Nhân viên Xử Nữ [p1]


Trích dịch quyển SUN SIGNS của Linda Goodman. Đại từ “tôi” trong bài ý chỉ tác giả, không phải dịch giả.

Vui lòng đọc NỘI QUY trước khi để lại bất cứ phản hồi nào.

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

XỬ NỮ (VIRGO, TRINH NỮ, THẤT NỮ – 24/08-23/09)

Cách tính cung dựa trên quyển SUN SIGNS của Linda Goodman.

NHÂN VIÊN XỬ NỮ

“Khi ngươi nói ‘ngọn đồi’,” Nữ Hoàng xen ngang, “Ta có thể cho ngươi thấy những ngọn đồi

Nhưng nếu so ra

Ngươi vẫn có thể gọi đấy là thung lũng được.”

“Đồi làm sao là thung lũng được, bà biết mà.

Nói như vậy nghe thiệt dở hơi-“

Hoàng Hậu Đỏ lắc đầu. “Cứ việc bảo đấy là ‘dở hơi’ nếu ngươi thích,” bà ta nói, “Nhưng ta đã nghe được những thứ dù dở hơi, nhưng khi so ra thì vẫn đúng đắn chẳng thua gì từ điển!”

Nếu bạn sở hữu đứa nhân viên Xử Nữ nào điển hình một tí, thì nhớ trân quý nó, và chậm rãi, cẩn thận lên kế hoạch để thăng nó lên chức trợ lý của mình đi nhé. Đừng vội vàng quá, nó sẽ cảm thấy chưa thật sự sẵn sàng và khiên cưỡng. Thăng tiến nhanh chóng chẳng đả động gì được tới cái tôi của tụi nó. Ngược lại, điều đấy sẽ khiến chúng cảnh giác và nghi ngờ rằng bạn hơi quá bốc đồng để có thể tin tưởng được.

Cũng chẳng cần tung hê tụi nó bằng một đống tiền thưởng. Mặt khác, cũng không được trả lương quèn cho nó. Nó ý thức rất rõ về giá trị thị trường hiện tại của mình, và tụi nó cũng chẳng do dự phắn đi nếu cảm thấy sếp mình thiếu công bằng hoặc quá vô lý, dù nó có trung thành và ổn định đến đâu chăng nữa. Người ta hay bảo tụi Xử Nữ phục vụ mà không màng đến tưởng thưởng, nhưng cái đấy khiến ngữ nghĩa bị hiểu bậy bạ một chút. Chính ra thì phải nói rằng tụi nó phục vụ mà chẳng màng đến sự ban thưởng cho cái tôi của mình (dù thật ra thì tụi nó vẫn âm thầm muốn đấy, giả vờ vậy thôi). Đứa nhân viên này hết sức kì vọng mình sẽ được trả lương xứng đáng với công sức bỏ ra, bởi vì tiền bạc là hết sức quan trọng. Tụi nó không đo địa vị bằng tiền, cũng chẳng có động lực gom góp mọi thứ như tụi Cự Giải. Nhưng nỗi sợ hãi một ngày nào đó tụi nó sẽ già và ốm yếu và leo lét và phải dựa vào người khác khắc sâu trong tim mấy đứa này. Và chỉ cần nghĩ đến đó thôi cũng khiến chúng nổi hết cả da gà da vịt lên.

Nói thế chứ đến lúc bạc đầu thì tụi này còn khỏe hơn cả ối đứa từ mấy cung khác. Hồi nhỏ tụi nó có thể ốm yếu đấy, nhưng thời gian càng trôi Xử Nữ càng tích cóp được sức khỏe nhiều hơn. Dù thế chúng vẫn âm thầm lo lắng cho tình trạng sức khỏe và tài chính của mình. Hai hình ảnh song song, một là cái bệnh viện, hai là nhà tế bần lúc nào cũng lởn vởn trong đầu, vậy nên dễ hiểu tại sao Xử Nữ rất tham vọng trong việc thăng tiến, cho đến khi tụi nó leo lên được vị trí có thể chu toàn tài chính ổn định cho tương lai của chúng. Lúc đó, và chỉ lúc đó thôi nhé, sự căng thẳng của tụi nó mới êm êm một chút, và nó có thể thư giãn. Hiển nhiên, Xử Nữ thì chả bao giờ hoàn toàn thư giãn được, nhưng có thể nói tụi nói không quá bồn chồn như trước nữa. Kiểu như ít cắn móng tay hơn, ít dị ứng hơn. Kiểu vậy.

Bạn sẽ phát hiện ra mắt tụi này nhìn chi tiết cực chuẩn, đôi khi quá chuẩn đến mức khó ở. Đừng tưởng bạn là sếp thì tụi nó sẽ không bắt lỗi và vạch trần ra theo phong cách Xử-Nữ-thẳng-thừng-điển-hình nhé. Chức vụ và danh hiệu không quan trọng với tụi này, nhưng sự hoàn hảo thì có. Với sự duyên dáng thường thấy ở Xử Nữ, tụi nó thường sẽ hành xử nhã nhặn, lịch thiệp và kính trọng bạn (ngoài mặt) hơn so với những đứa đồng sự khác.

Dù nó có phạm lỗi gì, thì bạn vẫn luôn có thể tin tưởng vào khả năng phân tích siêu phàm và cái gu xuất sắc của nó. Óc phán xét sắc sảo còn khiến tụi nhân viên Xử Nữ điển hình trở thành nhà phê bình tuyệt vời, với sở trường tìm ra miếng gỗ nào đã xuống cấp giữa nguyên cái hàng rào, chưa kể còn phát hiện được mắt xích yếu nhất của cả một chùm xích, với sự chính xác và tốc độ của thủy ngân (aka. siêu nhanh). Nhân viên Xử Nữ giỏi thích nghi và linh hoạt, sáng suốt, chính xác, thông minh và đáng tin cậy. Chúng chẳng bao giờ làm việc cẩu thả, và cũng chẳng ưa nổi những thứ làm nửa vời hoặc sự lười biếng. Nói thế có nghĩa là thi thoảng bạn mà lười thì cũng tính luôn đấy. Một ông sếp nghỉ một bữa để đi đánh gôn thì kiểu gì hôm sau đến công sở cũng thấy đứa Xử Nữ  dòm mình với một ánh mắt bất đồng được ngụy trang sơ sơ, dù rằng đứa Xử Nữ nghe lời và lễ độ này sẽ chẳng hé ra lấy một lời đâu.

Xử Nữ thường tỏa sáng với những nghề cung cấp dịch vụ cho công chúng. Xuất bản nè, văn học nè, thuốc thang, dược phẩm nè, bất cứ thứ gì liên quan đến thức ăn, phòng thí nghiệm khoa học, bất cứ hãng dịch vụ nào nè, sổ sách và kế toán nữa nè – tất cả những lĩnh vực đấy đều sẽ được đứa Xử Nữ mát tay và có hệ thống này hoàn thành điêu luyện và hiệu quả. Không một chi tiết nào là thừa thãi,và nó sẽ sẵn lòng ở lại làm ngoài giờ nếu nó nghĩ có cái gì đấy chưa ổn và cần chú ý thêm.

Bạn cứ thoải mái để đứa nhân viên này làm việc mà không cần ai giám sát. Ý thức đạo đức và trách nhiệm của nó sẽ lo chuyện đó. Với cả, tụi nó chắn chắn sẽ thích được làm việc yên tĩnh một mình hoặc tự tin làm việc cạnh bạn, hơn là phải đối mặt với những lời chỉ trích có thể phun ra từ những đồng sự khác. Xử Nữ làm việc rất nhanh, nhưng bạn không dễ nhận ra từ buổi đầu đâu. Bởi vì tụi nó cảm thấy vô cùng bất an với những đường tắt, chưa kể tụi nó chẳng bao giờ hài lòng cho đến khi mọi thứ đều được kiểm tra đầy đủ. Người ta thấy nó chậm, chẳng qua là vì nó làm được từ đầu đến cuối. Thật ra mà nói, não tụi nó vận hành nhanh chẳng kém gì Thủy Tinh, nhưng tốc độ sẽ chẳng bao giờ thay thế được những quy trình cẩn trọng và đầy phương pháp đối với chúng nó.

Còn tiếp…

Advertisements

One thought on “Nhân viên Xử Nữ [p1]

  1. Chính thế! Làm việc gì cũng bị người khác (đặc biệt là những người cung Khí Lửa ấy) than phiền là chậm, tại sao phải như vậy, trong khi tất cả những gì mình làm là vạch một cái quy trình từng bước cho tụi nó dễ làm theo thôi mà? Đi làm việc thật cũng vậy luôn, tuy người ta không nói ra nhưng mình cũng cảm nhận sâu sắc là người ta thấy mình CHẬM -.- cũng may là có moon Bạch Dương nó cẩu thả bớt đi một tí T^T đồng ý đôi khi làm việc theo cảm tính, trực giác rất nên, nhưng có những việc phải có đầu có đuôi chứ, sao tắt bước được ah~ T^T

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s