Đàn ông Song Ngư [p1]


Trích dịch quyển SUN SIGNS của Linda Goodman. Đại từ “tôi” trong bài ý chỉ tác giả, không phải dịch giả.

Vui lòng đọc NỘI QUY trước khi để lại bất cứ phản hồi nào.

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

SONG NGƯ (20/02 – 20/03)

Cách tính cung dựa trên quyển SUN SIGNS của Linda Goodman.

—————————————-

ĐÀN ÔNG SONG NGƯ

Cưng ơi, chúng ta cũng chỉ là những đứa trẻ già đầu đang bực bội bởi sắp tới giờ lên chuồng mà thôi.

William Shakespeare là một Kim Ngưu, nhưng ông ý đã lưu lại thông điệp sau cho bất cứ ai tính dính líu với một anh trai Song Ngư:

Trong cuộc tình của đàn ông luôn dâng tràn một cơn thủy triều,

Đợt triều cường sẽ dẫn đến bến bờ của may mắn;

Nếu không, tất thảy những cuộc hành trình trong đời họ

Đều chỉ bó buộc trong những vũng cạn và sự khốn khổ mà thôi.

Nếu bạn dự định đâm đầu vô một anh Hải Vương Tinh, thì hãy dán mấy dòng phía trên vào mặt gương trong hộp phấn của bạn nhé! Để bạn có thể thấy nói mỗi bận cần dặm lại phấn mũi. Mấy câu đấy có thể làm đời bạn lên voi hoặc xuống chó đấy, cả tim bạn cũng thế.

Cố gắng giữ cái đầu đang lâng lâng của bạn tỉnh táo, và xem chừng xem anh bạn Song Ngư đồng hành với bạn trong cuộc bơi lội dưới ánh trăng này có biết khi nào thủy triều sẽ lên hay không. Nếu anh bắt được đợt triều cường, bạn quả thật là đứa con gái may mắn nhất quả đất. Hãy cùng ngóng chờ sự nổi tiếng và may mắn thôi nào! Nhưng, lỡ dại mà anh chàng Tiểu Ngư của bạn lỡ mất đợt triều cường bởi mắt cứ mãi mơ màng đi đâu, thì… tôi nên chân thành cảnh báo bạn rằng: bạn sắp mắc vào một vũng cạn có nguy cơ gây nên sự bất hạnh tốt tăm nhất đời đó nha!

Một anh Song Ngư có thể là bất cứ thứ gì bạn mong muốn – hoặc bất cứ thứ gì bạn không muốn nhất. Từ “thủy triều” trong mối quan hệ với anh này đồng nghĩa với từ “cơ hội” đấy. Mà đứng trước cơ hội, cần phải có quyết định cứng rắn, hành động dứt khoát, và khả năng để nhấn chìm tất tần tật những giấc mơ đã cũ mốc meo và sũng nước ngăn trở bước đường thành công của bạn. Vấn nạn ở đây là anh chàng Song Ngư chẳng bao giờ nhận ra được sóng đã lên đến đỉnh, dù rằng nó đã bì bõm ngay dưới chân. (Hy: anh này mà chơi chứng khoán thì… :\…..)

Một anh Song Ngư không yếu đuối. Chỉ là anh lấn cấn quá lâu trên một ngôi sao bạc đã bắt đầu lu mờ, và vuột mất ánh dương chói lòa của thành công. Cũng không hẳn anh trai Song Ngư nào cũng là những kẻ mơ mộng hiền lành. Nhưng cũng có hàng đống à. Tuy thế, vẫn còn le lói hy vọng đấy. Còn sống là còn hy vọng mà lại. (Hy: nghe đến đây là thấy cạn hy vọng LẮM rồi đấy :))). Dù rằng thế giới này hiếm hiếm lắm mới cần đến trí tưởng tượng đáng yêu của ảnh, nhưng cũng phải có bận anh phải lò dò xông vào làm ăn để kiếm miếng cơm manh áo chứ. Mà một khi anh đã kiếm tiền thì cũng tanh tưởi như ai thôi, bởi vì trực giác của Hải Vương Tinh kết hợp với trí tuệ lanh lợi có thể giúp anh đạt được những cái đích khôn ngoan, để rồi một phát đẩy anh lên đỉnh danh vọng và nổi tiếng – thậm chí giàu sang và lưu tên sử sách đời đời. Nếu không được tất cả những cái trên (hiển nhiên, vì bạn đâu có trúng độc đắc mãi được), thì ít nhất cũng phải được kính trọng  và có của ăn của để. Hãy cứ hy vọng rằng anh Song Ngư cùng hội cùng thuyền với bạn là loại như trên đi nhé. (Hy: thế nếu lỡ anh KHÔNG phải thì sao?) Thực tế mà nói, chẳng có cung Mặt Trời nào có thể ngăn trở được tiềm năng của anh.

Tuy thế, nếu, xem nào, nếu anh được  tầm hai nhăm tuổi rồi mà vẫn chẳng nhận ra được cơn thủy triều của mình trong tình yêu thì, nói thẳng luôn nhé, chẳng mấy hy vọng vào tương lai của anh đâu. Bạn nghĩ rằng tôi đang bất công đấy hả? Được thôi, vậy dời đến năm ba mươi lăm tuổi nhé, nhưng tôi thề bạn đang chơi liều đấy. Khi tôi nói chẳng mấy hy vọng vào tương lai của anh, thì tôi muốn ám chỉ “tương lai của anh với BẠN” – trong vai trò một người vợ, với lịch trình thường thấy trong gia đình. Tương lai của cá nhân anh thôi thì vẫn có thể chấp nhận được. Rất nhiều các anh trai Song Ngư vẫn sống một cuộc đời tương đối mãn nguyện, dù họ bất lực trước việc phải chôn vùi những ước mơ cũ rích và tìm kiếm một ý tưởng tươi mới để chinh phục thành công. Bởi một lẽ: tất cả những gì họ cần là ước mơ đó, dẫu nó có han gỉ và sờn mép đến cỡ nào chăng nữa. Bổ sung thêm một vò rượu, một ổ bánh mỳ lúa mạch đen thơm ngon và ảnh sẽ tìm được niềm hạnh phúc mà đa phần chúng ta đều không chịu nổi. Ah! Bạn thấy tôi lược bỏ mất một phần đúng không? Câu đầy đủ là “một ổ bánh mỳ, một vò rượu và em”. May mà bạn còn nhớ mấy câu đấy của Rubaiyat. Nhưng bạn biết đấy, tôi bỏ “em” ra ngoài là có nguyên nhân rõ ràng. Một anh cá mơ màng, nhạy cảm và đầy nghệ thuật có thể sống tốt với bánh mì và rượu, thậm chí lớn lên với chúng. Nhưng cái kiểu kiêng khem này không thể hợp nổi với một cô vợ cùng một đến năm đứa con nhỏ xinh, và ai biết được, có khi còn cả cá vàng và cá nước ngọt nữa cơ (vì ảnh cũng là Cá mà). Bạn cần cả bít tất và đồ trang điểm và giày và cải bó xôi và tiền thuê nhà và cần tây và sữa và bóng đèn và… chà, tôi nghĩ bạn hiểu ý tôi rồi ha.

Chỉ có một cách để sống tốt với loại cá nêu trên thôi: hãy là người thừa kế duy nhất của gia đình! Không, vẫn còn một cách khác nè: tìm hai công việc, một cho bạn và một cho anh, và làm lụng như điên cả hai công việc đó.

 Nhưng tôi không nói bạn sẽ bất hạnh trong khoản tình cảm nhé. Không có bất cứ Song Ngư nào sinh ra mà thiếu tư chất lãng mạn hết. Tụi nó sống bằng sự lãng mạn mà. Chỉ là, lãng mạn thì không thể tọng vô họng mà ăn, hoặc mua giày cho con bạn đeo, hoặc làm dịu cơn điên của bạn được. Những tinh tú trên trời, bằng sự thông tuệ của chúng, đã xử trí vấn đề trên như sau: chúng ban cho loại Song Ngư mơ mộng và không giá trị này vô vàn cơ hội để có quý nhân phù trợ. Nếu ảnh gặp được một người đỡ đầu, bảo trợ hay thần hộ mệnh gì đó thì ảnh có thể trở thành một họa sĩ vĩ đại, một nhà văn vĩ đại, một nhạc sĩ vĩ đại, một nhạc công vĩ đại, hoặc ít nhất thì cũng là một người đàn ông vĩ đại. Nhưng rồi anh tính tìm quý nhân kiểu gì đây, nếu anh còn cắp nách một đống con mọn và bạn và cá vàng và cá nước ngọt? Mấy thứ đó làm tắc nghẽn sự mộc mạc đầy nghệ thuật của chính anh.

Bạn phải thừa nhận, mấy thứ trên chẳng có tác dụng đâu. Chia tay nhau là vừa. Khóc một chút, và sẽ đau đấy – thậm chí là rất đau. Nhưng còn hơn là kết hôn với một giấc mơ biết đi và biết nói, và thường xuyên đối mặt với chủ nhà trong tình trạng nhẵn túi, bởi trong ví chẳng có gì khác ngoài những mong ước trống rỗng. Đau lắm đấy!

Còn tiếp…

Hy: người dịch thề là đã trung thành với nguyên tác hết mức có thể, chỉ chỉnh sửa điển cố cho quen thuộc với người Việt Nam chứ không hề chỉnh sửa chính ý. Mọi sự tức giận xin hãy hỏi Linda quá cố (;>_<;).

Advertisements

10 thoughts on “Đàn ông Song Ngư [p1]

 1. Hy ơi cho mình hỏi.
  Mối quan hệ tình cảm giữa nam Song Ngư và nữ Thần Nông sẽ như thế nào :D
  Khi chàng thì mơ mộng, thi sĩ, lãng mạn đến tột đỉnh :D, dĩ nhiên chàng vẫn có công việc yêu thích của chàng và sự nghiệp học hành bên xứ người khá sáng sủa.
  Còn nàng thì …chẹp… nữ Thần Nông mà, Hy cũng biết rồi đó :)

 2. Hôm nay tình cờ lạc vào trang này của các bạn, rất thú vị. Mình đang quen một anh Song Ngư, giờ trên 30 rồi nhưng đúng là tự ảnh nghĩ một vò rượu và ổ bánh mì là đủ, không cần em… Khó quá, không biết làm sao để kích hoạt đây…
  Mình cũng rất mong chờ phần tiếp theo để hiểu thêm về Song Ngư :).

 3. “..nếu anh được tầm hai nhăm tuổi rồi mà vẫn chẳng nhận ra được cơn thủy triều của mình trong tình yêu thì, nói thẳng luôn nhé, chẳng mấy hy vọng vào tương lai của anh đâu..” “..tôi muốn ám chỉ “tương lai của anh với BẠN” – trong vai trò một người vợ”
  Khổ nỗi là sắp đến kì hạn 25 mà h mình – 1 nam Song Ngư vẫn chưa có 1 tình yêu nào cả :)))
  Nói sao đây, thật là khó nghĩ quá :Z Mình chỉ nghĩ có người yêu và kết hôn để làm gì khi xung quanh còn khối thứ hấp dẫn hơn nhiều đang chờ đợi. Và thực sự thì mình có hứng thú với những thư đó hơn là đi kiếm 1 cô ny :-< Với cả quen sống kiểu 1 mình từ nhỏ nên có thêm 1 người vào cuộc đời , cảm giác cứ kiểu j :( Haiz, ko biết có phải biến dị của cá ko nữa :-S
  Mong chờ bài tiếp của Hy :)

  Bạn vui lòng dùng tiếng Việt – El

 4. Đã yêu-và đã chia tay một anh Song Ngư. Đã hạnh phúc sung sướng đến điên lên và đau khổ thì cũng tột cùng =)). Và đọc lại bài này thì như lại thấy bạn Cá đây hiện lên trước mặt mình một lần nữa. Hỡi ôi!:)) Cảm thấy có chút may mắn vì đã thoát ra được :D.

 5. Cá thì chỉ cần 1 cái bể nhỏ là ở được cả bầy rồi, cần gì nhà cao cửa rộng, chỉ cần có ước mơ là được. Gặp nhiều đàn ông song ngư rồi, thấy hiền hiền tội tội vậy chứ song ngư chẵng ngoan hiền gì đâu. Chán nhất là cái khoản yêu đương lằng nhằn không đầu không đuôi của họ.

 6. Đọc xong Vic lại liên tưởng tới Socrates. Ổng ấy cũng như vậy, ăn tinh thần nhưng thông minh lỗi lạc. Mấy bạn cá có 1 niềm tin sắt đá lắm nhé, mà chẳng biết động lực có từ đâu (cái này mình nể), đôi khi thành hoang tưởng.

 7. đúng quá , cảm ơn bạn đã dịch. mình là song ngư và anh ấy cũng vậy, cảm giác 2 đứa mình mọi việc đều đùn đẩy cho nhau, anh ấy lãng mạn nhưng lại ko mạnh mẽ, cũng ko có ý chí, sống mơ mộng như trên mây. thật buồn là đứa yếu đuối như mình luôn muốn tìm 1 ng đàn ông làm điểm tựa nên dù đau lòng nhưng mình vẫn fai quyết định loại bỏ suy nghĩ tình cảm ra khỏi đầu mà trở thành bạn tốt thôi. cũng ko dám từ chối thẳng thừng vị a ấy nhất quyết ko chịu rồi lại tuyệt vọng. T.T

 8. Hay quá Hy ơi! Mình đang rất là mong chờ phần tiếp theo. Mặc dù hiện tại vẫn chưa khẳng định được Anh Cá nhà mình thuộc loại nào. Tuy nhiên anh ấy có công ăn việc làm ổn định và rất chăm chỉ với công việc ấy. Đôi khi vì công việc mà quên cả ăn uống. Tuy nhiên đó không phải là công việc mang tính chất ổn định nhưng nó giúp anh ấy và mình thoải mái trong chi tiêu!! Ít nhất hiện tại là thế!!! * Suy nghĩ đắn đo*… Và anh ấy thì đã 25t rồi. Và anh ấy đã quyết định chọn công việc ấy để gắn bó… Lại khó nghĩ nữa rồi???

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s