Nhân viên Cự Giải [p1]


Trích dịch quyển SUN SIGNS của Linda Goodman. Đại từ “tôi” trong bài ý chỉ tác giả, không phải dịch giả.

Vui lòng đọc NỘI QUY trước khi để lại bất cứ phản hồi nào.

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

CỰ GIẢI (22/06 – 23/07)

Cách tính cung dựa trên quyển SUN SIGNS của Linda Goodman.

—————————————-

NHÂN VIÊN CỰ GIẢI

“And they drew all manner of things- everything that begins with an M- .. . such as mouse-traps, and the moon, and memory, and muchness. . . .”

Có một đứa Cự Giải làm việc dưới trướng mình lúc nào cũng sướng, bởi vì nó sẽ thực-sự làm việc dưới trướng mình. Không phải vì hư danh hay vì ảo vọng mơ hồ, và cũng chẳng có cái kiểu tạt qua hàng ngày chỉ vì nó lỡ chết mê chết mệt con bé tiếp tân. Cự Giải không bao giờ cho rằng đi làm cốt là để thể hiện cái tôi của mình, cũng không dùng nó như một phương pháp giết thời gian giữa những chầu cà phê đàn đúm. Nó làm việc vì lý do đơn giản nhất quả đất: sự an toàn. Mà trong ngữ cảnh này thì tức là cái chi phiếu tiền lương của nó.

Tuy thế, ngay tức khắc, bạn nên hiểu rằng chi phiếu tiền lương của đứa này cần phải mang tính đàn hồi, co giãn tốt. Bởi lẽ nó sẽ phải càng lúc càng giãn bự ra theo thời gian. Năm tháng càng qua, nó càng gom góp được nhiều kinh nghiệm, càng chứng tỏ được sự trung thành cũng như phô diễn đầy đủ tài năng và thực lực của mình, thì nó sẽ hy vọng được trả nhiều hơn. Lương bổng của nó nhất quyết phải xứng tầm với hiệu suất của nó cơ, và gì chứ hiệu suất của nó thì chỉ có tăng và tăng. Tiền lương phải tương xứng, hoặc không thì nó buộc phải làm một việc trái với bản chất của mình vô cùng: bỏ việc và lượn đi chỗ khác. Bọn Cua thường khó mà bỏ đi được bất cứ thứ gì – từ bàn chải đánh răng, những tấm thiệp chúc sức khỏe cũ mèm, dây buộc giày, vớ, cho đến gái gú, bút bi đã hết nhẵn mực, hoặc công việc. Thường nó sẽ dính cứng ngắc, và muốn cạy tay nó lỏng ra cũng khó. Thành phần cấu thành nên bản chất của nó bao gồm sự chắc chắn và tính ngoan cường (hay ngoan cố, gì cũng được), mà mấy thứ đó bị sử dụng hơi quá tay. Dù sao chúng cũng phục vụ tốt cho công cuộc trèo cao lên đỉnh tham vọng của nó. Thi thoảng khi đang đi bỗng dưng lại gặp cá mập hoặc cảm xúc của nó bị tổn thương sâu sắc, thì nó cũng có run rẩy chút ít, nhưng nó sẽ cẩn thận gói ghém tất cả yên vị bên dưới vỏ bọc cứng cỏi của mình. Dù bọn Cua rõ là trông dịu dàng phết đấy, nhưng tụi nó là cung Thống Lĩnh, tức là tụi nó được sinh ra với trách nhiệm dẫn dắt mọi người, không phải là bị-dẫn-dắt. Tụi nó sẽ tuân theo kỷ luật của mọi sếp với sự ngoan ngoãn trầm trầm, nhưng đừng quên ẩn sâu sau cái vẻ sẵn sàng nhận lệnh đấy là gì. Khi tụi Cua răm rắp phục tùng, tức là tụi nó đang phục tùng cho mục tiêu bí mật riêng của chúng. Công việc hiện tại biểu trưng cho viên gạch rất quan trọng để xây dựng nên dinh thự to vật vã của nó. Chỉ cần cơ cấu vững chắc đâu vào đấy, nó sẽ soán ngôi và trở thành thống lĩnh. Nói cách khác, nó đang nhắm đến vị trí lãnh đạo. Mục tiêu đấy chưa bao giờ rớt khỏi đầu nó. Thành ra rõ ràng là bạn nên nhớ cho kỹ đặc điểm này, ha?

Quyền lực thường không phải là động cơ khiến nó nhọc công xây gạch như thế. Thanh thế không kích thích được nó như đã làm với tụi Ma Kết, và “cái-tôi” cũng không kích thích được nó như đã kích thích tụi Bạch Dương. Nó lao vào gom góp tiền bạc cũng như một địa vị quyền lực vững vàng vì lý do khác hẳn. Thế này nhé, Cự Giải nó cần sự an tâm khi biết rằng ngày mai của nó sẽ tốt đẹp, và thế là nó có thể thoải mái thư giãn và sống với con tim của mình – mà tim nó thì thuộc về thời dĩ vãng. Như vầy rất tốn tiền à nha. Đồ cổ rất là mắc. Những ngôi nhà cổ kính to chành bành và những bữa tối sang trọng, với phong cách phục vụ thanh nhã cũng mắc tương tự. Sưu tập ảnh xưa lại cũng mắc, và những cái khung ảnh cỡ đại để chưng ảnh ông bà tổ tiên thì mắc thôi rồi. Chưa kể, mấy bộ đĩa nhạc cổ điển với âm thanh trung thực tốn cả gia tài chứ chẳng chơi. Rồi thêm nữa, đứa nhân viên Cự Giải này lại còn cần một khoản tiền kha khá để phụ giúp bà con thân thích cơ nhỡ, hoặc một đứa con cháu chắt chút chít nào đấy đang cần tiền vì vài lý do này nọ kia thế. Với cả, bọn Cua có đến cả núi nỗi sợ, dù là sợ thật hay sợ hoang tưởng. Chúng cấu thành nên một mạng lưới phức tạp của những mối hoài nghi bản thân và cảm giác thiếu thốn. Quyền lực và sự lãnh đạo sẽ là liều thuốc giảm đau hiệu quả nhất cho tụi nó.

Nó còn cần một thứ nữa. Tình yêu. Thông thường thì đấy không phải là trách nhiệm của bạn. Nhưng dẫu sao bạn cứ biết thì chắc là tốt hơn. Một ngày nào đấy, thay vì tăng lương, bạn sẽ cần siết tay thân ái hoặc bày tỏ lòng biết ơn nồng hậu với nó. Hiển nhiên mấy cái đấy thì không thay thế hoàn toàn cho tiền mặt được đâu, nhưng sẽ khiến nó quyết định ở lại công ty bạn thêm một thời gian. Đối với Cự Giải mà nói, sự cảm kích khiến nó cảm thấy được xoa dịu, nhưng không gì có thể thay thế được sự gắn bó tình cảm của nó với mớ tiền trong tài khoản, nhớ đấy.

Thành ra đừng nhiệt tình quá đà rồi sa vào thói quen nói, “Rocky, chàng trai của anh. Giờ anh không thể trả lương cho xứng tầm của chú, nhưng chú nên biết rằng anh quý chú điên cuồng.” Kiểu gì nó cũng hiểu lầm động cơ của bạn sau một hai lần như thế. Rằng thì, nó sẽ cho rằng bạn không thật tâm. Đồng thời cũng cẩn trọng tương tự với em gái nhân viên Cự Giải. Các ẻm cũng rất dễ hiểu lầm bạn đó nha. Em gái này rất cả thẹn và rụt rè trước người lạ, nhưng em có thể bắt sóng được tín hiệu tình yêu cách xa cả trăm dặm với tốc độ thần sầu. Nếu em còn phòng không, thì tôi hy vọng bạn cũng thế, bởi lẽ em sẽ hướng ánh nhìn dịu dàng và chiếm hữu ấy về phía bạn, và bạn phải ráng lắm mới không đưa đầu vào tròng đấy. Còn nếu em đã yên bề gia thất, thì em sẽ làm bạn chết cứng và bật bạn liên tục cho đến khi bạn tỏ ra đường hoàng cho đúng mực. Hãy dành tình yêu cho những đứa nhân viên Mặt Trăng của bạn, nhưng đồng thời cũng khách quan hết mức có thể. Tôi biết rằng nói thế thì chẳng khác gì bảo, “nấu cơm đi nhưng mà đừng đụng vào nước nhé” (Hy: Hy sửa câu gốc cho nó đơn giản nha, câu gốc là điển cố điển tích ghi ra không hiểu gì đâu :D), nhưng bạn phải như thế đấy. Còn chiến lược thực hiện ra sao thì bạn tự đi mà nghĩ.

Giống như bác Cự Giải Stephen Foster đã viết “Tổ ấm Kentucky xưa cũ của tôi”, cái hình tượng “tổ ấm” kiểu gì cũng xuất hiện trong cuộc đời mấy đứa nhân viên này, chẳng cách này thì cách khác. Tỷ như, mẹ của em thư ký Tiểu Giải sẽ thường xuyên ghé qua (công ty) để ăn trưa với con gái cưng – và một em gái Cua làm việc vô cùng có trách nhiệm nhiều năm trời trong vai trò người bán hàng tại trung tâm thương mại rất có thể sẽ ngay lập tức phắn đi nếu con trai gặp trắc trở hoặc bệnh tật gì đấy, và đang rất cần ẻm bên cạnh. Thằng nhỏ bán hàng sinh vào tháng Bảy kia cũng sẽ thích được du lịch chút ít, nếu nó còn độc thân (và nếu có ai gọi mẹ nó hàng ngày xem bà có cần gì không hộ nó). Nhưng nếu nó đã thành thân thì sẽ không ưng việc bị gửi đi công tác nơi khác hoặc phải hy sinh kỳ nghỉ gia đình vì vấn đề cấp bách đâu.

Còn tiếp…

Advertisements

2 thoughts on “Nhân viên Cự Giải [p1]

  1. tuyệt vời, bài dịch hay tuyệt, cám ơn bạn. Mình muốn nói là bài viết này về CG chuẩn đến từng chữ một, nhưng thế chắc hơi quá. Dù sao thì, mọi ý đều chuẩn :)). Ngay cả cái câu này “Còn nếu em đã yên bề gia thất, thì em sẽ làm bạn chết cứng và bật bạn liên tục cho đến khi bạn tỏ ra đường hoàng cho đúng mực.” mình đã làm đúng như thế với sếp của mình. Và thật sự mình cũng lèo lái được kha khá người đi theo mình khi quyết định rút chân đi :)) vì tình yêu.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s