Cách nhận biết Cự Giải [p1]


Trích dịch quyển SUN SIGNS của Linda Goodman. Đại từ “tôi” trong bài ý chỉ tác giả, không phải dịch giả.

Vui lòng đọc NỘI QUY trước khi phản hồi.

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

CỰ GIẢI (22/06 – 23/07)

Cách tính cung dựa trên quyển SUN SIGNS của Linda Goodman.

—————————————-

NHẬN BIẾT CỰ GIẢI

“Tôi không thể giải thích về bản thân được, tôi sợ. Vì tôi cũng đang không là chính mình, bạn thấy đấy,”
“Ôi bạn lông lá của tôi ơi”. Chính điều này, chính điều này đã đè nặng tâm hồn tôi.

Thời điểm tốt nhứt để đi bắt Cua chính là vào lúc ánh trăng bạc chiếu sáng. Thường thì sẽ dễ dàng nhận ra tụi nó vào ban đêm hơn, khi tụi nó đều ăn diện thiệt đẹp để ngao du mộng mơ, quấn mình trong những tưởng tượng sinh động. Ánh trăng hòa vào tụi nó thật đẹp. Ánh trăng đi cùng với tâm trạng đa dạng và hòa hợp với những thay đổi cảm xúc của tui nó.

Bạn sẽ nắm được rất nhiều khái niệm về bản chất Cự Giải bằng việc quan sát Mặt Trăng vào một đêm trời quang ở nông thôn. Sẽ khó hơn khi đụng phải làn khói sương của thành phố, nhưng bạn lúc nào cũng có thể nghiên cứu cuốn niên giám. Hãy để ý đến hình dạng thay đổi của Mặt Trăng. Khi trăng tròn dần và tăng dần ánh sáng của nó, nó đang chậm rãi biến thành một quả bóng tròn hoàn hảo trên bầu trời. Khi trăng khuyết dần đi, nó sẽ từ từ biến mất, để rồi sau đó chả còn thấy được gì ngoài một vệt ánh sáng bạc lấp lánh yếu ớt.

Các loại tâm trạng của Cự Giải đồng điệu với Mặt Trăng, hồi đáp lại ảnh hưởng huyền bí tương tư của Trăng đã gây ra thủy triều ở đại dương. Tuy vậy, Trăng không hề thay đổi. Nó chỉ trông như đã thay đổi mà thôi. Tương tự, Cự Giải vẫn chỉ là một người duy nhất dù qua bao nhiêu tâm trạng lên xuống. Chính tính định kì như thế – kiên định trong sự thất thường đó của nó – đã làm lũ Cua rất dễ dàng bị nhận ra, một khi bạn đã biết được nó đang trong chu kì nào khi hai người hạnh ngộ.

Có thể đầu tiên bạn sẽ gặp nó khi nó đang cười như-bị-dại. Điệu cười đó dễ lây lắm à. Nó lên xuống với giọng điệu trầm thấp trong cổ họng. Từ khúc khích đến khùng khục, cuối cùng được kết thúc bằng một âm thanh cục tác nghe như thể hai trăm con gà mái đang đẻ hai trăm quả trứng hoàn hảo cùng lúc ấy. Trong tâm trạng linh-hồn-của-bữa-tiệc của nó, bạn sẽ không gặp rắc rối gì để nhận ra một Cự Giải. Nó chính là đứa vui nhộn nhất trong phòng tiệc, mỗi phút cười một lần. Nếu nó không phải đang tự pha trò thì nó cũng sẽ đang cười trước trò hề của người khác. Không ai thích những câu chuyện đùa hơn Cự Giải, và cái bộ dạng vui vẻ này của nó khiến người ta bật ngửa khá nhiều khi nó bất thình lình xuất hiện từ đằng sau vẻ lịch sự, điềm đạm thông thường. Tính hài hước Mặt Trăng rất thật tâm. Không bao giờ điệu cười của Cự Giải hời hợt hoặc giả tạo vì nó xuất phát từ sự quan sát tinh tế hành vi của con người. Cự Giải có thể không cười như thế mỗi ngày, nhưng nó luôn có thể lôi chúng ra từ cái rương cũ rích dưới tầng hầm chỉ trong một tích tắc.

Các bạn Cua không khao khát ánh đèn sân khấu như tụi Sư Tử hướng ngoại – hay lũ Nhân Mã mặt hề, nhưng Cự Giải có một mối quan tâm nhạy cảm kì bí với công chúng, khi mối quan tâm đó làm Cua thấy thỏa mãn khi được chú ý đến. Đừng để biểu hiện khiêm tốn đó đánh lừa bạn. Tụi nó âm thầm hưởng thụ sự chú ý, và tụi nó sẽ đắm mình trong bất kì sự chú ý nào mà tụi nó nhận được. Bạn sẽ không thấy Cự Giải theo đuổi danh vọng bằng cả tâm huyết đâu (nó chẳng theo đuổi cái gì bằng nhiệt huyết thật sự cả), nhưng chắc chắn nó sẽ không trốn tránh danh tiếng. Nó thà được tắm trong ánh sáng rực rỡ của những tràng pháo tay hơn là bỏ chạy. Cự Giải có thể trốn tránh nhiều thứ, nhưng bạn có thể chắc chắn sự ngưỡng mộ sẽ không nằm trong số đó.

Nếu bạn là thể loại dễ bị cảm cúm, hãy nhớ mặc áo mưa khi chường mặt ra trước cái sự ủ dột của một Cự Giải khi nó đang trong tâm trạng sầu muộn. Nó có thể quấn bạn trong cả đống mền ướt cho tới khi bạn lạnh run người. Cự Giải có thể buồn hơn cả Thúy Kiều (*) và nhấn chìm bạn sâu trong sầu thảm, sâu hơn cả đáy đại dương nữa. Những nỗi sợ của nó thường được che giấu bởi tính hài hước bảnh tỏn, nhưng chúng luôn đồng hành với nó, ám ảnh nó cả ngày và đêm với cảm giác nguy hiểm mơ hồ không tên ẩn náu trong bóng tối. Tính bi quan không bao giờ rời xa Cự Giải, chúng luôn sẵn sàng phá hỏng những buổi tối vui vẻ tuyệt vời. Một Cự Giải có thể bước vào những chuyến đi mộng mơ nhất vươn tới các vì sao bằng đôi cánh mỏng nhẹ như tơ của trí tưởng tượng của nó, nếu nó học được cách lờ đi giọng nói cứ âm vang trong đầu, cứ liên tục càu nhàu nó và hù nó rằng nó có thể bị lạc trong không gian. Nhưng đến khi nó học được cách khắc chế những nỗi sợ của mình, thì chúng sẽ biến thành gót chân Achilles của nó và sẽ phát đau cảnh báo mỗi khi nó bắt đầu bay quá xa.

Nước mắt của Cự Giải không bao giờ là nước mắt cá sấu. Từng giọt nước mắt đều xuất phát từ những dòng sông sâu thẳm trong trái tim mong manh và dễ vỡ của tụi nó. Bạn có thể làm tổn thương những cảm xúc nhạy cảm của tiểu Giải chỉ bằng một cú lườm sắc bén hay tông giọng quá gay gắt. Sự tàn nhẫn có thể đem lại một đôi mắt ngấn nước hoặc một sự rút lui hoàn toàn. (Chỉ kì lạ rằng tụi Cự Giải hiếm khi nào bị sốt; chúng thường ra sức chịu đựng cơn ớn lạnh hơn). Sẽ không dễ dàng nhận ra một Cự Giải trong tâm trạng tổn thương, vì mỗi khi đau đớn, tụi nó sẽ biến mất vào trong khoảng không im lặng đầy tính phản đối. Đôi khi, Cự Giải có thể trả đũa bằng một đòn độc địa rất Bọ Cạp, nhưng nó sẽ thực hiện chuyện đó rất âm thầm, hiếm khi công khai như kiểu Thần Nông coi khinh hậu quả. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp thì Cự Giải sẽ bỏ đi mà không tính chuyện trả đũa cho công bằng, sẵn sàng trốn dưới lớp vỏ bảo vệ của mình. Một khi bạn đã làm tổn thương nó, dù sau đó bạn có chọc nó bằng cả cái sào dài thì cũng chẳng với tới được nó đâu. Nó sẽ không trả lời điện hoại, chuông cửa hay thư từ gì hết. Trong lúc đang không vững vàng, tuyệt vọng và buồn khổ, Cự Giải sẽ tìm đến sự rút lui vào cô độc. Như những con cua thực sự.

Còn tiếp…

(*): Linda-sàn chơi chữ – “bluer than the inkwell” – tức là “xanh hơn cả lọ mực” – trong khi “blue” cũng có nghĩa là “buồn”. Vì vậy Nguyệt dịch thoát đi cho dễ hiểu.

Advertisements

4 thoughts on “Cách nhận biết Cự Giải [p1]

  1. Làm sao để chị 1 sun CG, mọc TN, moon SN bớt nhạy cảm, cảm xúc đây? Và chị cũng bảo thủ nên có nhiều việc không thể nào đồng thuận theo cách sống xã hội bây giờ, như chuyện quan hệ trước hôn nhân chẳng hạn. Vì liên quan đến người nhà đi du học nước ngoài nên chị rất buồn lòng, đó là một KN có mọc và moon TN. Cứ nói chuyện này là lại cai nhau. KN nói sống ở nước ngoài thi không khác được. Chị nên làm sao đây. Có nói KN đó cũng không nghe, ba mẹ lai đồng thuận bỏ qua nên chị lại bị mắng. Chị phải làm sao bây giờ?

  2. Chị có sun CG, mọc TN, moon SN, ai cũng bảo chị phải bớt nhạy cảm, bớt cảm xúc nhưng mà đâu có dễ. Chị không biết nên làm sao? Chị cũng bảo thủ nữa, cho nên thấy khó chấp nhận hay khó sống theo xu hướng chung của xã hội. Như sống thử chẳng hạn, vì liên quan đến người nhà nên chị cảm thấy rất buồn. Phản đối thì lại bị KN nả đạn 😕

  3. Em thấy đôi khi Cự giải có gì đó cô độc quá đi. Dễ bị rơi vào trạng thái “tự kỉ” xuất thần, tự tạo bi kịch chỉ bằng việc nghĩ nghĩ nghĩ, mà là nghĩ theo hướng bi quan mới chết.
    Nói chung là tâm lý bất ổn thay đổi quá nhanh quá nhiều =__=

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s