Cách nhận biết Song Tử [p3] – HOÀN


Trích dịch quyển SUN SIGNS của Linda Goodman. Đại từ “tôi” trong bài ý chỉ tác giả, không phải dịch giả.

Đọc NỘI QUY trước khi để lại phản hồi.

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

SONG TỬ (GEMINI, SONG SINH, SONG NAM, 22/05 – 21/06)

Cách tính cung dựa trên quyển SUN SIGNS của Linda Goodman.

NHẬN BIẾT SONG TỬ

Có vài chuyện lạ đời về cái sự “Song Tử và viết lách”. Bản thân cung Mặt Trời này quản chiếu nghiệp cầm bút. Cũng bởi thế, hầu như mọi Song Tử gái trai đều có thể thần tình diễn đạt câu chữ hoặc xâu chuỗi từ ngữ một cách thông minh. Bạn sẽ thấy cả đống đứa đang soạn thảo diễn văn, viết quảng cáo, phim tư liệu, kịch hoặc sách. Riêng về mảng sách thì thường thấy tiểu thuyết, sách giáo khoa, chuyện đời thật hoặc tiểu sử. Nhưng hiếm khi thấy Song Tử tự viết về đời mình. Và phải nói là cực hiếm Song Tử nào chịu viết thư từ cá nhân. Tụi Song Tử điển hình ghét chuyện hồi âm qua lại. Thể nào nó cũng trì hoãn hàng tuần liền.

Nghe qua thì có vẻ mâu thuẫn, nhưng lý do thì sẽ rõ mồn một nếu bạn nhận ra rằng tụi này miễn cưỡng lắm mới chịu bó buộc trong một quan điểm nhất định. Tụi nó cứ ngần ngừ không viết mọi thứ ra giấy, bởi trong thâm tâm chúng biết rất rõ rằng ngày mai mình sẽ chẳng còn tin tưởng thứ mình đã tin vào hôm nay nữa – và chúng không muốn bị ràng buộc bởi việc viết lách. Rất ít Song Tử cần đến sự nhắc nhở của luật sư rằng “Nói suông thôi, chớ có viết ra.” Cơ chế phòng thủ này Song Tử ta sinh ra đã có. Một số lượng hùng hậu các tác giả Song Tử chọn cho mình cách dùng bút danh – và thậm chí một Song Tử bình thường thôi cũng mò được vài lý do để tự kết nạp bí danh cho mình – có thể là một cái tên hoàn toàn mới, hoặc đánh vần khác đi, hoặc ít nhất thì cũng phải có biệt danh nào đấy. Đây là một quy tắc thống nhất, bạn có thể đánh cược với toàn bộ đám Song Tử mình quen, và thắng về một món tiết kiệm kha khá đấy.

Hầu như Song Tử nào cũng nói, hiểu, hoặc đọc được nhiều hơn một ngôn ngữ, và được chuộng nhất chính là tiếng Pháp. Hoặc không thì chắc chắn tụi nó cũng gặt hái được ít nhiều thành tựu với ngôn từ. Sách vỡ lòng của nó hẳn phải quyển từ điển Webster bản đầy đủ. Nó buôn bán từ băng khối cho dân Eskimo cho đến ước mơ cho những kẻ yếm thế (*). Nếu bạn tình cờ bắt gặp nó đang đánh bài chuồn, Song Tử sẽ chuyển chủ đề thần tốc và khéo léo chĩa mũi dùi đi hướng khác, sao cho cuối cùng bạn mới là nhân vật bị lên thớt thay vì nó. Đôi khi xu hướng lừa đảo người khác của Thủy Tinh sẽ dẫn đến các hành động bất lương, thậm chí tội phạm, nhưng không thường xuyên như bạn vẫn tưởng đâu. Tài năng này thi thoảng vẫn dẫn dụ vài Song Tử vào con đường dối trá và bịm bợp, nhưng đa phần đều duy tâm đến độ khó mà sống kiếp tội phạm được. Dù sao cũng nên thừa nhận rằng  Thủy Tinh đã trang bị tận răng để tụi nó thành công trong khoản lừa phỉnh, và nếu thích thì nó có thể trở thành tay bịp khét tiếng đấy. Với đôi tay khéo léo của mình, giả sử nó có đi móc túi, ký séc mạo danh, hoặc làm giả tờ mười Đô chăng nữa, ít nhất nó cũng xử lý gọn gàng và thường xuyên trót lọt.

Nếu có tình cờ bắt gặp một anh bán xe hơi đã qua sử dụng có ngày sinh rơi vào tháng Sáu, và anh ta bảo rằng con Studebaker xanh dương này mới chỉ qua một đời chủ là một quý bà nhỏ thó, vốn chỉ dùng để đánh qua nhà thờ mỗi sáng Chủ Nhật, thì tốt hơn cứ hỏi thăm tên nhà thờ cộng với việc kiểm tra quý bà này (trừ phi bà ấy lại cũng là Song Tử). Nhưng nghiêm túc mà nói, trừ phi biểu đồ sinh của nó bị xung khắc và vị trí các hành tinh được chỉ rõ, còn không thì đại đa số dân Song Tử vẫn thật thà, thậm chí một vài đứa còn thật thà như đếm trước lỗi lầm của mình. Nói chung tụi nó đi từ quá khích này sang quá khích khác. Tuy nhiên, dẫu là ăn cắp vặt, tay bịp hay công dân kiểu mẫu chăng nữa – tụi nó cũng không thể không thi thoảng phù phép câu chuyện một tí. Hiển nhiên, ta không gọi đó là lừa dối. Chỉ là chút tưởng tượng thôi.

Tất cả dân Song Tử đều cừ khôi trong vai trò quảng bá. Không ai sánh ngang được với tụi nó, kể cả Bạch Dương. Kiểu quảng bá của nó có thể hơi thái quá, nhưng mấy ai đủ sức chống lại sự duyên dáng và tài tình mà Song Tử khéo bày ra này? Nhiêu đó thôi cũng là một lợi thế áp đảo rồi. Khi Song Tử cần xử trí một dự án tầm cỡ – như bán một món hàng mà nhân loại đều vô cùng muốn và cần, các đấng thiên thần sẽ mỉm cười với nó, và ta nên biết ơn những bạn trẻ sinh ra dưới chòm sao này vì đã đem đến cơ man những đổi mới ích lợi cho toàn nhân loại. Tất cả những đứa con của Thủy Tinh đều là dân buôn bán bẩm sinh, kể cả một thầy tu dòng Công giáo La Mã lẫn một người truyền đạo Tin Lành. Tôi sẽ chứng minh cho bạn xem với hai ví dụ hoàn toàn lạc quẻ sau. John F. Kennedy – một Song Tử – đã bán cho thiên hạ một lý tưởng sáng ngời – trong khi Song Tử Michael Todd đã bán cho Broadway một hoặc hai giấc mơ. Theo cách riêng của mình. Bạn nên nhớ cả thiên hạ lẫn Broadway đều khét tiếng là hay bội thực và khó nhằn trong buôn bán.

Bộ não bận rộn của Song Tử cần được ngủ nghỉ gấp đôi thời lượng so với người thường. Xúi quẩy thay, Song Tử lại là đứa dễ mắc chứng mất ngủ, thành ra chẳng mấy khi tụi nó được đẫy giấc. Tuy thế, tụi nó vẫn nên cố gắng được nghỉ, nghỉ nữa, nghỉ mãi, vì cần phải chữa lành mấy cái dây thần kinh đang lo lắng của mình và hồi phục những tế bào não đã làm việc quá mức. Kiệt quệ thần kinh là một mối đe dọa thường trực đối với tụi này. Để đảm bảo nó có thể tránh xa khỏi bệnh viện thì cần đến một lượng lớn không khí mát mẻ và trong lành, cũng như thật nhiều ánh sáng Mặt Trời rực rỡ. Thiếu một trong những thứ trên  cộng với việc không được hoạt động tự do sẽ khiến Song Tử dễ bị tai nạn và nhiễm bệnh liên quan đến vai, cánh tay, bàn tay và ngón tay. Phổi và ruột cũng đồng thời yếu đi. Vài vấn đề về bàn chân, lưng, bài tiết, viêm khớp, thấp khớp và đau nửa đầu sẽ hành hạ các Song Tử nào xao nhãng sức khỏe của mình. Kì cục ở chỗ, Song Tử sẽ dể bị suy sụp tình cảm vì chán và vì bị cầm tù, hơn là vì làm việc quá độ.

Sâu thẳm bên trong bản tính ưa tìm tòi và nóng vội của mình, Song Tử luôn tìm kiếm một lý tưởng, và vấn nạn trọng yếu của nó chính là phải giác ngộ ra cái lý tưởng đó là gì. Có thể là bất cứ thứ gì, bởi trí tưởng tượng của nó là vô biên. Tiền tài, danh vọng, phú quý, ái tình và sự nghiệp chưa bao giờ đủ. Thủy Tinh luôn gọi mời Song Tử mải miết tiến lên trên nữa, trên nữa, trên cả mọi kì vọng, cùng lời hứa hẹn rằng sẽ có những thứ tốt hơn, dẫu chỉ một chút, đang chờ đợi phía trước. Bên kia con đường thôi, cỏ sẽ xanh tốt hơn. Ở một đại dương khác, bầu trời sẽ trong xanh hơn. Ở một chốn khác, các ngôi sao sẽ tỏa sáng rực rỡ hơn. Thế chính Song Tử đang kiếm tìm điều gì vậy? Có lẽ là một lục địa khuất nẻo chưa ai khai phá đang nằm trong chính con người nó. Song Tử là một nhà thám hiểm trí óc mà.

Một đôi mắt tinh anh và những tài năng phức hợp. Nó sở hữu bộ óc hài hước, tài ứng biến, thuật ngoại giao và sự khéo léo xuất chúng – tuy nhiên lại thiếu đi tính kiên định và kiên nhẫn. Nó quá nhanh chóng vứt bỏ những cái xưa cũ quý giá để chộp lấy cái mới mẻ chưa khai phá, rồi lại sống cuộc đời hối hận vì phút bốc đồng đó. Dẫu xung quanh là muôn trùng người, nó vẫn chỉ chia sẻ những cảm xúc sâu kín nhất với một đứa bạn đồng hành bất biến – đứa song sinh còn lại trong người nó. Nó thuộc nguyên tố Khí, và đấy mới là tổ ấm thật sự của nó. Đối với mặt đất, nó chẳng qua là một kẻ xa lạ.

Song Tử có thể dụ dỗ một con chim rời khỏi cái cây của nó (**) và ban cho nó một khúc ca khác để hót. Nhưng đầu óc luôn hiếu động của Thủy Tinh dễ sẽ bỏ qua mất con sơn ca của Hạnh phúc đang khao khát chờ đợi ròng rã bao nhiêu năm trong chính sân sau nhà mình.  Song Tử sẽ vận lên người màu vàng tươi, xanh lá, xanh biển, bạc và xám – và tâm trạng thì phản ánh sự lấp lánh của những trang sức bằng ngọc Berin. Song Tử có phong cách nhẹ nhàng, vang vọng trong làn hương tinh tế của loài hoa lan chuông, và từ nó toát ra một sự hứa hẹn mơn mởn của nhành dương xỉ xanh tốt nhất tại chốn tận cùng của cánh rừng. Nhưng thứ kim loại từ sao Thủy – thủy ngân – lại phân Song Tử thành hai thái cực khao khát khác nhau, cho đến khi nó chịu dừng lại, chờ đợi, và lắng nghe nhịp đập con tim mình.

Những nhân vật Song Tử lỗi lạc:

 • Bennett Cerf (Bennett Alfred Cerf) – 25/05/1898
 • John Dillinger (John Herbert Dillinger, Jr. ) – 22/06/1903
 • Arthur Conan Doyle (Sir Arthur Ignatius Conan Doyle) – 22/05/1859
 • Bob Dylan – 24/05/1941
 • Duke of Edinburgh (Hoàng tử Philip) – 10/06/1921
 • lan Fleming (Ian Lancaster Fleming) – 28/05/1908
 • Errol Flynn (Errol Leslie Thomson Flynn) – 20/06/1909
 • Judy Garland (Frances Ethel Gumm) – 10/06/1922
 • Paul Gauguin (Eugène Henri Paul Gauguin) – 07/06/1848
 • Thomas Hardy – 02/06/1940
 • Bob Hope (Leslie Townes Hope) – 29/05/1903
 • Al Jolson (Asa Yoelson) – 26/05/1886
 • John F. Kennedy (John Fitzgerald “Jack” Kennedy) – 29/05/1917
 • Beatrice Lillie (Beatrice Gladys “Bea” Lillie) – 29/05/1894
 • Marilyn Monroe (Norma Jeane Mortenson) – 01/06/1926
 • Cole Porter (Cole Albert Porter) – 09/06/1891
 • Rosalind Russell (04/06/1907)
 • Prancoise Sagan (21/06/1935)
 • Wallis Simpson – 19/06/1896
 • Michael Todd – 22/06/1909
 • Rudolph Valentino (Rodolfo Alfonso Raffaello Pierre Filibert Guglielmi di Valentina D’Antonguolla)– 06/05/1895 (Hy: lộn hàng à (๑ŏ _ ŏ๑)?)
 • Walt Whitman – 31/05/1819
 • Frank Lloyd Wright – 08/06/1867
 • Brigham Young – 01/06/1801

HOÀN.

(*) Cả hai vế trong câu này đều có nghĩa ám chỉ Song Tử rất có tài thuyết phục người khác.

(**) “dụ dỗ một con chim rời khỏi cái cây của nó” (charm a bird out of his tree), nếu không có vế đằng sau, thì vế này có nghĩa là “có sức quyến rũ mạnh mẽ”. Vì còn vế sau nên Hy buộc phải dùng nghĩa đen.

Lời dịch giả:

Xem nào, trong sáu phần về Song Tử, Hy là người trực tiếp dịch bốn phần, trong đó có ba phần lớn (Đàn ông, Phụ nữ, Nhận biết). Cũng bởi bản thân Hy có gắn bó đặc biệt đối với cung này. Một trong Tam đại cung là Song Tử, một người thân thiết nhất cuộc đời là Song Tử, và một người bạn tri âm tri kỉ khác – người đã tạo ra một bước ngoặt lớn trong cuộc đời Hy – cũng là Song Tử. Hy cảm giác mình có một mối quan hệ khắng khít đối với cung Hoàng đạo này. Đối với Hy, mỗi lần đọc về Song Tử lại có một nỗi buồn man mác, một kiểu cô đơn vu vơ mà không tài nào thấu hiểu được. Dù rằng Song Tử vốn lạc quan và vui tươi, không hề để tâm đến những kiểu phiền muộn này lâu dài, nhưng Hy vẫn có thể cảm thấy được một sự lạc lõng nhỏ bé len lỏi trong lòng, mà gần như không thể xóa đi được.

Cũng phải, bởi vì “Đối với mặt đất, nó chẳng qua là một kẻ xa lạ”.

Song Tử Hy quen, một bên là 100% Song Tử, một bên là 1% Song Tử (dù Tam Đại Cung hoàn toàn là mệnh Khí). Nói chung, người cung này rất khác nhau, chứ không từ trên xuống dưới y hệt đâu. Cũng rất khó hiểu đấy! Vậy nên, hy vọng sau khi nghiền ngẫm đủ các phần trong SUN SIGNS, mọi người sẽ hiểu hơn cho sinh vật hiếu động này nhé!

Chúc mừng Song Tử đã cán đích cùng Nhân Mã, Xử Nữ và Thần Nông ゚+。:.゚(*゚▽゚*).:。+゚

Advertisements

24 thoughts on “Cách nhận biết Song Tử [p3] – HOÀN

 1. Lúc trước khà lâu Hy từng nói cung Khí rất có duyên nợ với nhau.
  Mình gặp cũng nhiều, bạn thông thường thôi, vui vẻ thân thiết hơn cũng có, nhưng rồi chỉ dừng lại ở đó rồi mất tăm. Nhưng đúng là cuối cùng ( hiện tại bây giờ ) những người bạn lâu năm nhất ở bên cạnh mình luôn là Khí.
  Mình có cảm giác là nếu mình không liên lạc với bạn gái Sotu chẳng hạn ( một thời gian dài , thì lúc gặp lại sau 4 tháng,…, 1 năm thì vẫn cười rạng rỡ, không giận dờn, vẫn luôn vui vẻ, thân thiết.. ( nhưng k phải ai cũng chấp nhận như thế, thường là mất bạn luôn đó chứ).

  Hy cho phép mình repost lại đoạn cuối nha, mình sẽ để chú thích nguồn từ Zoroscopes, đọc xong thấy cảm xúc quá :)
  Mà kể Hy nghe :
  (1) Nam Mặt trăng Sotu :
  Khi mình hỏi: 1 người làm sao có thế yêu 2 người. Người đó trả lời rằng :

  – Có chứ sao không!! ( gật gật đầu nữa, gương mặt thì nhìn vẫn bình thường, không có kiểu cười cười tự đắc đâu, thậm chí còn thấy trầm ngâm nữa )
  – Có thể yêu được hai người, nhưng không giống nhau, một người yêu nhiều hơn, và người còn lại sẽ yêu ít hơn.

  (2) Nam Mặt trời Sotu; có nói : Thật ra cũng đã từng yêu, cũng có vài mối tình đi qua, nhưng thực sự đến bây giờ, chưa biết cảm giác yêu là gì.
  – Người đó kể cũng có lần bày tỏ, hỏi cô gái có đồng ý không? Thế là nghe xong em gái có vẻ bẽn lẽn, nhưng chưa kịp trả lời thì anh Sotu quay xe bỏ đi rồi :)))) ( mình nói là phải đợi người ta trả lời chứ, thì Sotu bảo: hỏi xong không nói gì, như vậy là thất bại rồi, không đi về thì đi đâu) :))

  – Sotu vốn dĩ là song sinh, cần 2 tình yêu, 2 công việc, lời nói cũng bao hàm 2 ý, ..,2,2….v..vv ( Hy cũng có SoTu, có khi nào Hy nghĩ : nếu có 2 thì sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn không, k chỉ ở khía cạnh ẩn dụ mà cả thực tế )

 2. mình cung Song tử nè, coi bộ phim từ truyện Con nhà giàu, kết Rui, và 2 phiên bản Đài lẫn Hàn Rui đều là cung Song Tử ♥ khoái rụng rời ;)
  Cảm ơn Hy nhé

  • Bạn nên đọc từ phần 1. Hoặc tốt hơn là nên đọc thêm khoảng vài bài trong Sun Sign để quen với cách viết của tác giả Linda (đây không phải lần đầu có người bị bối rối vì cách viết bung lụa của Linda). Sau đó quay lại đọc bài này thì sẽ thấy dễ hiểu hơn nhiều. Còn nếu vẫn không hiểu thì có lẽ cuốn sách này không dành cho bạn.

  • Mình thì chỉ có 1 cái AC song tử thôi, nhưng lại cảm thấy khá hiểu về SoT, cảm thấy kẻ lúc nào cũng tỏ vẻ vui tươi, lanh lợi, ưa khám phá thế giới sôi động kia đôi khi cô đơn kiểu gì ấy, và hình như nhiều khi chính bản thân họ cũng mệt mỏi vì tính cách ưa thay đổi của mình, giống như gió muốn dừng chân, nhưng lại vẫn cứ tiếp tục lang thang tìm kiếm điều mới mẻ. Ko biết có đúng ko, nhưng mình cảm nhận thì thế :)

 3. Hi. Mình là 1 typical SoT đây :) rất vui khi đọc được post này của bạn. Và còn vui hơn nữa vì bạn có niềm yêu thích với Sun sign của mình :) tiếp tục nhé :)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s