Nhân viên Bảo Bình [p2] – HOÀN


Trích dịch quyển SUN SIGNS của Linda Goodman. Đại từ “tôi” trong bài ý chỉ tác giả, không phải dịch giả.

Vui lòng đọc NỘI QUY trước khi để lại bất cứ phản hồi nào.

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

Bảo Bình (Aquarius, Thủy Bình, 20/01 – 19/02)

Cách tính cung dựa trên quyển SUN SIGNS của Linda Goodman.

—————————————-

NHÂN VIÊN BẢO BÌNH

Mỗi tuần bạn sẽ lại thấy đứa Bảo Bình đi với một đứa bạn khác nhau. Nó không thể cảm thấy thỏa mãn khi chỉ có độc một đứa bạn vào một thời điểm nhất định, bởi lẽ sự đồng cảm của nó tủa đi bốn phương tám hướng. Thành ra việc nó kết bạn với người ta thay vì ngược lại là chuyện thường tình.

Điều đầu tiên bạn cần phải làm là phân loại xem mình đã thuê trúng loại Bảo Bình nào. Hiển nhiên chỉ có một loại Thiên Vương Tinh cơ bản thôi, nhưng bản chất Bảo Bình sẽ thể hiện ra theo hai cách khác nhau. Loại thứ nhất tinh tế, điệu nghệ, với phong thái rất ư là thư giãn và không có lấy một mống thói quen lập dị. Nó sống trong một căn hộ thanh lịch nhưng đầy bí ẩn chất đầy những xác ướp Ai Cập cổ đại cùng với một cái cây từ tuốt Ấn Độ trồng trớt quớt giữa phòng, còn có mấy cái chuông từ Sumatra, bàn từ thế kỷ 16 và vài cái tên lửa đời đầu của Mỹ, chưa kể đến một hoặc hai bức họa vẽ theo kiểu mod (Hy: đây là một loại tranh vẽ, nhưng Hy không tìm được từ tiếng Việt tương ứng nhé) và có lẽ thêm một cái chân vịt máy bay đã cũ treo ngay trên lò sưởi. Nó sành ăn lắm, toàn lựa những món như châu chấu nướng hoặc món thịt tartar có rắc trứng kiến phía trên. Trời ơi nó thường xuyên xuất chúng lắm!

(Hy: món thịt tartar – “steak tartar” mà một món thịt sống, thường được ép thành hình khối trụ lùn, có lòng đỏ trứng sống phía trên, sốt tương phía dưới, cộng thêm mù tạt (hay còn gọi là mù tạc) và vài thứ linh tinh. Ai có nhã hứng muốn xem thì nó ĐÂY và ĐÂY :D)

Loại còn lại lại sống trong một căn phòng o ép phía trên đường xe điện ngầm, ăn sandwich quết mù tạt và xem chương trình ti-vi mình yêu thích bằng cái ti-vi cổ lỗ sỉ nhất mà người ta từng sản xuất. Nó vung vít những sáng chế của mình khắp bàn, lôi dây đàn từ cây piano đã cũ ra, và rửa chén mỗi tuần một lần. Thằng này lại cũng thường xuyên xuất chúng! Chỉ có vấn đề là, khi cả hai đứa ló mặt ra ngoài xã hội bình thường thì rất khó để phân biệt ai với ai.

Cả hai đều là những nhân viên mẫn cán. Cả hai đều có chỉ số thông minh cao, cộng với sự sáng suốt phi thường và sự nhạy cảm vừa đủ trước bất cứ ai. Tụi nó luôn tắm mình trong kiến thức trong khi vẫn có vẻ như đang bận rộn với các lý thuyết siêu hình. Trí nhớ có hơi kém, nhưng năng lực trực giác mạnh mẽ đã bù vào hộ. Tụi có có hơi gàn dở với mấy thói quen riêng, nhưng tử tế và dễ thông cảm, thường là rất lịch sự, và có cái kiểu phối quần áo rất khác người. Mỗi đứa đều trung thành, trung thực và có những nguyên tắc riêng không bao giờ phá vỡ.

Cả hai đều độc thân, và mỗi đứa có thể liệt ra khoảng năm nghìn đứa bằng hữu, từ Leonard Berstein và Joe Namath đến Scarface Al và Minnie. Bạn thấy không? Một đứa Bảo Bình là một đứa Bảo Bình. Một cái tẩu hay một lát sandwich hay vài cái xác ướp Ai Cập giữa vài cây sen chẳng làm nên sự khác biệt.

Bạn cứ an tâm mà cho rằng đứa nhân viên này đang dành toàn bộ tâm trí làm việc trong giờ lương của nó. Dù rằng nó có thể là nguyên nhân dẫn tới chứng phát ban nghiêm trọng cho nhỏ thư ký của bạn mà đến bác sĩ cũng phải bó tay, ai biết được bữa nào nó lại chẳng lên trang bìa của tờ Thời báo New York và được giới thiệu cùng với một chứng bệnh gì đấy mới hoặc vân vân, và bạn có thể thốt lên rằng “Ơ ngày xưa mình có biết nó.” Nó cũng có thể cống hiến một vài suy nghĩ rất lành mạnh, kém điên và cụ thể cho công ty, và kết quả là công ty bạn sẽ được lên màn ảnh của 20th Century cũng nên. Nó cũng dứt khoát rất kín miệng về các bí mật công ty, và có lẽ là đứa thân thiết nhất với các khách hàng – bởi lẽ nó sẽ bắt bồ với những vị khách thậm chí lạnh lùng nhất và sẽ thắc mắc sao ai cũng bảo ông ấy khó nhằn vậy. Đối với Bảo Bình mà nói, ông khách đấy cũng chỉ là một con người với vài nét tính cách khá đáng tò mò và cần phải khám phá với vài câu hỏi lịch sự, thẳng thắn cộng với chút ít quan sát mà thôi.

Đứa nhân viên này không phải dạng sẽ liên tục thúc bạn tăng lương cho nó, bởi lẽ tiền bạc thường nằm tận cùng dưới cái danh sách của nó, cùng với phụ nữ. Nhưng nó đủ khôn ngoan để biết giá trị của mình, thành ra đừng dại mà lợi dụng nó. Có lẽ nó sẽ khiến vài đứa phải nheo mắt nhướn mày, nhưng hiếm khi nó gây scandal hay mấy lời xì xầm không hay. Bạn sẽ không thấy nó tỏ ra tham vọng mãnh liệt đâu, nhưng nó sở hữu một trong những quả đầu xịn nhất vòng Hoàng đạo đấy. Nếu bạn đã quyết rằng “thằng này đủ giỏi để làm cộng sự với mình”, thì cứ tin rằng nó sẽ không làm trò lật lọng cướp cơ ngôi của bạn đâu – và nó chắc chắn sẽ là tài sản cộm cán nhất, có lẽ ngày nào đấy sẽ khiến công ty bạn nổi danh toàn cầu.

Khi cuối cùng nó cũng chịu cưới ai đó, có lẽ bạn sẽ mất đi một đứa thư ký xịn (bởi nó không thích vợ nó đi làm), nhưng bạn muốn mấy vết phát ban trên người con bé được chữa khỏi mà, đúng không?

Đứa trẻ với vầng trán tinh khiết không gợn mây mù
Và đôi mắt mơ màng như kỳ quan!
Dẫu thời gian thoăn thoắt thoi đưa, và tôi với bạn
Trở thành hai mảnh của Cuộc đời,
Thì nụ cười yêu thương chắc chắn sẽ mãi trút xuống
Món quà tình yêu từ câu chuyện cổ tích. (*)

HOÀN.

(*) Bản gốc hay hơn, nên Hy chép ra đây nhé ;))

Child of the pure, unclouded brow
And dreaming eyes of wonder!
Though time be fleet, and I and thou
Are half a Life asunder,
Thy loving smile will surely hail
The love-gift of a fairy-tale

Advertisements

4 thoughts on “Nhân viên Bảo Bình [p2] – HOÀN

 1. “Đứa nhân viên này không phải dạng sẽ liên tục thúc bạn tăng lương cho nó, bởi lẽ tiền bạc thường nằm tận cùng dưới cái danh sách của nó, cùng với phụ nữ.” Ủa sao có lúc Linda nói là Bảo Bình cũng thuộc nhóm chi tiêu quản lí tiền bạc chặt chẽ (như mấy cung mệnh Thổ hay Cự Giải), có lúc lại nói như thế này nhỉ??? Rút cuộc là thế nào vậy???
  Quanh mình hầu như không có Bảo Bình thuần, vì tất cả đều chịu ảnh hưởng rất mạnh từ Ma Kết nên ai cũng có vẻ nghiêm túc, truyền thống và khó tính hơn nhiều, giao tiếp cũng hạn chế chứ không lu xu bu như cách Bảo Bình hay được miêu tả (thời đại cuối 8x đầu 9x thì có Thiên Vương, Hải vương thuộc Ma Kết rồi, thêm mấy hành tinh có thể cách cung Mặt trời 1 đến 2 cung nữa mà đa phần toàn rơi vào Ma Kết) *______* Vậy nên đọc mấy phần về Bảo Bình không thấy đặc trưng lắm… (_ __”)

  • Việc hay quan tâm đến tiền lương và việc “chi” tiền nó vốn không liên quan đến nhau lắm.

   Ừm vì khả năng cao Thủy Tinh hoặc Kim Tinh hoặc cả hai thuộc Ma Kết nên muốn đặc trưng được cũng khó tìm. Nhưng Hy thì thấy rồi ý :D~ Siêu đặc trưng!

   Và Bảo Bình vốn không bung xung đâu. Chỉ giao tế rộng thôi. Bung xung là hội mệnh Hỏa.

  • Bảo Bình còn có 1 thói là lãnh đạm.Bề ngoài thì không quan tâm nhưng chưa chắc bên trong đã không có cái gì đó kỳ quặc.Khi họ nghiêm túc …như ba minh ấy thì sẽ vô cùng lãnh đạm,chuyên tâm.
   Và bảo bình là cung cố định nên khi chuyên tâm chú ý hay làm cái gì đó thì chưa chắc đã tưng như trái bóng đâu…
   Mà nói thật Thổ tinh-hành tinh cai trị Ma Kết cũng từng là hành tinh cai trị Bảo Bình mà cho tới khi Thiên Vương Tinh đc phát hiện,khi ấy Thổ tinh phải đứng sau thiên vương trong việc cai quản bảo bình.

 2. bản dịch thật tuyệt vời, mình là 1 bảo bình; hôm nọ đi đến quán cà phê Hưng141 yên phụ, trong quán mình chú ý thấy có rất nhiều lọ, niêu, liễn vẽ hình ky quặc, mình rất mê hình đó; trong khi đó con em mình không thích hình kỳ lạ đó.
  mình có vẻ bề ngoài nhã nhặn, dịu dàng, trong phòng mình đúng là có nhiều đồ đạc linh tinh. trong đầu chứa đầy ý tưởng chưa biết lúc nào thực hiện.
  thống kê đến giờ; những người bạn tình cờ gặp trên đường trong 1 số hoàn cảnh, trở thành bạn thân của mình cũng được 8 bạn; ôi mình thích chỗ đông vui, nhiều người; càng đông càng thích.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s