Sếp Kim Ngưu [p1]


Trích dịch quyển SUN SIGNS của Linda Goodman. Đại từ “tôi” trong bài ý chỉ tác giả, không phải dịch giả.

Đọc NỘI QUY trước khi đọc tại ĐÂY.

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

KIM NGƯU (21/04 – 21/05)

Cách tính cung dựa trên quyển SUN SIGNS của Linda Goodman.

—————————————-

SẾP KIM NGƯU

“Thế nào mà mấy con vật này lại ra lệnh cho mình thế này thế nọ, rồi còn bắt mình đọc lại bài nữa chứ!”
“Tôi gửi lại bức thư cho chúng để nói: “Tốt nhất là nên nghe lời đi.””

Ờ thì có phải bạn vừa nói rằng bạn có một anh sếp Kim Ngưu ngọt ngào chẳng bao giờ quát nạt hay hay xoắn nhặng lên, và bạn chả cần đến mấy cái lời khuyên hay bí kíp để đối đầu với sinh vật đáng yêu, vừa ý và ngoan ngoãn kia đâu, phải không? Bạn đã nắm được anh trong lòng bàn tay rồi. À thì, bạn nghiên cứu Chiêm tinh cũng vừa kịp lúc đủ để tránh một thảm họa đấy. Trước khi quá trễ, bạn tốt nhất nên thuộc lòng nguyên tắc lớn nhứt khi đối diện với một anh sếp Kim Ngưu như sau: Đừng có thử thách lòng kiên nhẫn của anh một cách quá đáng.

Có vẻ như đó là một nguyên tắc khó nhai hơn bạn nghĩ đấy. Nếu anh là một anh sếp Bò điển hình, thì anh sở hữu một lượng khổng lồ lòng kiên nhẫn, vậy nên hiển nhiên sẽ rất là kích thích khiến bạn muốn dằng dai một tí. Cung cách của anh rất hòa nhã và tính tình thật là đáng yêu, vậy nên bạn cứ nghĩ ảnh là ông Bụt hiển linh. Và rồi bạn bắt đầu đối xử với anh như thể anh là một con gấu lông xù dễ thương, có lẽ hơi cứng đầu một tẹo nhưng tốt bụng và hoàn toàn vô hại. Bạn cứ nhớ mãi kết thúc vui vẻ của câu chuyện Goldilocks và hạ tính cảnh giác xuống. Đây chính là điều bạn hoàn toàn không nên làm. Nó có thể sẽ là khởi đầu của sự kết thúc. (Nguyệt: Câu chuyện Goldilocks là câu chuyện về em gái Goldilocks vô duyên chui vào nhà ba con gấu rồi ăn cháo ngồi ghế nằm ngủ lên giường nhà người ta rồi tỉnh dậy bỏ chạy mất dạng.)

Vâng, tôi biết là Goldilocks vẫn cứ trốn thoát được sau khi ăn cháo của bố Gấu, ngồi lên ghế của bố Gấu và ngủ luôn trên giường của bố Gấu. Nhưng đó là gấu chứ có phải đâu. Đừng lầm lẫn hai giống động vật ở đây. Người ta xếp chúng vô cùng một hạng mục gia súc trong chợ bán súc vật không có nghĩa là bạn cũng có thể nhầm lẫn hai giống động vật này trong văn phòng của bạn đâu. Gấu sống trong rừng, đôi khi ăn mật ong. Bò sống trên đồng, đôi khi đuổi theo húc mấy thằng mất nết. Gấu có thể siết chặt một người trong vui vẻ, nhưng chúng không có ý hại người. Chúng chỉ đang đùa vui thôi. Bò có thể húc chết người qua đường và phá tan những cửa hàng đồ sứ trong cơn nóng giận mù quáng, một cách cố ý. Chúng nguy hiểm. Bài học về động vật đến đây là hết.

Hôm nay, bạn vẫn còn an toàn. Nhưng ai biết được ngày mai sẽ đem lại cái gì? Ngày mai có thể sẽ đem đến nỗi hối hận đột ngột cho bạn khi cố dằng dai với lòng kiên nhẫn của sếp Kim Ngưu quá lâu. Bạn có thể sẽ phải mong ước phải chi đừng có quá tự tin vào bản chất tốt của anh. Không mấy khó khăn để nhận ra bạn đã đi sai đường đến thế nào. Chuyện này diễn ra thường xuyên với những ai từng làm dưới trướng sếp Kim Ngưu ấy mà. Anh hiền lành và tỏ ra thông cảm khi bạn nộp một lá thư nhiều lỗi đánh máy vụng về, vì vậy bạn có thể ỷ ỷ mà chẳng kiểm tra chúng kĩ lưỡng vào những lần sau. Anh thật dịu dàng với bản báo cáo giữa năm chi chít lỗi, và bạn có thể trở nên bất cẩn hơn với những thứ giấy tờ khác. Và vì anh không la mắng hay lườm liếc khi bạn nghỉ thêm nửa giờ nữa trong lúc nghỉ trưa, nên bạn có thể dám biến nửa giờ đó thành một tiếng trong tuần tới, và cuối cùng là kéo ra thành 2 tiếng đồng hồ. Thật quá dễ dàng trượt sâu vào thứ hạnh phúc ảo này mà. Bạn đã bao giờ tự cho phép mình sa chân vào những thói quen lười biếng đó dưới ảo ảnh ảnh hưởng của tính cách hiền lành như Bụt của sếp Kim Ngưu chưa? Tốt nhất bạn nên treo biển “Cẩn Thận Bò Tót Dữ” (cái loại biển bạn hay thấy ở các nông trường ấy) trên bàn làm việc. Nó có thể cứu rỗi đời bạn đấy, hoặc ít nhất là công việc của bạn, mà đôi khi cả hai thứ đấy nó đồng nghĩa với nhau. Bạn đâu thể nào nói với bác chủ nhà rằng: “Con xin lỗi con biết con trễ ba tháng tiền nhà rồi, nhưng con vẫn chưa tìm được việc làm mới. Con mới bị đuổi việc mà hổng được báo trước gì hết. Tại sao bác biết hông, sếp cũ của con ổng sinh tháng Năm đó – mà con hông biết tí gì về cơn giận của Kim Ngưu hết, chỉ vì cái sự quản chiếu của Kim Tinh. Tại cái Kim Tinh mất nết đó lừa con đó.” Nếu bạn tìm được bác chủ nhà nào không tống cổ bạn thẳng cánh ra đường sau khi nghe mớ giải thích đó thì chắc bạn đang sống ở vùng đất của Oz rồi.

Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn thực tập kiến thức Chiêm tinh ngay từ những ngày đầu. Lý do mà Sếp bạn vẫn dịu dàng và bình tĩnh khi bạn đánh máy lá thư nhiều lỗi đó, phạm sai lầm trong báo cáo đó và cứ kéo dài thời gian nghỉ trưa, không phải là vì anh là một con gấu tốt bụng xù lông dễ dụ. Cũng không phải là vì anh quá nhút nhát và ủy mị để không nói ra những gì ảnh muốn hay thể hiện quyền lực cấp trên của mình. Mà thẳng thắn là, anh không thấy có lợi lộc gì khi phải làm bạn xấu hổ bằng việc “chuyện bé xé ra to”. Anh phát hiện bạn có đủ khôn (hãy nhớ lấy từ này) mà không lặp lại lỗi lầm của mình như một cuộn băng cát-xét bị hỏng. Ảnh quyết định sẽ kiên nhẫn quan sát bạn xem đầu óc bạn có đủ thực tế để tự mình tiến bộ sau những lỗi lầm hay không. Ân! Trọng yếu chính là chỗ này. Tính kiên nhẫn của anh được đong đếm cẩn thận để trở thành một một mục đích nhất định – kiểm tra bạn, và cho bạn một cơ hội để chứng minh tinh thần vượt khó của mình. Anh trân trọng những người biết tự tạo ra kỉ luật cho bản thân. Anh chính là loại người như vậy. Tại sao bạn không thể? Anh sẵn sàng tạo cho bạn cơ hội để trở thành loại người đó.

Còn tiếp…

 

 

 

Advertisements

2 thoughts on “Sếp Kim Ngưu [p1]

  1. Chuẩn luôn!!! Đây chính là nét đáng lưu tâm nhất của 1 sếp KN. Bình thường thì luôn dịu dàng hướng dẫn, luôn mỉm cười, luôn giữ không khí thoải mái hòa đồng. Nhưng hãy cẩn thận. Sếp đang quan sát rất rất rất tỉ mỉ thái độ làm việc của từng cá nhân trong tập thể. Sếp sẽ không quát mắng bạn ngay sau khi bạn phạm lỗi. Nhưng nếu bạn cứ nhởn nhơ mà duy trì lỗi lầm. Thì đảm bảo là cơn sóng thầm sẽ ập xuống không một dấu hiệu báo trước. Sự trừng phạt nhanh đến chóng mặt. Nhưng bạn cũng chẳng bao giờ có thể hoán hận sếp KN. Vì nếu cần, ảnh sẽ cho thư ký đánh máy lại 1 bản chi tiết mọi lỗi lầm từ khi bạn bước chân vào làm cho đến bây giờ. Bạn còn đang ngớ người không ngờ cơ quan lại có hệ thống máy soi và bộ lưu trữ dữ liệu thiên tài đến vậy. Những lỗi lầm bé xíu từ hồi xửa xưa cũng được kể lại 1 cách chi tiết không thiếu 1 lần nào. Bạn đành xách đồ rời khỏi cơ quan trong sự khâm phục thê thảm không nói nên lời. Tệ hơn là thậm chí, sếp còn cho bạn cơ hội tự ngẫm nghĩ về lỗi lầm của mình, không 1 lời giải thích, chỉ là bạn “không phù hợp với công việc này” hay “bạn không đáp ứng được yêu cầu công việc”. Và chấm hết….

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s