Hành tinh trội – Dominant Planets


Bài viết thuộc chuyên mục Nhập Môn Chiêm Tinh học. Các bạn đọc NỘI QUY trước khi để lại phản hồi nhé! Chân thành cảm ơn.

VUI LÒNG KHÔNG SAO Y & TÁI ĐĂNG TẢI DƯỚI BẤT CỨ HÌNH THỨC NÀO. DẪN NGUỒN CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

HÀNH TINH TRỘI

Hôm rồi đọc phản hồi, có thấy bạn dark_winged_vesper có hỏi một câu hay hay về một khái niệm là lạ nên quyết định viết bài này giới thiệu với mọi người luôn nhé. Câu hỏi của bạn ý như sau:

Chị Hy ơi. Khi em xem natal chart trên alwaysastro, đọc phần giải nghĩa phía dưới của từng hành tinh thấy có phần tên hành tinh + dominant. Em chưa hiểu cái này lắm, có phải nó là biểu hiện nếu hành tinh đó ảnh hưởng mạnh tính cách không ạ. Nhưng nó sẽ dựa vào cảm nhận tính cách của người đó hay nhìn vào natal chart là biết dược ạ.

Hy không biết alwaysastro bạn nhắc đến có phải là alwaysastrology hay không, nhưng nếu đúng như thế thì đây là phần giải thích của Hy nhé! Dominant planet(s) không nên lầm lẫn với Domicile (ghi tắt là Dom trong biểu đồ sinh do Astro lập nên). Nó và Dominant Signs (Cung Trội) và Chart Ruler (Hành tinh quản chiếu biểu đồ) cần phân biệt với nhau, bởi vì… trong Thiên văn học người ta đã quyết định như thế (cười). Dù rằng Hy thấy tác động của chúng cũng na ná na ná nhau, nhưng bởi người ta đã bảo nó khác, tức là nó khác, nó quan trọng tức là nó quan trọng, thành ra ta nên nghe theo. Xếp theo thứ tự thì mức quan trọng của chúng (nghe đồn) là như sau:

 1. Chart Ruler
 2. Dominant Planets
 3. Dominant Signs

Chart Ruler – hành tinh quản chiếu biểu đồ/lá số tử vi, như Hy từng nói ở đâu đó rồi, là hành tinh chủ quản của Cung Mọc (Ascendant). Hành tinh chủ quản ứng với từng cung được tính như sau:

 1. Bạch Dương —▶ Hỏa Tinh
 2. Kim Ngưu —▶ Kim Tinh
 3. Song Tử —▶ Thủy Tinh
 4. Cự Giải —▶ Mặt Trăng
 5. Sư Tử —▶ Mặt Trời
 6. Xử Nữ —▶ Thủy Tinh
 7. Thiên Bình —▶ Kim Tinh
 8. Thần Nông —▶ Diêm Vương Tinh (hiện đại) và Hỏa Tinh (truyền thống)
 9. Nhân Mã —▶ Mộc Tinh
 10. Ma Kết —▶ Thổ Tinh
 11. Bảo Bình —▶ Thiên Vương Tinh (hiện đại) và Thổ Tinh (truyền thống)
 12. Song Ngư —▶ Hải Vương Tinh (hiện đại) và Mộc Tinh (truyền thống)

Nếu bạn có cung Mọc Song Tử, thì Chart Ruler của bạn là Thủy Tinh, đơn giản thế thôi. Chart Ruler là một nhân tố dễ xác định nếu bạn đã biết chính xác Cung Mọc của mình. Một số lý thuyết còn cho rằng, bất cứ hành tinh nào trùng (conjunct) Cung Mọc (có trùng hay không nhìn vào cái biểu đồ ngày sinh là biết ngay mà! Có kí hiệu bên dưới đấy!) cũng được xem là Chart Ruler, nhưng cái này không được phổ biến rộng rãi bằng cái trên. Do đó đại thể cứ hiểu Chart Ruler là hành tinh quản chiếu cung Mọc đi ha!

Về ý nghĩa của Chart ruler, nó có lắm ý nghĩa khác nhau. Nó không phải dạng tính cách nhìn vào là biết ngay, kiểu như “nói nhiều” hay “vui tính” hay “dè dặt” hay “bí hiểm”. Chart Ruler thường chỉ ra một xu hướng hành động nhất quán trong tất cả các mặt trong cuộc sống của một người. Kiểu như một người có Chart Ruler là Hải Vương Tinh chẳng hạn, không nhất thiết là người mở mồm ra là nó chuyện tâm linh, hoặc ra vẻ thần bí, bà đồng các thứ thể loại. Đơn giản, người ấy có thể có xu hướng tìm kiếm một mối dây liên hệ gắn kết mọi thứ với nhau, phá vỡ tính “độc lập” của mọi thứ và làm cho chúng “hợp nhất” lại. Còn có thể miêu tả bằng cụm từ trong Chiêm Tinh là “đánh mất giới hạn ngăn cách giữa mình và thế giới”. Nói thì văn hoa vậy, chứ một linh hồn chưa tiến hóa, có Chart Ruler là Hải Vương Tinh thì dễ nghiện. Nghiện gì cũng được, tùy những đặc điểm khác của biểu đồ. Ví như nghiện tiền chẳng hạn? Nghiện tiền thì đúng là cả thế giới chỉ quy ra tiền, công viêc cũng tiền, tình yêu cũng tiền. Có một mối dây bao trùm lên mọi thứ, ấy là tiền. Nhưng giả sử, một linh hồn tiến hóa nghiện vẽ vời thì lại là một sự khác. Khi đó cả thế giới, dưới góc nhìn của người đó, đều chỉ mô tả bằng một từ “nghệ thuật”, thế giới lúc đó sẽ được liên hệ bằng một mối dây khác.

Nói chung, Chart Ruler có ảnh hưởng quái gở, khó nắm bắt. Có nhiều Chart Ruler rất trội, rất mạnh, nhiều Chart Ruler khác lại yếu ke. Tùy vào vị trí của nó mới có thể biết được ảnh hưởng chính xác. Nói chung là đây là thứ mà dù có đọc được trên biểu đồ rồi, bạn cũng khó mà nắm được nó đang tác động lên mình như thế nào. Phải hiểu rõ bản thân lắm lắm thì mới nhận ra “À hóa ra trước giờ mọi thứ mình làm đều là vì chuyện đó”.

Chuyển qua Dominant Planets. Cái gọi là hành tinh trội này, nghĩa là nó phải có vị trí quan trọng trong biểu đồ sinh của bạn. Mà thế nào là vị trí quan trọng? Tức là hành tinh đó đang đứng trong cung gì, trong Nhà gì, tạo góc ra sao? Những yếu tố đó kết hợp, sẽ cho ra hành tinh nào quan trọng nhất trong biểu đồ. Có một số yêu cầu sơ sơ để một hành tinh được tính là TRỘI như sau:

 1. Nó đang nằm trong cung mà nó chủ quản (thường áp dụng với các hành tinh cá nhân (personal planets) – bao gồm Mặt Trời, Mặt Trăng, Thủy Tinh, Kim Tinh và Hỏa Tinh). VD: Mặt Trăng nằm trong Cự Giải sẽ khiến Mặt Trăng trội hơn các hành tinh khác.
 2. Nó quản chiếu Cung Mọc hoặc cung Mặt Trời
 3. Nó một mình bơ vơ giữa nửa bán cầu trong biểu đồ của bạn
 4. Nó tạo ra nhiều góc hợp (aspect) với các điểm quan trọng trong biểu đồ (các điểm quan trọng bao gồm bốn điểm mà Hy đã chỉ ra trong bài Đọc biểu đồ ngày sinh ấy nhé).

Hiển nhiên đối với tay mơ như chúng ta thì việc tính xem hành tinh nào là TRỘI là điều khá… không tưởng! Vậy nên Hy xin chỉ mọi người cách xem Hành tinh trội như sau nhé!

Vào astro.com (Hy vẫn thích dùng chỗ này :D). Lần lượt làm các bước như sau:

 1. Vào phần Horoscope Drawings and Calculations
 2. Chọn Extended Chart Selection
 3. Trong các thẻ, chọn thẻ Pullen / Astrolog

Dominat-Planets

4. Trong các loại chart được cung cấp, chọn loại cuối cùng

Dominat-Planets2

5. Bấm Click here to show the chart

6. Astro sẽ cho ra một cái bảng dài dằng dặc những chỉ số này nọ kia thế, bạn thích thì đọc thêm cho biết, còn nếu chỉ quan tâm đến Hành tinh trội thì trượt xuống nhiều vào, cho đến khi nào tìm được những chỉ số như sau:

Dominat-Planets3Hy cũng chẳng biết Astro tính bằng công thức gì để ra cái này đâu, nhưng đại thể là… nó như thế đấy :D. Nếu bạn có chương trình nào khác để tìm Hành tinh trội thì cứ việc thử, nói chung Hy thấy vị trí 1,2,3 thường sẽ đổi qua đổi lại cho nhau thôi, không có mấy khác biệt. Bạn xem phần Total Rank (hoặc Percent) trên bảng Planets đấy, hành tinh nào có chỉ số cao nhất là hành tinh trội của bạn. Thường thì trong Chiêm tinh, người ta chấp nhận rằng có khoảng hai đến ba Hành tinh trội (với các chỉ số tương đồng nhau), bởi một người thường không phải chỉ bị chi phối độc nhất bởi 1 hành tinh. Hiển nhiên vẫn có những trường hợp bạn trẻ nào đấy có Hành tình trội đến 25%, trong khi những cái khác đều đều 7-8% như nhau, thì bạn sẽ chỉ có một Hành tinh trội thôi.

Về ý nghĩa của Hành tinh trội, Hy cảm thấy chưa thể nói được điều gì cụ thể! Vì Hy không có sách chính thống về vấn đề này, thành ra nói nhảm sợ thành nói quàng. Nhưng dựa trên những thực tiễn mà Hy thấy, có thể nói rằng, Hành tinh trội ảnh hưởng cũng kha khá lên tính cách một người. Nếu hỏi là “lớn hơn” hay “nhỏ hơn” cung Mặt Trời, Mặt Trăng và cung Mọc thì Hy chịu (và Hy nghĩ chuyện đó rất vớ vẩn, cái vụ xếp hạng ấy mà), nhưng nó ảnh hưởng đấy.

Hy từng thấy một Nhân Mã có hành tinh trội nhất là Thổ Tinh. Nhân Mã này không lông bông, điên khùng, vô trách nhiệm, vạ miệng hoặc vô kỉ luật như trong các miêu tả. Bạn ấy thường được khen ngợi vì ý thức kỉ luật và hệ thống, cũng như tính thực tế (tiện đây, hành tinh trội thứ ba của bạn ấy là Diêm Vương Tinh). Tuy nhiên, bạn ấy vẫn là một Nhân Mã, với niềm tin khá chân thành vào những thế lực to lớn trong cuộc sống (như vận mệnh, dòng đời xô đẩy, vân vân và vũ vũ), vẫn thích du lịch, đi lại, nói cười, quen biết với mọi người. Nói chung bạn ấy không biến thành một Ma Kết, mà là một Nhân Mã với vài đức tính Ma Kết trong người.

Hy cũng là một Xử Nữ với hành tinh trội là Mặt Trời, khá là không điển hình (cười). Nhưng Hy chẳng lấy làm ngạc nhiên vì vốn biểu đồ đã có hàng tá cung nằm trong Sư Tử, hợp góc tá lả với Sư Tử, mà quản chiếu của Sư Tử là Mặt Trời thì ai cũng biết rồi. Nó khiến Hy là dạng Xử Nữ dễ giao tiếp hơn, nói nhiều, nhanh và hùng hổ hơn (Xử Nữ bình thường, nói chuyện phải nhún nhường một tí mới đúng) và đặt nặng cái “tôi” hơn (Xử Nữ điển hình có cái tôi tuy to nhưng hay giấu kín, một số khác có cái tôi bé xíu). Nhưng mà bạn vẫn thích cuộc sống ổn định, tiền bạc dư dả, không có nhiều xáo trộn, khó thích nghi khi bị ai đập cái gì đấy vào mặt, sống hướng nội và ưa tiểu tiết. Thế thế, hành tinh trội nó không lộn ngược bản chất của một người, nó chỉ chỉnh chỗ này một tí và chỗ kia một tí, làm cho mình chệch khỏi cung Mặt Trời một tí. Tiện đây, Kim Tinh là hành tinh trội thứ hai, thành ra Hy khoái đủ loại nghệ thuật là đúng rồi *cười*.

Hành tinh trội có thể quan sát được, có thể cảm nhận được. Khi bạn thấy mình có gì đấy không thống nhất với mô tả về cung Mặt Trời, nên chú ý đến Hành tinh trội. Nó sẽ giúp bạn có được cái nhìn chính xác hơn về con người mình (hoặc người khác). Đôi khi là những thứ người ta chẳng bao giờ nói ra cũng nên.

Còn về Cung trội (Dominant Signs), bạn cũng có thể thấy trên cái bảng phía trên đấy. Trong ba cung trội nhất, thế nào cũng có cung do Hành tinh trội của bạn chủ quản :D. Đại thể là nó cũng có ý nghĩa tương tự Hành tinh trội đấy, nhưng mà nói chung ít dữ liệu cụ thể, có lẽ là vì nó không quan trọng chăng, nên Hy không nói nhiều nhé ( ´ ▽ ` )ノ.

Nhìn chung, nếu bạn có thể đọc được ý nghĩa của vị trí các hành tinh trên biểu đồ một cách vừa phải, thì dù có khám phá ra Hành tinh trôi hay không cũng không thay đổi mấy nhận thức của bạn. Cung Mặt Trời của bạn là quan trọng nhất, vì nó là nhân tố mạnh mẽ nhất trong biểu đồ sinh, là cái tôi và những thứ bạn tin tưởng và mong muốn. Mặt Trăng quan trọng, vì nó là tình cảm, tính khí và nhận thức của bạn, là thứ bạn chắc chắn phải nhận ra được về con người mình (cái gì bạn nhận thức được thì bạn thấy quan trọng hơn, đúng không?). Cung Mọc quan trọng vì nó là cánh cửa nối giữa chính bạn và bạn ngoài xã hội, và nó quan trọng vì không ai có thể sống tách rời xã hội được (nếu bạn là Robinson thì bạn có thể vứt cung Mọc của mình đi được rồi :)). Các hành tinh trội quan trọng, vì nó chỉnh lý mộ số chỗ trong con người bạn, để chắc rằng bạn không phải là một ví dụ tuyệt đối của cung Mặt Trời (cái gì tuyệt đối đều không tốt, và Thượng đế rất công bằng) và giúp bạn cân bằng hơn trong cuộc sống. Chúng đều quan trọng, vì nếu bạn chỉ là một trong số những thứ đấy, thì bạn là một con người quá đơn giản và dễ đoán, mà phàm con người sinh ra, không ai đơn giản cả.  Sự đa dạng mới khiến con người thú vị, đúng không?

Vậy nên, nếu thích thì bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm về vấn đề TRỘI trong Chiêm tinh. Còn không thì cứ vui vẻ ngày ngày đọc thêm một tí trong biểu đồ sinh cũng đủ dùng rồi :). Chúc vui vẻ khi tìm thấy những thứ mới lạ về bản thân nhé ╰(*´︶`*)╯♡!

Yêu các độc giả hết sức! Cuối tuần sắp tới rồi, vui vẻ nhé (*´╰╯`๓)♬!

Advertisements

212 thoughts on “Hành tinh trội – Dominant Planets

 1. * Một thanh niên Xử Nữ lần đầu ghé vào nhà bạn ^^* Xin chào
  Mình cung mọc là Cự Giải nên tưởng Trội nó ở Mặt Trăng ai ngờ nó lại ở Thủy Tinh chiếm 22% của mình luôn.Xếp hàng 2 có lẽ là Saturn và Sun.Mà Thủy tinh thì nó thế nào v?

 2. theo như chị mô tả về cung trội và bản thân…abc xyz…như trên!em thấy chúng ta có một chút điểm tương đồng,vi em cũng thuộc xử nữ nhưng laị có nhiều hành tinh nằm trong cung leo (sư tử do có AC song tu nên em rất tò mò về biểu đồ sinh cuả một thiên tài như chị ^^ liệu ràng chi rảnh dán link được không)!xin cảm ơn trước ạ.

  • mình chỉ biết là Mặt Trời trội ở Sư Tử, hoà hợp với Bạch Dương, giảm ở Bảo Bình và yếu là ở Thiên Bình; hình như chẳng đề cập đến cung Nước với cả Đẩt ở đây đâu

 3. Bạn ơi sao mình vào trang astrotheme.com lại cho số liệu khác với trang astro.com nhỉ? Ví dụ ở trang astro.com nguyên tố lửa của mình chiếm 19.2%, còn ở trang kia chỉ 3.2%. Vậy trang nào chính xác hơn nhỉ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s