Trẻ con Song Tử [p1]


Trích dịch quyển SUN SIGNS của Linda Goodman. Đại từ “tôi” trong bài ý chỉ tác giả, không phải dịch giả.

Vui lòng đọc Hướng dẫn trước khi đọc tại ĐÂY.

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

SONG TỬ (22/05 – 21/06)

Cách tính cung dựa trên quyển SUN SIGNS của Linda Goodman.

—————————————-

TRẺ CON SONG TỬ

“Will you walk a little faster?”

said a whiting to a snail, “There’s a porpoise close behind us,

and he’s treading on my tail.”

Nếu có bác cò thả trước cửa nhà bạn một em bé Song Tử, hãy chỉnh sửa lại bộ ván trượt và quét dọn mạng nhện ra khỏi não bạn. Bạn sẽ cần phải nhanh nhẹn và đeo chuông cảnh báo đầy mình trong suốt 15 hay 20 năm nữa, và bạn nên bắt đầu từ bây giờ đi, trong khi cái “cục” đến từ sao Thủy này vẫn còn vặn vẹo xương sườn. Sẽ chẳng lâu nữa đâu khi bé bắt đầu học đi và học nói. Nếu bạn không sẵn sàng bay bên cạnh bé, bé có thể vuột khỏi tay bạn như một nhúm không khí. Bạn đã bao giờ thử níu giữ một nhúm không khí chưa?

Cục Thống kê Dân số Hoa Kỳ đã chứng minh được có nhiều trường hợp sinh đôi/ba/tư… trong thời điểm của cung Song Tử – cặp song sinh – hơn tất cả những thời điểm khác trong năm. Vậy nên sự kiện tháng Sáu của bạn có thể sẽ là một cặp sinh đôi – hoặc nhiều hơn. Không ư? Đừng quá chắc chắn. Bạn có thể vẫn chỉ đếm thấy mười ngón tay và mười ngón chân trên đứa nhỏ nhà bạn, tức là nó chỉ là ‘một’ đứa trong đã số trường hợp, nhưng không phải là trường hợp của một đứa bé Song Tử. Sẽ có một thay đổi trong phép tính của bạn đấy. Sớm thôi bạn sẽ hiểu ý tôi muốn nói gì khi thằng nhỏ bắt đầu biết bò. Chuyện kiểu như sau sẽ xảy ra khoảng chục lần trong ngày. Bạn sẽ thề rằng bạn vừa thấy thằng cu đang đang chọc tay vào máy trộn thức ăn để trong chạn bếp (Nguyệt: Chơi dại ri bay =.=) Nhưng sao có thể thế được? Thằng bé đang ở ngoài cổng nhà vừa hạnh phúc vừa nhai cây thuốc mà. Sao bé cưng lại ở cả hai nơi trong cùng một thời điểm được vậy? Nên nhớ rằng đứa nhỏ nhà bạn được quản chiếu bởi sao Thủy. Đó chính là vị thần Hy Lạp có đôi cánh gắn ở chân và đội một cái mũ bạc mà bạn hay thấy trong sách ấy. Hãy úp ngược một cái nồi vào đầu nhóc Song Tử và dùng trí tưởng tượng để nhìn thấy đôi cánh nhỏ vẫy vẫy ở gót chân hồng hồng bụ bẫm thử xem.

Bạn thấy giống nhau chưa nào? (Nguyệt: Dễ thương quá *cào tường*)

Cá nhân tôi chưa bao giờ ủng hộ mấy cái thứ đồ bảo hiểm – cái loại hay được bán cho các bà mẹ để buộc quanh người đứa nhỏ trong khi đi mua sắm ấy. Lúc nào nhìn thấy cảnh đó cũng khiến tôi liên tưởng đến cảnh người ta dắt cún đi dạo. Tuy nhiên, tôi cực lực khuyên nhủ các bà mẹ của các nhóc Song Tử nên mua hai hoặc ba cái như vậy, cho nó an toàn.

Bạn đầu tiên sẽ nghĩ, nếu bé sẽ năng động như vậy thì phải chuẩn bị một cái cũi chắc chắn. Tôi có thể thấy cái lý của bạn, thậm chí thông cảm với nó, nhưng tôi không chắc về chuyện Song Tử nhi đồng vs cái cũi đâu. Bị tù túng trong một không gian nhỏ có thể khá tàn nhẫn đối với một tiểu Song – khi toàn bộ bản chất luôn thúc đẩy bé tìm kiếm, khám phá, học hỏi. Tệ hơn cả bó buộc thể xác chính là sự nhàm chán vì bị mắc kẹt trong một cái cũi hình vuông màu hồng màu xanh, trong khi cả thế giới vui vẻ đang ở ngoài kia chờ bé khám phá và thưởng thức. Khoảng thời gian để bé trong cũi nên ngắn thôi. Hạn chế và cản trở quá nhiều đến cái tự do Song Tử có thể dẫn đến suy sụp tinh thần mà bé khó có thể vượt qua. Nên nhớ, bé là một cung tính Khí, và Khí cần phải di chuyển. Hãy đảm bảo bé có nhiều dạng đồ chơi và thật nhiều sách sặc sỡ mỗi khi bạn cần phải cho bé vào cũi.

Dĩ nhiên, bé sẽ không ở trong đó lâu, một khi đã cảm thấy không chịu nổi. Kim tinh cai quản những giọng ca âm vang, và khi đứa nhỏ Song Tử nhà bạn quyết định luyện tập tài năng của mình theo hướng này, bạn sẽ phải thắc mắc làm thế nào một tiếng ồn như thế lại có thể phát ra từ một cái miệng  nhỏ như thế. Tôi cá bạn sẽ phải đưa bé ra khỏi cũi thật nhanh. Trừ phi bạn có những người hàng xóm biết thông cảm, những người đã bị lãng tai rồi ý.

Trẻ con Song Tử thường xuyên khiến những người lớn trầm tĩnh hơn cảm thấy lo lắng vì cách chuyển động nhanh nhẹn như chim chuyền cành của mình. Người lớn luôn bảo tiểu Song đừng bồn chồn nữa, hoặc phải kiên nhẫn hơn và và làm từng việc một. Nhưng làm hai việc cùng lúc lại chính là bản năng của những đứa nhỏ này. “Bồn chồn” theo cách nói của những người đĩnh đạc buồn tẻ đối với Song Tử lại là trạng thái hoạt động bình thường. Thật sai lầm khi khiến tiểu Song cảm thấy rằng bé sẽ nhận được nhiều đồng thuận hơn nếu cố bắt chước những người chậm hơn và ít tươi tắn hơn. Bé nên được dạy dỗ để sống chậm lại một chút vì chính lợi ích của bản thân – có lẽ, nhưng bản chất tự nhiên sẽ không thể thay đổi mà không chọc tức những xu hướng của bé. Chúng ta nên nhớ rằng một đứa trẻ Song Tử nhanh nhảu luôn phiền nhiễu những người lớn hướng nội – và một đứa nhỏ Ma Kết yên tĩnh, cẩn trọng luôn chọc điên những người lớn hung hăng – chỉ đang sống đúng với bản chất của chúng. Được là chính mình mà không bị những người xung quanh ép buộc phải thay đổi – luôn luôn khó khăn.

Hãy yêu thương Song Tử của bạn vì chính con người của bé – một đứa nhỏ thân thiện, nhanh mồm nhanh miệng, tò mò và sớm phát triển. Bạn không thể biến một con đom đóm thành một con ốc sến hoặc một con ốc sên thành một con đom đóm. Bạn cũng không thể thay đổi những vết đốm trên cơ thể của một con báo. Tôi phải nói thêm rằng, nếu có ai muốn chà sạch những vết đốm đó, con báo con đó sẽ trở thành một con báo không mấy vui vẻ và rối loạn thần kinh.

Còn tiếp…

Advertisements

5 thoughts on “Trẻ con Song Tử [p1]

    • Chẹp, cám ơn em nhé. Chị luôn dịch nhầm cái sao này, gặp Venus cũng dịch là ‘sao Kim’ mà gặp Mercury cũng dịch là ‘sao Kim’, chả hiểu đầu óc bị làm sao :( làm như cái từ ‘sao Thuỷ’ nos không nằm trong đầu mình (-。-;

  1. Bạn sẽ nghiêm túc suy nghĩ lại vấn đề muốn sanh 1 nhóc SoT ^”^. Có cảm giác nuôi SoT như đi đánh giặc vậy, phải cảnh giác và tỉnh táo 24/24. So ra nuôi 1 nhóc BD hay NM còn đỡ hơn. Chậc~

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s