Sếp Nhân Mã [p1]


Trích dịch quyển SUN SIGNS của Linda Goodman. Đại từ “tôi” trong bài ý chỉ tác giả, không phải dịch giả.

Cảnh báo trước, đoạn đầu bài này đọc rất chóng não ฅ(๑*д*๑)ฅ!!

Vui lòng đọc NỘI QUY trước khi để lại bất cứ phản hồi nào.

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

NHÂN MÃ (22/11 – 20/12)

Cách tính cung dựa trên quyển SUN SIGNS của Linda Goodman.

—————————————-

Sếp Nhân Mã

“Ôi, không không! Phiêu lưu trước đã”, Gryphone nói với giọng mất kiên nhẫn:

“Giải thích tốn thời gian nhiều phát khiếp!”

Chú ý: để tiện xưng hô và để phù hợp với bản gốc của Linda, các bài về “Sếp” sẽ được gọi là “anh”, và đây không phải phân biệt giới tính nhé :).

Trong tuần đầu tiên làm việc dưới trướng một anh sếp Nhân Mã, bạn có thể sẽ bối rối một chút đấy. Bạn chẳng biết nên khóc hay nên cười nữa. Quý ông này hiển nhiên quả là một thằng ngu.

Hay ảnh là một thiên tài? Không, anh chẳng phải là loại nào cả – anh chỉ đơn giản là một anh nông dân thô lỗ. Nghĩ lại thì ảnh lại có chút tố chất của Đôn Ki-hô-tê. Nhưng không thể nào. Anh không thể là Đôn Ki-hô-tê vào cái lúc ảnh khoái chí sỉ nhục bạn. Nhưng, anh cũng khen bạn lên mây với tấm lòng chân thành ấm áp. Nhìn kĩ lại ảnh thử xem – trông kì cục như một con ngựa non ba-cẳng. Không, thật ra ảnh quyến rũ như một chàng ngựa đua bỏng bẩy. Ảnh làm cách nào hay vậy, xài gương ma thuật à?

(Nguyệt: Ảnh chỉ bị đa nhân cách lại còn hâm hâm khùng khùng thôi mà.)

Sau tuần thứ hai làm việc, bạn sẽ quyết định ở lại và xem tiếp chuyện gì sẽ xảy ra, dù cảm thấy hơi khó chịu một chút. Tới lúc này thì bạn chắc chắn là mẹ ảnh đã nuông chiều sếp bạn đến phát hư rồi. (Sai toét. Bà đâu có cơ hội đó. Cho phép ảnh thích làm gì thì làm). Nhưng mà, sếp bạn là rắc rối của người khác, không phải của bạn. Bạn đằng nào chả bỏ việc sớm. Còn nàng mới là người ở với ảnh cả đời – vợ ảnh. Bạn bắt đầu thấy tội nghiệp chị ấy rồi đấy. (Nàng có nhỏ vài giọt lệ tự thương bản thân vài lần, nhưng nàng đã sống một cuộc sống đầy phấn khích cùng ảnh). Bạn đoan chắc là ảnh âm thầm ghét bạn. (Ảnh thích bạn chết đi được ấy chứ. Ảnh chỉ chân thành tới mức tàn nhẫn mỗi khi bạn mắc sai lầm và thẳng thừng chỉ ra lỗi sai làm bạn đau đớn chết cha thôi.) Bạn nghĩ ảnh sắp thăng chức cho bạn. (Chưa đâu, hôm qua ảnh hơi cao hứng tí ấy mà). Ảnh mới bạn đi ăn trưa. Ô kê bạn sắp tìm hiểu được ảnh thích cái gì. (Ảnh hủy buổi ăn trưa. Ảnh quên mất là mình phải phát biểu tại buổi họp ASPCA).

(Nguyệt: Mình chân thành nhỏ nước mắt giùm bạn)

Sau hai tháng, cả bạn lẫn bác sĩ tâm lí đều cho rằng đã đến lúc phải nói chuyện nghiêm túc với anh Sếp Nhân Mã của bạn rồi. Bạn quyết định rồi: Nếu anh lắng nghe những lời phàn nàn của bạn về những hành động thất thường của ảnh, và nếu anh cho bạn biết vị trí của bạn ở đâu đối với ảnh và công ty, bạn sẽ ở lại làm việc. Ngược lại, bạn nghỉ. Bạn kiên quyết rồi đấy. (Xin lỗi bạn nha. Anh mới bay đi Luân Đôn rồi). Được thôi, bạn có thể chờ. Lúc đó bạn sẽ lật hết bài của mình khi anh trở về, và nói cho anh biết chính xác bạn cảm thấy thế nào. Cho anh một vài ngày nghỉ ngơi trước khi quay trở lại công ty. Anh trông hơi mệt một chút. Nhưng bạn sẽ không để điều đó làm chùn chân đâu. Ngày mai anh sẽ ổn định lại mà nghe ý kiến của bạn thôi mà. (Thật ra thay vào đó bạn lại phải gọi ra sân bay lần nữa. Anh đang chuẩn bị lên máy bay đi Tokyo). Chờ một chút coi!! Đến bao giờ thì Sếp mới chịu ngồi xuống đủ lâu để nghe bạn nói rằng cách anh đối xử với bạn có điều không ổn đây hả???

Bạn thật sự muốn có câu trả lời à? Không bao giờ đâu. Anh Sếp Nhân Mã của bạn tra dầu vào bánh xe của ván trượt vào mỗi buổi sáng và tung tẩy lượn đi khắp thành phố, xây dựng hàng đống kế hoạch hoành tráng tiếp nối nhau. Anh chắc chắn không muốn dừng lại đủ lâu để nghe bạn chỉ ra lỗi sai của mình. Anh nghĩ mình là một ông sếp tốt mà. Và anh thật sự tốt, nếu bạn chịu dừng lại và suy nghĩ về việc đó. Thông thường anh hay xấu hổ và vô vọng, và anh cần được bạn thấu hiểu cảm thông.

Nhưng anh cứ liên tục phun ra những lời phê bình tổn thương người khác. Tại sao anh lại phải trông chờ bạn đi xin lỗi giùm ảnh? Thêm nữa, con người tới một lúc nào cũng sẽ cạn lời xin lỗi thôi. (Gọi cho vợ ảnh đi. Chị ấy giữ cả một tập hồ sơ những-lời-xin-lỗi xếp theo thứ tự alphabet đấy).

Ảnh thật là không công bằng khi cứ cười vui toe toét trong khi hoàn toàn phớt lờ những gì bạn nói và từ chối làm việc đúng theo lịch trình. (Gọi cho mẹ ảnh đi. Bà sẽ rất vui lòng bàn bạc với bạn. Bà đã đợi bao nhiêu năm một người có thể thông cảm với bà rồi). Bạn làm gì bây giờ? Đơn giản, bạn nhất định phải hành động gì đó.

Bạn có thể thử gửi thư cho ảnh. Hãy đảm bảo bức thư thật logic, không sướt mướt đẫm lệ giả vờ hay tranh cãi theo một phía và khiến anh trở thành nhân vật phản diện và bạn là nhân vật chính diện. Anh mới là nhân vật chính diện. Nếu bạn đưa ra một luận điểm công bằng, anh sẽ cân nhắc và cố gắng chỉnh sửa cách thức làm việc, nhưng anh không muốn ngồi sáu tiếng đồng hồ để bàn về vấn đề đó đâu. Đối với anh, ngoài kia có nhiều cuộc phiêu lưu thú hơn là ngồi nghe một bài thuyết giáo rằng anh sai lầm ở chỗ nào. Thêm nữa, đằng nào anh cũng chả thay đổi, vậy tốn thời gian quý báu của mình làm quái gì chứ? Bộ anh không có ưu điểm nào sao? Ừ thì, anh cũng có chứ. Dừng, dừng ngay. Hãy dừng đúng vào cái vị trí “ưu điểm” của ảnh. Hãy bám lấy chúng, và quên hết những khuyết điểm còn lại đi. Như mẹ anh đã từng làm. Như vợ anh vẫn luôn làm. Hãy bắt chước sự khôn ngoan của họ.

Bạn có thể bắt đầu bằng việc ghi ra một danh sách những điểm tốt của ảnh. Ngay lập tức bạn sẽ phải thừa nhận sếp Nhân Mã của bạn hiếm khi cau có. Chỉ khi nào có ai đó cố dội tắt lòng nhiệt huyết của ảnh, hay chỉ khi nào nhân viên kế toán bảo thủ cứ bắt anh phải nhớ anh có ý gì với những con số anh đưa ra trong báo cáo chi phí tháng trước của mình. Trên tổng thể anh sếp Nhân Mã của bạn là một người vui-vẻ-trẻ-khỏe, lạc quan và toe toét. Đó là một điểm cộng đấy. Rồi, còn gì nữa nào? Anh khá công bằng với những chuyện như nghỉ ốm và đi du lịch. Một điểm tốt khác nữa – anh hào phóng. Rất nhiều anh sếp không chịu hiểu cho bạn khi bạn làm mất hết tiền trong một cuộc cá cược đua ngựa và phải ứng trước một tháng lương. Tất cả những gì anh sẽ nói sẽ là bạn nên hỏi ý kiến ảnh con ngựa nào sẽ thắng trước khi đặt cược vào một con nhìn là biết thua. Nhưng anh cho bạn ứng trước và nói bạn có thể trả lại một vài đô vào tuần sau. Một dấu ‘tick’ vào danh sách ưu điểm của sếp nhà.

Khi bạn bốc đồng hủy bỏ hôn ước của mình và hối hận sâu sắc, sếp Ngựa cho bạn nghỉ cả một buổi chiều để sửa chữa sai lầm. Trước khi bạn đi, anh vô tình hữu ý nói rằng anh nghĩ bạn là nhân viên sáng tạo nhất của công ty, và tấm lòng chân thành thấy rõ của anh đã nâng đỡ trái tim đang buồn thảm của bạn. Nó cho bạn lòng dũng cảm để chạy thẳng vào vòng tay ấm áp của ai đó với sự tự tin, và mối tình tan vỡ đã được chữa lành khi đêm xuống. Được rồi, anh quả là một người biết nâng đỡ cảm xúc tuyệt vời. Còn gì nữa không?

Bạn khá là ngưỡng mộ anh vì anh là một hiệp sĩ viễn chinh thập tự. Anh đấu tranh quyết liệt cho những gì anh tin là đúng, và điều đo cho bạn một cảm giác ấm áp khi làm việc cho một người đàn ông như vậy. Có gì đó rất hào hứng khi được ở quanh một người bảo vệ cái yếu. Anh sống thực với bản thân và những mật mã của mình, dù cho chúng có là gì đi nữa. Thật thoải mái, đúng không? Hiển nhiên rồi. Thêm một ưu điểm nữa.

Nhưng đợi đã – thế còn cái lúc bạn thấy mình như thằng hề khi lỡ trích dẫn sai một câu nói tại một buổi hội nghị bán hàng, và anh phá ra cười? Rồi sau đó cố gắng sửa sai bằng cách nói: “Đúng là nhân viên của chúng ta, Tom. Luôn nhảy nhót như khỉ, nhưng chúng tôi đều rất yêu cậu chàng”. Đừng nghĩ về những chuyện đó lúc này. Chúng ta đang cố gắng liệt kê ra những điểm tốt của sếp Ngựa mà, đúng không?

(Nguyệt: Chóng não quá!!!)

Còn tiếp…

9 thoughts on “Sếp Nhân Mã [p1]

 1. Tuy mình chưa được là sếp, nhưng nói về tác phong công việc thì rất là giống đấy :)) Nhưng có vẻ tác phong tự do tự tại của NM khiến mọi người xung quanh (nhất là những bạn cung đất như Ma Kết hay Xử Nữ ý) nghĩ là NM không thể làm nổi cái gì ra hồn. Tỉ dụ như nó sẽ phải làm A -> B -> C -> D thì mãi vẫn thấy nó tung tẩy đi chơi, làm việc khác không liên quan hoặc không liên lạc được =))). Xong đùng cái sát deadline thì bọn NM lại nghĩ ra cách Z nào đấy nhảy phát tới D làm những người nguyên tắc và tỉ mỉ phát hoảng và nghi ngờ. Nhưng lúc nào mình cũng làm xong công việc ý chứ, tuy đôi lúc có hơi không được hoàn hảo, nhưng có lúc lại hiệu quả bất ngờ, dù sao với việc nào có thể tiết kiệm sức thì nên tiết kiệm chứ cần gì phải nhất nhất đâu nhỉ :”>.

  Mình thấy khi làm việc với các cung khí (nhất là bọn khí :)) ) và bọn lửa, bọn nó rất thích cách làm việc của mình vì tiết kiệm sức lực của cả nhóm, tha hồ ăn chơi ngủ nghỉ mà vẫn xong và kết quả không đến nỗi nào. Nhưng làm việc với bọn đất (đặc biệt là đất!) và nước thì họ lại lo lắng, ngày ngày đi theo giục giã, luôn luôn nghi ngờ và muốn mình theo cách của họ (vì tao đã làm như thế cả tỉ lần rồi). Nhưng nhìn chung vẫn bị tiếng oan là ham chơi và không đáng tin tưởng T____T, buồn quá.

 2. Thanh kiu chị Nguyệt *tym*
  Người cung Nhân Mã lúc nào cũng làm người ta choáng ngợp nhỉ, thay đổi xoành xoạch, không bao giờ ngồi yên. Bạn nhân viên trong bài có vẻ như K.O mất tiêu rồi =))

 3. “Bạn thật sự muốn có câu trả lời à? Không bao giờ đâu. Anh Sếp Nhân Mã của bạn vò một viên bóng tuyết bằng đôi giày trượt tuyết của mình vào mỗi buổi sáng và trượt đi khắp thành phố, quả bóng càng lúc càng phình to sau mỗi bước đi.”

  Um~~~ Mình muốn góp ý chỗ này một chút ^^ Sau khi xem tấm hình ở đầu bài và đọc đoạn tiếng anh ở đấy,mình nghĩ sẽ hợp lý hơn nếu dịch chỗ này là :

  “Mỗi sáng,anh sếp Nhân Mã của bạn lại tra dầu vào những bánh xe trên chiếc ván trượt của ảnh rồi lượn khắp thành phố.Bận bịu xây dựng hàng đống kế hoạch quảng bá hoành tráng,ảnh là gì có đủ thời gian mà dừng lại nghe bạn kể tội ảnh đâu.”

  Cái hình ảnh này như kiểu tượng trưng cho tính cách có phần trẻ con nghịch ngợm và nhiệt huyết lúc nào cũng tràn trề của ảnh ấy :) Ý kiến riêng của mình thôi :D

  • “Ngay lập tức bạn sẽ phải thừa nhận sếp Nhân Mã của bạn hiếm khi cau có. Chỉ khi nào có ai đó cố dội tắt lòng nhiệt huyết của ảnh, hay chỉ khi nào nhân viên kế toán bảo thủ cứ bắt anh phải nhớ anh có ý gì với những con số anh đưa ra trong báo cáo chi phí tháng trước của mình. Trên tổng thể anh sếp Nhân Mã của bạn là một người vui-vẻ-trẻ-khỏe, lạc quan và toe toét.” << Ngày mai mình sẽ đọc cái đoạn này cho Mã đại gia nghe mới được. Lạy Thánh, Linda nhìn thấy Mã đại gia trẻ con nhà mình mất rồi. Lão Mã nhà tớ chính xác là rất là vui-vẻ-khỏe (mà tụii teen bây giờ hay bảo là trẻ trâu ấy) =))))). Lão dễ thương lắm luôn á.

   Rồi thì… cái màn, hễ lão nảy ra ý tưởng, kiểu như 1 sáng đẹp trời lão tung-tăng-đi vào-phòng và nã liên thanh abc xyz về cái ý tưởng tuyệt vời và có 1 không 2 của lão xong, hỏi ý kiến mọi người xong, kết luận 1 câu: tiến hành đi. Cả bọn ngó ổng như ngó quái vật. Ừ thì ý tưởng của anh rất hay, cơ mà… anh phải lên một kế hoạch cụ thể, tính toán phải làm cái gì cái gì, rồi chi phi ra sao chứ nói làm là làm kiểu gì? = =. Nói chứ tụi mình vắt chân lên cổ để mà chạy theo lão á.

   Cũng may, cái bạn trưởng phòng – thằng bạn chí thân của mình – một Ma Kết hễ ổng tính làm cái trò biến thái gì thì nó lên tiếng: anh cái gì cũng từ từ, bàn tính cho kĩ lên kế hoạch mới làm chứ. Cái ổng đần ra nhìn thằng nhỏ rồi phang: Ờ, thế em làm gì. Đó là chuyện tụi em phải làm mà. = =". Thiệt là đáng sợ a~~~

   Nhưng Nhân Mã là nguồn lửa của tập thể thì không sai đâu ^^. Thật. Mình rất ngưỡng mộ và phục ổng vì ổng đi nhiều, biết nhiều nên có rất nhiều ý tưởng rất độc đáo và luôn sẵn sàng tùy cơ ứng biến mà thay đổi cho phù hợp với hoàn cảnh, tình huống. R6at1 linh hoạt, không hổ danh là thuộc tính thay đổi.

   Chờ tiếp phần sau rồi mình kể tiếp :))). Đi làm ở đây mới 1 tháng mà lắm trò vui với Mã đại gia. :))))

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s