Nhân viên Song Ngư [p2] – HOÀN


Trích dịch quyển SUN SIGNS của Linda Goodman. Đại từ “tôi” trong bài ý chỉ tác giả, không phải dịch giả.

Vui lòng đọc NỘI QUY trước khi để lại bất cứ phản hồi nào.

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

SONG NGƯ (20/02 – 20/03)

Cách tính cung dựa trên quyển SUN SIGNS của Linda Goodman.

—————————————-

NHÂN VIÊN SONG NGƯ

Đứa thư ký Song Ngư của bạn có lẽ hơi luộm thuộm tại gia, nhưng đã vào văn phòng thì khắc gọn gàng. Nó sẽ chỉ mơ mộng vào thời gian riêng tư của mình, còn vào giờ làm việc thì sẽ ráng mà quy củ tí. Nhưng hiển nhiên, ngoại lệ vẫn đầy ra đấy, khi đầu óc nó bắt đầu lang thang theo những hướng quái gở. Tôi có từng làm chung với một em Song Ngư kia ở đài phát thanh, và ẻm có hệ thống lưu trữ hồ sơ lập dị nhất quả đất. Tôi không nghĩ điều đó kéo dài được lâu. Có lẽ chỉ bị ảnh hưởng đôi chút bởi việc đầu óc ẻm đang hết sức tập trung vào cuốn tiểu thuyết mà em hay viết mỗi cuối tuần. Một ngày nọ sếp ẻm đến hỏi, vì cớ gì mà cái hộc hồ sơ của chữ “L” lúc nào cũng đầy ngộn lên, đến độ nó luôn thình lình bật ra và đập vào ống quyển của ổng, thì em đã trả lời hết sức bất ngờ “Bởi vì mớ thư đó mà”. (Hy: “thư” trong tiếng anh là “letter”, thay vì nhét những hồ sơ bắt đầu bằng chữ “L” (Vd: Linda Goodman), thì ẻm nhét hết thư vô đó :D) Nhưng công bằng mà nói, dẫu sao em này cũng có cung Mọc Nhân Mã và Mặt Trăng Bảo Bình, và sự kết hợp này có lẽ đã sản sinh ra một ít điên rồ trong em.

Sau khi em rời đi để tiếp thị quyển tiểu thuyết của mình ở New York, vấn nạn lưu trữ hồ sơ càng trở nên trầm trọng. Tuần đầu tiên sau khi em rời đi, một phát thanh viên cần nhạc nền cho một trận bóng đá Notre Dame. Cấp tốc chạy tới chỗ chứa đĩa, anh nhanh chóng tìm mục “N” để tìm Notre Dame. (Cái bài ảnh tìm nó bắt đầu là “Cheer, cheer, for old Notre Dame…”) Nhưng không tìm thấy ở mục N, anh chuyển qua mục C, nghĩ rằng có khi ẻm chẳng xếp theo lời bài hát. Nhưng cũng chẳng thấy đâu. Toát hết cả mồ hôi hột, bởi chỉ còn một phút nữa là đến giờ phát của trận bóng đó, anh mới nhận ra có khi ẻm đã xếp nó theo tựa đề bài hát, “Victory Match”. Anh mở tung cái hộc V ra. Nhưng may mắn đã không mỉm cười với anh. Thế là trận bóng đã phải lên sóng mà không có nhạc nền vào ngày hôm đó. Nhiều tuần sau, cái đĩa mới xuất hiện. Em Song Ngư đấy đã xếp nó ở mục F. Vì cớ gì ư? Bạn không đoán được à? Vì chữ “Fighting Irish” chứ còn gì nữa. Ẻm thấy vậy hết sức là logic. Trong nội bộ chỗ làm của em, ai cũng gọi cái đội bóng đó với tên “Fighting Irish” mà. Chà, có lẽ cũng có chút có lý đấy nhỉ?

Em Song Ngư bình thường có lẽ sẽ… bình thường hơn thế. Em sẽ rất dịu dàng và chu đáo, và hòa thuận cực tốt với mọi đồng sự khác. Có khi em còn đóng vai trò gà mái mẹ nữa cơ, nếu bạn coi cái văn phòng của mình là một cái ổ. Những nhân viên khác sẽ tìm đến em để giãi bày mọi vấn đề lớn nhỏ khác nhau. Có khi chính bạn cũng có lúc khóc vật lên vật xuống trên vai em cũng nên, bởi em đúng là một người lắng nghe đầy cảm thông. Em gái này chỉ đoán mọi sự cho vui (dù rằng trong thâm tâm, em lại đang rất nghiêm túc), và chắc chắn em ấy có khả năng đọc được suy nghĩ của bạn – thành ra khi em tạt ngang qua bàn của bạn thì nhớ cẩn thận.

Vẫn có vài đứa nhân viên Song Ngư khá nhặng xị hoặc ưa chỉ trích, nhưng thường không đến mức làm bạn khó chịu đâu. Những đứa nhân viên này cần nhiều lời khen không kém gì tụi Bạch Dương hay Sư Tử để có thể cảm thấy an tâm, nhưng hãy chắc rằng bạn thật lòng, bởi nếu không tụi nó sẽ nhanh chóng nhận ra. Nếu có sự vụ gì cần la rầy tụi Song Ngư, sau đó bạn sẽ thấy tụi nó lượn đâu mất cả ngày, hoặc gì đấy tương tự. Nó chưa rời công ty đâu. CHƯA. Nó vẫn đang trốn đằng sau cái rổ đựng thư trên bàn nó, giả vờ rằng mình hoàn toàn vô hình bằng cách không nói chuyện, gần như không động đậy, và thở khẽ hết mức. Nó đã bị tổn thương rồi đấy, và bạn sẽ phải làm gì đó thật ngọt ngào và đáng yêu mới dỗ được nó. Tụi Cá bị siêu cấp nhạy cảm mà, nhớ chứ? Khi thái độ của bạn thay đổi, tụi nó cũng thế. Song Ngư có cái kiểu tách rời bản thân khỏi quần chúng khi tình hình trở nên phiền muộn. Tụi nó kiếm tìm ánh mặt trời và những cảm xúc tươi đẹp, lạc quan. Khi mấy thứ xám xịt nặng nề xuất hiện, nó lặn thật sâu xuống để trốn tránh. Một từ ngữ vô ý thôi cũng khiến nó bật khóc trong lòng, dù rằng có khi nó sẽ nói chuyện tếu lâm để lấp liếm. Tụi Cá luôn có những câu rất chất, và óc hài hước của tụi nó dù rằng không quá dễ thấy, nhưng chắc chắn vẫn ở đâu đấy thôi.

Tiền bạc không quan trọng lắm đối với tụi này. Nó sẽ thương thảo một mức lương thưởng kha khá, nhưng nó cũng chẳng mấy khi quan tâm nếu tạm thời bị cắt đi chút đỉnh vì công việc kinh doanh đang hơi đình trệ (trừ phi nó phải nuôi cơm một đại gia đình). Nói thật, rất nhiều anh trai và em gái Song Ngư hài lòng với một mức lương vừa phải, chỉ cần bạn khá thoáng với mấy vụ vay nợ là được. Tụi Cá thường sẽ mò đến chỗ bạn với hầu bao rỗng tuếch cùng một nụ cười rộng toe toét vào một hoặc hai ngày trước kì lĩnh lương, và mượn chút đỉnh để sống qua bữa. Nó sẽ quên trả nếu bạn không nhắc đấy. Mục đích thì trong sáng vô cùng, nhưng đại để tụi nó luôn cần chi những khoản phụ khác. Có khi tụi nó mượn để cho người khác mượn cũng nên. Tiền thường cứ qua tay tụi Song Ngư như nước trôi qua lưới. Kiểu như, tụi nó là người trung gian cho tiền qua lại đó mà. Nó sẽ mượn cả trăm đô từ bạn, xong lại quay qua đưa cho một ông đang có vợ cần phẫu thuật. Tụi nó dễ quên khoắng mất phải trả bạn thế nào, thì tụi nó cũng sàng lòng dốc hầu bao đến đồng cuối cùng khi bạn túng thiếu thế ấy. Chúng cũng chẳng hối thúc bạn phải trả lại đâu, đồng thời cũng tàng tàng với việc trả lại trăm đô hồi xưa mượn của bạn. Sự thật là, cứ thế thì mọi sự sẽ rối tung cả lên và bạn sẽ quên mất ai đã mượn ai cái gì. Đấy là cách một đứa Song Ngư điển hình xem xét hệ thống tiền tệ. Theo một cách mù mờ nào đó, nó nghĩ rằng tiền sinh ra là để phân phát đi vòng vòng. Khi một người cần thì tức khắc tiền phải ở đó. Khi không cần thì liền chuyển giao cho người khác. Một kiểu lý thuyết miếng-ăn-trôi-bồng-bềnh-trên-mặt-nước ấy mà. Tụi Cá hay áp dụng lý thuyết này lắm, nhưng cái kiểu triết-lý-Hải-Vương-Tinh này dễ làm các cung khác phát điên mất. (Hiển nhiên, một Cung Mọc Xử Nữ, Cự Giải hoặc Ma Kết, hoặc giả, Mặt Trăng Bảo Bình hoặc Kim Ngưu có thể làm hỏng tất!)

Tụi Song Ngư thường xin nghỉ hơn là bị đuổi. Tụi nó quá hay lảng tránh, và quá sắc sảo về bản chất con người, thành ra không thể chờ đến ngày cái sự việc đau lòng đấy xảy ra. Khi nhận thức được bạn đang không hài lòng, tụi nó sẽ tìm cách chuồn đi trước khi bạn có cơ hội làm nó nhục mặt. Bạn sẽ thấy, mấy thằng trai phòng không Song Ngư thường ít có xu hướng bỏ việc hơn những thằng đã có gia đình, bởi vợ của nó chắc cũng đi làm. Sự thật là, đặc điểm em-sẵn-sàng-làm-việc-nếu-cần là điểm thu hút chủ yếu của các em vợ đấy, hiển nhiên tình yêu cũng quan trọng không kém. (Tức là các anh sẽ sẵn sàng bỏ việc nếu vợ anh vẫn có thể nuôi anh.) Còn các em nữ Song Ngư chắc chỉ có ngồi đếm ngày cho đến khi một anh trai đến và giải cứu em khỏi thương trường kinh tởm này thôi, trừ phi em đang gắn bó với một nỗ lực sáng tạo nào đó mà em tự gọi là “nghề”.

Chẳng cần phải lo tụi Cá đang lăm le cái ghế của bạn đâu. Có khi tụi nó còn đang thầm thương cảm cho bạn vì bạn phải nhận lãnh trách nhiệm nặng nề quá. Dù sao chăng nữa, muốn đi lại vòng vòng với một cái gánh nặng trịch trên lưng cũng khó, chưa kể tụi nó luôn tìm kiếm những khung cảnh khác nhau. Thời gian nó gắn bó với công ty bạn sẽ tùy thuộc xem công ty bạn có thể cung cấp bao nhiêu “thay đổi” cho bản chất thích lượn lờ của nó. Khi những con ốc sên làm nó chán, hoặc những con cá voi cá mập hăm he xé xác nó, nó sẽ lượn mất. Nhân viên Song Ngư sẽ chẳng bao giờ chịu vướng vô một đám rong biển đâu.

HOÀN.

Advertisements

One thought on “Nhân viên Song Ngư [p2] – HOÀN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s