Sếp Ma Kết [p2] – HOÀN


Trích dịch quyển SUN SIGNS của Linda Goodman. Đại từ “tôi” trong bài ý chỉ tác giả, không phải dịch giả.

Vui lòng đọc NỘI QUY trước khi để lại bất cứ phản hồi nào.

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

MA KẾT (22/12 – 20/01)

Cách tính cung dựa trên quyển SUN SIGNS của Linda Goodman.

SẾP MA KẾT

Mặc dù anh là người cộc cằn, nhưng anh cũng có lúc dịu dàng và ủy mị đấy. Một lời khen sẽ khiến tai anh ửng hồng (Nguyệt: móe quá!!! *fan gái*), dù anh hiếm khi nào để ý là anh có nghe thấy chúng. Những nhà vận động từ thiện luôn có thể kiếm được một tờ ngân phiếu từ anh, và nếu tổ chức từ thiện đó có liên can đến trẻ em hay người già, thì anh sẵn sàng viết thêm một số 0 nữa vào tờ ngân phiếu. Phải có người nhắc nhở anh nghỉ ngơi và ăn trưa, vì tính trách nhiệm sẽ khiến anh bỏ lơ những nhu cầu cá nhân. Đôi khi anh lại rơi vào tâm trạng đen tối sầu muộn kiểu Thổ tinh, rồi anh sẽ đóng cửa lại, nhìn chăm chú ra hướng Công viên Trung tâm và không ai dám làm phiền không gian riêng tư của anh. Các cuộc điện thoại đều bị hoãn và các vấn đề của văn phòng đều bị đóng băng cho đến khi cơn phiền muộn đi mất. Anh hay diện những màu tối và vừa phải và có phong cách trầm, và anh có một cái đồng hồ bỏ túi kiểu ngày xưa mà anh rất thường xuyên móc ra xem giờ. Anh trông giống có dây mơ rễ má với một nhà băng vững chãi hơn là một người dẫn đầu vui vẻ hoạt bát trong cái thời đại sôi động này. Hầu hết những món trang trí trên bàn anh đều là đồ cổ, và đâu đó sẽ có một ít khung ảnh với những bức hình đã phai màu của vợ anh, con anh và rất nhiều họ hàng mày tao chi tớ.

Đó chính là một bức chân dung hoàn chỉnh của một anh sếp Ma Kết. Nếu bạn luôn nhớ đến hình ảnh đó trong đầu, bạn sẽ mường tượng được kha khá nên trông đợi điều gì từ bất cứ anh sếp Thổ tinh nào, trong đó có sếp của bạn nữa đấy. Nếu anh có được một khoảng thời gian thừa ra, thì anh sẽ không bỏ phí chúng đâu. Anh sẽ muốn bạn bắt chước ảnh. Tổng đài điện thoại không nhận cuộc điện thoại nào gọi đến? Tốt. Bạn sẽ có thời gian để sắp xếp lại những bức thư. Lịch làm việc hôm nay khá thư thả? Tốt. Bạn có thể dọn dẹp đống thùng các-tông kia vào trong kho chưa hàng. Đừng dành thời gian làm việc để đánh bóng móng tay, nếu bạn là thư kí của ảnh – và đừng bám lấy cái điện thoại ở phòng ngoài để tám chuyện với bạn gái, nếu bạn là một nam nhân viên. Anh sếp Thổ tinh của bạn sẽ bất thình lình hiện hình, trông như một vị thần đèn đang cau mày tức giận. Cũng không khôn ngoan tí nào khi để ông anh lập dị với râu ria xồm xoàm ôm đàn ghi-ta ghé thăm bạn ở văn phòng. Ngay cả đức tin thần thánh về gia đình của sếp Dê – kể cả gia đình của bạn – cũng không ngăn được anh nhướng mày tỏ ý không hài lòng. Mấy em nhân viên nữ luôn nồng nàn mùi nước hoa và mấy anh giai cứ thích ngắt lời trong phòng họp sẽ không cảm thấy dễ thở khi làm việc trong văn phòng của một sếp Ma Kết. Đối với anh, nơi mà mùi nước hoa nên tỏa hương nồng nặc chính là ở trong chính cái lọ nước hoa, và nơi để ngắt lời người khác chỉ có thể là sân gôn mà thôi (tốt nhất nên ở sân gôn tốt nhất đất nước).

Anh luôn cảm thấy ấn tượng trước những tước vị của những người đã đi trước mình một vài bước trên con đường trèo lên ngọn núi của thành công, vậy nên bạn sẽ ghi điểm mạnh nếu có quen biết với vài cái tên trong Sổ Đăng ký Xã hội (*). Nếu bạn không tốt nghiệp từ Vassar hay Havard, thì hãy cầu trời ít nhất mình cũng có một ông chú hoặc bà dì đã từng theo học ở đó.

Hãy đảm bảo anh biết việc bạn đem bữa trưa cho mẹ vào mỗi thứ Tư hàng tuần, hay việc bạn trả tiền học phí trường dự bị đại học cho thằng em trai, và bạn chắc chắn sẽ được thăng chức. Móng tay sạch sẽ, thái độ nhã nhặn và ngữ pháp chuẩn là những yếu tố cần thiết, và làm việc hiệu quả không than phiền cằn nhằn chính là điều kiện tất yếu. Không bao giờ được gọi tên cúng cơm của ảnh trước mặt đám đông, và không bao giờ được nhả ra một lời chỉ trích gia đình anh trước mặt bất cứ ai. Vào Giáng sinh, hãy tặng anh một bức tranh sơn dầu đã ngả màu của Thomas Jefferson mà bạn lượm được từ một tiệm đồ cổ, hay một hòn đá bạn đã thó được từ cửa sau của nơi sinh của Nancy Hanks (**) vào mùa hè trước. Ma Kết tôn sùng lịch sử và quá khứ. Chỉ cần đừng nói với anh là bạn đã thó được hòn đá đó. Vì Ma Kết cũng tôn sùng sự trung thực hoàn hảo. Đánh bóng táo đỏ cũng không kiếm cho bạn thêm mười xu trong phong bì tiền lương đâu. Nhưng thấu hiểu trái tim cô đơn của anh sẽ giúp bạn có được sự tin tưởng của Ma Kết. Người khác có thể nghĩ anh là một nhà quản lí nghiêm khắc và khó nhằn với một trái tim bằng đá. Nhưng hãy để anh biết được bạn thật sự nghĩ về anh như thế nào: một tâm hồn xấu hổ và nhạy cảm, luôn bí mật khao khát được tự do và được xõa, nhưng luôn biết được anh đã bị xiềng xích bởi những yêu cầu của Thổ tinh phải phục mệnh lệnh, hệ thống và quyền lực. Anh sẽ xem bạn như con. Bạn sẽ bị mắng khi làm việc tệ hại và sẽ được thưởng khi biểu hiện tốt. Nhưng anh sẽ không làm bạn thất vọng khi bạn đang gặp rắc rối và cũng sẽ không khóa trái cửa khi bạn cần sự giúp đỡ. Chỉ cần bạn nhớ đừng bỏ đói đàn cả bảy màu đuôi tím của ảnh là được rồi.

Hết.

(*): Ở Mỹ có một hệ thống Đăng kí xã hội, ở đó có liệt kê tên và địa chỉ của những gia đình đã tạo nên giới thượng lưu.

(**): Mẹ của tổng thống Abraham Lincoln. Nhân tiện mà bà cũng là chị họ thứ ba cách bốn đời của diễn viên Tom Hanks.

Advertisements

4 thoughts on “Sếp Ma Kết [p2] – HOÀN

 1. Xin Lỗi chị , em mún nói cái này cho đỡ bực mình một tí
  Em là 1 ma kết và mẹ em là Thiên Bình , mẹ kì lắm , trong 1 lần , nhà bị rớt mạng , em tìm thấy 1 ứng dụng ghép hình trong máy em , em ghép hình của em với các idols như BIG BANG , Suju,….thì tối đó , mẹ thấy em ghép nhiều hình toàn với con traj , mẹ em cũng biết chút về Big Bang , vì nhà xài Windows 8 nên hình ảnh dc hiện lên trong mục hình ảnh rồi qua hình khác , mẹ bảo tại sao con ghép lung tug thế này , rồi mẹ bảo con còn nhỏ mà ko lo học cứ lo 3 cái chuyện gì đâu ko vậy , rồi mẹ chửi mắng em , em thấy mình như bị xúc phạm vậy , chỉ là ghép hình vs thần tượng thôi mà . Mẹ quá đáng thật, em có nói thẳng vs mẹ nhưng mẹ lại tiếp tục đặt em vào các vấn đề nếu con đăng hình ảnh lên fb, các trag mạng xã hội thì người ta nghĩ gì , rồi nói đứa con gái gì đâu mà yêu đương sớm quá ,blah blah…… em nhịn nhiều lắm , nhưng mẹ càng nói càng quá đáng , em cũng gắt cáu lên , mẹ em nói em hư thân , mất nết , mặt thì lầm lì , lại ko có hiếu vs cha mẹ, lúc nào cũng chậm chạp , lười biếng, … Hồi nhỏ em cũng bị mẹ nói như thế , mẹ bảo có đứa con gái như thế này chắc tôi chết sớm , em buồn quá chị ơi ….. cứ như là mọi người rất ghét cung Ma Kết hay sao ấy . T_T

  • Bạn vui lòng viết tiếng Việt nhé.

   Hy cảm thấy vấn đề không nằm ở chỗ mẹ và bạn thuộc hai cung như thế nào, mà đây là vấn đề về tư tưởng và cách biệt thế hệ. Bạn thử nghĩ thời của mẹ bạn, giai đoạn đất nước mới vực dậy, lạm phát mất giá thay đổi chính sách liên miên, ngày ngày đều làm việc nhiều vui chơi ít, liệu có hiểu được cảm xúc của một đứa con gái có máy tính để ngồi ghép hình mình với một anh trai xa lạ nào đấy không? Hiển nhiên là mẹ không hiểu. Nếu đã không hiểu, làm sao bạn mong mẹ thông cảm cho bạn được?

   Đây chẳng phải lỗi của bạn hay mẹ bạn, nhưng bạn không thể yêu cầu mẹ luôn luôn là thánh thần phải nắm bắt tâm lý mình được. Mẹ thì cũng là con người thôi. Con người khi cáu giận, họ có thể xúc phạm người khác. Biết đâu chừng mươi mười lăm năm nữa, bạn chẳng nói với chính con mình những câu đó, đúng không?

   Mẹ bạn chắc còn chẳng biết bạn là cung gì đâu. Cũng chẳng ai ghét bỏ gì cung Ma Kết cả. Nếu mẹ bảo bạn hư thân mất nết (Cái câu này bà mẹ nào cũng sử dụng nhở), thì cứ đi về đúng giờ, ra vào xin phép dạ thưa chào hỏi, bảo mặt bạn lầm lì thì bạn tươi cười lên, bảo thiếu hiếu thì bạn chịu khó hỏi thăm chăm sóc họ một tí, bảo chậm chạp thì bạn tăng tốc lên, bảo lười biếng thì bạn chứng tỏ mình siêng năng là được. Sự thật là nếu bạn mặc định những lời mắng chửi của mẹ là ĐÚNG, và bạn sửa chữa theo nó, thì bạn nghĩ bạn sẽ TỐT hơn hay XẤU đi nào?

   Mẹ chẳng ghét bỏ bạn, càng không ghét bỏ cung Ma Kết. Đến một tuổi nhất định, bạn sẽ nhận ra mẹ làm tất cả vì bạn và chỉ bạn mà thôi.

   Đừng buồn nhé!

  • 2 mẹ con mà rơi phải cặp 4 -10 này thì thôi rồi ….. :))

   bạn ơi, ở nhà mình thì mình với mẹ là BD với MK, chả tuần nào thấy mặt nhau mà không cãi nhau ÍT NHẤT là một trận lắm :)) và thế là còn ít rồi đấy :))

   chửi mắng á, mình nghe nhiều đến nỗi lỗ tai cứng đơ ra rồi :)) mình toàn AQ thế này thôi bạn ạ: 1/ người không biết thì không có lỗi; 2/ mẹ chưa hiểu gì, chưa biết gì ở thời điểm nói; 3/ ai cũng cần một cái bao cát xả xui; 4/ để sau nói => cứ thế mà ngậm miệng lại, bận rộn tự trấn an rồi thì mẹ muốn nói sao cũng được :)) nghe thì dễ, nhưng bạn cứ tưởng tượng BD dễ nổi nóng đến thế nào mà lại làm cái trò đó, buồn cười lắm ý :))

   nói chung thì, không ai cáu giận trong tỉnh táo nổi đâu bạn ạ :) bạn không sai, mà mẹ bạn cũng không sai, vấn đề là không ai chịu nhìn theo quan điểm của đối phương thôi :) mình nói bạn đừng giận, nhưng bạn nên lùi trước một bước, vì sĩ diện của các vị phụ huynh việt nam vẫn còn cao lắm. song nếu mẹ bạn vẫn cố tình lấn tới khi bạn đã lùi, thì mình xúi bạn lúc đó mới nên phản ứng lại :) bố mẹ nào cũng muốn tốt cho con mình cả, nhưng nếu bạn muốn được yêu thương đúng cách mình mong muốn thì bạn phải nói ra cho họ biết trong lúc cả đôi bên đều bình tĩnh thôi. và thêm 1 điểm nữa, bạn hỏi bố mẹ bạn về tử vi thì may ra họ biết đấy, chứ hỏi về chiêm tinh thì chưa chắc đâu :)) nên đừng kết luận là mọi người ghét MK nhé ;D

   “What doesn’t kill you make you stronger” (cái gì không giết được bạn thì sẽ làm bạn mạnh mẽ lên). thôi thì cứ coi mình là đá mài dao đi cho đỡ đau đầu bạn ạ :)

  • bạn à! Ba mình là TB đây! vốn là MK không hợp TB, tới tuổi ta cũng chẳng hợp nhau nên toàn gây nhau không đây! Rõ chán ơi là chán :(

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s