Trẻ con Thiên Bình [p2] – HOÀN


Trích dịch quyển SUN SIGNS của Linda Goodman. Đại từ “tôi” trong bài ý chỉ tác giả, không phải dịch giả.

Vui lòng đọc NỘI QUY trước khi để lại bất cứ phản hồi nào.

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

THIÊN BÌNH (LIBRA, THIÊN XỨNG, 23/09 – 23/10)

Cách tính cung dựa trên quyển SUN SIGNS của Linda Goodman.

—————————————-

TRẺ CON THIÊN BÌNH

Những đứa trẻ Thiên Bình có bố mẹ làm ảnh hưởng đến tính cân bằng mỏng manh của chúng bằng việc thúc đẩy chúng phải quyết định thật nhanh thường trưởng thành cùng với chứng rối loạn thần kinh chức năng với các sự lựa chọn. Hãy gợi ý một giải pháp cho bé thật nhẹ nhàng, từ từ chậm rãi. Dần dần, bé sẽ luyện được kĩ năng đưa ra quyết định và bạn đã giúp bé vượt quá một trong những trở ngại lớn nhất của tính cách.

Hãy dạy bé vượt qua điều đó. Chỉ vậy thôi. Bé có thể có vẻ như cứng đầu, nhưng bé chỉ đơn giản là đang phản ứng theo cái cách của một Thiên Bình điển hình trước những hành động làm gián đoạn đầy chói tai và những chấn thương tâm lí khi bị hối thúc trong suốt thời điểm quyết định đầy cẩn thận. Bé muốn làm bạn vui lòng, thật đấy, nhưng bé chỉ có thể đạt hiệu suất cao khi trong thế giới của bé có sự hài hòa giữa âm thanh, màu sắc và suy nghĩ. Căng thẳng khiến thế giới đó bị bẻ lệch, như thể một bức tranh bị treo xiêu vẹo. Khi những người lớn nóng tính ép một cá tính trẻ trung vào nhầm khuôn, nó có thể bị biến dạng lệch lạc.

Có lẽ bạn sẽ đỡ bực bội hơn khi nghe về một người bạn của tôi, một anh nha sĩ được vợ sinh cho hai nhóc Thiên Bình liền, cách nhau 3 tuổi, gái cả đôi. Bạn có thể tưởng tượng chuyện gì sẽ diễn ra trong cái nhà đó vào mỗi buổi sáng rồi đấy. Bốn cái giày, bốn cái tất và hai bộ não nhỏ xinh luôn bối rối. Cho đến khi bố mẹ chúng tìm hiểu về Chiêm tinh học, hai bé gái Thiên Bình nhỏ nhắn ấy gần như mỗi ngày đều đi chân đất.

Bạn cũng sẽ đỡ bực bội khi bạn nhớ ra lí do đằng sau sự chần chừ của con bạn. Những đứa trẻ Thiên Bình được sinh ra với trí óc luôn đi tìm sự thật. Chúng tốt bụng, và chúng muốn trở nên công bằng. Tiểu Cân Cân nhà bạn rất sợ phạm một lỗi lầm nào đó hoặc đánh giá sai một chuyện gì đó. Bé ghét phải làm tổn thương cảm xúc của bạn, nhưng bản chất của bé thúc đẩy Cân con đi tìm câu trả lời cân bằng trước khi làm hỗn loạn mọi thứ, kể cả chuyện mang tất chân. Dù vậy, tính cẩn thận Thiên Bình điển hình đó xây dựng nên cá tính của bé và rất hữu dụng trong việc phòng tránh tai nạn và tránh xa khỏi rắc rối, bây giờ hay sau này cũng vậy. Hãy suy nghĩ tích cực. Trẻ con Thiên Bình có thể mất rất lâu đế quyết định có nên vẽ một con gà tây màu xanh lên tường phòng khách hay không, và bạn sẽ tóm được bé trước khi bức tường bị vấy bẩn.

Nếu bé Cân con nhà bạn bị buộc tội nhầm là cứng đầu, thì nguyên nhân có lẽ là do bạn đã để âm lượng TV hoặc đài phát thanh quá to. Có lẽ màu sơn tường phòng ngủ của bé đứng đằng sau sự bồn chồn của bé về đêm. Những thứ lòe loẹt sặc sỡ và không ăn rơ với nhau sẽ khiến cán cân cảm xúc của bé lệch qua lệch lại. Tất cả những sắc xanh và màu dịu sẽ khiến bé im lặng, và chúng thật sự hiệu quả. Hãy bật nhạc – nhưng phải thật dịu – khi bạn muốn bé ăn, thay đồ hoặc dọn dẹp đồ chơi. Nếu âm thành và màu sắc xung quanh Thiên Bình bị lệch pha, hành động của bé cũng sẽ lệch pha tương tự. Bị bắt ép phải chứng kiến bất cứ hành vi bạo lực nào cũng sẽ phá hủy một chút gì đó thẳm sâu trong bé mãi mãi. Kể cả khi còn là trẻ sơ sinh, bé có thể giật nảy mình hoặc run nhẹ nếu bé nghe phải một tiếng động bất thình lình. Trẻ con Thiên Bình cần rất nhiều sự yên bình và tĩnh lặng.

Và điều này đem đến cho chúng ta môt vấn đề khác. Chứng lười biếng của Thiên Bình. Thật ra cũng không hẳn là lười biếng. Bé chơi rất hăng, trong một khoảng thời gian dài, và sau đó bé cần được nghỉ ngơi. Bé không hẳn là đang lười. Bé chỉ là đang tập trung lại năng lượng. Thiên Bình cần những chu kì hoạt động – không hoạt động. Đó là cách duy nhất để bé có thể giữ cho mình khỏe mạnh cả về cơ thể lẫn tinh thần. Khi ban thấy một đứa trẻ Thiên Bình không làm gì cả, đừng xoắn nhặng lên. Bé sẽ nhanh chóng cân bằng lại cán cân bên trong của mình sớm thôi và lại sẵn sàng cho các hoạt động. Cân con đang sạc lại pin ấy mà. Những hành tinh đã tạo ra bé như vậy. Tự bé cũng chả thay đổi được.

Những đứa trẻ Kim Tinh là chuyên gia trong việc làm mềm đi những trái tim cứng rắn. Bọn trẻ có những cử chỉ thật quyến rũ, dỗ người ta thật là ngọt và ai có thể kháng cự lại những nụ cười và lúm đồng tiền đó đây? Những cách thức dịu dàng, dễ thương của Tiểu Thiên có thể biến các vị bố mẹ thành hai vị thần đèn đáp ứng mọi ước muốn và khao khát của bé (đó là chưa nói đến những bạn yêu tinh lùn đầy ma thuật xuất hiện dưới dạng cô dì chú bác anh chị em họ các thứ thể loại đấy). Do đó, những đứa nhỏ này thường bắt đầu những ngày tháng đi học trong tình trạng nuông-chiều-phát-hư đến độ khó mà quản được. Dù sao, bạn chẳng thể nào cưng như cưng trứng, hứng như hứng hoa cho đã đời rồi trông chờ công chúa hoàng tử nhà bạn phải nghe lời hoặc tuân lệnh. Tiểu Thiên Bình không khó để đưa vào kỉ luật nếu không bị chiều chuộng quá nhiều.

Một đứa trẻ Thiên Bình bình thường, được nuôi dạy với độ cân bằng hợp lí, là cả một niềm yêu thích đối với các thầy cô. Trí óc của các bé thông minh và logic, các bé thích tranh cãi và có một tính tò mò cực độ – giúp các bé trở thành những học sinh giỏi. Tuy nhiêu, một khi các bé đã bắt đầu đọc và học được những sự việc xung quanh, cả bạn và các thầy cô giáo đều sẽ bị lôi vào những tranh cãi bất tận.

Những trình bày mang tính một chiều chẳng bao giờ có tác dụng đối với một bé Thiên Bình. Luôn luôn phải đưa ra hai mặt của vấn đề, nếu không các bé sẽ nghĩ bạn là thứ đồ bất công. Khi bạn chỉ đưa ra một mặt, bé học sinh Cân con (Nguyệt: nghe dễ thương quá mợ!!!!) sẽ nhắng lên và tranh luận bảo vệ luận điểm đối lập cho đến khi bé ép được bạn phải công bằng. Nếu bạn nghiêng về phe mạnh, các bé Thiên Bình sẽ luôn nghiêng về phe yếu, điều đó có thể khiến các bé được xem như thành phần thích nổi loạn. Những đứa trẻ này sẽ trở thành những người rất chặt chẽ trong chuyện tuân thủ luật lệ, miễn là chúng tự thuyết phục được mình rằng những luật lệ đó không quá dở hơi. Cán cân phải luôn thăng bằng, nếu không Thiên Bình sẽ cảm thấy cực kì khó chịu. Bé sẽ tranh luận kịch liệt cho đến khi bé cảm thấy mọi thứ đã được giải quyết công bằng, và cán cân công lí đã lại thăng bằng như trước. Những đứa trẻ tháng Mười luôn giúp mài giũa trí tuệ của bố mẹ và thầy cô giáo, bởi vì cần phải suy nghĩ hợp lí và sắc sảo mới có thể tranh luận cùng bé. Các bé sẽ tranh cãi với bạn về mọi thứ, từ những tin tức hàng đầu trên mặt báo cho đến việc ai đúng ai sai trong một vấn đề bất đồng của gia đình. Trẻ con Thiên Bình không thích nghe những chuyện tám nhảm của người lớn đâu. Đối với bé, các vấn đề riêng tư là bất khả xâm phạm, và bé cũng sẽ cau mày trước những phán xét con người đầy nóng vội. Bé sẽ đi theo phe của kẻ thù lớn nhất của bạn, nếu bé nghĩ rằng bạn đã sai.

Không bao giờ được xâm phạm vào chuyện riêng tư của bé. Bé sẽ không bao giờ xâm phạm vào chuyện riêng của bạn. Hãy đảm bảo các bữa ăn trong ngày đều trôi qua vui vẻ. Các bé gái sẽ dụ bạn cắm nến và hoa trên bàn ăn, còn các bé trai sẽ muốn một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng và có lẽ sẽ rất khoái đồ ngọt. Sẽ có vài vấn đề liên quan đến chuyện cân nặng và cái cân sức khỏe nhà bạn sẽ phải tập thể dục đấy.

Một điều phước lành khi sinh ra một đứa trẻ Thiên Bình chính là, nếu bé không rút lui vào một góc trong phẫn nộ vì bị đối xử nghiêm khắc, bé thường sẽ rất tự giác gọn gàng và sạch sẽ. Hầu hết những đứa trẻ tháng Mười căm ghét sự bừa bộn và một ngôi nhà không ngăn nắp, nên các bé sẽ giúp đỡ trong chuyện dọn dẹp nhà cửa. Vì Thiên Bình rất có khiếu âm nhạc và hội họa, bạn nên có một gia sư nhạc họa trong nhà, để đảm bảo bé có cơ hội được phát triển tài năng của mình.

Bé gái Thiên Bình có thể đánh hộp phấn phủ mắc tiền của bạn lên khắp bộ váy của mình, xịt chai nước hoa xịn nhất của bạn lên khắp bộ tóc xoăn và ghét phải bước ra khỏi bồn tắm. Bé chỉ là đang phản ứng lại tình yêu Thiên Bình trước cái đẹp và những thứ dễ chịu, như hương thơm và nước ấm. Khi bé bước vào tuổi vị thành niên, bé sẽ độc chiếm phòng tắm hàng giờ với bồn tắm đầy bọt và dùng hết cả chai xà bông. Nên nhớ, bé luôn tìm kiếm sự hài hòa; và đối với Tiểu Thiên, bình yên, sắc đẹp và sự dễ chịu hài hòa ngang bằng nhau.

Bé trai Thiên Bình có thể khiến bạn bực mình bởi những giấc ngủ trưa ngắn trên võng, và cái cách bé tỏ ra biết nhiều hơn bạn về những vấn đề vượt tầm của mình. (Vâng, đôi khi bạn sẽ thề rằng bé có đến hai cái đầu). Nhưng những giấc ngủ ngắn ấy là để sạc lại năng lượng của bé. Chúng không mất đi, chúng chỉ cần được sạc đầy trở lại. Còn về thái độ con-biết-tuốt, bé có thể đang dùng bạn để thực tập cho nghề Luật sư sau này của mình. Hãy nhìn theo một hướng tích cực. Một ngày nào đó, bồi thẩm đoàn sẽ bắt buộc phải trở thành khán giả của bé, còn bạn thì vẫn luôn có thể giả vờ đi chuẩn bị bữa tối hoặc giấu mình sau tờ báo mà. Khuyến khích cả bé trai lẫn bé gái hãy viết lách mỗi khi các bé muốn viết. Nên nhớ Thiên Bình cũng cai quản các cuốn Sách.

Thiên Bình vị thành niên sẽ luôn giữ một áng mây lãng mạn bay lơ lửng trên mái nhà của bạn. Có thể sẽ có rất nhiều trường hợp tình-yêu-bọ-xít-chổng-đít-vào-nhau của các bé làm bạn cảm thấy như đang sống trong cả một cái mương đầy ủy mị – nhưng những thứ như vậy sẽ trôi qua nhanh thôi. Những tiếng chuông nhà thờ sẽ vang lên một ngày nào đó, và Tiểu Thiên nhà bạn sẽ gầy dựng nên một gia đình dễ chịu, bình yên, cân bằng, hài hòa và tranh luận tối ngày. Vào một buổi sáng tháng Mười đầy nắng, bạn có thể sẽ lại thấy mình đang đứng trước nhà hộ sinh, và lại nghe tiếng cô y tá hoặc một vị khách đến thăm thốt lên: “Ôi con ai mà đẹp thế! Thật đáng yêu và ngoan và ngọt ngào nữa.” Và bạn sẽ nói, với tất cả những kinh nghiệm mà mình có: “Vâng, nhưng cô có thấy vết cằm chẻ trên cằm đứa nhỏ không?

Hết.

Advertisements

7 thoughts on “Trẻ con Thiên Bình [p2] – HOÀN

 1. Chờ mãi, chờ mãi cũng đã thấy bài viết cho Tiểu Cân Cân ^^
  Trước hết là cảm ơn Nguyệt nhiều, thứ 2 là xin đc phép share link bên nhà Libra, hoặc là cho mình được repost dưới dạng note có được ko bạn??? (với tư cách là admin bên Libra ^^, sẽ dẫn nguồn đàng hoàng)
  Kế tiếp nữa là … thích ơi là thích cách dịch Cân con ^^ đáng yêu chết mất !!!!
  Mình ko nhớ hồi bé có làm đổ phấn của mẹ không, nhưng mà trí nhớ của Cân Cân thuộc hàng gì đó… mình nhớ gần như mọi thứ khi mình lên 3 tuổi ^^
  Rât điệu, bé là chỉ thích mặc đầm, váy, mang giày búp bê thôi. Tóc phải thắt bím xinh
  Mọi người luôn yêu quý >… thành đầu gấu, mặc dù mình hiền mà ^^
  Đi học thì ko thể nào ko biết sự thật, học cái gì mà lạ, giáo viên ko giải thích đàng hoàng là mình ko chấp nhận được. Sau mình đi học đội tuyển, chỉ 1 2 lần GV ko thể giải thích khúc mắc của mình … mình chán cô quá, ko thèm hỏi cô nữa… gần như tẩy chay cô, đi kiếm sách và google rồi tranh luận với nhóm >…. cái này cũng đúng … ko chỉ là hành vi bạo lực ko… mà bất cứ điều gì phá đi quan niệm về sự yêu thương, tình cảm, lòng tin, trân trọng và nể phục … Đvoi TB là ko bao h tha thứ được… ^^

 2. Gần 20 tuổi có còn được gọi là trẻ con nữa không ạ, mà sao đến giờ em vẫn bị nghiện nghịch bọt xà phòng @@ và ngày-xưa đúng là em rất ngăn nắp :”>
  Có thể em sống gần nhiều Nhân Mã nên bị ảnh hưởng, nhưng có vẻ cái tính thiếu quyết đoán trong em không rõ lắm (hoặc chưa đến lúc lộ ra :-?). Như cái ví dụ của Linda về sơn tường ý, có lúc em nổi hứng vẽ vời và ngay-lập-tức sơn xanh đỏ lên khắp hai mảng tường trong nhà, bố mẹ phát hiện ra chỉ còn nước gọi thợ đến sơn lại :”>

  • Em xem lại biểu đồ ngày sinh của em đi, có khi nó dính phải mấy cung “hào hứng bất chợt” kiểu như Nhân Mã đấy. Chứ con bạn Thiên Bình của chị nó có cái tính chần chừ rất đặc sệt nha, đi ăn với cả nhóm nó toàn vứt thực đơn cho bọn chị, vì có ngồi đến lúc người ta ăn xong hết nó cũng chưa biết chọn món gì (nhất là đi quán có mấy món mới ấy)

   • Biểu đồ của em ngoài Mặt trời ra toàn cung Đất với Nước chị ạ, đặc biệt là cung Nước. Liệu ‘hào hứng bất chợt’ có được liệt vào dạng ‘tâm trạng thay đổi’ không ạ?
    Em đi ăn quán mới/quán có món mới thì trước giờ vẫn có kiểu phó mặc cho người khác, còn nếu không ai chọn cho thì em sẽ chọn bừa luôn chị ạ ;___;

   • Bạn Me có hành tinh sao Thủy là Thiên Bình cũng đã khổ sở lắm rồi. Đi đâu mà ai kêu: “mày làm chủ đi” là ngồi ngu, vì chả biết làm chủ thế nào. Đi ăn đi uống mà nhìn vô cái menu là ngồi hoài cả tiếng đồng hồ. Rồi chọn cái này chọn cái kia, nói chung là ghét lắm luôn á. = =”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s