Trẻ con Nhân Mã [p1]


Trích dịch quyển SUN SIGNS của Linda Goodman. Đại từ “tôi” trong bài ý chỉ tác giả, không phải dịch giả.

Hôm nay hai dịch giả của Zoro sung quá! (╭☞ー∀ー)╭☞ Mọi người đọc bài vui vẻ.

Vui lòng đọc NỘI QUY trước khi đọc tại ĐÂY.

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

NHÂN MÃ (22/11 – 20/12)

Cách tính cung dựa trên quyển SUN SIGNS của Linda Goodman.

—————————————-

Trẻ  con Nhân Mã

Có  một chú chó nhỏ gần nhà tớ đấy. Đó là một con chó sục với cặp mắt sáng lấp lánh, cậu biết không, và ôi trời ơi, nó có bộ lông dài màu nâu xoăn nữa. Và nó sẽ chạy đi nhặt đồ khi cậu ném chúng đi, và ngồi lên hai chân sau để xin ăn và đủ thứ khác nữa – Tớ không thể nhớ được đến một nửa những thứ nó làm được.

Trong tòa nhà tôi đang sống có một cô bé gái người Ai-len tóc sậm màu có sinh nhật vào tháng 12. Cô bé chơi ghi-ta và thỉnh thoảng sáng tác Một lần cô bé viết một câu nhạc mà tôi cho rằng nó thực sự rất tuyệt vời, nhưng cô bé lại gặp rắc rối phần lời còn lại của toàn bộ bài hát. Thật ra cô không cần phải lo lắng, khi bài hát có một câu mở đầu tuyệt như thế. Câu ấy là: “Anh đứng đó, trái tim anh vẫy tay với em…

Câu hát là lạ ấy đã tổng hợp được tất cả các Nhân Mã từ độ một tuần tuổi cho đến một trăm tuổi. Đừng để ý đến những cái lịch. Dù sao thì bọn họ cũng chẳng bao giờ lớn lên. Hãy thử nhìn bé gái Nhân Mã nhà bạn. Cô bé đang đứng đấy, trái tim bé đang vẫy tay với bạn, như một chú chó chăn cừu thân thiện. Còn bé trai Nhân Mã thì đang dùng để trái tim mình vẫy tay trong nhiệt tình, khẩn thiết ao ước bản chất chân thành của mình được yêu thích ngược trở lại. Khi mọi người không đáp trả “Xin chào”, cánh tay đang vẫy vẫy vươn ra từ trái tim bé xíu của Ngựa con (Nguyệt: gọi “Ngựa con” nghe yêu quá (♥´౪`♥)) sẽ rủ xuống trong thất vọng. Nhân Mã hài tử là những chú hề thu nhỏ vui vẻ năng động, những người sẽ cười trong nước mắt khi chúng bị từ chối. Ngay cả Ngựa sơ sinh cũng thể hiện bản chất tỏa nắng và khao khát được đồng hành của mình. Tiểu sinh linh Mộc Tinh sẽ khóc toáng khi bé bị bỏ mặc một mình, nhưng hãy thử đẩy xe nôi của bé vào phòng khách nơi người lớn trong nhà đang nói chuyện cười đùa, và bé sẽ ngủ thiếp đi trong bình yên, trong tiếng người nói ấm áp vững chắc vang vọng trong tai. (Nguyệt: *đập đầu* Mợ Linda, có phải mợ lén theo dõi con lúc nhỏ?) Giấc mơ của bé sẽ là cảm giác ngọt ngào được bao bọc trong bầu không khí ấm áp thân quen của những người tràn đầy yêu thương và vui vẻ. Sau này, có thể bé sẽ lớn lên và rời xa gia đình, nhưng lúc còn nhỏ, bé cần sự bảo vệ của mùi hương và hình ảnh và âm thanh của con người, y hệt như một bé cún mới sinh cần một cái áo len cũ của bạn lót trong nôi để rúc vào cho ấm ấy. Nếu những liên kết chặt chẽ với con người kiểu thế không được đáp ứng cho Mộc Tinh hài tử, bé sẽ rút lui và có thể sẽ trở nên có chút chua cay. Rồi bé sẽ chấp nhận một vật thay thế, như cái chăn cũ rách của Linus trong vở “Peanuts”. Hoặc nó có thể là một cái gối mềm hoặc một con gấu bông mất mũi còn tai thì bị xoắn vặn, nhưng những thứ ấy thể hiện cho sự bảo vệ. Bé vẫn thích bạn hơn.

Bé trai Nhân Mã sẽ thể hiện bản chất vui vẻ vô lo của mình bằng cách đi dạo trong rừng với một cái cần câu tạm và một cái can đựng giun mồi, đi chân trần, huýt sáo tung tăng, bắt chuyện với tất cả mọi người, đồng hành với chú chó trung thành dẫn đường đằng trước. Nhân Mã trẻ con luôn thân thiện và chúng sẽ chẳng bao giờ từ bỏ cá tính đó. Bé gái của bố Jupiter có thể sẽ trải qua giai đoạn tomboy và bạn sẽ phải luôn luôn nhắc nhở bé phải “hành xử như một tiểu thư” khi bé lớn lên. Nhưng những cô bé cậu bé này có định nghĩa khác về cái làm nên “một tiểu thư” và “một quý ông”. Định nghĩa đó bắt đầu từ sự trung thực. Một sự trung thực trần trụi, không tô vẽ và tàn bạo. Chúng xem đó là một nghệ thuật và đòi hỏi sự trung thực từ bạn, nếu không… Nếu không thì làm sao? Nếu không, Ngựa con sẽ từ chối trở thành những nô lệ bé nhỏ ngoan ngoãn nhất nhất nghe theo bố mẹ.

Quyền hành của bạn phải là một trò chơi công bằng đối với sự dò xét tò mò thẳng thừng của Ngựa con. Bé sẽ dễ chịu đầu hàng nếu bạn thuyết phục được bé rằng có sự hợp lí khi bạn ra lệnh. Những luật lệ từ bố mẹ đầu tiên phải vượt qua được kì sát hạch của bộ não tò mò lý trí của bé và nếu bạn không đạt được điểm cao, bạn sẽ bị bỏ mặc lại. Và rồi bạn đứng đó, vẫy cờ Luật lệ và roi vọt với bé và bé sẽ đứng đó mà vẫy cờ Trung thực và Thách thức ngược trở lại. Nếu bạn chơi công bằng và cố gắng trung thực được như bé, tiểu hài tử này sẽ học cách tôn trọng những luật lệ của bạn. Bạn phải kiên định khi bạn biết bạn đúng và đưa ra cho bé một lí do hợp lí. Khi bạn sai, bạn phải thừa nhận lỗi của mình và thành thật thẳng thừng thú nhận sự ngu dốt của bạn. Hãy đối mặt với điều này, rất nhiều cha mẹ cương quyết ép con tuân theo luật lệ họ tự đặt ra chỉ vì lợi ích của bản thân họ hơn là vì sự phát triển của đứa trẻ. Một đứa trẻ Nhân Mã có thể ngửi thấy mùi không trung thực từ cách đó một dặm bằng hai cánh mũi phập phồng như một chú chó săn và cơ bắp của bé run lên vì sự phẫn nộ của chân lí. Tốt hơn nên giải thích tất cả các nguyên tắc của bạn và ra lệnh cho bé trong bình tĩnh, hoặc chuẩn bị tinh thần dùng rất nhiều roi vọt trước khi bản tính cứng đầu của Mộc Tinh dưới những đòn roi vô lí trưng ra bất cứ dấu hiệu nào của suy yếu.

Một cụm từ rất thường xuyên được các bà mẹ của những Đứa trẻ tháng 12 sử dụng là “Sự tò mò giết chết con mèo”. Tính tò mò của Nhân Mã không bao giờ dừng lại. Một ngày được bắt đầu với một câu hỏi và bé chìm vào giấc ngủ cũng với một câu hỏi vừa vuột khỏi miệng. Khi các bé còn nhỏ, vừa học nói là bé đã khám phá thế giới khổng lồ này bằng các câu hỏi: “Tại sao thò tay vào bếp lò thì lại là bé hư?” “Tại sao kẹo lại làm rụng răng con?” “Tại sao cà rốt lại làm tóc con xoăn lại?” “Tại sao Ông già Noel lại cần một lá thư trong khi ổng có phép?” “Tại sao Bố lại nháy mắt với mẹ khi hai người bàn về trăng mật lần thứ hai?” (Nguyệt: Bé ơi chuyện riêng của bố má đó nha! =)))) “Và tại sao bố mẹ lại nói Trăng Mật?” “Tại sao bố mẹ lại nói chuyện như thể có hai mặt trăng trong khi anh Billy nói chỉ có một Mặt trăng thôi mà?” (Billy là anh trai thông-minh-tuyệt-đỉnh-siêu-phàm Bảo Bình của bé, và nếu bạn thật sự có cặp con Bình – Mã như vậy, bạn gặp rắc rối lớn rồi a~) Trong suốt bữa ăn trưa, giờ nghỉ trưa và bữa khuya, các câu hỏi cứ thế tiếp tục. “Tại sao bố mẹ lại nói Ông ngoại bị xỏ mũi? Ông Ngoại là con gà à? (Nguyệt: Chơi chữ “henpeck – xỏ mũi” và “chicken – con gà”)” “Tại sao bé gấu của con lại mách mẹ là con ăn vụng bánh quy? Sao bé không nói chuyện với con như bé nói chuyện với mẹ ấy?”

(Nguyệt: Ngựa con dễ thương quá *cào tường*)

Bạn có thể thấy được rằng những câu hỏi của Tiểu Mã đã nhắm bắn thẳng vào thói giả tạo và kiêu căng tự mãn của người lớn và cả những lời nói dối. Sẽ chẳng tốt đẹp gì khi bạn nổi sùng và hét lên: “Con ngồi yên coi! Con mà hỏi “Tại sao” một lần nữa thì mẹ sẽ đánh con đấy. Đừng có nói cái từ đó nữa.” Và bạn sẽ nghe thấy tiếng nói nhỏ xinh của bé cung thủ nhỏ xinh nhà bạn cất lên: “Tại sao lại thế vậy mẹ?

Sau này, khi bé lớn hơn một chút, những câu hỏi sẽ là “Tại sao con phải chứng minh rằng con nói thật khi mẹ đã nói là mẹ tin con?” (bạn sẽ tin tưởng đứa trẻ này, hoặc bạn nên tin tưởng). “Tại sao lại phải để ý đến việc người khác nghĩ thế nào? Mẹ quan tâm đến mọi người hơn là con sao?” Câu này khủng đây. Tốt nhất nên luyện tập trả lời câu này khi bé vẫn còn đang quấn tã. Trẻ Nhân Mã mới dây thì sẽ không bao giờ nuốt trôi những luật lệ của bạn nếu chúng được dựa trên cộng đồng xã hội hơn là dựa trên sự quan tâm của bạn dành cho trẻ. Dĩ nhiên vẫn có những câu trả lời hợp lí tốt đẹp cho việc bạn cương quyết ép bé tuân theo lề thói xã hội. Chúng liên quan đến danh dự và những giá trị quý giá, nhưng hãy chắc chắn bạn đã luyện tập thật kĩ câu trả lời và chứng minh rằng mình đúng.

Còn nữa…

Advertisements

26 thoughts on “Trẻ con Nhân Mã [p1]

  1. Cơ mà chắc em là NM Moon sign SN cho nên từ nhỏ em cứ đến nơi đông người là em ghét, em sợ, em khóc, em quấy, em la, và đến bây giờ thì em khá ghét chốn đông người cho dù em là một double NM =((
    Cơ mà đúng thật, em ở nhà với em ở ngoài khác 1 trời 1 vực =))

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s