Nhân viên Ma Kết [p1]


Trích dịch quyển SUN SIGNS của Linda Goodman. Đại từ “tôi” trong bài ý chỉ tác giả, không phải dịch giả.

Vui lòng đọc NỘI QUY trước khi để lại bất cứ phản hồi nào.

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

MA KẾT (22/12 – 20/01)

Cách tính cung dựa trên quyển SUN SIGNS của Linda Goodman.

NHÂN VIÊN MA KẾT

“Nếu việc ai người ấy lo,” Nữ Công Tước nói, với giọng lẩm bẩm khào khào, “Thế giới này sẽ xoay nhanh hơn gấp nhiều lần bây giờ.”

Nhìn quanh quất công ty thử xem bạn mò được nó không nhé. Nhưng đừng có gian lận bằng cách lén dòm vào cột ngày sinh trong hồ sơ nhân sự đấy. Cứ việc bỏ qua những đứa đồng sự độc đáo, sáng tạo với tóc mai rậm rạp như rừng nhiệt đới và chuỗi vòng bằng gạc nai trước cổ. Cũng loại luôn những thằng công tử bột ưa chưng diện chuyên khoác loác về chuyện lượn lờ hết quán rượu này đến quán rượu khác và rằng mình đã săn gái giỏi dư lào đi. Tuýp người Thổ Tinh nó không như thế.

Jolly George, cái ông mà khiến cả dàn nhân viên không ngừng hoảng loạn vì những câu đùa không-mấy-thực-tế ấy, chắc chắn không phải là một Ma Kết. Cũng không phải là quý ngài Louie với cái lưỡi liến thoắng và khả năng động não sung sức – càng không phải thằng cha quản lý quảng cáo với cái cà vạt lụa màu cam suốt buổi họp triển khai bán hàng cứ mải miết ậm ừ rằng “Bố em là người gác ngọn hải đăng Eddystone”.

 Thế bạn thử dòm qua cái đứa nhân viên với cung cách dè dặt, hay đeo cả dây nịt tất và chẻ tóc năm năm kia chưa? Cái đứa đang đeo vớ màu sắc trang nhã kia kìa, và có một tấm hình gia đình được lồng khung da đà điểu trên bàn ấy. Nó thường đến công ty sớm vài phút và ra về muộn vài phút. Đầu nó được gắn rất chặt vô vai, và bút chì thì bao giờ cũng chuốt nhọn hoắt. Dàn nhân viên gọi nó là “Thưa ngài” (Sir), đứa bán hàng thì gọi là “Thưa ông” (Mister), và bạn sẽ gọi nó khi có vấn đề xuất hiện. Hiển nhiên, nó đích thị là dân Ma Kết rồi.

Bạn chẳng thể tìm được đứa nào khác ngoài con dê này để gánh vác cả một lượng công việc đủ sức khiến một con ngựa phải loạng choạng. Nó là cái van an toàn đáng tin cậy của bạn khi mọi thứ trở nên rối beng và lộn xộn, và nó sẽ vượt qua cả đống đấy để đến bên bạn mà chẳng màng xoắn nhặng cả lên. Tôi ngờ rằng sẽ chẳng bao giờ nó nhảy bổ vào văn phòng bạn đâu. Nó sẽ đi vào, và chắc chắn sẽ kiểm tra kĩ càng xem bạn có đang bận hay không. Trang phục và cung cách của nó đều sẽ phải chăng, và nó chắc chắn sẽ là đứa duy nhất chẳng bao giờ đội mưa đi về. Nó cũng chẳng đánh mất cặp tại ga tàu điện, hoặc quên mất mình để bữa trưa ở đâu. Bạn thắc mắc về bữa trưa hả? Bình thường mà. Chứ bạn nghĩ nó bỏ cái gì trong cái túi giấy màu nâu hay vác theo ấy? Nhà hàng quá xa xỉ. Chưa kể, nó thậm ghét phải len lỏi và chiến đấu với cả rừng người (để mua bữa trưa).

Xem nào, lần cuối bạn nhìn thấy nó nhăn răng cười nụ cười sáng lóa kiểu colgate có phải là lúc em thư ký của bạn bảo rằng lỡ mà không có nó thì không biết cái công ty này sẽ vận hành ra sao không? Nó không phải loại hay nhăn răng cười. Cũng không phải loại xuẩn ngốc hay lông bông. Nó có lẽ chỉ nhằn được vài câu đùa gượng gạo và nhạt toẹt, hoặc thi thoảng len lén liếc nhìn một em gái xinh xắn, nhưng Thổ Tinh sẽ chẳng bao giờ để nó được thoải mái mà bung lụa. Đa phần thời gian, nó sẽ chăm chăm lo việc của mình thôi. Đứa Ma Kết này sẽ có xu hướng cau mày nghiêm khắc trước những cuộc vui chơi của mấy đứa hướng ngoại vui tươi hơn là nhập bọn với tụi nhỏ, dù rằng cái kiểu hài hước châm biếm của nó cũng tếu ra phết đấy.

Khi nó đang sung sức thì khó mà vật nó xuống được lắm.

Bạn phải thừa nhận nó đúng là tài sản độc nhất và siêu quý giá của công ty. Bạn sẽ đưa đứa nhân viên Ma Kết này đi gặp quý ông khắc nghiệt và cả nghi của Bộ thuế quan nội địa. Sau khi con dê này cùng ổng bàn bạc qua, ổng sẽ hết cả nghi và cũng bớt hà khắc ngay. Chưa biết chừng ổng còn nhã nhặn và kính cẩn nữa cơ. Này không phải ai cũng có thể thành công trong việc dọa được một thằng nhân viên thuế đâu nhé. Chưa kể, có nhớ cái gã dễ gây áp lực cho người khác, hôm nọ mới ngỏ ý bán cho bạn mấy cái ruy-băng thơm với giá vài trăm đô để khích lệ tinh thần cho mấy em thư ký không? Sau khi bị Ma Kết ta xoay trong hai phút, cái gã đáng thương đó đã phải nhấn nú thang máy để xéo thẳng, dòm như cái bánh bao nhúng nước.

Theo cách nào đấy, bạn sẽ có cảm tưởng đứa nhân viên này rồi sẽ tiến xa trên thương trường, nhưng cạch không thể biết làm sao mà nó lại khiến bạn nghĩ thế. Nó chẳng có vẻ gì xốc vác hay tham vọng bừng bừng cả. Rõ ràng nó không phải loại ưa hào nhoáng, hoặc tàn nhẫn.  Á à tua lại nhé. Nó không phải loại ưa hào nhoáng. Trong tâm trí kín đáo của nó, đứa dê núi này rất kiên quyết tiến thẳng đến nơi mình muốn đi. Nhưng ai dám cản đường hoặc ép buộc gì nó thì sớm muộn cũng lâm vào cảnh của Casper Milquetoast mà thôi (Hy: tìm cái tên này thì… sai chính tả, nếu đúng chính tả thì cũng không rõ nhân vật này là người dư lào, nên thôi vậy XD). Nó sẽ nhận lãnh mọi trách nhiệm mà chẳng màng than phiền hay hằm hè, nhưng đừng được nước làm tới đấy nhé. Ma Kết nào mà bị xung khắc nghiêm trọng trong biểu đồ ngày sinh thì sẽ tàn nhẫn và độc ác bất ngờ luôn đấy. Nhưng nếu chỉ là Ma Kết thông thường thì chắc chỉ gầm gừ cộc cằn và gửi cho đứa kia cái nhìn chết người nếu lỡ xui véo trúng sừng nó thôi.

Phòng ngừa trường hợp bạn THẬT SỰ có một đứa Ma Kết lọt sổ trong tay, tốt nhất tôi nên kể bạn nghe về đứa Ma Kết mà tôi quen, nó làm trong một hàng bánh donut. Chắc nó có cung Mọc Sư Tử hoặc Mặt Trăng Song Tử hay Bạch Dương gì đấy. Đứa dê núi này vận một đôi giầy Ý đắt hộc máu cùng vòng tay có mắt xích to. Trong vòng một tuần, nó tán được nhiều gái hơn người ta tán trong cả đời – ít nhất là nó NÓI như thế. Nó cũng thích nói những chuyện tẻ ngắt, và khi nó không bận tán mấy em khách hàng nữ hoặc lấy le với quần chúng thì nó hí hoáy vẽ mấy cái sơ đồ và cách để quảng cáo. Chẳng ai trên đời có thể bảo nó là một Ma Kết, nhưng tốt nhất là nên dòm cho kĩ và nghe cho rõ hơn rồi hẵng nói.

Dẫu nó có chim chuột thái quá cỡ nào chăng nữa, một khi bốc máy lên gọi điện cho vợ chưa cưới thì nó đổi tông dịu dàng và bảo vệ liền. Thằng nào dám chửi thề trước mặt ẻm coi, nó sẽ làm cho thằng ấy không đời nào dám thử lần thứ hai nữa. Nó dõng dạc tuyên bố rằng vợ chưa cưới của nó là một quý cô. Và trước mặt hai đấng sinh thành, nó rất là nghe lời và lễ độ. Bất cứ ai ngoài U50 cũng sẽ được đối đãi rất nhã nhặn và sùng kính. Đối với trẻ nhỏ, nó còn nhẹ nhàng quá cha mẹ Whistler. Những người quyền lực và nổi tiếng sẽ khiến nó ngưỡng mộ và khúm núm. Nhớ có bận nó từng lải nhải liên miên rằng có lần nó được ngồi cạnh một nữ minh tinh lộng lẫy trên chuyến bay nọ hoặc về chuyện nó được mời đến một bữa chiêu đãi tại biệt thự Chính Phủ. Bất cứ thứ gì nó cũng mua sỉ hết, chỉ trừ đôi giầy Ý thôi. Nó còn nức tiếng dùng tiền kẹt xỉn nhất huyện. Nó chẳng bao giờ dùng đến một đồng đô-la nếu vẫn còn có thể tiết kiệm được thêm nữa. Nói cách khác, bên dưới cái vẻ hiên ngang giả tạo kia là một bản chất đặc sệt Ma Kết. Cái con dê xốc vác và hướng ngoại này sẽ đỏ mặt nếu được ai đấy khen ngợi và ngượng khủng hoảng nếu có ai trên cơ mình đang ở quanh đấy. Nếu bạn cần thêm bằng chứng cho vụ nó là Ma Kết thì tôi nói cho mà nghe, sau cùng nó đã mua cả chuỗi hệ thống cửa hàng donut đó. Và tiện đây, nó cũng chưa bao giờ bỏ tiền túi ra cho mấy vụ quảng cáo mà tôi có nhắc đến. Lúc nào cũng dùng tiền của người khác thôi.

Còn tiếp…

Advertisements

9 thoughts on “Nhân viên Ma Kết [p1]

  1. Chuẩn hàng rồi, bạn MK của mình đến cty là luôn vác cái bộ dạng nghiêm nghị khó gần, ít giao du, không chém gió với ai bao giờ, bạn ý chỉ cắm đầu vào máy tính làm việc riêng thôi. Haiz, mấy bạn nhân viên MK luôn tạo cảm giác rất là nghiêm túc mọi lúc đó, không hiểu đi chơi với người thương thì sẽ ra làm sao nữa =))

  2. Vì bài có nhắc đến hàng donut, nên ĐÂY, bạn cho hình donut XD.

    Dịch bài Ma Kết rất thích. Dịch cũng rất nhanh. Và nghịch cảnh cho những bài mình thích là: nó đều rất ngắn :D. Bài Ma Kết lẫn Xử Nữ đều chỉ vẻn vẹn 3 trang *buồn*~

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s