Sếp Kim Ngưu [p2] – HOÀN


Trích dịch quyển SUN SIGNS của Linda Goodman. Đại từ “tôi” trong bài ý chỉ tác giả, không phải dịch giả.

Đọc NỘI QUY trước khi đọc tại ĐÂY.

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

KIM NGƯU (21/04 – 21/05)

Cách tính cung dựa trên quyển SUN SIGNS của Linda Goodman.

—————————————-

SẾP KIM NGƯU

Anh quyết tâm muốn mọi người được đối xử công bằng. Anh sẽ không vội đánh giá gì cả. Anh sẽ không hy vọng phép màu xảy ra ngay trong đêm, cũng như anh cũng sẽ không để tâm đến việc bạn hơi chậm nắm bắt cách thức anh làm việc và điều hành công việc. Bạn sẽ được trao cho một cơ hội để tự tìm đường cho mình, và anh sẽ quay mặt đi ít nhất hơn một lần khi bạn vấp ngã trong bóng tối. Nhưng đừng có phạm phải những lỗi ngây thơ nai tơ trước mục tiêu cuối cùng của anh. Anh vẫn cứ là muốn mọi việc phải được hoàn thành theo cách của anh. Cách của anh có thể hiểu là cách mà anh em nhà Smith đã cùng nhau quyết định sáng chế ra viên ngậm ho ấy, nhưng đối với anh, đấy là cách thức đã được chứng minh hiệu quả và cố gắng. Thêm nữa, rõ ràng anh em nhà đấy đã chữa được cơn ho của anh mà! Miễn là cách của anh kiếm ra được tiền, thì anh vẫn sẽ trung thành với cái cách thức đó hoài. Anh sẵn sàng đổ ra hàng đống kiên trì để tìm ra được những nhân viên vừa khít với cái khuôn làm việc chắc như xi măng của mình. Tuy nhiên, một khi bạn đẩy tính kiên nhẫn của anh vượt mức chịu đựng quá xa, đầu tiên anh sẽ chần chừ, rồi sau đó khịt mũi trong giận dữ và cuối cùng sẽ hét lên: “Em bị đuổi việc” – hét to bể cả phổi luôn ấy chứ. (Ít nhất thì nghe nó rất to nên ý tứ của nó cũng rõ rành rành ra). Dấu hiệu cảnh báo duy nhất bạn nhận được có lẽ sẽ là anh không trả lời câu chào buổi sáng vui vẻ hoàn toàn vô lo của bạn vào sáng hôm trước. Đừng vọng tưởng rằng anh sẽ thay đổi ý định sau khi anh đã quyết định sẽ đuổi việc bạn. Chẳng có gì sẽ thay đổi được quyết định của một Kim Ngưu, một khi đã phán xét xong. Anh có thể vẫn hào phóng trả cho bạn một ít tiền công làm việc, vì anh không muốn bác chủ nhà lạnh lùng đuổi bạn và bà ngoại đang ốm của bạn và mười hai đứa con của bạn ra đường trong trời tuyết rơi. Nhưng anh sẽ không cho bạn bất cứ một cơ hội nào một khi anh đã kiên quyết thuyết phục mình rằng bạn không có tí giá trị nào với cái công ty anh trân trọng chỉ kém vợ mình có một tẹo. Không phải là anh không tốt bụng. Trí nhớ của bạn kém hơn bạn tưởng rồi đấy. Trí nhớ của anh không tệ như vậy đâu. Hãy nghĩ lại từ cái lúc mà bạn đọc những quảng cáo tuyển dụng nhân sự mới, anh đã tốt bụng với bạn thế nào trong những tháng qua khi bạn quá mức cẩn thận mà lợi dụng lòng tin của anh đối với mình.

Sếp Kim Ngưu là một tâm hồn thực tế rất cẩn thận. Mặc dù anh cần phải cảm thấy rằng công việc kinh doanh cho phép anh được thể hiện vẻ đẹp của bản chất mình một cách sáng tạo, anh vẫn cần nhìn thấy rõ công việc đó đang thành công trên thực tế. Đàn ông Kim Ngưu không bao giờ thỏa mãn khi chỉ điều hành một công ty nhỏ. Họ muốn xây dựng nó thành một đế chế kia. Sếp Kim Ngưu sẽ không bằng lòng thỏa mãn mà không thực hiện một chút mở rộng, dù chỉ là nhỏ thôi. Sẽ không có những thay đổi kịch tính hoặc bất thình lình đâu, thay vào đó quá trình mở rộng sẽ được thực hiện từng bước một. Anh xây dựng một cách từ từ, không hào nhoáng lòe loẹt, nhưng anh vẫn sẽ xây dựng đế chế của mình. Anh sẽ bám lấy bất cứ thứ gì anh đã bắt đầu và hoàn thành những gì mình đã làm, và anh cũng mong bạn có thái độ làm việc giống như vậy.

Đừng đi tắt quá nhiều. Anh muốn nhìn những kế hoạch của mình đơn giản, chứ không phải kiểu hào nhoáng. Những anh sếp Kim Ngưu không kiên nhẫn hơn các anh cấp trên Ma Kết đối với kiểu trình bày màu mè là bao. Một trong những câu nói ưa thích của anh là: “Đi vào vấn đề chính đi”, nhưng anh sẽ không nói với giọng điệu mỉa mai hay ác ý. Các kiểu mào đầu dài dòng trong khi giải thích các ý tưởng làm anh thấy bất an, mặc dù anh sẽ luôn kiềm chế không phản ứng gì.

Bạn sẽ thấy rất bực mình khi anh từ chối không chi một đồng nào cho ý tưởng cực kì hoành tráng của bạn, hay khi anh không để bạn thử sử dụng hệ thống mới bạn vừa đọc thấy trên tờ Fortune (hoặc là lượm được từ ông anh rể – một nhà sáng chế tài ba). Công nhận, đôi khi sếp Bò khá sai lầm khi từ chối lắng nghe những ý tưởng tiến bộ, và bạn sẽ thầm nghĩ tui-nói-rồi-mà-không-nghe khi có công ty khác xài hệ thống đó trước và thành công. Nhưng đường dài mới biết sức ngựa, khi kết quả cuối cùng được công bố, anh mới là người đi trước một bước. Lỡ như cái thiết bị mới mà anh cương quyết từ chối vì nó trông như “một kết quả dở dang từ kiểu mộng mơ của một thằng tâm thần” cuối cùng cũng hỏng hóc, và cái công ty đã thử nghiệm cái thiết bị đó trước bất ngờ bị phá sản vì thiết bị phản tác dụng thì sao? Lúc đó thì cái tự mãn ngầm của bạn sẽ được thay thế bằng một cảm giác ngu ngốc, và cuối cùng là sự tôn trọng đối với anh sếp đôi khi cau có, thường xuyên cứng đầu, nhưng tốt bụng và đầy thấu hiểu này, người luôn sở hữu một cái đầu thực tế trên đôi vai vững chắc của mình.

Các bạn cấp trên Kim Ngưu thường thích bóng bầu dục hơn bóng chày, và ưa hòa bình hơn là những tranh cãi ồn ào. Anh luôn muốn cố gắng duy trì những thảo luận đầy lý lẽ trong nhẹ nhàng và tránh những cảnh cãi nhau nhiều cảm xúc.

Nên nhớ, “lẽ thường thức” là chìa khóa tiên quyết của anh. Nhưng điều đó không có nghĩa là anh thiếu trí tưởng tượng hoặc không trân trọng những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống. Bạn sẽ chắc chắn ăn điểm một cú cực bự khi xài nước hoa và sơn móng tay màu hồng nhạt (nếu bạn là gái). Anh thích những mùi hương và màu sắc dịu nhẹ. Bạn cũng sẽ làm vừa lòng anh nếu lâu lâu đem tặng anh một keo súp vichyssoise hàng cây nhà lá vườn của mẹ bạn, nhưng bạn tốt nhất nên gọi nó đơn giản là súp khoai tây. Mấy cái tên hoành tá tràng chẳng gây ấn tượng cho anh mấy đâu, có khi còn khó chịu nữa cơ. Những bạn trai làm việc dưới trướng anh sếp Bò thì nên đeo cà vạt xanh nhạt, giày vừa đúng mốt và giữ cho chân của mình ở trên mặt đất, chớ không phải ở trên mặt bàn.

Bạn có thể phát tức với cái thái độ cứng đầu của anh ít nhất một tuần một lần, nhưng hãy luôn nhớ đến điều này về một anh sếp Kim Ngưu: anh cũng rất cứng đầu mà luôn trung thành với những ai không bao giờ làm anh thất vọng. Hãy trở thành một trong những người đó, và bạn sẽ không bao giờ phải sợ hãi chú bò tót nguy hiểm này. Anh khá là nhu mì hiền hòa nếu bạn đừng có vẫy cờ đỏ thách thức trước mặt anh hoài. Hãy nhặt một ít gạch đá và giúp anh xây dựng đế chế của mình. Anh sẽ rất vui vẻ mà chia sẻ đế chế đó cùng bạn, nếu bạn xứng đáng. Thăng chức? Anh hiểu từ này. “Thiên vị” thì không. Ông Bụt nhà bạn sẽ trông chờ bạn tự gánh vác sức nặng công việc của mình, nhưng anh sẽ luôn đỡ cho bạn một tay nếu khối lượng trở nên quá nặng. Anh mạnh mẽ và đáng tin cậy. Anh nói thẳng những gì anh muốn nói và anh nói gì làm đó. Bạn sẽ không cần phải viện đến một người phiên dịch. Nếu anh bảo bạn là đồ đần độn, hãy nhanh chóng rút lut trong im lặng và đừng lem bèm. Nếu anh nói “Em làm việc tốt lắm”, vị trí của bạn đã được bảo hiểm. Điều này có nghĩa bạn đã vượt qua bài kiểm tra tính trung thành, chân thành, khả năng và tiềm năng của anh. Hãy đi lên đứng ở đầu hàng đi. Bạn đã được ở vào hàng danh dự rồi đấy. Chúc mừng chúc mừng a! Đừng tự mãn quá, và bạn sẽ có một tương lai đầy hứa hẹn phía trước.

Hết. 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s