Sếp Sư Tử [p1]


Trích dịch quyển SUN SIGNS của Linda Goodman. Đại từ “tôi” trong bài ý chỉ tác giả, không phải dịch giả.

Vui lòng đọc NỘI QUY trước khi để lại bất cứ phản hồi nào.

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

SƯ TỬ (24/07 – 23/08)

Cách tính cung dựa trên quyển SUN SIGNS của Linda Goodman.

—————————————-

SẾP SƯ TỬ

“Giờ đừng có ngắt lời chị. Chị sẽ chỉ ra mọi lỗi sai của em.”
Ban đầu con bé rất lấy làm khó hiểu. Nhưng sau khi quan sát được một hai phút, nó bắt đầu hiểu ra và cười toe toét.

Bạn có một anh sếp Sư Tử và đã làm việc cho ảnh được một năm? Thiệt hả? Bạn chắc hẳn phải là một người biết lắng nghe dữ lắm.

Anh sếp Sư Tử của bạn có lẽ cảm thấy các loại thuế đoàn thể, các quy định của chính phủ và luật công đoàn được phát minh ra nhằm âm mưu chống lại ảnh, nhưng anh sẽ dễ dàng sử dụng được chúng thôi. Hầu hết sư tử đều là những nhà tổ chức tuyệt vời và là thiên tài hoàn hảo trong việc ủy quyền trách nhiệm. Cái cách anh thực hiện cái hành vi khó chịu đó là quay ra nhìn bạn và nói to vài câu nhấn mạnh đến chủ đề chung chung của công việc, rồi phẩy tay như vua chúa cùng với một nụ cười quyến rũ và nói rất chi là mơ hồ: “Rồi giờ làm đi cưng”. Sau đó anh có lẽ sẽ yêu cầu thêm một bản báo cáo hoàn chỉnh đặt trên bàn ảnh càng sớm càng tốt. “Cứ từ từ”, anh nói, “Miễn là anh có báo cáo vào trước trưa mai là được à”. Sư Tử không có thích đi vào chi tiết. Chúng nó thích vẽ nên bức tranh với các nét phác thảo rõ nét và để bạn lo mấy cái chuyện lặt vặn phiền phức như số liệu thống kê hơn.

Một ví dụ kinh điển cho một anh sếp Sư tử mà tôi từng quen là thế này , ảnh từng gọi thư kí của anh đến để nói cho ẻm biết câu trả lời anh đã chuẩn bị cho một khách hàng đặc biệt quan trọng. “Sếp đã quyết định sẽ trả lời thế nào chưa ạ?”, cô gái ngây thơ hỏi, sổ cầm trên tay, viết chì đã chuẩn bị sẵn. “Rồi”, anh sếp Sư Tử của ẻm cười. “Nói với ổng là “có thể”. Hiểu chưa? “Có Thể”. Mấy thứ còn lại cưng tự thêm vào đi nha”. Sau những lời chỉ dẫn đẳng cấp ấy, anh vui vẻ đi ăn trưa tại một nhà hàng xa xỉ nơi anh khuấy động không khí cho một vài người ở đó, đi đánh vài ván golf, trở về văn phòng lúc năm giờ chiều và muốn biết lá thư của anh đã sẵn sàng chưa. Sẵn sàng rồi đấy ạ. (Em thư kí chính là một em Xử Nữ). Sau khi nghiêm nghị đọc xong và phê duyệt, Sư Tử với tay lấy điện thoại và đọc nguyên văn bức thư cho đối tác của mình nghe. Từng lời của anh trôi trôi qua cánh cửa phòng bay đến với đôi tai của em thư kí nhiều-năm-chịu-đựng. “Anh thấy thế nào?”, anh hỏi đối tác. “Tôi nghĩ tôi đã hoàn thành xuất sắc việc nhìn nhận lại toàn bộ vấn đề và chỉ rõ nơi chúng ta đang đứng, phải không? Dĩ nhiên, tôi luôn có cách để thể hiện bản thân. Vợ tôi luôn bảo lẽ ra tôi nên đi làm nhà văn mới phải”, anh kết thúc trong khiêm tốn. (Nguyệt: *phun nước* Ai cứu với chết sặc vì cười rồi =))))

Ừ thì ví dụ này có thể hơi bị quá lố, nhưng bạn sẽ thấy âm hưởng của cái thái độ đó âm vang xung quanh nếu bạn có một anh sếp Sư Tử điển hình. Hãy cung cấp cho ảnh tất cả những ý tưởng nguyên gốc của bạn. Anh sẽ cực kì yêu bạn vì điều này.  Những anh sếp tháng Tám có xu hướng yêu thích những nhân viên tích cực cung cấp những ý nghĩ sáng tạo cho nhà máy. Tuy nhiên, hãy chuẩn bị tinh thần khi nhìn thấy anh cười toe toét như Mèo Cheshire vào ngày hôm sau khi anh bắt đầu sắp xếp cái kế hoạch bạn đã đưa ảnh ngay tôi hôm trước, bình luận cực sốc: “Đây là một trong những ý tưởng tuyệt nhất của tôi”. Anh thành thật tin rằng anh là người nghĩ ra đầu tên. Thật đấy. Dĩ nhiên bạn là người khởi động trí tưởng tượng của ảnh, đó là lí do tại sao bạn rất có giá trị với anh. Nhưng đó là ý tưởng của anh. Hãy ghi nhớ điều đó.

Dần dần anh sếp Sư Tử sẽ sẽ có vẻ như là đồ vô ơn một chút. Như kiểu ảnh vứt cả một mớ thư từ lên bàn của bạn vì anh không muốn hoặc cảm thấy chán chết khi phải tự mình đọc chúng. Và rồi sáng hôm sau, khi mắt bạn đang mơ màng vì phải thức đến nửa đêm để hoàn thành mớ việc làm thêm anh đã quẳng vào người bạn, thì anh lắc lắc cái bờm của mình tỏ ý không hài lòng và lèm bèm phàn nàn về cái bàn làm việc không ngăn nắp của bạn trong lúc anh sải bước đến cái hang sư tử sang trọng của mình. Ồ vâng, anh gần như chắc chắn có một văn phòng riêng xa hoa rồi. Trong đó chắc hẳn có nhạc nhẹ, có hoa, có ghế trường kỉ êm ru và một cái bàn làm việc bằng gỗ anh đào. Ngay cả khi kinh phí eo hẹp, thì bạn cũng hiếm khi nào thấy ảnh bị vây quanh bởi thùng gỗ đựng dứa hay những khung cửa sổ bẩn thỉu không có rèm che. Các bức tường che phủ bởi những khung tranh hoặc ảnh của anh chụp chung với mấy vị tai to mặt lớn. Bất cứ giải thưởng hay bằng cấp nào anh có được cũng sẽ được đóng khung và treo lên ở vị trí thu hút sự chú ý.

Một anh sếp Sư Tử khác mà tôi quen có một người trợ lí phải làm thêm giờ mỗi buổi tối và tất cả các ngày thứ Bảy, Chủ Nhật trong ba thàng ròng để có được một lần thăng chức đặc biệt. Cô cũng phải sắp xếp dọn dẹp các ngăn tủ đầy nhóc, đóng gói những hộp hàng hóa khổng lồ và thay nước trong bình nóng lạnh hàng ngày. Cùng lúc đó, cô phải tìm thời gian rảnh để đi mua sắm đồ dùng Giáng Sinh cho sếp và dọn dẹp nhà hộ ảnh một tuần một lần. Vào một buổi sáng trời trong xanh nắng rất vàng, cô tình cờ nghe anh khen ngợi cô với phó giám đốc của một phân xưởng. “Cái cô Hester ấy đúng là ngọc trong cát mà”, anh nói. “Tôi chẳng biết phải làm thế nào nếu không có cổ nữa. Cô gái này đúng nghĩa rất tuyệt vời. Dĩ nhiên, cổ có hơi lười biếng chút xíu, nhưng mà mình đâu thể nào mong chờ một người hoàn hảo trăm phần trăm đâu hả.

(Nguyệt: sốc tới óc!)

Còn tiếp…

One thought on “Sếp Sư Tử [p1]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s