Sếp Bảo Bình [p1]


Trích dịch quyển SUN SIGNS của Linda Goodman. Đại từ “tôi” trong bài ý chỉ tác giả, không phải dịch giả.

Vui lòng đọc NỘI QUY trước khi để lại bất cứ phản hồi nào.

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

BẢO BÌNH (AQUARIUS, THỦY BÌNH, 20/01 – 19/02)

Cách tính cung dựa trên quyển SUN SIGNS của Linda Goodman.

—————————————-

SẾP BẢO BÌNH

“Vậy loại kí ức nào anh nhớ kĩ nhất?”
Alice đánh liều hỏi thử. “À, mấy chuyện đã xảy ra
vào tuần sau nữa ấy.”

Đầu tiên, kiểm tra kĩ lại coi. Em có chắc sinh nhật sếp là vào cuối tháng Một hoặc đầu tháng Hai không? Em có hoàn toàn tin rằng sếp của mình là một Bảo Bình không? Các anh sếp được cai quản bởi Thiên Vương tinh hiếm như gấu trúc bạch tạng ấy. Nếu em có một anh sếp như vậy, thì em cũng không thể bán ảnh cho sở thú được, nhưng hãy xem anh như một món đồ trong bộ sưu tập ấy. Một ngày nào đó, anh sẽ thuộc diện quý hiếm vô cùng đó nha.

Nghiêm túc mà nói, một Bảo Bình điển hình sẽ thà chết đói với cái lịch làm việc 8 tiếng một ngày ở văn phòng còn hơn. Hầu hết các Bảo Bình đều không thích việc phải đưa ra các quyết định, họ cảm thấy không thoải mái khi ra lệnh người khác, họ không hề có mong ước đặc biệt nào trong việc chỉ dẫn người khác và họ hoàn toàn không hợp với các cuộc họp hội đồng ngột ngạt, đó là còn chưa kể các bác phó giám đốc bảo thủ. Điều này không có nghĩa Bảo Bình không phải là những anh sếp không có trình độ. Thiên Vương tinh luôn tràn đầy bất ngờ, và một vị sếp Bảo Bình vốn hoàn toàn không đủ tiêu chuẩn nhưng hóa ra lại không thể thay thế được chính là một trong những bất ngờ đó.

Khi một Bảo Bình tình cờ lọt trúng vào vị trí ‘sếp’, phải chịu đựng tất cả những tiêu chuẩn tiêu cực trên, anh đơn giản sẽ giở một vài chiêu trò giấu sẵn. Anh có thể đãng trí và hay quên, lập dị và khó lường, lúc thì xấu hổ lúc thì táo bạo, nhưng anh cũng sở hữu một trí tuệ giống như một cái bẫy gấu giấu đằng sau cặp mắt lạ lùng, mơ hồ và thái độ xa các. Thêm vào đó là trực giác chính xác bất ngờ khiến em tưởng anh đang giấu quả cầu pha lê bói toán trong túi quần ấy. Tính luôn cả khả năng huyền bí khi phân tích, mổ xẻ và cân đo vấn đề với sự sáng suốt sắc bén như một lưỡi dao cạo – và hơn thế nữa – là bản năng kết bạn với mọi người từ anh nhân viên văn phòng đến đối tác lớn nhất cả công ty. Cuối cùng, hỗ trợ thêm cho anh chính là triết lý phóng khoáng khoáng đạt của Thiên Vương tinh luôn nhìn xa hơn trăm dặm vào ngày mai, và nắm bắt được bức tranh toàn cảnh trong khi người khác vẫn còn vật vã nhìn từng chi tiết một – và em sẽ hiểu ý tui về ‘sự bất ngờ’ là dư nào. Một Bảo Bình bình thường chẳng phù hợp với vị trí sếp sòng như vậy đó, mà anh vẫn quán triệt được công việc như thể anh sinh ra là để làm sếp, dù sự thật chẳng đúng vậy tí nào.

Nhưng vẫn còn đó mặt trái của đồng xu. Anh rất có thể sẽ nhắc đến em theo kiểu: “Em thư kí, em… à… à… Em… ờ thì… tên em là gì ấy nhở?” Anh có thể sẽ khiến em phát điên lên khi thảo ra một đống chương trình phức tạp sau lưng rồi phút chót mới quẳng vào mặt em. Và tui chắc chắn em đã từng cáu điên lên với cái thói quen khó chịu cứ hay quăng cho em một công việc hoàn toàn mới và hoàn toàn bất ngờ trong khi vui vui vẻ vẻ lờ luôn việc giải thích lý do thay đổi cho em hay. Nhưng tự thú đi, ngoài những chuyện đó ra thì anh giống một con gấu già đáng yêu, phải không? Hầu hết các Bảo Bình đều vậy, một khi em đã quen với cái kiểu làm việc khác thường, những thay đổi đột ngột và những bất ngờ không hề lường trước được của họ. Thêm nữa, cả những ý kiến chắc như đinh đóng cột của họ mỗi khi họ đã quyết định được việc gì.

Nếu tui là em, tui sẽ không dại dột mà thử mượn tiền từ sếp Bảo Bình đâu. Nếu anh là một Bảo Bình điển hình, anh sẽ không chấp nhận việc người ta sống vượt mức thu nhập của mình. Dĩ nhiên, có một vài Bảo Bình sống trong những ngôi nhà thoải mái xa hoa – nhưng hầu hết họ đều sống được trong một căn phòng khiêm tốn trong khi dành hai mươi giờ mỗi ngày lo cho những người nghèo có chỗ ở tốt hơn. Anh không dễ dàng tăng lương, nhưng anh cũng không hà tiện. Em sẽ nhận được đúng những gì em xứng đáng được nhận từ sếp Bảo Bình. Không hơn, không kém. Anh có thể rất hào phòng khi anh nghĩ ai đó đã hoàn thành công việc xuất sắc vượt mức nhiệm vụ yêu cầu. Đừng phạm sai lầm gì hết. Anh mong chờ những gì tốt nhất từ em – tốt nhất. Bất cứ điều gì kém hơn mức ‘tốt nhất’ ấy cũng đem lại mối nguy hiểm chắc chắn bị ‘đá’ trong lịch sự và tốt bụng. Giống như trò Kerplunk ấy. (Nguyệt: cái trò này nè!). Một Bảo Bình hoàn toàn không thể bị lợi dụng bởi những người thích nghỉ làm nửa buổi trong khi nhận lương trọn ngày. Với anh, đó là một hình thức gian dối, và anh ghét sự dối trá ngang ngửa với một con mèo ghét nước nôi.

Đối với đời sống cá nhân của em, sếp Bảo Bình không hề có một ý định đánh giá hay khuyên bảo em dù là nhỏ nhất. Tuy vậy, anh có một chút mong muốn được biết về nó, và em sẽ thấy khó lòng mà thoát khỏi trí tò mò của Thiên Vương tinh khi đụng đến những vấn đề cá nhân của mình. Nhưng em có thể kể hết với anh tất cả mà không cần phải lo anh sẽ bị sốc. Chả có gì làm anh sốc được hết. Anh chính là học trò xuất sắc nhất trong loài người – tính riêng trong Chiêm tinh, và anh sẽ không bao giờ khinh thường em cả (anh cũng không có ngưỡng mộ em luôn). Khuyến điểm và ưu điểm của em hòa quyện thành một hoa văn thú vị và đầy màu sắc, theo quan điểm của anh là vậy. Anh bình tĩnh chấp nhận tất cả, và chúng chẳng hề ảnh hưởng một tí tẹo đến những ý kiến của anh về em. Một tên say xỉn, một đứa nhỏ thiếu niên cười khùng khục ngu ngốc cũng là bạn tốt của anh ngang ngửa với ông hiệu trưởng trường Đại học trong thành phố và viên nghị sĩ liên bang. Em sẽ chẳng tìm thấy một phân định kiến nào, nếu anh là một Bảo Bình đích thực. Nói cách khác, em có thể sẽ bị đuổi việc nếu anh bắt gặp em ăn trộm tem hay giấu bản báo cáo chưa viết xong dưới gầm bàn – nhưng nếu anh phát hiện em là đồ phá hoại gia cang nhà người ta, hay bố em hai lần ở tù, con trai em nghiện hút hay vợ em tập yoga ở lan can sau nhà trong bộ đồ dự tiệc sinh nhật, thì anh sẽ chỉ nhún vai, bảo rằng đó là cuộc đời của em và có lẽ sẽ bảo vệ em khỏi những lời phê bình. Sếp Bảo Bình sẽ không để tâm nếu em theo phe Thủ Cựu và em dán một tấm ảnh của Calvin Coolidge kế bên bức tranh của Franklin Roosevelt (Nguyệt: Calvin thuộc đảng Cộng Hòa trong khi Franklin thuộc đảng Dân Chủ). Anh sẽ không buồn để mắt đến tin hành lang là em đã phải bị hộ tống lên xe taxi sau bữa tiệc công ty đợt trước. Chỉ cần đừng lừa anh, đừng nói dối anh hay – cái này đặc biệt cấm – không giữ lời. Lời hứa và các chuyện luân thường đạo lí là những vấn đề anh khá bảo thủ.

Còn tiếp…

Advertisements

One thought on “Sếp Bảo Bình [p1]

  1. bảo bình không có định kiến, thích kết bạn với mọi người chỉ vì người đó bản chất tính cách thế nào; không phụ thuộc vào gia đình người đó xuất thân ra sao, xung quanh anh em người đó đánh nhau vào tù . tuy nhiên bảo bình sẽ nhìn bạn trong tổng thể gia đinh, môi trường đó ảnh hưởng ra sao đến suy nghĩ tính cách của bạn; ở bầu thì tròn ở ống thì dài; và có là người đàng tin cậy là ban thân trí cốt của bảo bình hay không, bảo bình sẽ bình tĩnh để thời gian cho bảo bình câu hỏi đó

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s