Nhân viên Thiên Bình [p2] – HOÀN


Trích dịch quyển SUN SIGNS của Linda Goodman. Đại từ “tôi” trong bài ý chỉ tác giả, không phải dịch giả.

Vui lòng đọc NỘI QUY trước khi để lại bất cứ phản hồi nào.

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

Thiên bình (LIBRA, THIÊN XỨNG, 23/09 – 23/10)

Cách tính cung dựa trên quyển SUN SIGNS của Linda Goodman.

—————————————-

NHÂN VIÊN THIÊN BÌNH

Trấn an tâm trạng buồn bã của Thiên Bình khi nó vừa bị ai cứa cho một nhát lại là vấn nạn khác. Khó mà lường được cái gì sẽ làm nó hài lòng còn cái gì sẽ khiến nó bất mãn. Cùng một thứ có thể khiến nó bật cười khanh khách ngày hôm trước, và nhăn nhó cau mày ngày hôm sau, hoặc ngược lại. Hiển nhiên, vẫn chỉ là tại CÁI CÂN thôi, bạn hiểu chứ? Tụi nó vốn chẳng thể tiên liệu trước mình sẽ phản ứng dư lào trước một vấn đề nào đấy bởi chúng còn chẳng biết rốt cuộc cái cân của mình có thể nghiêng ngả đến cỡ nào cơ mà. Đi mà hỏi tụi đồng nghiệp thử xem. Rằng “Ờ cái thằng (hoặc nhỏ) có nụ cười với lúm đồng tiền kia kìa, nó có khó lường lắm không?”. Câu trả lời nhận được sẽ kiểu “À hôm nọ anh có hỏi rằng bộ nó mới phát tướng ra hả, và nó cười ngọt thấy sợ luôn. Thành ra anh tưởng nó đồng tình chớ. Đến sáng nay anh gọi đùa nó rằng “Mũm Mĩm ơi” và nó cạch không nói chuyện với anh luôn.” Hoặc giả câu trả lời sẽ kiểu “Chà tuần trước, nó có khoe với em cái đĩa nó mới tậu bên cửa hàng Hãng đĩa Colony – mấy cái đĩa cũ xì kiểu Glenn Miller hồi năm 78 ý – và em bình luận rằng mấy ban nhạc lớn giờ lỗi thời y như tụi khủng long. Nó toen toét cười và bảo rằng dầu gì nó cũng học ngành tiền sử học mà. Tới hôm nay, nó nghe em tám với con bé tiếp tân rằng những ban nhạc lớn cổ lỗ sĩ quá rồi thì nó lại gần như muốn chém đầu em ngay tức lặp và bảo em là đồ hippy bệnh hoạn phê thuốc. Anh hiểu không mới tuần trước nó còn hài hước vô cùng về vụ này. Làm sao em biết được nó là loại sưu tập album của mấy ban nhạc lớn, xong tối nào cũng thắp nến và mở lên nghe như thể mình đang ở trong thánh đường được chớ?”

Hiểu rồi chứ? Thiên Bình nó sẽ yêu bạn vì những thứ mà mới tháng trước thôi nó còn ghê tởm, và dám ngày mai nó sẽ khinh miệt bạn vì những điều làm nó say mê ngày hôm qua. Xử lý những phản ứng bất nhất của đứa này đòi hỏi phải tinh tế ghê lắm, nhưng bên dưới phần nổi lồi lõm đó thì bản chất của nó về cơ bản vẫn rất công bằng và tỉnh táo. Những cú cau mày của nó đơn thuần chỉ là nếp da nhăn thôi. Nụ cười mới là sự thật. Cứ lờ đi mấy đoạn cau có và tin tưởng vào những nụ cười. Mà nói thật, thứ làm tụi nó choáng váng nhất chính là kiểu la hét hoặc căng thẳng không cần thiết. Thiên Bình không dại mà chuốc lấy mấy viễn cảnh ô trọc đó, thường là lờ quách đi cho xong. Với cả, cơn thịnh nộ của nó cũng hiếm khi chanh chua, cùng lắm là dính ít băng xung quanh rìa thôi. Nhưng băng thì dù sao cũng sẽ tan mà.

Những em gái nhân viên cung này thường khiến bạn nghĩ đến một lát bánh mì nướng. Và xung quanh em luôn tỏa ra một không khí thần bí kiểu như Cô gái bên đống lửa trại. Hiển nhiên, một vài em còn trét cả đường keo lên phía trên nữa cơ, dưới dạng một giọng nói như tiếng chim bồ câu hoặc cung cách dịu dàng chẳng hạn, nhưng mà dù sao chăng nữa thì bảo đảm cũng ngọt xớt. Họa hoằn lắm mới mò được một em trông lỗ mãng và te tua (*) với đôi mắt rã rời và vẻ ngoài gợi tình phây phây ra đấy. Em gái này sẽ trông tươi mới và dịu ngọt hơn, giống như sắc đỏ và vàng của buổi chiều Ấn Độ, đối nghịch với bầu trời trong vắt xanh thẳm. Những em trông như cupcake phủ đầy kem là dạng thiểu số. Kiểu gì bạn cũng có ấn tượng tức thì rằng những em gái này sẽ chơi rất tốt môn bóng bầu dục (**).

Em có lẽ thích đi bộ đường dài, cũng như dành nhiều thời gian trong thư viện. Nếu không, cứ việc cược rằng em hay đi bộ và tham gia câu lạc bộ sách nào đấy. Hoạt động thể chất và nghiên cứu sách vở luôn phải hiện diện trong cuộc sống của em. Chỉ là ở cấp độ nào thôi. Nhưng giữa những chặng đi bộ đường dài, em sẽ luôn dành một khoảng thời gian dài để nghỉ ngơi, và thế chỗ cho nguồn năng lượng trước đó sẽ là sự mệt nhoài và bơ phờ. (À đó là lúc mà em sẽ bắt đầu đọc sách trở lại.)

Đứa nhân viên bán hàng Thiên Bình của bạn có lẽ đang học thêm văn bằng hai chuyên ngành luật, hoặc sở hữu một sở thích nào đấy có thể biến thành nghề tay trái được. Có lẽ nó còn là chuyên gia một lĩnh vực gì đó ngoài công việc hiện tại nữa cơ, và còn sở hữu kiến thức chuyên sâu về một vấn đề gì đấy mà bạn chẳng bao giờ ngờ tới. Có điều, bạn có thể chắc chắn nó luôn lởn vởn suy nghĩ về GÁI, chắc luôn. Hoặc, phụ nữ. Hoặc, vẻ đẹp phái nữ. Đại để thế. Ít nhất là khoảng chín mươi phần trăm các anh Thiên Bình đặt báo kiểu Playboy thường xuyên. Dù trông tụi nó có bẽn lẽn cỡ nào chăng nữa, tụi trai Kim Tinh vẫn thích len lén liếc nhìn mấy tấm hình các em gái hấp dẫn đang trong tình trạng rất thiếu vải và đang cười khêu gợi đến độ lóa mắt. Được tận mắt nhìn thấy “hàng thật” còn sướng hơn, và đó là lý do bạn thường thấy tụi nó vác thân đến hộp đêm, dù rằng sau khi hết màn trình diễn trên sàn của các em thì nó sẽ lượn mất, vì tụi đám đông ồn ào xung quanh đang làm lung lay sự hài hòa của nó. Một đứa Thiên Bình đã có chủ thường không đả động đến hứng thú về giới kia nữa, ít nhất thì chỉ dừng ở mức dòm ngó ngưỡng mộ thôi, nhưng mấy đứa còn là trai phòng không thì đúng là dạng ham đong gái thật ấy (Hy: “the real lotharios”, dịch sát nghĩa chứ bạn không bung lụa nhé).

Thiên Bình luôn đã kết hôn, hoặc đã đính hôn, hoặc đã ly hôn, hoặc đang có quan hệ tình cảm với ai đấy. Tụi nó chẳng bao giờ thui thủi một mình cả. Vang vọng từ bên kia cái đầm phá giữa buổi chiều hôm, bạn có thể nghe thấy tiếng bước chân len lén của một em vợ hoặc anh chồng trong túp lều của dân Thiên Bình, dưới ánh trăng tai tái. Bất cứ anh trai Thiên Bình nào cũng sẽ có một em hầu gái, và ngược lại.

Hãy luôn làm em gái Thiên Bình đáng yêu, xinh xắn và em trai Thiên Bình đẹp mã, dịu dàng được hạnh phúc với âm nhạc trong lúc làm việc. Đừng gào thét và hãy chắc rằng khi muốn sai bảo nó làm gì thì phải có lý do logic đàng hoàng. Xem trọng trí tuệ của nó nữa, bởi vì nó thông minh hơnnhững người bình thường thật, và đừng bao giờ ép chúng bị căng thẳng.

Nếu tụi nó được đối đãi đúng cách, đứa nhân viên Thiên Bình sẽ không bao giờ gây xích mích nơi công sở; tụi nó sẽ là những thiên thần ứng biến và ngoại giao, hòa thuận được với tất thảy mọi người. Những nhân viên Kim Tinh sẽ ban tinh hoa thanh nhã và xinh đẹp của mình lên bất cứ thứ gì nó chạm tay vô. Cứ để nó giúp bạn với mấy chiến lược bán hàng, và khuyến khích nó tham gia vô những cuộc họp thảo luận tìm ý tưởng của công ty. Đồng thời để nó hiểu rõ cách những cấp điều hành hoạt động, bởi vì Thiên Bình là cung thống lĩnh, và nó sẽ chẳng chịu chết dí cả đời mà không có địa vị đâu. Nó sẽ muốn lãnh đạo, và nó hoàn toàn đủ khả năng. Hãy giao cho nó lãnh trách nhiệm ngay khi có thể, và quan sát thử xem nó có thể dễ dàng xử trí mọi thủ tục hành chính, mọi lời bất bình, những rắc rối nan giải hay những lúc bế tắc thế nào. Nó sẽ ăn mặc và hành xử như một quý ngài lỗi lạc. Nó sẽ rất thích hợp để đại diện cho hình ảnh công ty. Còn đối với các em gái, những em Kim Tinh sẽ có đươc mọi thứ em muốn, bằng phương pháp ngọt ngào của mình. Nếu em muốn thăng chức, thì cứ chiều theo em. Em sẽ không làm bạn thất vọng đâu. Trên đôi vai cân đối đấy là một quả đầu thông minh. Thành ra tốt nhất là cứ tận dụng triệt để.

Đứa nhân viên Thiên Bình của bạn sẽ có vài vấn đề trong việc ra quyết định. Dòng suy nghĩ của nó chưa bao giờ chạy được với tốc độ siêu tốc nếu đích đến phải là một quyết định, nhưng nó cũng không đi trật đường ray đâu. Sau khi nó chạm được đến đích rồi, chắc chắn nó sẽ có câu trả lời đúng, dù rằng cái quá trình đó chẳng khác mấy việc có con hươu cao cổ hai đầu đang phải cúi hết cỡ xuống để lôi cái “quyết định” ra khỏi đầu nó.

Thiên Bình là dân rất nghệ sĩ và khoái âm nhạc, cùng với năng khiếu về luật và khuynh hướng triết học. Nó thường cống hiến sự bình tĩnh của mình cho bệnh việc, hoặc ngành công nghiệp giải trí, công ty xuất bản, các phòng khoa học, phòng xử án, sân vườn, chính trường, trung tâm thương mại, trang trí nội thất và các Bộ ngành. Nhưng dẫu nó có đang ban phát sự hài hòa ở đâu chăng nữa, bộ ổn nhiệt của dân Thiên Bình vẫn luôn nằm ở mức bảy mươi độ F. Nó sẽ không nhảy qua mức siêu lạnh hay siêu nóng đâu. Kiểu như, bạn sẽ có một cái máy điều hòa con người trong công ty, và mỗi khi nó hỏng thì đều có dịch vụ sửa chữa tự động. Nếu chỉ là cái máy cơ học bình thường thì còn khuya mới được thế nhá. Bạn nói gì? Máy móc không biết đốp lại á? Chà, nói thế cũng đúng, nhưng mặt khác thì… ê khoan, chờ một chút, thôi ngay cái trò móc mỉa mỗi một từ tôi nói ra được không? Bạn bắt đầu ăn nói như dân Thiên Bình rồi đó!

“Sự khủng khiếp từ giây phút đó,” Đức Vua tiếp tục,

“Ta sẽ không bao giờ, không bao giờ quên được!”

“Ông sẽ quên thôi,” Nữ Hoàng bảo,

“Nếu ông không viết một bản ghi nhớ về nó”

HOÀN.                         

(*) Nguyên tác: “You’ll rarely find a Venus girl who looks tough and battered”.

(**) Nguyên tác: “touch and tackle game”. Theo như tìm trên mạng thì Hy thấy chẳng khác gì bóng bầu dục, không biết đúng sai nữa :D.

Advertisements

6 thoughts on “Nhân viên Thiên Bình [p2] – HOÀN

  1. Bạn ơi theo mình nghĩ từ “battered” cũng có thể hiểu là lớp bột áo ( từ này thông dụng trong làm bếp, nhưng bên nước ngoài cũng hay sử dụng trong đời sống). Look tough and battered có thể là hiểu là một người nhìn khô khan và ăn mặc cục mịch ấy ( theo mình hiểu là mặc quê quê hoặc ko có khiếu thẩm mĩ).

    • À xin lỗi, bài dịch lâu quá mà mình chưa từng hiệu đính lại. Rough and battered nếu dùng để tả tĩnh vật thì gọi là kiểu sần sùi, gồ ghề, cũ kĩ và te tua :))). Dùng để tả người thì chữ battered vừa có thể hiểu là “bầm dập” vừa có thể hiểu là “te tua”. Để te tua đi ha :))))).

  2. Em có lẽ thích đi bộ đường dài, cũng như dành nhiều thời gian trong thư viện. Linda ta~ TB thay tri thuc va the thao qua. Nhung may dua TB cho minh lam sao kg giong lam. Tui no hay mac do ” Da hoi ” nhu la quan bo sat, ao luoi… :) vo cho la`m lam nha… Nhung ma may dua ban TB lam viec rat sieng nang va rat vui. Kg quao quo nhu TN, MK, XN. :).

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s