Nhân viên Nhân Mã [p1]


Trích dịch quyển SUN SIGNS của Linda Goodman. Đại từ “tôi” trong bài ý chỉ tác giả, không phải dịch giả.

Vui lòng đọc NỘI QUY trước khi để lại bất cứ phản hồi nào.

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

NHÂN MÃ (22/11 – 20/12)

Cách tính cung dựa trên quyển SUN SIGNS của Linda Goodman.

—————————————-

NHÂN VIÊN NHÂN MÃ

“Đó là điều khó hiểu nhất mà tôi từng được nghe.”
“Tôi muốn được nghe giải thích rõ hơn”, chú Rùa Nhại nói.
“Con bé không giải thích nổi đâu”, Quái Vật Sư Tử Đầu Chim nói trong hấp tấp.
“Chuyển sang đoạn tiếp theo nào”.

Có rất nhiều nhân viên khi nghe bạn nói họ sẽ kiếm được bao nhiêu tiền sau một năm làm việc ở công ty, cộng thêm khoản tiền thưởng khích lệ sau năm năm làm việc, tỏ ra rất hứng thú với công ty của bạn. Cái thằng Nhân Mã thì không đâu. Nó quan tâm đến số tiền bạn sẽ trả nó ngay lúc này – ngày hôm nay nhiều hơn. Ngày mai là đã hơi bị xa rồi, năm tới là không tưởng và năm năm đối với nó có nghĩa là mãi mãi. Mớ tiền đó ảo như mấy đồng xèng đánh bài ấy. Nó chỉ hứng thú với tiền thật thôi. Chuyện gì xảy ra sau đó là tùy số trời a. Nó sẽ tung xúc xắc và hy vọng điều tốt lành nhất. Thông thường, ông trời sẽ mỉm cười với nó.

Nhân Mã chính là một luồng ánh sáng vui vẻ bay xung quanh văn phòng. Lâu lâu nó có thể đụng ngã tủ đựng hồ sơ hay làm đổ cà phê vào mấy bức thư cần gửi, nhưng tí vụng về đó có nhằm nhò gì khi nó luôn tươi tắn và sẵn sàng giúp đỡ chứ? Mã Mã không phải là đứa hay lèm bèm cằn nhằn. Nó sở hữu một tâm hồn tích cực, nhiệt huyết và lạc quan y như bạn cái thời mới vào công ty ấy, nhớ không? Cái khác biệt chính là nó sẽ giữ nguyên cái tính đó cho đến tận lúc nghỉ hưu. Đó là một phần bản chất của nó rồi. Cái tính ấy đã rời bỏ bạn một ít và có trời mới biết, tiểu Mã có thể chiếu chút ánh sáng vào góc tối ấy – nơi bạn đã đánh mất những ảo tưởng của mình, để bạn có thể đánh bóng nó lên và lại khoác lên mình cái vui vui vẻ vẻ ấy một lần nữa.

Nhân Mã chả làm cái gì nửa vời bao giờ cả. Cái chuyện duy nhất nó quyết định lâu ơi là lâu chính là chuyện hôn nhân. Còn mấy chuyện khác á, nó nhanh như điện. Dĩ nhiên, cũng có những Cung thủ có  cung Mọc Kim Ngưu hoặc Ma Kết hành động cẩn trọng hơn, nhưng tụi nó cũng không phải là hạng chậm chạp trong suy nghĩ hay cảm xúc. Thông thường, một Nhân Mã điển hình sẽ đi trước bạn cả bước, và nó chắc chắn không phiền hà gì khi nhắc nhở bạn về chuyện đó. Khiêm tốn không phải là một đức tính đáng chú ý của nó. Một vài Nhân Mã đeo một lớp mạng “khiêm tốn” thật mỏng che đi cái tôi rực lửa, nhưng nếu bạn nhìn xuyên qua đó, bạn sẽ thấy một con người tự tin và thấy hạnh phúc với bản thân. Nó có thể hơi bối rối với chính mình khi đụng tới chuyện tình yêu, cơ mà có ai mà không thế đâu.

Nhân Mã đôi khi trông có vẻ cẩu thả và vô tâm, nhưng đừng bao giờ để điều đó làm bạn hiểu lầm nghiêm trọng và đánh giá thấp trực giác nhanh như chớp của Mộc Tinh và bộ não của nó. Sẽ có những lúc bạn không biết nó đang đi đâu ở đâu. Sẽ có những dịp bạn thắc mắc bộ nó thiệt sự mắc cỡ hay nó đang câu giờ để nghiền ngẫm cái kế hoạch nó ngâm nãy giờ trong não. Vào tất cả những khoảng thời gian còn lại, bạn sẽ không có chỗ để mà nghi ngờ. Nó trơ tới mức bạn phải thất kinh vì những phát ngôn thẳng thừng của nó. Cử chỉ, ý tưởng và hành động của Mã Mã rất hiếm khi  nào nhẹ nhàng nhỏ nhắn. Nó sẽ gây ra những lỗi lầm cực bự và rồi chiến thắng hoàng tráng trước những sai lầm khổng lồ đó.

Tính tò mò của Nhân Mã có thể làm bạn cáu điên. Nó chẳng bao giờ thỏa mãn chỉ với vài lời hướng dẫn đơn giản. Nó muốn biết lý do đằng sau những mệnh lệnh của bạn và những lý giải cho phương pháp của bạn. Nếu logic của bạn thu hút nó, nó sẽ khen bạn một cách chân thành. Nếu không, bạn sẽ phải chùn bước trước những đánh giá công bằng và thẳng thắn của nó về những cái lỗ hổng to đùng trong kế hoạch của bạn. Việc đó diễn ra trước khi bạn tỉnh táo suy nghĩ và nổi giận. Tỉnh táo suy nghĩ là một hành động cần thiết khi đối phó với một Nhân Mã, nhưng nổi giận là một hành vi lãng phí adreanalin đáng xấu hổ, bởi vì rất ít người có thể nổi giận với thằng Cung thủ. Nó chính là thể loại bạn vừa muốn tát vừa muốn hôn trong cùng một thời điểm ấy. Bởi vì điều này là bất khả thi (tát thì không được rồi nếu nó là nữ thư kí của bạn, hôn cũng không được luôn nếu nó là nam giám đốc kinh doanh của bạn), vậy nên bạn đầu hàng luôn đi cho nhanh.

Hầu hết các nhân viên Nhân Mã đều không đỏ mặt khi bạn khen chúng một hai câu đâu. Tụi nó khoái những tràng pháo tay. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đỏ mặt giùm tụi nó khi tụi nó bắt đầu xạo sự về tài năng và năng lực của bản thân. Một trong những lỗi nhỏ xíu của Nhân Mã chính là cái tinh thần vui vẻ sẵn sàng ngắm bắn bất cứ thứ gì – trời cao chính là giới hạn cuối cùng – và rồi đu không nổi vì mục tiêu hơi bị xa hơn nó dự tính. Lần tới, nó sẽ ngắm thẳng hơn và lại bắn tên. Mấy đứa Cung Thủ điềm tĩnh hơn, thận trọng hơn – dịu dàng theo cách tụi nó – cũng có xu hướng gặm nhiều cỏ hơn khả năng nhai của mình. Dù vậy, cả hai loại Mã vẫn sẽ leo lên đến đỉnh, vừa đủ để luôn khiến bạn hài lòng.

Còn tiếp…

 

 

 

7 thoughts on “Nhân viên Nhân Mã [p1]

  1. “Khiêm tốn không phải là một đức tính đáng chú ý của nó. Một vài Nhân Mã đeo một lớp mạng “khiêm tốn” thật mỏng che đi cái tôi rực lửa, nhưng nếu bạn nhìn xuyên qua đó, bạn sẽ thấy một con người tự tin và thấy hạnh phúc với bản thân.”
    Thì ra đây là lí do em hay vạ miệng oang oang về mình trước đông người rồi đêm về lại tự sỉ vả bản thân khi nghĩ về những gì mình vừa nói rồi lại sợ mọi người nghĩ xấu về mình nhưng em không hoàn toàn tự tin như bạn Mã ấy. Con người gì mà mâu thuẫn quá!!!! T)____(T

  2. “(tát thì không được rồi nếu nó là nữ thư kí của bạn, hôn cũng không được luôn nếu nó là nam giám đốc kinh doanh của bạn)”
    Ơ tại sao lại không hôn được nhỉ :”)
    Mà ngẫm cái này kể ra cũng đúng, chả bao giờ mình thích làm cái gì mà tính toán lâu dài hết, làm vì mình thích làm thôi xong rồi bị cả đám bạn Xử Nữ xúm vô can ngăn :Đ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s