Nhân viên Sư Tử [p1]


Trích dịch quyển SUN SIGNS của Linda Goodman. Đại từ “tôi” trong bài ý chỉ tác giả, không phải dịch giả.

Vui lòng đọc NỘI QUY trước khi để lại bất cứ phản hồi nào.

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

SƯ TỬ (24/07 – 23/08)

Cách tính cung dựa trên quyển SUN SIGNS của Linda Goodman.

—————————————-

NHÂN VIÊN SƯ TỬ

Mặt Trời đang chiếu rọi biển khơi

Dốc hết sức để tỏa sáng.

Ông cố gắng hết sức để khiến

Những cơn sóng phẳng lặng và rực sáng

Và kỳ cục làm sao, bởi lẽ

Hiện tại đang là nửa đêm mà.

Nếu đứa nhân viên của bạn là một Sư Tử điển hình, chắc chắn bạn sẽ không tài nào làm lơ nó được. Nếu nó là một đứa Sư Tử trầm lặng, thì làm lơ nó lại càng dại. Thể loại hổ báo hung hăng sẽ ép bạn phải trân quý tài năng và công nhận giá trị của nó, đơn giản bằng cách nói cho bạn nghe nó tuyệt vời đến cỡ nào. Còn thể loại mèo e thẹn ấy à, nó sẽ chề môi chu mỏ cho đến khi bạn chịu làm mấy thứ trên cho nó. Mấy điều trên dù sao bổ sung cho cùng một luận điểm thôi: Đừng làm lơ đứa nhân viên Sư Tử của bạn.

Dù đứa Sư Tử này có gầm lên từ giữa sân hay đang chờ thời cơ ngoài cánh gà chăng nữa. nó cũng rất kiêu hãnh. Nó rất trang nghiêm.  Nó biết khoản trội của mình, và nó không muốn ai bỏ qua điều ấy. Sư Tử không phải thể loại hay giấu hàng . Nếu lòng tự phụ của nó không được thường xuyên triều cống, thì cả hai loại Sư Tử đều sẽ tìm một miền thảo nguyên khác để có thể tôn thờ sự hiện diện của mình. Tụi nó không thể chịu nổi bị người ta đánh giá thấp, thế đấy.

Tất cả Sư Tử đều ưa danh hiệu. Cái danh càng to, càng lòe, thì càng tốt. Nếu bạn tăng lương cho nó đáng kể, nhưng lại phong cho đứa ngồi cạnh nó chức “Trưởng phòng Phối hợp” thì bảo đảm nó sẽ chẳng ơn nghĩa gì mớ tiền bạn vừa thêm vào bảng lương đâu. Nó còn bận ủ ê vì đứa đồng nghiệp của nó vừa lên chức, mà cái đứa đấy thì chắc chắn không xứng với danh hiệu đó bằng nó.

Chẳng vì ương ngạnh mà nó mới nhất quyết như thế. Nó được sinh ra để làm chủ mọi thứ nó lướt qua. Lãnh đạo là một phần cố hữu trong bản chất nó, và chẳng có cách nào có thể nhổ tận gốc cái tính đó đi được. Sư Tử được trang bị tận răng để nhận lãnh mọi trách nhiệm. Nó sẽ cảm thấy thiệt vô dụng, và bất lực, cũng như thừa thãi, nếu nó không nhận lãnh một bổn phận nào đấy. Nếu không có thứ gì khả dĩ có thể giúp nó cảm thấy mình thiệt quan trọng, thì nó sẽ chạy vòng quanh và tư vấn miễn phí cho bạn bè và gia đình của mình. Nó cũng chẳng bỏ qua người lạ đâu. Mấy đứa này sẽ vô tư gieo rắc trí tuệ của mình khắp nơi. Nó sẽ chỉ cho bạn biết nên trả bao nhiêu tiền để xây thêm một phòng phụ phía trên gara, tư vấn về vụ tiền trợ cấp cho đứa thư ký của bạn, mách cho cô lao công biết nên dùng loại thuốc mỡ nào để bôi ngón chân cái bị nhức, và giải thích cho ông đưa thư làm cách nào có thể giao thư hiệu quả hơn. Trong công ty địa vị nó càng ít quan trọng, thì nó càng nghiêm túc hơn trong dịch vụ tư vấn của mình.

Tôi có biết một anh Sư Tử (loại kín tiếng) làm việc trong một công ty to. Hàng năm trời, gia đình của ảnh đã luôn giữ một ấn tượng mơ hồ rằng anh là quản lý bán hàng của nguyên cái quận. Nhưng thực chất, ảnh chỉ đơn thuần là nhân viên bán hàng kiêm giám sát lộ trình hàng hóa thôi, đồng thời anh cũng là một nhân tố không thể thiếu được trong công ty. Nhưng bởi anh không thể trở thành quản lý bán hàng nếu cái vị rất-là-tài-năng đang giữ cương vị đó chưa nghỉ hưu, thành ra anh đã nuốt trôi niềm kiêu hãnh của mình xuống, và thỏa mãn tính tự phụ của mình bằng cách cứ để cho cả gia đình tưởng rằng anh đang làm ở vị trí đó.

(Hy: cái này gọi là hão danh, ne?)

Minh chứng rõ ràng nhất cho ý thức trách nhiệm to đùng đoàng của ảnh chính là lòng trung thành và tận tâm trước sau như một trong suốt bao nhiêu đấy năm trời. Anh đã tiêu tốn một phần tư thế kỉ để cung cấp những ý tưởng quảng cáo sáng tạo nhất cho công ty, và điều đấy được phản ánh trong lợi nhuận tăng đều đều. Cùng lúc đấy, anh còn giám sát thành thạo lộ trình của toàn bộ những chuyến xe tải trong suốt một ngày, dù thời tiết thế nào chăng nữa, và chờ đợi cống hiến của mình được công nhận, nhưng sự thăng tiến đến vị trí cao nhất của anh lúc nào cũng chỉ ngấp nghé, và ngấp nghé vậy thôi. Khi vị quản lý bán hàng cuối cùng cũng chịu nghỉ hưu, một đứa nhân viên mới toanh trẻ trâu khác được điều động từ New York đến để tiếp quản. Và đấy là ngày mà Sư Tử nhà chúng ta nghỉ việc. Biểu đồ sinh của anh bị ảnh hưởng rất nặng bởi Ma Kết. Thành ra sự việc đáng lẽ đã có thể dễ chịu hơn, nếu anh chỉ là một Sư Tử thông thường. Nhưng anh đã lãnh lấy vết sẹo sâu hoắm hằn lên lòng kiêu hãnh của mình suốt đời. Không có sự gì trên quả đất có thể thê lương bằng cảnh một chú sư tử đầy tự trọng bị cướp đi sự kính trọng mà nó luôn ráo riết tìm kiếm và đã lương thiện giành được.

Bạn cũng nên để tâm rằng ý thức trách nhiệm rất ấn tượng của tụi này thường không xuất hiện cho đến khi chin muồi. Hồi tụi nó còn trẻ trâu, bọn Sư Tử đúng là loại dân chơi, nghênh ngang cưỡi ngựa xem hoa tối ngày sáng đêm, với rượu, phụ nữ, và hát hò, ăn mặc quần áo hào nhoáng nhất cả hội, khiến tất thảy mọi người bật cười với trò hề của mình và gầm lên nếu có ai lỡ xui đạp lên cái đuôi lộng lẫy của nó.

Thành ra thông minh nhất thì nên dùng những đứa Sư Tử trẻ tuổi vào việc quảng bá và bán hàng. Tụi nó là ông bầu bẩm sinh mà, và nó sẽ giữ cho khách hàng luôn hạnh phúc với sự bố trí  ấm áp và tỏa nắng của mình. Sau đấy, khi tụi nó dần trưởng thành, tụi mèo bự có thể từ từ bước vào vị trí chiếu trên, nơi mà tụi nó sẽ gồng mình gắng sức vì bất cứ trách nhiệm nào bạn giao cho. Một ông sếp khôn phải biết rằng khi nào con sư tử này đã chuyển mình từ một tay chơi thành một ông hoàng xứng đáng.

Còn tiếp…

Advertisements

2 thoughts on “Nhân viên Sư Tử [p1]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s