Sếp Xử Nữ [p2] – HOÀN


Trích dịch quyển SUN SIGNS của Linda Goodman. Đại từ “tôi” trong bài ý chỉ tác giả, không phải dịch giả.

Vui lòng đọc NỘI QUY trước khi để lại bất cứ phản hồi nào.

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

XỬ NỮ (VIRGO, TRINH NỮ, THẤT NỮ – 24/08-23/09)

Cách tính cung dựa trên quyển SUN SIGNS của Linda Goodman.

SẾP XỬ NỮ

Anh sếp này sẽ không cho qua những lỗi lầm cẩu thả của đứa thư ký nào suốt ngày gõ sai chính tả, ngón cái thì dính đầy mực và quên khoắng không tưới cái chậu phong lữ của anh.  Tốt nhất là hãy cẩn trọng và luôn trong tư thế sẵn sàng nếu bạn còn mong được thăng chức. Đừng-bao-giờ bảo sếp rằng cuộc họp sẽ diễn ra lúc ba giờ đúng, trong khi thực chất là hai giờ bốn nhăm phút, nếu không bạn sẽ phải đối mặt với một anh sếp cáu kỉnh và bực dọc, và chẳng cả nể gì mà không vạch ra ngay sự vụng về của bạn với sự thẳng thừng tỉ mỉ nhất. Nếu bạn định phản phé bằng cách tố cáo sếp cũng sắp lộn thứ tự giấy tờ cho cuộc họp thì vui lòng quên ngay! Luôn! Nghe này đồ ngốc siêu hạng, hành động trên không khiến anh dễ nhịn hơn trước những lỗi lầm mang tính liên đới giữa bạn và ảnh đâu, mà dám chắc ảnh sẽ lườm nguýt bạn với sự khó chịu tột cùng. Và đến lần thứ hai thì chắc chắn bạn sẽ ra đường. Phê bình nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn đến sếp Xử Nữ đấy. Một khi đã nhận thức được vấn đề thì hạn chế hết mức có thể đi nhé. Chỉ có một con đường, và duy nhất một con đường  để được yên lành: đừng phạm lỗi! Đơn giản quá chứ lại!

Khi đã thích nghi với cái kiểu cầu toàn của anh, bạn sẽ nhận ra sếp Xử Nữ mắt-đại-bàng của mình rất ư là tốt tính và công bằng. Anh sẽ chẳng hóng hớt chuyện tình cảm mới nhất của bạn, bởi lẽ đối với Xử Nữ điển hình, tình cảm thiệt chán ngắt! Nhưng anh sẽ lắng nghe và thông cảm với lời thỉnh cầu nghỉ phép vì bạn cần chăm sóc móng chân trái bé bỏng của mình. Mọi sự nghỉ bệnh đều được thấu hiểu đàng hoàng. Còn chim chuột trong công ty và thói quen cẩu thả thì không. Giữ bàn làm việc cho gọn gàng, và đừng có bắn như tên lửa suốt công ty trong bộ giuýp ngắn cũn cỡn và trang điểm đậm lè, cũng đừng chải tóc trên giấy tờ của sếp, và lắng nghe kỹ càng mọi chỉ dẫn của sếp. Nếu sếp ưng bụng cách ăn mặc, thói quen công tác và cách suy nghĩ của bạn, anh ấy sẽ là một cấp trên rộng rãi, tử tế và chu đáo bất ngờ.  Ảnh có phong cách riêng chứ bộ? (Mà ai trong chúng ta chả thế?)

Những ai dưới trướng một sếp Xử Nữ còn có thể gặp phải một kiểu rắc rối khác như sau. Ảnh sẽ kỳ vọng bạn phải nảy ra những ý tưởng thật sáng tạo, và phải thật xốc vác hăng hái trong vai trò quảng bá hoặc bán hàng. Sự thật là anh đang trông mong bạn bổ sung cho chỗ thiếu sót của chính anh. Nhưng dù thế chăng nữa thì hãy cư xử thật nhũn nhặn và khiêm nhường nhé. Anh thừa biết bạn có tham vọng thẳng thừng hơn anh, nhưng anh cũng nhận thức được khả năng quản lý của mình cao hơn bạn một (hoặc nhiều) bậc, chưa kể anh là con người thực tế và cẩn thận.  Đồng thời, anh cũng chẳng sướng run gì nếu bạn đánh bài ngửa rằng bạn có thể làm mọi thứ mà không cần anh giám sát. Anh gần như luôn đúng, không có gì phải nghi ngờ nữa. Điều này có thể khiến bạn bực dọc, nhưng khi đã quen rồi thì bạn sẽ phải kính trọng anh vì khả năng đấy.

Sếp Xử Nữ của bạn có thể có cả một cái ngăn kéo chỉ để chứa thuốc tiêu hóa, một bộ não chỉ toàn sự kiện và con số, nhưng sếp cũng có một trái tim tràn đầy nhiệt tình và khả năng giải quyết tất tần tật những mối bất hòa trong cơ quan. Anh sẽ không tặng nhân viên những chiếc áo choàng lông chồn hay báo đốm  nhân dịp Gíang Sinh, nhưng anh sẽ trả lương tương xứng với tầm vóc của bạn. Bịp anh khó lắm, hay phải nói là gần như bất khả thi.

Đừng kỳ vọng anh hứng thú với mấy vụ thăng chức hoành tráng hão huyền. Anh không phải dạng phi thường giàu trí tưởng tượng, nhưng cũng đủ sức để mường tượng cảnh cái thứ bong bóng hão huyền của bạn nổ tung với một tiếng “ĐÙNG” chói tai và nước bắn tung tóe, và bạn chắc chắn sẽ ướt như con chuột lột. Hãy chắc rằng mọi kiến nghị và phương pháp làm việc của bạn đều có cơ sở thực tế vững vàng, hoặc anh sẽ gạt phứt đi kế hoạch mơ mộng của bạn, và có khi gạt phứt cả BẠN nữa. Bạn sẽ trong tình trạng mất kiên nhẫn thường trực với cái kiểu vạch lá tìm sâu của anh, nhưng dù sao chăng nữa, bạn cũng chả thế đốp lại cấp trên rằng “Nín dùm cái kiểu nạt nộ này đi”. Thành ra hãy tiếp tục chấp nhận thói quen phê bình của anh, một cách duyên dáng nhất. Dù sao để anh chỉnh lưng bạn tí cũng chẳng thiệt đường nào.

Hãy luôn nói sự thật! Lừa anh cũng vô dụng thôi. Nói trắng ra thì, người ta bảo người như anh thường bỏ con voi bắt con kiến, nhưng sự thật thì voi kiến gì anh cũng bắt hết.

Nếu bạn sáng ý mà ủng hộ và kính trọng anh, thì anh sẽ không bao giờ làm hại bạn. Sâu thẳm bên trong, anh có một tâm hồn dịu dàng và thường cô đơn cùng cực, dù còn độc thân hay đã lập gia đình. Anh không dễ dàng kết bạn, và anh sẽ rất biết ơn mọi sự khích lệ từ phía bạn. Giống như mọi Xử Nữ, anh sống với một ước mơ thầm kín, và không lãnh cảm như vẻ ngoài của mình đâu. Hãy cho anh biết rằng bạn hiểu, anh chỉ giơ cao đánh khẽ mà thôi (thực ra thì anh giơ cũng không cao lắm, dịu dàng và nhẹ nhàng là khác), và anh sẽ hạ cố xuống khỏi tòa tháp cao lêu nghêu của mình. Đừng quan tâm những đứa nhân viên hay sỉ vả anh bần tiện. Cứ đến chỗ anh khi bạn thực sự gặp rắc rối, và bạn sẽ biết những người kia đều đã sai.

HOÀN.

Advertisements

7 thoughts on “Sếp Xử Nữ [p2] – HOÀN

 1. Ừm, lâu lắm rồi (dễ đến 1 năm) mới vào Zoro ngâm thơ, chắc là do những bài mình cần thì Hy với Nguyệt dịch hết rồi nên “ăn cháo đá bát” :))
  Đùa thôi, càng ngày thời gian anh lên mạng tìm hiểu về chiêm tinh càng bị cắt xén bởi những thứ khác nên k tập trung đọc nổi, dần dà cũng bỏ mất thói quen vào Zoro. Nhưng mà lâu không vào thì lại nhớ. Đặc biệt là từ khi anh được làm leader một nhóm nhỏ thì lại có cơ hội phân tích thêm một khía cạnh nữa của mình, nên nhân dịp lần này lên Zoro kể lể một chút về mình coi như là tổng hợp lại sau gần một năm đi xa vậy.

  Về anh, anh làm nghề gì chắc những ai là friend fb với anh đều biết rồi nên k đề cập đến nữa.Hồi còn sinh viên đến trước khi lên làm lãnh đạo thì anh luôn bị những bài báo làm cho ảo tưởng rằng “leader k cần phải là người giỏi nhất mà phải là người biết dẫn dắt, blah blah…” nhưng thực sự thì k phải thế, hoặc ít ra nó không đúng với công việc anh đang làm.

  Một công việc liên quan nhiều đến những vấn đề pháp lý mà người đứng đầu không phải là người am hiểu từng khúc mắc nhỏ thì không bao giờ nói được nhân viên, không nói được nhân viên nó bắt nguồn từ việc không tạo dựng được lòng tin cho nhân viên cũng như không thể giải đáp được những thắc mắc của họ. Leader trước của nhóm anh là một người có tố chất lãnh đạo, nhưng có lẽ là ở một ngành khác chứ k phải ngành của anh. Chị ấy là Nhân mã, chị ấy có tài hùng biện, có tài ngoại giao, có cái quyết đoán cần có của một người đứng đầu, những cái đó làm nghề thương mại hoặc một nghề khác thì có lẽ chị ấy sẽ thành công hơn, còn trong nghề của anh, kiến thức nền tảng của chị ấy không tương xứng với những tài năng khác.
  Lúc đầu khi nhóm anh mới thành lập, nhờ cái tài khi giao tiếp chị ấy tạo dựng được một hình ảnh người lãnh đạo tài giỏi, nhưng càng đi sâu thì những hạn chế của chị ấy càng bộc lộ, dần dà chị bị mất điểm trong mắt anh khi phát hiện kiến thức của chị ấy đã bị lỗi thời, những kinh nghiệm của chị thuần túy là nhờ “chủ nghĩa kinh nghiệm”, nó là một thứ chết trong khi thời điểm này các vấn đề pháp lý đang thay đổi chóng mặt.

  Rồi chị ra đi, và cũng là thời điểm anh thay thế chị ấy. Thực sự thì khoảng 2-3 tháng trước khi chị ấy đi, anh có khao khát được thay thế chị ấy với suy nghĩ rằng mình sẽ làm tốt hơn, tự tin rằng mình có những ưu điểm mà chị không có và lại có ưu điểm về kiến thức hơn.
  Nhưng con đường để trở thành một người lãnh đạo tốt không đơn giản như anh nghĩ. Anh là double XN, AC Bảo bảo, MC Thiên Yết, không có cung thống lĩnh nào, à có một cái là thống lĩnh đấy, nhưng mà đó là Venus (đau khổ!). Điều này cũng đồng nghĩa với việc anh cảm thấy rất khó khăn khi đứng vào vị trí đấy, anh không có tài hùng biện, không quảng giao, không quyết đoán, anh không có cái tố chất “nghĩ no nói yes” của người lãnh đạo. Thời gian đầu, anh thực sự bị hoang mang khi nhận ra con người mình không vừa với vị trí lãnh đạo.

  Thứ nhất, một điều trớ trêu là XN rất cả nể, lúc nào cũng nghĩ đến cảm xúc của người khác trước của mình, thành ra lời nói của anh nó không có cái uy cần có của lãnh đạo, mệnh lệnh của anh lúc nào cũng có từ cầu khẩn đi kèm, điều mà anh để ý các leader thật sự khác không có, mệnh lệnh của họ dứt khoát, có sức nặng. Khi họ ra lệnh đồng nghĩa với thái độ “cậu phải làm cho tôi” và một cảm giác vô hình rằng họ là người sinh ra để lãnh đạo. Thực sự đây là điểm mà anh thấy bất lực nhất, những nhược điểm phía dưới anh đều có thể khắc phục được qua thời gian nhưng cái “khí chất lãnh đạo” này nó không phải là thứ bẩm sinh anh có, nếu muốn rèn luyện thì nó trái với bản tính của một Xử nữ – không có cung thống lĩnh trong người, chưa bao giờ anh mong muốn mình có một cái cung thống lĩnh trong tam đại cung lớn như ở thời điểm bây giờ.

  Thứ hai, là một XN, anh quá chú ý đến tiểu tiết, nghĩ trước nghĩ sau quá nhiều, đặc biệt là trong nghề của anh, thành ra anh bị cái bệnh thiếu quyết đoán. Từ khi lên lãnh đạo anh mới nhận ra quyết đoán có vai trò quan trọng như thế nào với một người đứng đầu, đặc biệt là khi xử lý nội nghiệp. Một lãnh đạo quyết đoán tạo dựng được lòng tin mạnh với nhân viên, quyết đoán cần để xử lý những tranh cãi khi nhân viên xung đột, họ cần một lãnh đạo ra tay chặt đứt được mớ bòng bong của họ hơn là cần một người hòa giải, ấy là cái mà anh thạo hơn. Các em có thể nghĩ rằng quyết đoán tức là quyết định nhanh, mà nhanh thì có thể không chính xác.
  Đúng! Nhưng đó không phải là vấn đề lớn, lãnh đạo quyết đoán có thể đưa ra quyết định sai lầm, nhưng với người lãnh đạo, vấn đề chính không phải là quyết định đúng hay sai mà là thái độ của anh ta sau khi quyết định sai như thế nào. Nếu anh trốn tránh trách nhiệm, tìm cách đổ lỗi cho nhân viên thì xong rồi, quyết đoán kiểu thế sẽ bị nhân viên xem thường. Nhưng nếu anh thẳng thắn nhận trách nhiệm về mình, tức là khi bị cấp cao hơn khiển trách, anh phải đứng ra bảo vệ nhân viên của anh, mặc dù có thể quyết định của anh lúc đó có sự ảnh hưởng lớn từ họ, anh sẽ ấm ức thay cho mình nhưng chỉ có thế thì anh mới xây dựng được lòng tin và sự hết mình trong nhân viên, và người lãnh đạo trên anh cũng đánh giá cao một người dám nhận trách nhiệm về mình hơn là một kẻ chỉ chăm chăm đổ lỗi cho cấp dưới. Cảm giác nói thế này nhiều người sẽ nghĩ việc này là đương nhiên nhưng thực tế có gặp mới biết nó khó như thế nào, cái cám dỗ đổ lỗi cho cấp dưới nó lớn lắm, vì ta sợ mất mặt trước lãnh đạo, ta sợ trách nhiệm, ta sợ hậu quả trong khi chỉ cần một câu nói thôi, mũi dùi sẽ chuyển hướng sang chỗ khác.

  Thứ ba, độ quảng giao của anh gần như là kém, moi người đều rõ ràng XN là người chú trọng chất hơn lượng rồi, họ không chén chú chén anh với một người lạ hoắc mới gặp lần đầu được, họ không ba hoa liến thắng tìm ra chuyện để nói trên bàn nhậu được. Mà với một người lãnh đạo cần phải giao tiếp thì thiếu cái đó thật sự là thất bại. May mắn là công việc của anh việc tiếp khách không phải là quá nhiều, nếu không thì mỗi khi đi khách anh chỉ có tiết mục nhấp rượu và ngồi nhìn nhau kiểu “mắt chớp chớp, miệng đớp đớp”. Thực sự thì anh bội phục các sếp anh khả năng chém gió thao thao bất tuyệt khi tiếp khách, thực sự bội phục luôn ấy :))

  Thứ tư, XN quá thẳng tính và cái này cộng với việc hay săm soi, chê bai thì dễ dẫn đến thất bại khi quản lý nhân viện. Mặc dù biết rằng mình hay chê bai nhưng anh không mấy khi nhận ra được điều này, những lời chê vẫn được anh xem là “chuyện đương nhiên” và tuôn ra như thác. Cho đến giờ anh cũng k nhớ được liệu mình đã khen nhân viên của mình được câu nào chưa.

  Thứ năm, một yếu tố không phải tự thân từ phía anh mà từ những người anh quản lý.
  – Một Sư tử, trớ trêu thay đây là người anh cảm thấy còn có khả năng lãnh đạo hơn anh, cũng là người anh đánh giá cao nhất trong nhóm. Lúc đầu, công việc mà, XN và ST hay xung đột với nhau, những yếu tố trên ở anh cộng với một cung – vốn tao là thống lĩnh chứ k phải mày – khiến anh và người này khá xung đột. Nhưng không hiểu sao, chỉ sau một lần nói chuyện thẳng thắn với sếp anh là người dàn xếp thì mọi khúc mắc lại được giải quyết rất nhanh chóng, có lẽ với nhân viên Sư tử, hòa đồng với nó, khen nó, nịnh nó, đừng nặng lời với nó, có gì cần nhắc nhở nó thì tốt nhất là bạn nên suy nghĩ thật kỹ rồi… ngậm miệng lại mà bỏ qua cho nó mới là thượng sách, còn chê nó à, nó sẽ xị mặt lại và cho bạn biết thế nào là lễ độ vì đã dám chê một người thông minh và cầu thị như nó.

  – Một Bạch Dương, có AC là Kim Ngưu, và lạy các thể thoại thánh thần ạ! Hai cái cung này tạo ra một bạn cẩu thả và có cái tôi to nhất quả đất luôn. “Báo cáo sai hả? Lỗi thằng A thằng B nó cấp số sai? Sao không phải à? À, thế tại phần mềm sai hay sao đấy chứ? Ừm, máy thì đúng k sai rồi, chắc là mình, nhưng mà sai thì thôi chứ sao, sai rồi thì còn làm sao được nữa.”
  Một đoạn hội thoại khác:
  – Dương dương ơi, sang hỏi số liệu chỗ này chút.
  Đây, chỗ này, giải thích xem sao lại thế này?
  – Ừ thì abc xyz yklm …..
  – (Quay sang chỗ người khác) Ừm, Giải ơi, nãy giờ nghe hiểu gì không?
  – Em chưa rõ lắm, Dương giải thích lại đi!
  – Giời ạ, tức là thế này nhé. !@#$%^&*()
  Xử và Giải mặt đơ nhìn nhau một lúc rồi Xử nói:
  – Ừm, Dương giải thích rất nhiều nhưng mà Xử với Giải không hiểu lắm!
  – Thế thì tức là hai người có vấn đề rồi!
  – …

  – Một người khác là Xử, mặc dù cùng là Xử nhưng thực sự thì ngoài điểm cẩn thận, có thể là người quản hậu cần cho anh khi anh để sai sót xảy ra thì những điểm khác của Xử này anh không thấy hợp. Điểm lớn nhất chính là cái mà trong bài Hy đã dịch, đừng “chim chuột trong công ty”!
  – Còn hai người khác là một Giải và một Song Tử, hai người này thì anh không bình luận gì thêm vì các bạn là nhân vật tròn vai.

  Hmm, sau một bài dài thế này thì cơ bản là như vậy đấy. Một chút trải nghiệm của anh sau khi đi làm và k yên phận là nhân viên. Nói chung thì việc làm lãnh đạo giúp anh khám phá thêm được nhiều điều về mình và người khác, nếu từ đây có thể phát triển được anh sẽ trở nên hoàn thiện hơn. Nếu được như thế anh phải cảm ơn ngã rẽ trong cuộc đời này của mình, còn bây giờ, anh lại phải uốn éo tiếp để vừa người vào vị trí này đây!

  • Dữ dội!!! Sau một năm biệt tích khỏi giang hồ, anh SS đã trở lại vs comment dài gấp tám lần bình thường xDDD~ Nói chung nếu xét về công việc thì khó lắm, vì không chỉ “tính tình” (thứ ảnh hưởng bởi chiêm tinh) mà còn cả “năng lực” (thứ quyết định bởi gene và quá trình trưởng thành) cần được tính đến. Thật thà mà nói, em chưa bao giờ nghĩ XN nên làm lãnh đạo, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh. Nguyên nhân thì anh đã nói cả rồi, em không nhắc lại nữa. Dù gì em cảm thấy nếu có lãnh đạo, XN nên là lãnh đạo cấp giữa, đừng phải cấp cao nhất (cần tầm nhìn, giao tế và óc sáng tạo, táo bạo) mà là ở cấp chuyên môn, địa vị đó phù hợp vs bản chất XN hơn rất nhiều.

   Em nghĩ cái anh cần chú ý nhiều là cái thứ 2 “tính quyết đoán” và thứ 4 “đối xử với nhân viên”. Anh biết Lý Quang Diệu không? Ông ấy cũng cùng cung đấy, nhưng tuyệt đối không thiếu quyết đoán, mà thậm chí còn có phần quyết đoán thái quá, mang hơi hướm độc tài. Em cho rằng mọi sự thiếu quyết đoán đều xuất phát từ việc thiếu tự tin. Chúng ta hay cả nghĩ, nhưng một khi đã là người nắm đằng cán, anh cần phải tự tin. Khi tự tin, tự khắc anh sẽ quyết đoán.

   Còn cái thứ 4, siêu khó sửa. Em đã luôn tự nhủ vs mình điều tương tự khi giao tiếp vs những người em xem là “dưới cơ” mình. Cây gậy và củ cà rốt. Dường như lúc nào XN cũng sử dụng cây gậy, trong khi củ cà rốt cũng có tác dụng rất lớn!!! Em nghĩ đây là vấn đề về “thói quen”. Nếu anh luyện tập “khen ngợi” người khác, dần dần anh sẽ cảm thấy nó không quá khó khăn nữa, và biết sử dụng nó nhịp nhàng cùng những câu chỉ trích.

   Anh cố gắng sắm vai tiếp anh nhé xD!!! XN cầu toàn nên làm gì cũng muốn mình làm tốt, đâm ra suy nghĩ rất nhiều. Miễn là đừng tự khiến bản thân stress, suy nghĩ nhiều một chút để tiến bộ vẫn là một điều tốt thôi.

   • Chính xác, Xử chỉ nên làm lãnh đạo tầm trung và thiên về chuyên môn hơn, nhưng đó là với Xử k có cung thống lĩnh như anh, em thì có lẽ là khác đấy xD Vài đứa bạn Sư tử của anh đúng là tụi nó trời sinh ra là để lãnh đạo mà, chúng nó tiếp nhận vị trí lãnh đạo nhẹ nhàng như không, như thể chúng nó sinh ra là để làm thế ấy, huhu!

    Còn vấn đề quyết đoán anh cũng đang cố sửa đây, cơ mà ngớ ngẩn lắm, thỉnh thoảng có những lúc mọi người cãi nhau anh quên béng mất mình phải có trách nhiệm gạt bỏ mâu thuẫn mà lại hóng mỏ ngồi nghe, căn bản là anh cũng thiếu kinh nghiệm khi xử lý nên đâm ra luôn có độ trễ khi đưa ra quyết định. Cái này và việc đối xử với nhân viên cần thời gian để tích lũy và sửa đổi chứ không thể thay đổi sớm được.

    Nói thêm về vấn đề quản trị nhân viên, em có thấy Xử bị cảm tính chi phối nhiều quá không? Biết là phải “cây gậy và củ cà rốt” nhưng anh khó mà kìm giữ được cái bản mặt khó chịu của mình khi cần phải dùng “củ cà rốt” thay cho “cây gậy”. Rồi người tạo ra ấn tượng xấu cho anh lại càng khó hơn nữa, bảo mình cười nói với người mình có định kiến thì chắc em cũng hiểu cái cảm giác đó nó khó với Xử thế nào :(

 2. Hy ơi mình là một bạn Cân Cân, nhưng mà Thiên Đỉnh của mình là Xử Nữ thì bài về Sếp Xử Nữ có đúng với mình không nhỉ :D
  ( lúc mà mình đọc về sếp Xử Nữ mình thấy có nhiều chỗ đúng gê gớm =)) mà lúc đọc bài về Sếp Cân của Mer dịch thì thấy cũng đúng nữa :D )
  àh cám ơn Hy về bài dịch nha !

 3. Hì, chỗ mình sếp Xử Nữ đây, quản lý một nhúm nhân viên mà tất cả đều không Bạch Dương thì Song Tử, không Song Tử thì Nhân Mã, không hiểu lúc tuyển cảm giác nhạy thế nào mà tuyển vào chỉ có 3 loại đấy :)) Đọc bài về sếp Xử Nữ và nhân viên Song Tử đã thấy chuẩn lắm rồi, mong các bài khác nữa. Cảm ơn Hy nhé.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s