Nhân viên Bạch Dương [p2] – HOÀN


Trích dịch quyển SUN SIGNS của Linda Goodman. Đại từ “tôi” trong bài ý chỉ tác giả, không phải dịch giả.

Đọc NỘI QUY trước khi để lại phản hồi.

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

BẠCH DƯƠNG (21/03 – 20/04)

Cách tính cung dựa trên quyển SUN SIGNS của Linda Goodman.

—————————————-

NHÂN VIÊN BẠCH DƯƠNG

Hãy luôn vứt đứa Bạch Dương vào một vị trí cần hoạt động liên tục để nó có thể đi lang khắp ngang cùng ngõ hẻm, quảng bá cho công ty và giao thiệp với đủ loại người. Đừng có ép nó ngồi chết giẫm sau cái bàn giấy, làm những công việc y hệt từ năm này qua tháng nọ dưới đôi mắt cú vọ giám sát của một đứa nhân viên khác. Bạch Dương nó chỉ sẵn lòng nhận lệnh từ một số ít người thôi, bởi lẽ nó tin rằng tồn tại rất ít người đáng là cấp trên của nó. Hiển nhiên nó biết bạn là cấp trên của nó, nếu không mắc quái gì nó dính vô bạn làm chi? Một khi nó đã chắc mẩm rằng bạn thấu hiểu và trân trọng nỗ lực của nó, nó chắc chắn sẽ là đứa nhân viên trung thành, tận tâm và  tháo vác nhất trong hạm đội của bạn. Nhưng lỡ xui mà đặt nó sai vị trí thì nó sẽ rất miễn cưỡng làm bất cứ việc gì, có chăng cũng chỉ là ít nỗ lực chiếu lệ thôi.

Thường thì đời nào nó được ngồi chiếu trên ngay từ đầu, dù rằng nó thì khoái thế lắm. Nếu như nó phải bắt đầu từ con số không, và phải học chuyên môn hay nghiệp vụ lại, thì hãy thử thêm một ít trách nhiệm nghe-có-vẻ-quan-trọng vào phần việc hàng ngày của nó, để ít nhất thì nó cũng có cảm giác mình đang ngồi chiếu trên. Cái này giúp nó giữ thể diện với bản thân nó lắm à (Hy: Bạch Dương à, bạn tự sướng quá :)))). Nó cần phải cảm thấy sâu sắc rằng nếu thiếu đi mình thì mọi thứ sẽ chẳng thể hoàn thành được, và thế là nó có thể nỗ lực hết sức bình sinh. Tụi nhà Cừu là dân quảng cáo thứ thiệt. Nó sẽ quảng cáo công ty của bạn với vợ nó, với bạn nó, một cách nhiệt tình hết sức, với cả tài xế taxi, đứa phục vụ nhà hàng hoặc bất cứ ai có lỗ tai để nghe – tại rạp chiếu phim, tại hồ bơi – và tại bất cứ thời điểm nào, không nhất thiết phải nằm trong giờ lương của nó. Nó sẽ biến bất cứ ai, từ nhà môi giới cho đến nhân viên bảo hiểm của nó, trở thành người ủng hộ cho công ty bạn. Rất ít người (ngoại trừ Sư Tử) có thể ngang ngửa với nó trong khoản vác về những hợp đồng mới toanh, hoặc vớt vát lại những khác hàng mà bạn ngỡ đã để vuột mất rồi, chưa kể nó còn có thể hoàn thành được những bản kế hoạch hoành tráng và tham vọng nhất mà bạn có  thể tưởng tượng được – nhất là khi nó nghĩ rằng bạn đang đặt hết kỳ vọng vào nó.

Nếu công ty gặp vấn đề tài chính, đứa nhân viên này chắc chắn sẽ không bỏ của chạy lấy người. Nó sẽ sát cánh với bạn qua cơn khủng hoảng, và dám sẽ đưa ra vài ý tưởng để giải quyết các vấn đề hiện tại. Bọn Bạch Dương ấy mà, tụi nó không thể tiêu hóa nổi ý tưởng rằng bắt cứ thứ gì, hoặc bất cứ ai mà nó tin tưởng (bao gồm cả chính nó) lại có thể thất bại. Rõ ràng đức tính này của nó rất đáng hoan nghênh vào những lúc khó khăn hoạn nạn.

Hãy yêu cầu nó làm việc vào cả những ngày cuối tuần hoặc quốc lễ, hoặc bị cắt chút đỉnh lương trong ít lâu vì một vài sự việc cấp bách hoặc kiêm luôn công việc của một đứa nhân viên khác đang trong thời kì dưỡng bệnh hoặc đi nghỉ, và bạn sẽ thấy hiếm khi nó phàn nàn nửa lời. Chỉ là, hãy cảm ơn nó một cách nồng hậu và thể hiện rằng mình chân thành cảm kích nghĩa cử đó. Nó sẽ làm hầu hết mọi thứ để có thể giành được sự đồng thuận nhiệt tình từ phía bạn. Với cả, đừng bao giờ cho đứa nào khác hưởng sái công trạng của Bạch Dương, cũng đừng bao giờ khiến nó cảm thấy tội lỗi vì đến trễ, đừng khen đứa khác thường xuyên nếu nó đang luẩn quẩn đâu đây, đừng nhai đi nhai lại những lỗi lầm của nó – nhất là trước mặt quần chúng – và đừng bao giờ khiến nó cảm tưởng rằng bạn muốn nó cứ yên vị mãi một chỗ. Nếu không nó sẽ cực kì cáu kỉnh, nản chí và lười biếng. Không cần phải sa thải nó đâu. Nó sẽ tự nộp đơn thôi việc trước khi bạn kịp động thủ. Thật tình mà nói không cần thiết phải la mắng lũ cừu. Nó sẽ là đứa đầu tiên vác mặt đến xin lỗi vì những trục trặc gây ra bởi tính ưa hấp tấp và bốc đồng của mình, nếu bạn bắt gặp nó giữa chừng, và nó thật lòng sẽ không bao giờ muốn lặp lại lỗi lầm đó lần nữa. Dù rằng nỗ lực của nó không phải lúc nào cũng thành công, nhưng riêng chủ tâm đó thôi cũng đáng ngưỡng mộ lắm rồi. Nên huấn luyện nó một cách khéo léo để nó không cẩu thả hoặc tự kiêu quá lố nữa, tuy nhiên đừng làm nó nản lòng. Nếu bạn cố quá sẽ thành quá cố, và cú thử đó sẽ khiến bạn mất đi sự lạc quan tươi mới đầy giá trị đó.

Một khi bạn đã nhận diện được tài năng của nó, Bạch Dương sẽ cố gắng tự mình đạp đổ chính mình. Phê bình nó sẽ chẳng bao giờ đạt được mục đích ban đầu đâu. Với cả, thường là linh cảm của nó sẽ đúng nhiều hơn sai, dù cho mấy ông chuyên gia đầu ngành có nghĩ gì chăng nữa. Đứa nhân viên này sở hữu một khả năng kì lạ để thấu hiểu “ngày hôm nay” với một sự rõ ràng, sáng sủa mà những kẻ luôn bám víu vào “ngày hôm qua” hoặc những kẻ mãi mãi ngóng về “ngày mai” không thể có. Thành ra lắng nghe nó nói cũng rất đáng đồng tiền bát gạo đấy, dù rằng sự háo hức và chắc chắn rằng ô-tôi-đúng của nó đôi khi sẽ khiến nó hành xử không đúng mực cho lắm, thậm chí với một tiếng “huỵch” rõ to và chối tai.

Nhưng bất cứ khi nào bạn có thể, hãy tăng lương hoặc cho nó một danh hiệu chi chi để nó biết rằng mình đang làm rất tốt, và bạn hài lòng với điều đó. Và dù bằng cách nào chăng nữa, càng sớm càng tốt, hãy cho nó hoặc làm việc độc lập, hoặc được làm lãnh đạo. Hãy để nó tận hưởng cảm giác mình là trợ lý riêng của bạn. Những ai đang phải làm việc với Bạch Dương trong bất cứ công việc nào ở bất cứ vai trò nào nên nhận ra rằng nó hoàn toàn có thể trút xuống hàng tấn đóng góp quý giá cho dự án của bạn, miễn là nó cảm thấy nó quan trọng. Khi sự hứng thú và chủ nghĩa lý tưởng của nó bị dội cho gáo nước lạnh, nó sẽ nhanh chóng chán, mất hết nhuệ khí và lùi xuống cho đứa khác chiếm diễn đàn – chưa kể còn rầu rĩ và trong vô cùng thảm hại – đấy chẳng phải là một sự phí phạm tài năng hiếm hoi và hữu ích của nó hay sao? Nếu con cừu này không được phép đi quảng bá lung tung, tạo dựng và phát minh vài thứ, thì nó thật chẳng có giá trị gì hết. Không sao, logic và lòng tử tế có thể vực dậy nó bất cứ lúc nào.

Bởi bản chất phát minh và lãnh đạo vốn có của nó, Bạch Dương có thể thích hợp với bất cứ ngành nghề hay lĩnh vực nào. Không có khái niệm “lĩnh vực nó giỏi nhất”. Dù ở trong nhà kính hay ở đồn cảnh sát – dù là nó đang đội chiếc mũ lính cứu hỏa hay đang đeo mặt nạ phẫu thuật chăng nữa – thì nó cần phải là người phụ trách chính. Lĩnh vực quảng cáo và quan hệ công chúng sẽ rất thu hút nó, bởi lẽ nghề này giúp nó được thăng tiến nhanh, và nó mà bán hàng thì chẳng khác nào cá gặp nước. Nhưng bạn vẫn có thể đặt nó vào bất cứ nghề nào, từ dạy học cho đến chở xe ba gác, từ dẫn chương trình cho đến xây dựng – và nó sẽ thích nghi ngay vào vị trí đấy, miễn là vị trí đấy đủ bự để chứa nổi nguồn năng lượng và cái tôi to oành của nó.

Bạn có thể bắt gặp một con cừu biết che dấu nỗ lực của mình dưới một vẻ ngoài bình thản và kiềm chế hơn, nhưng đừng hoang tưởng rằng mình có thể dồn nó vào đường cùng nha. Làm trò đó với Jack Horner thì được, với nó thì không. Vị trí của nó là ở đầu đàn. Chịu khó hướng khả năng của nó đi đúng đường, và nó sẽ đem về một ụ tiền cho bạn, cộng thêm lòng trung thành vững vàng như bàn thạch nữa – nhất là những lúc giá cổ phiếu tụt xuống. Nếu thử đi vòng vòng để so sánh, bạn sẽ thấy những đức tính đó của nó có giá quá hời so với thị trường.

“Tôi sẽ ngồi đây” hắn bảo, “thi thoảng thôi, từ ngày này qua ngày khác.”

HOÀN.

Advertisements

5 thoughts on “Nhân viên Bạch Dương [p2] – HOÀN

  1. @.@ ngộ nhỉ ngộ nhỉ @.@ bản thân Vermouth101 Sun BD, Moon, AC double SuT đáng lẽ phải giỏi cái vụ quảng cáo lắm chứ (theo lời Linda) cơ mà nào giờ mình chưa quảng cáo trò gì với người lạ mà thành công mỹ mãn hết á =.= chúng nó hầu như luôn BỎ CHẠY ngay khi nhìn thấy mình @.@ (Vâng, Vermouth101 đã nhầm Ac của mình =.= SuT chứ không phải CG :(( ) tại sao tại sao tại sao *chọc kiến tự kỷ*

    • “Bạch Dương là những nhà quảng cáo bẩm sinh,” cái này đúng mà bạn. không nhất thiết cứ phải giỏi hay thích marketing với người lạ, nhưng mình thấy là một khi Cừu nó đã thích cái gì thì nó sẽ lôi kéo (hoặc ít nhất là cố lôi kéo) những người xung quanh thích theo nó =)) kiểu như “quán này ngon lắm mày ạ, có món abc gì đó trông thế này vị thế kia và hôm nào mày phải ra đấy thử mới được. cần thì tao dẫn đi” ~ và nếu có bạn trẻ nào ở gần đấy nghe nó say mê miêu tả như thế thì có khi bạn ý cũng vô tình thích theo BD luôn. đại loại thế =))

      • Mình có quen mấy đứa Cừu, đa số hành xử như Mer nói ở trên, thích cái gì là nhiệt tình PR cho cái đó, phải nói là rất chịu khó lôi kéo. Có điều, nhiều khi PR quá đà sẽ gây tác dụng ngược :)) Cá nhân mình thấy mấy đứa Song Tử giỏi trong khoản dụ dỗ chèo kéo hơn, tụi nó hễ ra tay phát nào là dính phát đó.

      • ồ ra là vậy :) *hết tự kỷ cười toe toét* cơ mà nếu hiểu theo cách lý giải của bạn Mer thì mình đúng là BD rồi =))))) hạnh phúc quá đi :x cám ơn Mer nhiều nhé *ôm ôm hun hun* :”>

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s