Trẻ con Song Ngư [p2] – HOÀN


Trích dịch quyển SUN SIGNS của Linda Goodman. Đại từ “tôi” trong bài ý chỉ tác giả, không phải dịch giả.

Vui lòng đọc NỘI QUY trước khi để lại bất cứ phản hồi nào.

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

SONG NGƯ (20/02 – 20/03)

Cách tính cung dựa trên quyển SUN SIGNS của Linda Goodman.

—————————————-

TRẺ CON SONG NGƯ 

Đến cả những bậc phụ huynh thông thái nhất vẫn gặp khó khăn trong việc sắp xếp một thời gian biểu thích  hợp với đứa Song Ngư con của mình. Kế hoạch và công việc thường ngày là thiên địch của tụi nó, và nó sẽ làm tất thảy những gì có thể với trí tưởng tượng dồi dào của nó để tránh né mấy thứ đấy. Những đứa trẻ sống ngược đời, ngủ cả ngày trong khi đến đêm thì mắt sáng choang thì thường thuộc cung Song Ngư đấy. Nó muốn ăn khi đói, ngủ khi mệt và chơi khi có thứ thu hút chú ý của nó, bất-cứ-khi-nào. Ráng bắt nó đi ăn, ngủ hoặc chơi vào những lúc khác là một nhiệm vụ khó khăn. Thật ra, đấy cũng là một thái độ sống đúng đắn đấy chứ nhỉ, nhưng nó sẽ đói hay sẽ mệt hay thích chơi vào lúc nào thì có thánh mới biết, có thể thâu đêm suốt sáng cũng nên. Tốt nhất thì bạn nên điều chỉnh thời gian biểu của mình cho phù hợp với nó. Nó hiếm khi nổi giận, la hét hay nhịn ăn để ép bạn làm theo ý nó, nhưng nó sẽ dần dần trèo lên đầu lên cổ bạn bằng những mưu chước thoái thác tinh vi và làm bạn bối rối đến độ đầu hàng. Tuy nhiên, có khi bạn còn bị mê hoặc bởi sự tự do trong cách sống của nó. Tỷ như, bạn sẽ chẳng thấy chút mặc cảm tội lỗi khi cà phê cà pháo tám chuyện với hàng xóm vào lúc đáng lẽ phải là giờ cho con ăn, chơi trò chơi cực kì lôi cuốn như “Công Chúa và Hoàng tử Ếch” trong những thời khắc thần tiên buổi bình minh, hoặc cùng ăn chén súp rau và một cốc chocolate nóng giữa một buổi chiều đông xám xịt và thê lương. Những thứ đó đột nhiên sẽ trở nên hấp dẫn lạ kì. Thậm chí nó còn dạy bạn rằng chẳng có cớ gì lại để cái đồng hồ nhảm nhí đấy trở thành một kẻ độc tài tàn bạo thống trị cuộc đời bạn cả. Nó chỉ là một đống kim loại to tổ chảng mà thôi.

Đứa trẻ Song Ngư sẽ luôn cần rất nhiều sự quan tâm và trân trọng đàng hoàng. Nó muốn được chú ý và khích lệ, bởi lẽ nó rất bất an về khả năng thật sự của mình. Nó muốn bao nhiêu thì cho nó nhiêu đó đi nhé. Nó cũng cần nhiều khoảnh khắc riêng tư nữa. Một khi nó lâm vào tâm trạng muốn thoái lui trốn tránh thì cứ để yên đó, để nó trốn đi. Đầu óc nó xa bạn cỡ một triệu năm ánh sáng ấy, chẳng bắt kịp nó đâu. Ối lần nó sẽ lại quay lại để ăn món súp rau và uống chocolate nóng. Chỉ là lúc này đây, nó sẽ ăn trưa vào lúc giữa chiều. Nếu nó có bảo với bạn rằng nó ra ngoài để bay chung với ai đấy trên dĩa bay thì cứ tin quách nó đi. Có lẽ nó bay thật đấy.

Những nhà giáo dục đáng kính của chúng ta sẽ luôn bối rối khi muốn đưa cái cục thịt hình thù quái gở này vào khuôn phép giáo dục hình vuông hay tròn gì đó. Nó chẳng vừa vặn vô bất cứ cái nào hết.  Bạn sẽ có hàng đống thứ để vật lộn bởi cái phương pháp học hành không giống ai của đứa nhỏ và những thủ tục nhàm chán nơi nhà trường. Nó đơn giản sẽ từ chối việc thích ứng với bất cứ khuôn khổ nào mà không phải do nó lập ra. Đừng trách cứ nó! Hệ thống giáo dục cần phải bắt kịp với sự thông thái của nó đi chứ. Rất nhiều đứa nhỏ Song Ngư sống rất nghệ thuật nhé, và đa phần chúng đều thích âm nhạc và nhảy nhót. Những đứa trẻ Hải Vương Tinh đặc trưng đi đứng cực nhẹ nhàng, dù cân nặng của nó có là bao nhiêu chăng nữa. Một đứa bé gái thường cũng khoái trở thành vũ công múa ba lê, bé trai thì lại thần tượng những người như Beethoven, Michelangelo, những nhà phi hành gia hoặc Saint Aanthony hơn là những nhà khoa học, tổng thống hoặc tướng quân. Chúng yêu tất cả mọi thể loại sách và chúng sẽ thích học Quốc ngữ, bởi lẽ Song Ngư là mấy đứa kể chuyện rất tài tình. Chúng yêu ngôn từ, và thơ thường làm chúng mê mẩn. Những đứa Hải Vương Tinh có lẽ sẽ thấy toán hơi khó hiểu, nhưng dần về sau chúng sẽ thấu hiểu được một cách phi thường những lý thuyết trừu tượng trong đại số và hình học.

Chúng là những đứa thiếu trách nhiệm, cái này hơi bị phát nản à nha. Những đứa Song Ngư chỉ làm theo luật của riêng mình. Chúng nhạy cảm và dễ dàng bị đâm vài phát bởi sự hằn học. Nước mắt là thường xuyên luôn. Những đứa trẻ này thích bám theo người lớn hơn là chơi với những đứa cùng trang lứa. Dù vẫn còn non nớt nhưng chúng đã có sự thông thái sâu sắc và sự cảm thông thấu hiểu cho những thứ vượt ra ngoài trí óc tụi nó. Một đứa con Hải Vương Tinh cũng thường bị buộc tội nói láo, nhưng thực ra nó không nói láo. Nó không có bất kì ý định hiểm độc hay hèn nhát gì đâu. Chỉ là đầu óc trẻ thơ của chúng bơi lội trong suối nguồn của sự tưởng tượng với trăm ngàn những bí mật khác nhau, chúng quá thú vị và tràn ngập vẻ đẹp tuyệt hảo đến độ nó muốn biến chúng thành sự thật ở ngay trong hiện thực lạnh lùng và khắc nghiệt này. Nhưng đau lòng ở chỗ những giấc mơ đáng yêu đấy sẽ sớm thôi chết yểu giữa sỏi đá cằn cỗi và khô khốc chốn xã hội này.  Nó cần sự thương cảm sâu sắc nhất của bạn, hoặc không thì nó sẽ thoái lui vào nỗi tuyệt vọng thầm lặng và u uẩn.

Những đứa trẻ Song Ngư nghe thấy những bài hát của biển khơi nhưng không cách nào miêu tả được. Sự thật lạnh lùng, xấu xí và trần trụi là quá sức khắc nghiệt đối với chúng. Một đứa trẻ thi thoảng phải tân trang lại cuộc sống, hoặc cố gắng sưởi ấm nó, tô màu cho nó với những sắc màu lãng mạn của Hải Vương Tinh mới được. Thành ra nếu bạn gọi cái đấy là nói láo thì chẳng công bằng tí nào. Thay vì thế, hãy khuyến khích đứa nhỏ gom góp những đám mây và tia sáng trăng của tụi nó và thêu dệt thành những vầng thơ, những vở kịch hoặc những bức tranh. Sớm thôi, nó sẽ học cách thích ứng với trần thế đầy rẫy sự nghiệt ngã, ích kỷ, khắc nghiệt và tham lam. Sao cứ phải thô lỗ vứt nó vào cái vòng xoáy đó? Nó sẽ gặp vấn đề trong việc tuân theo xã hội và yêu cầu học thuật, những thứ sẽ khiến tính cá nhân của nó chết ngộp. Nhưng cả phụ huynh và giáo viên của nó có thể học được đức tính cảm thông, thấu hiểu, học được cái đẹp, sự chịu đựng, óc tưởng tượng và sự dịu dàng từ nó. Tùy thuộc là bạn muốn tiếp nhận cái gì thôi.

Một ngày nào nó, một trong hai thứ sau sẽ chiến thắng, một là triết học về sự biểu lộ tự do của Song Ngư, hai là thuyết tuân thủ. Tôi thì cược tiền vào chỗ Song Ngư à nha. Hiển nhiên, đứa nhỏ thân thiện, giàu tình cảm này cần được dạy rằng ai ai cũng kỳ vọng nó sẽ chịu thích nghi với những quan niệm kì quặc ngược đời của họ, chỉ để sống còn trong thế giới này thôi. Nhưng nếu nó bị xô đẩy quá đáng bởi những người trưởng thành tiêu cực, nó sẽ lạc lối. Đừng đánh cắp đi chiếc chìa khóa của nó. Nó cần phải thăm thú đây đó một chút cùng với những trí tuệ ưu việt từ Hoàng Hậu Đỏ và Hiệp Sĩ Trắng (Hy: trong Alice in the Wonderland ấy). Lúc đấy nó sẽ có thể xoay sở với cuộc sống tốt hơn, với những chiến tranh, bệnh tật, thói đạo đức giả và bội bạc. Con cá nhỏ của bạn cần một chiếc áo choàng bảo vệ nhằm tránh khỏi những cơn gió lạnh lẽo. Hãy tự đan lấy tấm áo đó với tình yêu thương tươi sáng và hạnh phúc của tình bạn. Đồng thời có gắng thấu hiểu cái tính Hải Vương Tinh của nó nhé. Hãy dẫn dường cho nó một cách dịu dàng và sáng suốt, và khi nó đủ lông đủ cánh, biết đâu một ngày nó sẽ bất chợt vươn người và tóm lấy một ngôi sao sáng lấp lánh về cho bạn. Lúc đấy bạn sẽ thầm biết ơn rằng mình chưa từng cười nhạo những giấc mơ của nó. Bạn nên chuẩn bị sẵn chỗ đi đấy.

HOÀN.

Advertisements

15 thoughts on “Trẻ con Song Ngư [p2] – HOÀN

 1. đúng thật đấy, về cách học hành thì rất lãng tử, ko cần biết lịch học, có thể hiểu những cái ko ai hiểu nổi, ban đầu học cái gì đó, có thể ko hiểu gì hêt, nhất là toán, nhưng một khi đã hiểu ra chân lý thì thôi rồi lượm ơi thành vô đối trong bộ môn đấy luôn. những giấc mơ về những cái phi thường, mình bây giờ 15 tuổi nhưng đã có thể hiểu rất nhiều vấn đề trong Vật lý hiện đại, có thể hiểu một chút về thuyết tương đối rộng, cơ học lượng tử, tuy là ko thấu đáo vì ko hiểu đc toán học của chúng. nói trung trực giác của song ngư là vô địch các bạn ạ!

  • Mình không thích 1 điểm ở cảnh quan VN. Đó luôn bắt dây điện cao thế giữa trời như hiện nay, như ở nước ngoài người ta toàn chôn dưới đất 1 là giúp cảnh quan đẹp hơn, 2 là bớt nguy hiểm hơn, 3 là không cản trở những người thích bay cao và bay xa ^^.

   • Bình chọn cho cô Me câu trả lời hay nhất (≧∇≦)(≧∇≦)(≧∇≦)~

    Cười đau bụng quá, yêu cầu cô lần sau trước khi viết báo trước cho tôi để tôi chuẩn bị tinh thần và các thể loại thuốc chống quặn thắt bụng (≧∇≦)!

    • Ờ, lần sau tôi sẽ báo trước với cô ^^.À đúng, nhắc đến SN mới nhớ, bữa giờ tôi thắc mắc lâu rồi. Nếu Song Ngư mà sanh vào 29/2 thì sao? Vẫn cứ tính như bình thường phải không? Tại thấy cái ngày này nó cứ đặc biệt sao sao ấy.

  • Mình chỉ bàn với tí quan điểm đóng góp cho việc nuôi trẻ con SN. ^^ SN đúng là có-cảm-giác rất thông minh – nhấn mạnh chữ “có cảm giác”. Như ông anh SN của mình, ông ấy hồi nhỏ vừa lười vừa nghịch, vào lớp chỉ hay ngủ gật, nhưng những bài toán – lý – hóa khó, ổng có thể giải rất nhanh, trong lúc đột xuất có thể đạt điểm cao vô địch trong một môn nào đó. Ổng cũng có thể gần ngày thi mới chịu học, và điểm vẫn cao hơn khối người. Nhưng đến lúc thi đại học, ổng không đậu.

   Mình nghĩ, SN có trực giác tốt, ở một số người thì trực giác còn tốt bất thường, nhưng quá ỷ y vào trực giác thì kiến thức lại thiếu chiều sâu, thiếu tính hệ thống. Nếu chỉ nhìn vào kết quả và bề nổi, có thể không phát hiện ra. (Và do cả SN rất dễ tự bằng lòng với mình, dễ đẩy lỗi cho ngoại cảnh bên ngoài.) Trực giác của SN rất dễ đánh lừa chính những bạn ấy. Bạn trên nói chuyện rất giống anh mình ngày xưa (ổng moon XN đấy), mình cho rằng mình có thể hiểu được cảm giác của bạn ấy. Nhưng với tấm gương của anh mình, các bạn nhỏ SN nên hướng đến thực tế, rèn luyện hệ thống kiến thức nhà trường nhiều hơn là “vật lý hiện đại” hay tự hào về “sự thông minh không cần học”. VN không phải là nơi bạn bỏ học ngang xương rồi thành tỉ phú, và “sự thông minh” bạn cảm thấy trong lúc thiếu thời cũng không hẳn là sự thực. Anh mình thực sự rất thông minh, nhưng rồi cuối cùng không làm được gì ra trò cả, cũng chỉ vì cú trượt đầu tiên ấy.

 2. ôi hay quá! Mẹ mình nhất định phải đọc cái này,chứ xem ra nhà mình cón khắt khe với mình lắm, lúc nào cũng bảo mơ mộng hão huyền:(

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s