mãn niềm đam mê. Cả hai người sở hữu chiều cao khác nhau, người thứ nhất do là một vận động viên chuyên nghiệp nên sở hữu chiều cao vượt trội hơn so vs người thứ 2. Người thứ 2 lại sở hữu giọng ca mê hoặc hơn người thứ nhất.
  Còn có những chuyện bí ẩn rất khó hiểu không biết ai đã gặp tình trạng như em chưa, một thời gian trước vào mùa hè em bị chứng mất ngủ mỗi lần chợp mắt cũng chỉ có thể ngủ 3-4h một lần vào dạo đó em thường mơ thấy những điều mà tương lai trở thành sự thật từ những chuyện linh tinh lặt vặt như nghe thấy ai nói gì đó và nhìn thấy một cảnh nào đó.Em thường ghi lại những giấc mơ của mình và nhiều khi ngạc nhiên vì rất lâu sau đó lại nhìn thấy một cảnh tương tự như vậy chị gái em nhiều khi vẫn thường nói em bị bệnh tự suy diễn và đôi khi cũng khiến em suy nghĩ về điều đó nhưng dù sao đó cũng là một loại khả năng mà em phát hiện được ở mình.

 3. Ô la la mình thích văn phong bài này quá =))) uấn dểu thật là thích.
  Cá nhân mình ít chữ nên chỉ có thể nói rằng, kiến thức mà không thể khái quát hóa, đơn giản hóa được thì cũng chả làm gì cả. Vậy nên, mình là mình thích nhất vẫn chỉ là mấy cuốn sách dạy nấu ăn ấy đấy =))) Cao xa hơn ư, không ham =))))

  • Ôm nhau đi tình yêu ơi =))))))~ Dân trí Mĩ cũng bước vào thời kì bùng nổ tri thức khi những kiến thức khô khan về chính trị, xã hội được viết dưới văn phong không-từ-chuyên-ngành và các bản giản lược bìa mềm đấy (= ̄▽ ̄=). Mình cũng khoái sách dạy nấu ăn ghê nơi~

   • nào thì ôm *giang rộng vòng tayyyyy*
    dù sao mình vẫn nghĩ rằng, kiến thức nhiều đến mấy mà không diễn đạt nó theo cách đơn giản được thì cũng chả có lợi cho ai cả *bung lụa*

 4. Có 1 lần ông bác hỏi em, thế giờ nghỉ mày làm gì mà không đi chơi với bạn? Em bảo con đọc Chiêm tinh. Ông Bác cười lườm bảo Chiêm tinh là thứ vở vẩn như bói toán vậy. Thực ra không phải. Chiêm tinh giống bói toán vì nó nói về tính cách và cách sống của 1 con người. 1/2 cuộc sống tạo nên con người, 1/2 còn lại là do hoàn cảnh bên người. Nếu hiểu được 1/2 thứ chi phối cuộc đời mình, thì cũng có thể thắng được trở ngại cuộc sống với xác suất 50-50. Thế là nhiều rồi, cuộc sống chẳng có gì tuyệt đối cả.
  Trong Chiêm tinh, nhiều người thắc mắc là tại sao sinh ra vào tháng này thì là cung này, giờ này thì có tính cách thế này. Như thể mọi thứ đã được tiên liệu trước rồi ấy. Chiêm tinh thực ra ban đầu là 1 ngành nghiên cứu tính cách của rất nhiều người sinh vào những tháng khác nhau và tìm ra điểm chung trong nhóm người này. Nó giống như làm 1 cuộc khảo sát nhặt ra 100 người rồi tìm xem bao nhiêu người có thói quen xem ti vi trước khi đi ngủ giúp ngủ ngon hơn ấy. Dựa trên thực tế vào số liệu của nhóm người, Chiêm tinh học tạo ra 1 hệ thống luật gồm giới hạn ngày sinh của chòm sao, nhà, góc hợp Của các hành tinh, nguyên tố… để tóm gọn lại 1 số đặc tính của cá thể nếu mang luật đó. Tất cả các môn khoa học điều dùng phương pháp phân tích số liệu để hình thành 1 Bộ luật nói nên mối quan hệ của vật chất theo từng khía cạnh của tự nhiên. Bộ luật ấy là kiến thức khoa học khi và chỉ khi nó được thử nghiệm để giải thích các tình huống trong thực tế 1 cách chính xác. Mọi người biết định luật trái đất quay quanh mặt trời của Nicolaus Copernicus chỉ được công nhận khi 15 nhà vật lí nổi tiếng nhất ở Châu Âu gồm Kepler và Gallieo chứng minh bằng cách quan sát quỹ đạo chuyển động của mộc tinh và sao chổi. Em không nhớ là Newton sau này có chứng minh lại định luật này không nữa. Ổng không có nhiều Tài liệu về vật lí Vũ trụ… Chiêm tinh cũng vậy. Những gì ghi chép lại về các cung, góc hợp… Chỉ đúng khi nó đúng với những ghi chép từ thực tế. Nếu mọi người lên Trang astrology.about.com hay esla, 2 trang này có vô số phản hồi từ nhiều người phản ánh lại độ chính xác của Chiêm tinh học dự đoán về tính cách của 1 số người. Đọc về thần nông mà thấy đầy ví dụ cả Nam lẫn nữ bắt cá 2 tay, lừa đảo đủ thể loại lăng loài. Nó có giống với những gì Linda nói về thần nông lắm đâu. Nhưng đấy là 1 phần thôi. Có nhiều yếu tố ngoại cảnh chi phối không biết hết được. Số nhiều thần nông ưa cái đẹp nhưng chung thủy. Em nhìn tận mắt 3-4 cặp rồi. Vậy nên em mới tin.
  Tất cả chỉ là nghiên cứu. Chúng ta nghiên cứu để có kiến thức, để sống tốt hơn với ý thức chứ không đi cá cược với cuộc sống. Em thực ra không có ý tỏ vẻ với ai hết nhưng đấy là những thông tin em tìm được từ thực tế nên muốn chia sẻ với mọi người. Đọc cookbook cũng có cái lợi của nó, nó giống như sổ tay vật lí ấy. Ai hiểu rồi thì đọc qua cho nhớ lại. Ai không biết thì đọc cho có ý sơ lược. Còn kiến thức không bao giờ rẻ vì đó là thành quả của nhiều người đã nghiên cứu.

  • bản thân mình rất tán đồng với quan điểm chiêm tinh chiếm 50/50 tính cách toàn vẹn của 1 con người, tuy không biết số liệu chính xác là bao nhiêu nhưng thật sự không ai có thể phủ nhận lợi ích của chiêm tinh trong việc khám phá bản thân mình và cũng như vậy, không ai có thể mạnh mồm nói rằng chiêm tinh nói hết được tất cả con người mình vậy. Giống như tử vi phương đông vậy, học cũng vẫn có thể đoán sai số phận mình đó, chỉ có thể khẳng định chắc chắn rằng nó đã thật sự giúp đỡ cuộc sống của chúng ta rất nhiều *ở mặt nào đó nhất định ^^* Vậy tại sao chúng ta cứ phải nghi ngờ hay phủ nhận những ai , những thứ đã giúp đỡ ta, vậy có đúng không, thay vào đó, sao ta không nói 1 câu cảm ơn vì số phận đã cho người đến giúp đỡ cuộc sống vốn đã luôn hỗn độn của chúng ta nhỉ ^^
   P/S : cám ơn mọi người đã nghe mình bông lụa suốt nãy giờ ~.~

  • @ Monica: đọc phản hồi của em chị cứ gật gù. Đến câu cuối thì tâm đắc quá, đập bàn đập ghế chịu không được.

   “Đọc cookbook cũng có cái lợi của nó, nó giống như sổ tay vật lí ấy. Ai hiểu rồi thì đọc qua cho nhớ lại. Ai không biết thì đọc cho có ý sơ lược. Còn kiến thức không bao giờ rẻ vì đó là thành quả của nhiều người đã nghiên cứu.”

   Đã hoàn toàn rơi vào lưới tình với mấy câu trên (●♡ᴗ♡●)(●♡ᴗ♡●)~

   @Đặng dương: Nếu ai cũng nghĩ được như bạn thì thật tốt quá! Phàm cuộc đời nó luôn chứa đựng những bất định, những may rủi, nếu có thứ gì có thể giúp ta đến 100%, loại trừ tất cả những yếu tố “bất định” phía trên, thì thứ đó không được phép tồn tại. Nó sẽ phá vỡ cân bằng của cuộc sống. Vậy nên, thứ gì giúp được chúng ta, dù chỉ một chút, dù chỉ là sách cookbook, cũng nên trân trọng, nhỉ ^^?

   • Lúc đọc lại bài của chị Hy nghĩ thực ra chị viết trong 1 tâm trạng từ bình tĩnh trở lên, chứ không phải là đang giận dữ phán xét ai. Vì câu từ mặc dù sắc như dao và dễ làm đứt áo, nhưng thực chất sắc vậy chỉ để bảo vệ rõ ràng luận điểm về đặc tính của chiêm tinh học. Cộng thêm nữa chị Hy sắp sửa ra lò sách dịch đầu tiên lên thị trường, em thiết nghĩ bài này có mục đích PR nữa. Coi như 1 mũi tên chúng 2-3 đích.

   • Cách đây 15′ đọc phản hồi của Đặng Dương và chị Hy em đỏ mặt như gà rán tẩm mặt ong ấy. Lúc viết em còn lo mọi người chỉ trích, không ngờ cũng được lọt vào mắt xanh 2 người. ;)))) cảm ơn mọi người đã phản hồi nha.

    • @Monica:ý kiến của bạn nêu ra thật sự nêu ra 1 khía cạnh nhìn vấn đề rất hay và mới mà, mình thật sự rất ấn tượng trước quan điểm đó!^^
     từ lâu luôn ngưỡng mộ cách viết của chị Hy và chị Nguyệt rồi, lý lẽ của chị Hy thật sự rất sắc bén,phân tích rất nhiều mặt vấn đề, đa diện nhưng vẫn toát lên sự chắc chắn ,cứng cỏi của riêng mình ^^, chị Nguyệt thì lối viết rất tình cảm, nhí nhảnh và cứ có giác rất thu hút với Nhân Mã em ^^. Nói chung là ủng hộ 2 chị hết mình ~^^~

 5. “Thị ơi thị rụng bị bà
  Bà để bà ngửi chứ bà không ăn”

  *ngồi xổm vung quạt mo quạt khí thế chờ thị rụng*

  Điều làm mình đau lòng nhất là bác Gary bạn Nguyệt “nhất kiến chung tình” thậm chí còn không được xếp vào hạng tác giả viết sách “cookbook – sách dạy nấu ăn cơ bả”. Chắc bác đã bị cho ra đầu phố làm ông bán bánh tráng trộn hoặc trà chanh phô mai que (đùa, bán mấy cái này lời vãi ra, thảo nào sách của bác vẫn cứ chễm chệ trên toplist sách Chiêm tinh bán chạy nhất của amazon.)

  Nói chung, Chiêm Tinh Học với bạn Nguyệt là một thứ gì đó rất hay, rất vui, rất thú vị, rất hữu ích. Không phải là một thứ nặng chình chịch như kiểu đoán biết số mệnh hay thay đổi cuộc đời. Cuộc đời này có bao giờ có thể tiên liệu được hết, mà chẳng phải như thế mới thú vị, mới đáng sống hay sao? (Vâng, câu trên là một câu bình luận mang nặng tính cẩu huyết, a ha ha ha. Đã bảo là hai bạn nhà Zoro rất là thị trường mà a ha ha ha).

  • Tụi mình là kiểu “quá khứ là cố định, tương lai là bất định”. Mà phàm đã bất định thì cố đến đâu thì cố, hết cố nổi thì thôi. Cũng không mưu cầu chuyển dời đại cục, thay đổi ý trời. (Ông trời to lắm, không dám chọc vô (ノ)・ω・(ヾ)) Đời mà không có gì khó đoán thì kể cũng chán, nên thôi, sống phận người trần mắt thịt bình thường đi thôi~ Hãy để những ai muốn vươn đến các đấng bề trên vươn đến các đấng bề trên, mình mãn kiếp sinh vật đơn bào nào~~~~~~“

   • (không liên quan) Được 7 cái cmt rồi kìa (cái này là cái thứ 8), vui vờ lờ ~ :))))))))~

    Quèo, thật ra em còn nghĩ nếu em vươn lên cao xa quá thì em sẽ hổng lấy chồng được (‾-ƪ‾) ( ‾-‾)-σ• (‾o‾”) (vì cứ đoán được tâm ý người ta tuốt tuồn tuột thì yêu đương cái mẹ gì nữa (ФдФ;). Em sợ nhắm, em không muốn ế lòi nên em tiếp tục đi làm sinh vật đơn bào đây ヽ(゚⊥゚)ノ モヘー

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s