Sếp Bảo Bình [p2] – HOÀN


Trích dịch quyển SUN SIGNS của Linda Goodman. Đại từ “tôi” trong bài ý chỉ tác giả, không phải dịch giả.

Vui lòng đọc NỘI QUY trước khi để lại bất cứ phản hồi nào.

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

BẢO BÌNH (AQUARIUS, THỦY BÌNH, 20/01 – 19/02)

Cách tính cung dựa trên quyển SUN SIGNS của Linda Goodman.

—————————————-

SẾP BẢO BÌNH

Không giống như sếp Bạch Dương hay Sư Tử, sếp Bảo Bình không sử dụng năng lượng của mình vào việc cố gắng thuyết phục bạn rằng bạn đang phạm sai lầm khi bỏ phiếu cho ông kia, khi bạn đang hẹn hò em nọ hay đeo một cái ca-ra-vat có cái màu đó. Và, không giống như sếp Cự Giải, Ma Kết hay Thiên Bình, anh sẽ không ám thị hay dùng năng lực thuyết phục của mình để khiến bạn thay đổi quan điểm của bạn. Hãy sống theo cách của mình và luôn cố gắng trở thành một người độc lập chính là đức tin của anh. Mặt khác, bạn cũng đừng bao giờ toan cố gắng điều khiển sếp. Anh sẽ chẳng tỏ vẻ tức giận đâu, thậm chí là anh còn chẳng thấy tức giận nữa kìa. Anh còn có thể nở một nụ cười và gật đầu đồng tình, với vẻ xa xăm trong đôi mắt, nhưng có lẽ lúc đó bạn trông như đang nói chuyện với một bức tường ấy. Anh gần như sẽ lắng nghe tất cả mọi người. Lắng nghe.

Và chỉ lắng nghe mà thôi.

Mặc dù anh tự viết công thức của chính mình về những luân thường đạo lý, và giữ vững nguyên tắc của bản thân trong đời sống riêng tư cá nhân, nhưng chuyện làm ăn lại là một vấn đề không liên quan. Nếu anh là một anh giai Thiên Vương Tinh thông thường, anh sẽ rất rất hay yêu cầu mọi người cho ý kiến về những thủ tục dự kiến – đôi khi là anh thậm chí còn yêu cầu cấp dưới đưa ra quyết định cuối cùng. Thật ra cũng có lí do cho cái trò lạ lẫm này, và nó cũng không giống cái kiểu thiếu quyết đoán của Thiên Bình đâu. Bảo Bình sẽ không đẩy trách nhiệm lên vai người khác. Anh thích ngồi ngả lưng vào ghế và nhìn bạn bằng ánh nhìn Tao-đã-nói-rồi-mà khi quyết định mà bạn đã đưa ra (trái ngược với trực giác chính xác của anh) hoàn toàn trật chìa – để dạy bạn một bài học. Bạn sẽ phải quan sát điều đó. Các sếp Bảo Bình thường sẵn lòng thả hết cả sợi dây thừng ra để bạn tự bám mình kèm cả đống việc sau lưng, nếu bạn yêu cầu. Bạn may mắn đấy nếu được anh giải thích chính xác một lần tại sao anh lại nghĩ bạn đang đi nhầm đường. Khi anh làm việc đó rồi – điều này rất bất thường đấy nhé – anh sẽ không giải thích lại lần hai đâu. Từ đây về sau bạn tự giải quyết lấy. Nắm bắt ý của anh ngay lần đầu tiên, hoặc không bạn sẽ đôi lần phải nghe cái kiểu nói chuyện nước đôi rất rối rắm của anh, nhắc nhở bạn phải biết chú ý đến những gì anh nói.

Anh hy vọng bạn có khả năng xoay ăng-ten và dò được bất cứ loại sóng nào bạn đã bở lỡ. Anh sẽ không nhận ra người ta đâu có sở hữu món quà của Thiên Vương Tinh và có khả năng tiếp nhận thông tin từ ba người đang nói chuyện cùng lúc trong khi tay anh vẫn đang bóc quýt, quay số điện thoại và lục tìm một số ghi chú của văn phòng đâu.

Đừng cứng nhắc quá khi ở cạnh một sếp Bảo Bình. Bạn hoàn toàn có thể bước vào văn phòng lúc sáng sớm và nhận ra nó đã bị dời qua tầng khác mất tiêu rồi và anh quên báo cho bạn hay. Không khí luôn luôn chuyển động xung quanh anh giai này. Bạn có thể sẽ có những trải nghiệm không-ổn-định khi thấy một ngày nọ anh bất thình lình xuất hiện với một nụ cười toe toét ấm áp, thân thiện và vứt toàn bộ hệ thống phân loại của bạn ra cửa số – cái hệ thống phân loại mà văn phòng đã áp dụng từ thời Nội Chiến ấy. Bây giờ anh thay thế chúng bằng một phương pháp phân loại khác, nhanh gọn hơn và khái quát hơn. Bạn nói là bạn không thể thích ứng nhanh như thế được ư? Rằng bạn cần ít nhất sáu tháng để thay đổi và cái kiểu phân loại mới đối với bạn nó xa lạ như tiếng Hy Lạp ư? Anh không hiểu được mấy chuyện đó đâu. Đối với anh mọi thứ hoàn toàn đơn giản rõ ràng mà. Đừng lo, bạn sẽ sớm bắt kịp thôi. Anh sẽ đợi. Anh khá kiên nhẫn đấy.

Và anh là thế đấy. Một bộ óc được Thiên Vương Tinh cai quản thường chứa đầy đầy sự tò mò cực độ ẩn bên trong, nhưng nói chung thì Bảo Bình thường khá là điềm đạm và thể hiện một hình ảnh thận trọng bình tĩnh và biết suy nghĩ. Để ý cái từ “nói chung” của tôi nhá. Dĩ nhiên, cũng có lúc anh thật sự chạy ra khỏi văn phòng để bắt kịp sáu chiếc xe cứu hỏa, rồi cuộc đua rùa mà anh tổ chức trên tấm thảm trải sàn với rùa thật, và cả cái ngày anh cho lắp đặt một bộ TV mini vào mỗi bàn làm việc đương lúc có Giải Bóng Chày Thế Giới. Và dĩ nhiên là còn có thể kể đến buổi sáng nọ khi anh chiếm chỗ trong khu Tổng đài điện thoại chỉ để thử xem nó làm việc thế nào, rồi làm lẫn lộn các cuộc gọi, ngắt kết nối với mọi người, vô tình tiếp nhầm điện thoại với một bác phó giám đốc truyền hình cỡ bự và bán cho ông ấy một hợp đồng nửa triệu đô – rồi quên luôn tên của người ta khi ông ấy đến kí hợp đồng. Nhưng thường thì anh điềm tĩnh và kiểm soát tốt. Vậy đôi lúc anh có thể hơi kì quặc: di dời vị trí của bình nước nóng lạnh một tháng một lần, và anh thích thay đổi lịch nghỉ phép của bạn mà chẳng báo trước. Nhưng để ý gì đến chút khó chịu nhỏ nhoi ấy khi bạn đang làm việc cho một anh sếp chân thành hứng thú với cuốn sách về nhạc jazz của Kansas City mà bạn đang chắp bút? Và bạn làm sao nổi giận được với một anh sếp chẳng quan tâm đến chuyện viên thủ thư đang mọc râu, thư kí của anh lại đang đi bốt lông thú cùng giày cao gót đính hạt để sở làm hay chuyện cậu nhân viên mới để xe đạp trong phòng lễ tân?

Anh có thể dành cả một ngày nói rã tai bạn ra, rồi nguyên tuần sau anh ru rú trong văn phòng, bơ luôn nhân viên, khách hàng và nhà cung cấp, đắm chìm trong suy nghĩ cô đơn. Tâm hồn anh đang nghỉ ngơi và những giai đoạn rút lui ấy rất cần thiết. Bất chấp bạn mới vào công ty, anh vẫn xem bạn là bằng hữu. Anh thậm chí còn kết giao hảo với đối thủ. Dù công ty của bạn có buôn bán cái gì đi nữa, thì thứ mà sếp Bảo Bình thật sự kinh doanh chính là tình bạn. Một ai đó đang thảo luận về cách thức hợp tác ngày nay đã nói rằng: “Hãy trả lại cho tôi khoảng thời gian tốt đẹp khi một anh sếp đeo một cái ca-ra-vat lốm đốm vết mỡ thịt và giải quyết mọi chuyện mà không cần phải triệu tập một cuộc họp hội đồng vì những chuyện bé tẹo”. Anh chàng tội nghiệp chắc chắn đã chịu đựng nỗi nhớ nhung về anh sếp Bảo Bình hồi xa xưa của ảnh.

Mấy người các bạn đang làm việc cho một sếp Thiên Vương Tinh không phải bận tâm về chuyện sếp bà bất thình lình ghé qua công ty trong lúc mọi thứ bừa bộn và thợ sơn thì đang làm tầy huầy cả cái khu lễ tân đâu. Sếp bà phải may mắn lắm mới biết chỗ sếp làm ở đâu, chưa kể đến chuyện có được phép ghé qua thăm chồng hay không. Bảo Bình không nói cho vợ biết tất cả những hoạt động nhỏ của mình. Tôi từng sống kế nhà một anh sếp sinh tháng Hai của một công ty nghiên cứu. Anh đã không báo với vợ rằng bọn tôi phải bay đi Châu Âu công tác cho đến khi anh sang tới bên đó và nhận ra mình không có cái áo sơ-mi sạch nào cả. (Anh khá là bực mình khi nói chuyện với vợ qua điện thoại từ London. Dù gì, lỗi cũng tại chị hết. Chị đáng lẽ phải đoán trước được anh có thể sắp đi công tác chứ).

Buồn cười làm sao khi bạn cứ nhớ những đặc điểm của anh sếp Bảo Bình nhà bạn hồi tuần trước khi bạn đang quan sát ảnh lên bục nhận giải Người Đàn Ông Của Năm từ thị trưởng tại một buổi tiệc cực trang trọng. Bạn vừa quả quyết rằng, bất chấp cái kiểu khó lường và những thói quen hâm dở của ảnh, thì sếp bạn thực chất là một trong những vị sếp đặc thù nhất. Rồi bạn tình cờ nhìn xuống gầm bàn – và thấy bàn chân anh đang bồn chồn nhịp nhịp, đóng trong một đôi giày đen tuyền vừa khít, vớ thì cái xanh cái vàng.

Hết. 

Advertisements

2 thoughts on “Sếp Bảo Bình [p2] – HOÀN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s