Sếp Xử Nữ [p1]


Trích dịch quyển SUN SIGNS của Linda Goodman. Đại từ “tôi” trong bài ý chỉ tác giả, không phải dịch giả.

Vui lòng đọc NỘI QUY trước khi để lại bất cứ phản hồi nào.

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

XỬ NỮ (VIRGO, TRINH NỮ, THẤT NỮ – 24/08-23/09)

Cách tính cung dựa trên quyển SUN SIGNS của Linda Goodman.

SẾP XỬ NỮ

 “Chúng ta có thể trò chuyện,”  Bách Hợp Hổ nói

“Khi có ai đó đáng để ta chuyện trò.”

Chú ý: để tiện xưng hô và để phù hợp với bản gốc của Linda, sếp Xử Nữ trong này sẽ được gọi là “anh”, và đây không phải phân biệt giới tính nhé :).

Nếu bạn có một vị sếp Xử Nữ, hãy cư xử tử tế chút. Có lẽ sếp của bạn đang âm thầm vật lộn với vài vấn đề và không hạnh phúc gì cho cam. Xử Nữ vốn không sinh ra để giữ cương vị người quản lý cấp cao, người phải dùng quyền hành để lãnh đạo các nhân viên và chắc chắn, sớm thôi họ sẽ hối hận vì cái tật mắt to hơn bụng. Hiển nhiên, tùy vào vị trí hành tinh trong biểu đồ sinh của mỗi người mà chúng ta có thể bắt gặp vài Xử Nữ hoàn toàn đủ trình độ để nắm giữ quyền lực. Nhưng nó hiếm như lá mùa thu  ý. Bạn có thể đếm gọn trong một bàn chân đó nha.

Xử Nữ điển hình sẽ phát huy tối đa năng lực nếu được buông rèm nhiếp chính, đóng vai người được ủy nhiệm để hoàn thiện những ý tưởng thô sơ của người khác. Anh sẽ hết sức hạnh phúc ở đó, và cực kì thành công với cương vị  người chiếu tướng cả bàn cờ hội đồng quản trị, hơn là bị đẩy ra làm giám đốc của một tập đoàn lớn và ngày ngày phải đối mặt với những vấn đề của nhân viên, đồng thời phải trưng ra hình ảnh một công ty vui tươi cho quần chúng.  Điều cuối cùng mà đa phần các Xử Nữ chịu đụng tới, chính là trang hoàng bản thân và trở thành thùng thư tâm sự cho những rắc rối đời thường của lũ nhân viên. Thề có Chúa chứng giám, bản thân họ đã có quá đủ rắc rối để bù đầu lo lắng cho cả phần đời còn lại rồi, dù rằng đa phần những rắc rối đó đều do hoang tưởng mà ra.

Xoay sở với đống áp lực từ việc phải chịu trách nhiệm cho những hành động nông nổi của mấy đứa cộng sự cấp tiến, rồi phải sa thải vài đứa cấp dưới, đẩy mạnh hoạt động quan hệ công chúng, trong lúc vẫn phải giải quyết vấn đề tài chính của một đế chế hùng vĩ, ôi những thứ đấy yêu cầu một người có da mặt dày hơn và cái tôi phốp pháp hơn một Xử Nữ thông thường. Một lý do khác khiến anh bất hạnh triền miên với vị trí quản lý của mình là: anh có xu hướng cứ chăm chăm vào tiểu tiết thành ra không thể nhìn được tổng thể.  Tuy thế, đây lại chính là đặc điểm khiến anh trở thành viên đá quý không thể thiếu được trong công ty – một người sẽ dẫn dắt giám đốc đi đúng hướng. Anh có thể không nhìn được toàn cảnh bức tranh, nhưng anh có thể loại bỏ tất cả những thứ nhắng nhít vớ vẩn mà đám nhân viên xốc nổi khác sơn phết bậy bạ lên. Nếu tồn tại bất cứ ai có khả năng thao túng nhiều kế hoạch phức tạp khác nhau mà vẫn nhìn rõ bản chất từng cái một, và phạm ít lỗi trầm trọng nhất, thì đó chắc chắn là một Xử Nữ. Anh có thể cầm cương những kế hoạch lộn xộn nhất với hàng nghìn đầu mối lỏng lẻo đung đưa khác nhau, và rồi khiến chúng vận hành hoàn hảo. Tuyệt đối không được lãng phí một tài năng như thế ở những nơi quá tơ hơ, không đủ riêng tư để anh hoàn thành những phép màu tỉ mỉ của mình. Nói thật, nếu ép anh biểu diễn phép màu quản lý đó trước mặt quần chúng, kiểu gì người ta cũng nghĩ anh được thổi phồng lên gấp đôi, trong khi sự thật hoàn toàn không như thế. Bất cứ Xử Nữ nào để cho tính kiêu căng tiềm ẩn của mình lộng hành, và đẩy mình lên trước võ đài như thế, chắc chắn rồi sẽ tự nguyền rủa chính cái tính đó mà thôi.

Một Xử Nữ sẽ đâm hơi đau nếu có ai hỏi ý phê bình của ảnh. Và bạn phải chấp nhận chuyện này: một nhà điều hành thường phải cười và bảo “Được” trong khi thực chất thì “Không”, đồng thời cau mày và bảo “Không” trong khi thực chất thì “Được”. Đấy là một phần của trò chơi mà. Nhưng một Xử Nữ sẽ bảo củ cải là củ cải (a turnip is a turnip), và rồi sẽ hoang mang khi mọi người đều ngoảnh lại dòm ảnh chằm chằm vì ảnh đã không giả vờ đấy là một bông tulip.

Tất yếu, một Xử Nữ nắm giữ cương vị cao đôi khi sẽ phải chọn giải pháp gian dối nhằm tự vệ, và bởi “gian dối” rõ ràng không phải tài năng thiên phú của ảnh, cho nên cuối cùng anh sẽ bị kết tội là một kẻ giả nhân giả nghĩa, tẩm ngẩm tầm ngầm chính hiệu. Thiệt là đau đớn, vì Xử Nữ rất ư căm ghét thói giả nhân giả nghĩa. Nhưng đấy là cái giá anh phải trả cho việc ngồi lên chiếc ghế mà đáng lẽ không thuộc về mình. Những bữa nhậu trưa tầm phào miên man với khách hàng sẽ khiến một Xử Nữ thông thường  muốn trốn vào xó núi ẩn dật sau vài tháng, và nếu sau vài năm thì dám ảnh sẽ mắc chứng suy nhược thần kinh nghiêm trọng.

Bất cứ Xử Nữ nào muốn tìm kiếm sự bình yên cho tâm hồn thì phải ngộ ra được một chân lý rằng: anh nên rút về vận hành bộ máy của công ty và để ai đó thay mình ra tiền tuyến thì hơn. Nếu như anh thật sự tận lực với công việc của mình (mà có anh nào KHÔNG tận lực không???), anh sẽ âm thầm khinh bỉ những hoạt động ngoài-giờ mà ban lãnh đạo buộc phải tham gia, bởi lẽ chúng khiến anh xao nhãng nghĩa vụ của mình – và cứ tin rằng xao-nhãng-nghĩa-vụ không phải thứ mà Xử Nữ có thể cho qua được đâu.

Tuy nhiên, nếu anh làm trong một công ty nhỏ với khoảng một tá nhân viên, một Xử Nữ hoàn toàn có thể đóng vai một thuyền trưởng giỏi giang. Anh chắc chắn sẽ không khiến tàu va vào bất cứ cọc gỗ bất ngờ nào đâu, bởi vì anh đã lập đồ thị tất thảy những nguy hiểm có thể gặp một cách cực kì chi tiết, từ trên xuống dưới, từ trái qua phải. Nhưng một công ty lớn chính là không hòa hợp nối với Xử Nữ điển hình, hiển nhiên không ngoại trừ vài ngoại lệ. Ví dụ, một Xử Nữ với cung Mọc Cự Giải và Mặt Trăng Ma Kết sẽ là một câu chuyện hoàn toàn khác. Một Xử Nữ như thế mà là đầu tàu của một công ty lớn thì chỉ có thắng lớn trở lên, y như cách mà một Xử Nữ thông thường làm đầu tàu cho một công ty be bé ấy. Họ cũng rất cừ trong khoản lãnh đạo các nhóm nghiên cứu, nhóm khoa học, nơi mà cần cù là nguyên tắc chủ đạo.

Còn tiếp…

Advertisements

8 thoughts on “Sếp Xử Nữ [p1]

   • Hom nay Zoro dam keo may sep ra binh luan nua ha :))) Minh thay may cung Thong linh cung kg hoan toan la KHONG ” “thiếu tầm nhìn” lam dau. Minh da lam qua 2 sep Ma ket va Cu giai roi, ho co cai nhiet tinh, gan da de dan dau thoi. Minh nghi theo y Linda thi sep Xu nu thi kg thich dan dau, sai khien hoac dung cham toi tu ai cua nhan vien nen doi khi kg quan ly duoc cac cong viec cua 1 cong ty lon voi rat nhieu nhan vien. Nhung hinh nhu co vai Xu Nu nhu la Warren Buffet va co Mai Kieu Lien cua VinaMilk deu la sep thanh cong cua nhung cong ty lon.

   • vậy nếu trong trường hợp công ty bị khủng hoảng tài chính trong đó có 4 sếp cùng XN nhưng moon khác nhau (nước lửa khí đất) thì ai sẽ giải quyết vấn đề này tốt nhất ? Ai sẽ thuyết phục 3 người còn lại nghe theo mình ?

    • Minh nghi Khi hoac Lua va neu thuoc nhom Thay doi nua thi co hoi de tim ra cach gia quyet van de va tim huong di moi se cao hon. Theo Chiem tin thi nhom Thay doi se lam cong viec chuyen tiep tu mua nay qua mua khac.

     • Ví dụ, một Xử Nữ với cung Mọc Cự Giải và Mặt Trăng Ma Kết sẽ là một câu chuyện hoàn toàn khác…
      Nghĩa là thế nào anh ? tớ sinh 29/8 chỉ biết là cung xử nữ, chẳng biết tính cung Mọc và mặt trăng của mình ra sao ???

     • Nghia la sep XN ma trong bieu do chiem tinh co them MK va CG thi se tro thanh ‘ bossing idol ‘ :) Hy co bai viet huong dan coi chart do ban vo do coi minh co them CG va MK kg? Ban chi can nhin hinh thoi roi len Zoro coi ban tieng Viet cua cac cung.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s