Sếp Bạch Dương [p1]


Trích dịch quyển SUN SIGNS của Linda Goodman. Đại từ “tôi” trong bài ý chỉ tác giả, không phải dịch giả.

Đọc NỘI QUY trước khi để lại phản hồi.

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

BẠCH DƯƠNG (21/03 – 20/04)

Cách tính cung dựa trên quyển SUN SIGNS của Linda Goodman.

—————————————-

ĐÀN ÔNG BẠCH DƯƠNG

“Ừa, giờ tôi với anh gặp nhau rồi đó”, Kì Lân nói.

“Nếu anh tin tưởng tôi, tôi sẽ tin tưởng anh. Liệu đó có phải là một món hời không?”

Anh Sếp Bạch Dương sẽ không được mấy em nhân viên lười biếng ưa thích đâu. Nếu bạn đang tìm một chỗ tạm thời an nhàn trong lúc chờ tìm được một việc làm ổn định, hoặc là một nơi để kiếm ít tiền tiêu vặt khi đang nghỉ xả hơi cho trôi qua ngày tháng, tôi thành thật khuyên bạn đừng có đi làm việc cho Bạch Dương. Anh giai này đơn giản không chịu được cái kiểu làm việc nửa với hoặc thiếu nhiệt huyết của mớ nhân viên xung quanh ảnh. Anh sẽ trông chờ bạn cống hiếu cho công ty nhiều như ảnh đang cống hiến, và thật sự quan tâm đến tiềm năng tương lai của nó. Anh có lẽ sẽ ngay lập tức mướn bạn, cất nhắc bạn cực nhanh và chỉ ra lỗi sai của bạn cũng nhanh không kém.

Nếu anh nhận ra bạn đang trượt dốc, bạn rất có thể sẽ nhận được một màn nhiếc móc siêu cường thẳng thửng đánh đúng vào trọng tâm, không nhân nhượng tình cảm qué gì hết; nhưng bạn cũng sẽ nhận được cơ hội lần hai, thậm lần ba lần bốn nếu bạn thừa nhận là “Em sai rồi. Em hứa sẽ cố gắng hơn”. Bạn có thể sẽ phải chuẩn bị tinh thần tăng ca với anh sếp Bạch Dương rất thường xuyên. Anh trông chờ chuyện đó đấy. Nhưng ngược lại, nếu anh là một Bạch Dương điển hình, anh có lẽ sẽ không cau mày nhìn vào đồng hồ khi bạn đi làm muộn hay ăn trưa trễ đến nửa tiếng hoặc cả tiếng đồng hồ. Tự anh còn chẳng phải là loại hay nhìn đồng hồ nữa là. Bởi vì cá tính cực kì độc lập của mình, sếp Cừu hiểu rằng bạn đâu thể nào cứ đúng 9 giờ thì bật công tắc “sáng tạo” rồi đúng 5 giờ thì lại tắt công tắc đi đâu. Anh là một ông sếp sẽ yêu cầu bạn tăng ca ngày thứ Bảy, nhưng anh cũng sẽ chấp nhận lý do biện hộ rằng bạn phải dự đám tang của bà ngoại trong khi bạn muốn đi xem bóng chày, dù phút cuối bạn vẫn có thể tếch đi khi thú nhận sự thật. Anh có thể hiểu tại sao tự-nhiên bạn lại muốn đi cổ vũ cho đội bóng của mình trong một ngày mùa xuân.

Mặc dù anh thường xuyên hào phóng với những kì nghỉ phép, lương bổng, thưởng thêm các thứ thể loại, nhưng anh chắc chắn sẽ hy vọng bạn bỏ tất cả các kế hoạch cá nhân, những mối quan hệ tình cảm, các loại hứa hẹn du lịch tất tần tật nếu có gì đó quan trọng đột nhiên dộng ầm ầm vào cửa văn phòng. Tôi ghét phải nói thế này, nhưng tôi biết một anh sếp Cừu gặp một vấn đề khủng hoảng kinh doanh cần phải họp gấp với một nhân viên giỏi của công ty. Hoàn toàn trùng hợp rằng cái sự khẩn-cấp đó lại xảy ra đúng vào cái ngày chị gái nhân viên kia đi lấy chồng. Vậy còn tất cả những gì chị gái đã lên kế hoạch với sáu phù dâu, một bé tung hoa dẫn đường, một người đưa nhẫn và một sảnh chứa 300 khách thì sao?

Anh sếp Bạch Dương không thể hiểu tại sao tất cả những thứ ấy lại không thể hoãn lại được, kể cả tuần trăng mặt, cho một cuộc họp khẩn cấp liên quan đến một hợp đồng trị giá một triệu đô có thể đưa công ty lên tầm cao mới. Anh rất sẵn sàng hoãn tiệc cưới của mình cho một tình huống căng thẳng như thế, tại sao bạn lại không thể? Có vấn đề gì à, không phải bạn rất trung thành với công ty sao? Tôi thừa nhận đây quả là một trường hợp đặc biệt ‘khủng’, nhưng bạn đã được cảnh báo rồi đấy.

Hiếm có cấp trên bình thường nào tiêu hoang hơn anh sếp Bạch Dương vào mùa Giáng Sinh. Phụ thuộc vào việc anh rặt Bạch Dương đến cỡ nào mà bạn có thể nhận thêm một khoản tiền thưởng nhiều hơn các đồng nghiệp ở phòng khác – hay thậm chí là một món quàn đắt tiền tự tay anh chọn và đó có thể là thứ mà bạn đã ao ước lâu lắm rồi. Một anh sếp Hỏa tinh không hề kẹt xỉ (trừ phi anh dính cung Mặt Trăng hoặc cung Mọc mâu thuẫn nào đó).

Anh không dễ phổng mũi trước những lời nịnh bợ như những cung Hoàng Đạo khác, nhưng cũng chả chết ai nếu bạn tặng anh một lời khen chân thành. Nếu bạn thẳng thắn nói anh nghe rằng bạn trân trọng anh, bạn ngưỡng mộ năng suất của anh và bạn nghĩ rằng anh là anh sếp thông minh nhất thành phố, thì vị trí công việc sẽ được bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, chỉ khen ngợi khi bạn thực sự tin điều đó và thật sự có ý khen ngợi. Anh khinh rẻ những thằng nịnh bợ để kiếm điểm, trong khi âm thầm nghi ngờ khả năng lãnh đạo công ty của Bạch Dương. Mưu mẹo thủ đoạn vốn không phải là phương pháp đánh giá tính cách tốt, nhưng anh nhạy cảm với ý kiến của người khác về bản thân mình đến nỗi anh biết rõ mọi chuyện khi mọi người dần ghét anh. Được yêu thích là nhu cầu thầm kín của anh. Bạn có thể chẳng bao giờ đoán ra được điều này trước khí chất tự tin và bề ngoài dũng cảm của anh, nhưng đằng sau tất cả những vẻ hổ báo đó anh tuyệt vọng cần sự ủng hộ của những người đồng hành. Nói thế là tính luôn cả bạn, cả vợ anh, cả con cún nhà anh – thậm chí là cả anh chàng lạ mặt trong thang máy. Bên dưới vẻ độc lập bề mặt, không gì khiến anh vui hơn là được ngưỡng mộ và được mọi người nhận ra anh là người có khả năng mà anh thừa biết là anh có khả năng. Mặt khác, không gì có thể đạp tâm trạng anh xuống bùn hơn việc nghi ngờ rằng nhân viên dưới quyền mình không đồng tình với phương pháp của mình hay không nhận ra giá trị và tiềm năng của Cừu Bự.

Còn tiếp…

Advertisements

3 thoughts on “Sếp Bạch Dương [p1]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s