Nhân viên Bảo Bình [p1]


Trích dịch quyển SUN SIGNS của Linda Goodman. Đại từ “tôi” trong bài ý chỉ tác giả, không phải dịch giả.

Vui lòng đọc NỘI QUY trước khi để lại bất cứ phản hồi nào.

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

Bảo Bình (Aquarius, Thủy Bình, 20/01 – 19/02)

Cách tính cung dựa trên quyển SUN SIGNS của Linda Goodman.

—————————————-

NHÂN VIÊN BẢO BÌNH

“Twinkle, twinkle, little bat!
How I wonder what you’re at!
Up above the world you fly,
Like a tea-tray in the sky.”

Èo một phát là định vị được đứa nhân viên Bảo Bình trong công ty ấy mà. Nó là cái đứa có đủ hạng bạn bè. Bạn biết đấy, cái đứa quên mất cặp tài liệu hồi sáng nay nè – cũng là đứa thường tạt vô văn phòng bạn hồi tháng trước để mượn tạm cây viết máy và phăng ra cả một ý tưởng sản xuất mà theo như kết quả kiểm toán mới rồi thì nó đã giúp công ty tiết kiệm được ba mươi nghìn đô giờ công nè.

Chưa kể, muốn nhớ lại ngày bạn thuê nó cũng ngon ơ thôi. Này nhé, bạn đã chắc mẩm rằng nó hẳn là đến để mời chào bạn mua ghế vào sân vận động Yankee, xong bạn lại cho rằng chắc nó muốn gây quỹ cho chương trình diễn kịch Shakespeare ngoài công viên, và sau cùng hóa ra nó lại đang khảo sát chính trị gì đấy – và rồi mãi đến lúc nó ra về bạn mới nhận ra “à hóa ra nó tạt qua để xin việc”. Nếu bạn không nhớ nó thì năm trăm phần trăm là đứa thư ký phải nhớ. Tụi trai Bảo Bình thường để lại ấn tượng ngay và luôn, và lâu dài cho phái nữ, kể cả những gã trông chẳng khác gì mấy con cún con bị hắt hủi và ốm đói với tướng tá mỏng như lá lúa. Vài kẻ có thể nhanh nhảu kết luận rằng “ô đấy là bản năng làm mẹ đó mà”, nhưng xin lỗi các cưng sai toét rồi nhé. Lý do tụi Thiên Vương Tinh này thu hút phái nữ chính là vì tụi nó hoàn toàn bơ trước sự hiện diện của phe kia. Thế là các chị các em nổi cơn muốn làm nó chú ý. Nó đúng là một thử thách khó mà cưỡng lại – thành ra các quý cô cứ là muốn trả đũa bằng cách hoặc là mồi chài nó, hoặc là làm nó nhục mặt chơi. Nhưng chả có cái nào làm nó mảy may để ý. Nó có thể không hề biết đến sự tồn tại của một em đồng nghiệp nữ hàng tuần liền, theo đúng nghĩa đen đấy, rồi một sáng mùa xuân tinh khôi kia nó bất ngờ làm em hết hồn khi bảo rằng màu mắt em hoàn toàn trùng khớp với màu quả trứng chim cổ đỏ mà nó từng nhìn thấy trên cây, và thế là em đi đứt. Ý tôi là, em hồn siêu phách lạc ấy mà. Đến cuối ngày hôm đó chắc ẻm cũng chẳng gõ thêm được chữ nào đâu.

Sống cạnh một đứa nhân viên Bảo Bình có thể rất hồ hởi và đôi khi khiến bạn hụt hơi. Nó chẳng phải loại siêu hướng ngoại hay cực khoa trương hay chúa tếu táo đâu. Ngược lại ấy chứ. Rất nhiều Bảo Bình hoàn toàn tỉnh táo, ngầu, lạnh lùng và xa cách với thế giới điên loạn xung quanh mình. Vấn nạn duy nhất với mấy đứa này chính là: tụi nó xuyên không về khoảng năm thập kỉ trước, rồi sau đó vài ngày lại vun vút xuyên không về thời hiện tại, cùng với chiến lợi phẩm là vài ý tưởng lạ đời từ tầng bình lưu. Nếu bạn là một ông sếp thông minh, bạn sẽ vời cái đứa Thiên Vương Tinh đấy lên văn phòng mỗi tuần một lần. Rất có lợi à nha. Ai biết được bạn sẽ vớ được gì?

Bạn sẽ bắt đầu tự hỏi, liệu nó có thể mới từ Hỏa Tinh trở về không, trong khi bạn mới thấy nó trong thang máy hôm qua, và bây giờ thì nó đang ngồi đây dùng ngôn ngữ chuyên môn để chỉ ra cho bạn chính xác con vít nào bị lỏng dưới cái then thứ tư của cái máy mới mà dạo này thường xuyên trở chứng. Nhất là sau khi kiểm tra hồ sơ nhân sự của nó bạn lại càng chắc rằng nó chưa hề học bất cứ khóa nào về khoa học hay cơ khí. Dù thế, những cuộc chuyện trò thân mật với nó không phải lúc nào cũng đem đến lợi lộc. Biết đâu nó lại chẳng rời đi sau khi tự tin xúi bạn chi ra cả nghìn đô cho việc giữ một chỗ cho trận bóng rổ sắp tới hay đầu tư cho Hội nghiên cứu những hiện tượng ngoại cảm tại Smyrna? Bạn biết mà, sở thích của tụi Bảo Bình nó rất là bao la.

Khả năng rất cao cái đứa trông có vẻ im im, thông minh và thân thiện này không ở trong tầm mắt đủ lâu để bạn nhớ được mặt nó. Một đứa nam Bảo Bình thường bắt đầu tại một vị trí cao, xong tùy nghi làm việc theo ý mình trong vài tuần, rồi quyết định ra solo với tư cách một nhà soạn nhạc, nhiếp ảnh gia, nghiên cứu chim chóc, vũ công, ca sĩ, chú hề, nhà văn, nghệ sĩ tung hứng, vận động viên, nhà địa chất, phát thanh viên hoặc gì đấy – hoặc rời xa khỏi bạn và nhảy hết nghề này đến nghề khác để “tìm kiếm chính mình”. Một ngày nào đó chắc nó cũng tìm ra thật. Và khi đã an cư rồi, nó sẽ lạc nghiệp đến hết cả đời. Nhưng trước lúc đấy thì đứa Thiên Vương Tinh này sẽ dành cả mớ thời gian để đi lang, thử nghiệm, học tập, nhìn ngó, điều tra và kết thân bạn bè hơn.

Bản chất nó không hề ủy mị. Nó có thái độ khá khoa học, nhưng nó cũng rất khoái người, cũng như những thứ khiến người ta khóc và cười. Một Bảo Bình không theo chủ nghĩa đa cảm (trừ những trường hợp hiếm hoi nó đang cần cư xử lập dị khẩn cấp, có lẽ để phản ứng lại một vài vấn đề cá nhân khó chịu nào đấy). Xui thay, ý tưởng và ý kiến của nó thường bị xem là thiếu muối và không thực tế, nhưng điều này có thể được giải thích rằng những kẻ chỉ trích không có cùng bước sóng với nó. Nên nhớ, nó sống vào nửa thế kỉ trước cơ. Cứ thử tưởng tượng bà ngoại của bạn cảm thấy thế nào khi một Bảo Bình hồi thập niên chín mươi cố gắng miêu tả ti-vi màu với cả phi hành gia đặt chân lên Mặt Trăng đi. Điều đó cũng tương tự với phản ứng mà đứa Bảo Bình nhận được vào thời hiện đại, khi mà tụi nó bắt đầu mớ lý thuyết về cỗ máy thời gian, và cách thiết kế van an toàn sao cho lỡ xui có bị hỏng thì bạn cũng không bị lạc về năm 1770.

Còn tiếp…

Advertisements

One thought on “Nhân viên Bảo Bình [p1]

  1. Em đã tìm thấy ông thầy lịch sử của em ở đây. Rất chi lạnh lùng, ngầu ngầu. Chiêm toàn những câu chuyện cười rất ưa khéo miệng kiểu mệnh khí. Em tưởng thầy em hướng nội, không có nhu cầu giao tiếp lắm. Có khi mẹ em cũng thế. Ít nói, lí trí, ngầu ngầu. Mà giờ xem ra nghĩ lại thấy không đúng lắm. Thầy em phản ứng nhanh trước những câu nói 2 nghĩa của em. Mẹ em cũng thế. Thường thì khi giao tiếp với 2 người này em rất vui. Trí tưởng tượng được bay xa.Hôm nào làm 2 người này sốc thì vui âm ỉ cả ngày…:))))
    Hồi bé không hiểu đuợc mẹ. Cứ thấy mẹ lí trí mà lạnh lùng. Đi làm riếc, không quan tâm tới mình, biểu đồ rặn cung mệnh thổ mà lị. Càng lớn, nói càng nhiều. Mẹ con lại càng thân..

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s