Cách nhận biết Cự Giải [p2]


Trích dịch quyển SUN SIGNS của Linda Goodman. Đại từ “tôi” trong bài ý chỉ tác giả, không phải dịch giả.

Vui lòng đọc NỘI QUY trước khi phản hồi.

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

CỰ GIẢI (22/06 – 23/07)

Cách tính cung dựa trên quyển SUN SIGNS của Linda Goodman.

—————————————-

NHẬN BIẾT CỰ GIẢI

Đó cũng là một tâm trạng khác của Cự Giải. Cáu kỉnh. Cái đứa trả lời bạn một cách cáu kỉnh, cái đứa gần như tát bay đầu bạn khi bạn nhờ nó đưa hộ lọ muối – rất có thể là một đứa Cự Giải đang trải qua giai đoạn cua-cáu-kỉnh định kì khiến nó ghét thế giới. Nó không cáu với bạn. Nó đang thất vọng với cuộc sống cơ. Nó sẽ hết thôi, và lại trở về với bản ngã ngọt ngào, dịu dàng và thấu hiểu khi Mặt Trăng thay đổi. Hãy tra cứu nhật báo để biết tuần trăng tiếp theo, hoặc đợi đến khi thủy triều quay lại.

Có hai loại Cự Giải cơ bản. Loại một có khuôn mặt tròn xinh đẹp, da mềm, một cái miệng luôn cười toe, hầu như có mắt tròn, khá giống khuôn mặt của trẻ con ấy. Cứ nghĩ tới mặt trăng ấy. Vừa khớp luôn. Loại thứ hai thì thông thường hơn. Một vẻ “cua rất cua” không lẫn vào đâu trên mặt tụi nó sẽ được nhận diện ngay tức thì. Bạn sẽ trông thấy một hộp sọ khá to, lông mày xệ và gò má cao. Riêng đôi lông mày trông như dính vào nhau tạo nên vẻ thường xuyên cáu kỉnh, dù thật lạ là cái vẻ ấy trông thú vị nhiều hơn là khó chịu. Xương quai hàm lộ rõ, và hàm răng kiểu gì cũng có lồi lõm. Mắt nhỏ và thường tách xa nhau. Đôi khi bạn sẽ gặp một Cự Giải kết hợp cả hai gương mặt tròn-như-trăng và mặt “cua rất cua” nhưng hai loại quá khác nhau đến nỗi khi kết hợp lại, sẽ rất dễ dàng nhận ra nó là một đứa Mặt Trăng, được sinh ra dưới chòm sao con Cua. Một vài đứa tròn trĩnh không phủ nhận được, nhưng đa số thì lại có thân hình gầy trơ xương. Tay chân có thể khá dài so với cơ thể. Vai rộng hơn bình thường, và bàn tay bàn chân thường hoặc nhỏ bất thường hoặc khá to. Hầu hết Cự Giải đều có vẻ hơi to con ở phần trên, và tụi nó có dáng đi hơi lạch bạch. Dù cơ thể có tròn trĩnh hay mảnh dẻ, thì gái Cua vẫn thường thuộc dạng “cao nguyên” hoặc “sóng thần”. Hoặc là cực kì “đồng bằng” . Dù thế nào đi nữa thì đặc điểm này khá là rõ ràng. Không bao giờ có khái niệm “đồi thấp” thường thường khi nói về vị trí cơ thể này của các em Cua gái a.

Tất cả những đứa mặt trăng đều có khuôn mặt có khả năng biểu cảm khổng lồ. Hàng ngàn tâm trạng lướt qua trên mặt tụi nó khi trò chuyện. Bạn có quen ai đôi lúc thì cười như điên, xong lại tuyệt vọng bật khóc, thỉnh thoảng tát bay đầu bạn trong nóng nảy, rồi lại giấu diếm khi bạn tổn thương nó không? Bình thường nó có đối xử với bạn bằng một sự quan tâm dịu dàng không? Nếu nó là một người cộc cằn, nhưng cũng khá tốt bụng, là một đối tượng trò chuyện mê hoặc người khác bằng những cái giếng sâu chứa những tưởng tượng sáng tạo, thì có lẽ nó được sinh ra vào cuối tháng Sáu hoặc trong tháng Bảy đấy.

Cự Giải rất biết kiểm soát hình ảnh, và tâm trạng của tụi nó rất cường liệt đến nỗi tụi nó có thể khiến bạn cũng cảm nhận được chúng. Trí tưởng tượng của tụi nó nắm bắt sự vui vẻ và tuyệt vọng, nỗi kinh sợ và lòng trắc ẩn, khổ đau và ngây ngất, và nắm giữ từng cảm xúc thật nhanh bằng một trí nhớ rất tốt. Giống như gương và máy chụp ảnh, tụi nó tiếp nhận hình ảnh và phản chiếu chúng một cách trung thành. Từng trải nghiệm được khắc sâu vào tim như một bức ảnh ăn vào phim âm bản. Tụi nó không bao giờ quên bất cứ bài học nào đời đã dạy tui nó, cũng như những bài học mà lịch sử đã để lại cho loài người. Cự Giải tôn thờ quá khứ và thường yêu nước đến tận xương tủy. Những sự kiện lịch sử kích thích nó nhiều tương đượng những gì tổ tiên nó đã làm. Nó thường sưu tập đồ cổ, những kho báu cổ xưa và di vật cổ đại và luôn tò mò vô độ về ngày hôm qua. Cự Giải kiểu kiểu giống như một nhà khảo cổ học tâm thần, luôn đào bới sâu hơn để tìm những sự thật hấp dẫn.

Nó cũng là một cái giếng chứa đầy bí mật. Người ta thường tự động chia sẻ những bí mật của họ cho con Cua, nhưng bằng những cảm xúc nhạy cảm của mình nó đã biết trước họ nghĩ gì trong đầu. Lòng trắc ẩn của Cự Giải rất sâu và trực giác cực kì nhạy bén. Hiếm có một bí mật nào nó không thể lột trần, nếu nó đã chọn. Tuy nhiên, đó là đường một chiều. Dần dần nó sẽ lột tất cả ra để biết hết về bạn, nhưng bạn chẳng bao giờ đoán được những suy nghĩ riêng của nó. Nó quản những cảm xúc nội tâm của mình rất cẩn thận khỏi những đôi mắt cú vọ. Một đứa Cự Giải điển hình không thích bàn luận về cuộc sống cá nhân của mình, nhưng nó lại vui vẻ nghe về cuộc sống của bạn, cũng như trí tưởng tượng sẽ giúp nó đoán được những phần bạn không nhắc đến. Tuy nhiên, Cự Giải hiếm khi nào đánh giá. Nó chỉ đơn giản tập hợp, tiếp nhận, phản chiếu.

Mặc dù bọn Cua trao trả những cảm xúc giống như một tấm gương, tụi nó sẽ không từ bỏ vật chất thật mà không dằn vặt. Hãy thử đi dọc bờ biển và quan sát hành vi của những con cua thật xem. Khi con cua tóm được một vật (và hãy đảm bảo đó không phải là ngón chân của bạn), nó sẽ bám vào đó tới chết. Nó thà mất một càng còn hơn là nhả ra. Nếu con cua hy sinh một càng, nó sẽ mọc một cái mới, và nó có thể bám tiếp một lần nữa cũng với sự gan lì như cũ. Và hãy để điều đó trở thành một bài học cho bạn mỗi khi bạn cố ép một Cự Giải từ bỏ điều gì mà nó rất rất muốn. Cự Giải sẽ không bao giờ nhả một đồ vật quý báu, và thứ đồ đó trải rộng từ một người bạn hay họ hàng thân thiết cho đến một danh hiệu hay một vị trí – từ một bức ảnh cũ (Nguyệt: “old tintype photo” – dò wiki thì ra mà không dò ra tiếng Việt, ai rành nhiếp ảnh chỉ với!!) cho đến đôi dép đi trong nhà đã tả tơi, một chiếc thì nát đến phân nửa.

Trong lúc bạn vẫn còn đang ở bãi biển, hãy chú ý thêm vài thói quen của bé cua thật nhé. Cách nó bò, chẳng hạn. Nếu nó để mắt đến ngón chân bự đó, nó sẽ không bao giờ bò trực tiếp đến và nhằm thẳng càng vào bàn chân bạn đâu. Đầu tiên, nó sẽ bò ngược lại vài đoạn. Sau đó nó bò ngang. Rồi bất thình lình, không hề báo trước, nó bò sang phía bên kia. Nó luôn trông có vẻ như đang di chuyển theo hướng ngược lại. Nhưng nó đang quan sát từng giây một đấy. Nếu ngón chân ngon lành ấy bắt đầu di chuyển xa khỏi nó, nó sẽ trực tiếp tiến tới, và tốt nhất bạn nên chạy nếu không muốn bị đôi càng ấy kẹp chết. Nó thật sự nghiêm túc khi nó thấy mình có thể để lỡ mất miếng mồi nó thèm thuồng. Bọn Cua người bắt chước những chiêu thức đó y chang à. Cự Giải không bao giờ trực tiếp theo đuổi những gì tụi nó muốn. Phương pháp của tụi nó là di chuyển theo mọi hướng, trừ hướng trực diện. Tụi nó cứ chơi trò nước đôi, cho đến khi có vẻ như người khác sắp sửa chộp lấy giải thưởng. Và rồi các quân bài sẽ được tung ra nhanh gọn và thông minh – Cự Giải nhào tới phía trước, nắm thật vững và từ chối buông tay.

Tụi nó cũng hành xử như thế khi đụng đến vấn đề hào phóng và cho đi. Trái tim Cự Giải quá mềm yếu để không động lòng trước nhu cầu của ai đó. Nó thật sự quan tâm và muốn giúp đỡ. Nhưng nó sẽ ngồi xuống cẩn thận và chờ xem có ai khác sẽ đưa tay ra giúp đỡ trước không. Tại sao nó lại phải vung tiền hoặc thời gian của mình một cách ngu ngốc không cần thiết chứ? Khi tất cả các nguồn giúp đỡ khác thật bại, khi không còn Mạnh Thường Quân nào đưa ra các dấu hiệu giúp đỡ về vật chất, Cự Giải sẽ giải cứu bạn trẻ khốn khó vào phút cuối cùng. Nó sẽ để bạn ngã hai lần, nhưng sẽ cứu bạn ngay trước khi bạn sắp sửa chết đuối lần thứ ba. Nó quá tốt bụng để không thể nhìn bạn chết đuối, nhưng nó chắc chắn sẽ không chịu nhúng nước nếu có quanh đó có nhân viên cứu hộ, hoặc bạn trông như có thể tự mình bơi được vào bờ. Đó là cơ chế tự vệ, không phải ích kỉ hay tàn nhẫn. Trái tim của Cua mềm yếu đến từng cái gân, nằm trong lớp vỏ cứng và thận trọng bên ngoài. Nhưng vì nó phải cho đi quá nhiều thời gian, tiền bạc và tình cảm nên nó sẽ chọn cách phân phát từng thứ một cách khôn ngoan. Hành động cuối cùng của nó vẫn thường là ‘cao thượng’ và ‘hào phóng’. Tuy vậy, trong não, quan sát và chờ đợi trước khi lao mình xuống nước chỉ đơn giản là lý trí mà thôi. Không ai có thể buộc tội nó quá bốc đồng cả.

Khi nó thực sự hành động gì đó, nó sẽ muốn có một loại bảng thành tích được đặt sau lưng nó – hoặc sau lưng bạn. Con Cua sẽ cẩn thận tính toán hành động của mình dựa trên kinh nghiệm, của nó và của người khác. Nó cần sức mạnh của một tiền lệ đã được chấp nhận, hoặc một sự bảo đảm tài chính như một nền tảng. Nó sợ phải đi một mình mà không có những chính sách bảo hiểm. Đó là lý do tại sao những cuộc mạo hiểm của nó luôn thành công và từng đòn cuối cùng đều là tuyệt chiêu tất sát, được ‘sử’ ra đầy mưu mẹo. Thông thường, Cự Giải hiếm khi nào vấp phải những hố sâu trong bóng tối. Với một cung Mặt Trăng rực lửa, hay một cung Mọc thuộc tính Hỏa, nó có thể lâu lâu sẽ đánh bạc, nhưng nếu nó thất bại, nó sẽ quằn quại khổ sở vì đã đi ngược lại những đánh giá trực giác chính xác hơn của mình. Sức ảnh hưởng của Sư Tử hay Nhân Mã có thể khiến nó hành động, nhưng khi nó quay trở về với cung Mặt Trời của bản thân sau khi bị đánh bại, nỗi thống khổ sẽ chiếm lĩnh. Cự Giải có xu hướng dằn vặt về những sai lầm thay vì rũ vai khỏi những vận rủi và thử lại lần nữa, và sẽ tốn một khoảng thời gian trước khi nó thử một cơ hội khác.

Trai hay gái Cự Giải cũng đều yêu ngồi nhà của mình bằng một sự tôn trọng đến mức gần như tôn sùng. Không thầy tư tế sùng đạo nào trong thời cổ xư có thể coi bệ thờ của mình thần thánh hơn một Cự Giải xem trọng nơi nó treo cái nón cũ của mình. Bạn rất có thể sẽ thấy một câu khẩu hiệu trên tường nhà nó kiểu như: “Không Nơi Đâu Được Như Nhà Mình, Dù Khiêm Tốn Có Chút”. (Vâng, tôi biết câu này bị ngược rồi, nhưng con gái của Cua đã làm câu khẩu hiệu này ở trường đấy, và đối với Cự Giải thì đây là kiệt tác, một viên ngọc trai vô giá. Hãy khen ngợi thường xuyên vào). Ngôi nhà của Giải Giải là nơi nó chơi, sống, yêu, mơ mộng và cảm thấy an toàn. Mặc dù nó có thể đi nửa vòng Trái Đất vì công việc, không Cự Giải nào thật sự vui vẻ nếu không có một ngôi nhà thực sự là của nó. Đôi khi hãy chú ý đến biểu hiện trên mặt một con Cua khi nó vừa trở về nhà sau một chuyến đi dài. Say mê nguyên chất đấy.

Còn tiếp…

2 thoughts on “Cách nhận biết Cự Giải [p2]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s