Đàn ông Cự Giải [p1]


Trích dịch quyển SUN SIGNS của Linda Goodman. Đại từ “tôi” trong bài ý chỉ tác giả, không phải dịch giả.

Vui lòng đọc Hướng dẫn trước khi đọc tại ĐÂY.

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

CỰ GIẢI (22/06 – 23/07)

Cách tính cung dựa trên quyển SUN SIGNS của Linda Goodman.

—————————————-

ĐÀN ÔNG CỰ GIẢI

“I sometimes dig for butter rolls, Or set limed twigs for crabs:

I sometimes search the grassy knolls For wheels of Hansom-cabs:

And that’s the way,” (he gave a wink) “By which I get my wealth-

And very gladly will I drink Your Honor’s noble health.”

Dòm lầm lì vậy chứ anh ấy là một chuyên gia trong việc nói vòng vo tam quốc. Nhưng đãng trí hay bà tám thì không. Đừng kì vọng anh trai này sẽ phơi bày toàn bộ linh hồn ảnh khi lần đầu ảnh gặp bạn. Cự Giải không bao giờ tâm sự với người lạ, và có những thứ ngay cả những người thân cận với ảnh cũng chẳng biết. Sẽ phải tốn rất nhiều thời gian và kiên trì mới thực sự hiểu được anh. Nếu bạn vô tình đụng trúng lúc anh đang cáu kỉnh, bạn sẽ mất toi hứng tìm hiểu cái con người này, nhưng ráng thử lại lần nữa đi. Đừng bỏ cuộc sớm thế chứ!

Anh ấy có thể rất ong bướm và không kiên định, nhưng anh cũng có thể rất nhạy cảm và chung thủy.  Anh có thể thay thế cái cau mày nhăn nhó của mình bằng một nụ cười dịu dàng mà chẳng hề báo trước. Những lời phàn nàn cáu bẳn và cung cách cộc cằn thô lỗ của anh cũng có thể nhẹ nhàng chuyển thành một chất giọng ấm áp, trước khi đột ngột bật ra thành một tràng cười khúc khích, hoặc thậm chí là cười hùng hục như điên. (Hy: xin lỗi, các bạn trẻ Cự Giải thi thoảng làm mình có cảm giác các bạn thiệt rất điên ‘__’) Khi anh buồn bã và đăm chiêu, bạn sẽ muốn vòng tay quanh người anh và xoa dịu đi nỗi u uất trong con người này. Khi anh bộc lộ bộ óc sắc sảo và đầy trực giác của anh, bạn sẽ kinh hãi mà ngó anh đăm đăm. Bạn sẽ ấn tượng bởi tính cẩn trọng của anh, và thất vọng bởi tính bi quan của anh.

Anh sẽ lịch sự, nhã nhặn và ân cần đến độ bạn gần như mong anh sẽ mời bạn nhảy điệu Virginia Reel. Vâng, không cần nghi ngờ về mức độ lãng mạn của anh ấy. Tuy nhiên anh quá biết điều và thực dụng, đến độ cả kẻ thù của anh còn phải nhìn ra rằng anh thật quá khó xơi. Bạn tính làm gì với một anh trai như thế nào?

Bạn nên tập hiểu anh. Những biểu hiện phía trên không có nghĩa là tính tình anh chóng thay đổi. Đấy chỉ là những tâm trạng do Mặt Trăng ban xuống, lần lượt lướt qua ý thức của anh, hôm nay thế này – mai lại thế khác. Xuyên suốt quá trình đấy, anh Cự Giải vẫn sống rất thật với bản thân mình. Bản chất của anh không bao giờ đi chệch khỏi khuôn khổ cơ bản tự thuở nào, dù rằng cách anh thể hiện ngoài mặt có ra sao chăng nữa. Hãy luôn nhớ rằng: dù cung cách của một Cự Giải có thô ráp và lạnh lùng cỡ nào chăng nữa, anh vẫn sở hữu một trái tim yếu mềm và đầy tình thương, thậm chí còn ủy mị đến độ anh thường trực cảm thấy mình quá sức yếu đuối. Rồi anh sẽ bò vào trốn trong cái vỏ Cua tiện lợi của anh (anh luôn xách theo nó bên mình), và cảm thấy an toàn trong chốc lát khỏi những cảm xúc xốn xang kia. Bạn sẽ nghĩ anh ta ĐÚNG là một con cua rồi và phất cờ đầu hàng khi anh thoái lui vào sự trầm mặc thê lương đấy. Nhưng lần tiếp theo, khi anh cẩn trọng ló ra khỏi cái vỏ để kiếm chút ánh dương, bạn sẽ lại ham hố muốn được gần anh. Xui thay, anh Cự Giải thường xuyên giống một cải giè chùi bát ướt chèm nhẹp, dèm pha chê bai mọi thứ và mọi người, và dìm cái tôi của bạn chìm tới bến luôn. Tuy nhiên (Hy: hãy thôi “nhưng” và “tuy nhiên” dùm), những lúc khác anh lại hài hước như lũ đười ươi nấc cụt ý (Hy: Linda? So sánh gì đây?). Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu bạn lâm vào cảnh không biết nên làm mặt lạnh với anh hay ôm anh cứng ngắc ấm áp. Bất cứ ai cũng có thể bị hoa mắt chóng mặt với cái kiểu tình tính đồng bóng của Cự Giải. Đầu tiên bạn sẽ run lên dưới cái nhìn lạnh tanh của anh, rồi lại cảm thấy được bao phủ bởi sự ân cần ấm áp. Được cái tâm trạng của anh sẽ ở mức trung bình nhất khi anh đang sợ mất đi gì đó. Có lẽ đấy là bạn. Vậy nên hãy cam đoan với anh rằng bạn thuộc về anh, dù là nghìn lẻ một lần chăng nữa. Những từ ngữ yêu thương là âm nhạc đối với đôi tai anh ấy.

Hiển nhiên, anh ấy vẫn có thể tình cờ sa vào một câu thần chú điên khùng nào đó ngay giữa khung cảnh dịu dàng lãng mạn dưới ánh trăng tròn. Khi bạn đang trôi lềnh bềnh giữa những giấc mơ khả ái, anh sẽ hỏi liệu anh có thể ngâm cho bạn nghe bài thơ anh yêu nhất không. Bạn sẽ khẽ thở ra, ngả người dựa vào bờ vai anh ấy và khép mắt lại. Đoạn anh ấy sẽ lảm nhảm vài câu như: “The stag at Eve had drunk his fill-where danced the Moon on Monan’s rill. He blew his nose and shined his shoes-and took a swig of Mountain booze!”

(Tạm dịch: Eve uống căng bụng trong bữa tiệc dành cho cánh mày râu độc thân – Bữa tiệc mà Mặt Trăng nhảy múa trong Monan’s rill. Eve hỉ mũi phát, và đánh lại đôi giày – Rồi nốc ừng ực cơn túy lúy của núi rừng.)

(Hy: bài thơ nghe phẳng não ghê gớm nha!)

Bài thơ dám sẽ khiến bạn té chổng vó khỏi chín tầng mây, nhưng hãy hiểu là trăng tròn có thể tác động rất là kì quặc quái dị lên tình cảm của anh. Ý tôi là, ảnh hoàn toàn có thể điên khùng quẫn trí như một gã khờ, dù rằng anh đủ thông minh để kiếm được vài triệu đô và tàng trữ chúng.

Tôi mừng là tôi vừa đả động đến tiền bạc. Bạn cũng sẽ mừng lây đấy. Nếu bạn là kiểu con gái thích trả tiền thuê nhà đúng hạn thì bạn yêu đúng người rồi. Anh ấy mến tiền y như ảnh mến bạn. Bạn có lợi thế hơn tiền một tí, nhưng cứ chấp nhận tiền bạc là đối thủ đáng gờm nhất đi. Anh sẽ theo đuổi tiền bạc với lòng cống hiến và nhiệt thành lặng lẽ nhưng cuồng tín trong suốt cả ngày. (Đến đêm thì anh có thứ khác để theo đuổi.) Đấy không phải là số phận nghiệt ngã nhất mà bạn phải kinh qua đâu. Tài chính quyến rũ anh từ thuở còn bé, và tiết kiệm còn quyến rũ khủng bố hơn cả việc chi xài. Không thể nói rằng anh bủn xỉn được, nhưng tôi tin bạn sẽ không bao giờ chứng kiến anh dùng tờ đô-la làm mồi lửa để biểu diễn vài trò ảo thuật vặt đâu. Tiền bạc là một chủ đề mà anh không bao giờ áp dụng óc hài hước của mình vào. Tiền mà, đâu phải là một thứ để bỡn cợt đối với họ nhà Cua. Anh có thể nạp vô đầu mấy cột số liệu trước khi nhớ được bảng chữ cái, chưa kể còn có lịch trình từng ngày khi anh mới lên mười một. Đừng ngạc nhiên nếu bạn phát hiện ra anh vẫn còn giữ con heo đất đầu tiên của ảnh, và chưa hề khui lần nào. Âm thanh leng keng của tiền cắc và tiếng sột soạt của giấy bạc xoa dịu tâm hồn anh, nhưng anh sẽ không khoác lác về đánh giá xếp hạng Dun và Bradstreet của mình đâu. (Hy: Dun and Bradsteet là tổ chức đánh giá xếp hạng doanh nghiệp) Cự Giải không phải dạng kiếm tiền để có địa vị. Các anh ấy gom tiền đơn thuần vì lợi ích ngọt ngào mà nó mang lại. Thật ra, các anh thậm chí còn khiêm tốn về tài năng xoay tiền của mình nữa cơ. Kiểu như “anh chỉ là một gã nghèo kiết xác đang cố gắng ngoi ngóp kiếm sống và ráng mà xoay sở hết mức có thể”. Bạn có thể sẽ thấy thiệt thương cảm cho anh, và đề nghị giúp anh có một khoản vay từ ngân hàng. Đừng. Coi chừng anh là đồng sáng lập cái ngân hàng đó đấy.

Còn tiếp…


Advertisements

34 thoughts on “Đàn ông Cự Giải [p1]

 1. có một anh cua rất hay chọc ghẹo mình. chỉ chọc thôi chứ không có làm gì khác. mình càng tỏ vẻ ngượng nghịu thì anh ta càng chọc. nhưng lạ ở chỗ nếu mình quay sang chọc lai hoặc phản ứng lại thì chàng ta bị đơ như cây cơ ấy, có khi nhìn mình sửng sờ mình mà không nói gì hết. cho mình hỏi biểu hiện như vậy là sao hả mọi người? như vậy là có chút tình ý gì với mình không. mình cũng khá thích anh ý nhưng không dám ngỏ lời trước, còn anh ta thì cứ vậy hoài, mình hổng hiểu nổi. hic hic.

  • Nghiêm túc mà nói thì Cua có năm bảy loại Cua, sợ khuyên bậy không hà. Khi nó vui vui thì nó cũng hòa đồng dữ lắm, nhưng để xét mức độ thân thiết, vui lòng kiểm tra những lúc con Cua nó buồn :”>.

   Tiện đây, nếu bạn thích con Cua thì bắt nó bỏ bị đi nha, chứ chờ nó tự chui vào bị của bạn là chờ đến tám kiếp luôn đó XD.

   • mình với ổng không thân. Chỉ gặp nhau lúc có chung tiết học và đôi ba lần đi chơi chung với cả đám nên cũng không rõ lúc buồn a ý như nào nữa. Ca này khó nhỉ. Anh ý không thể chủ động được chắc không hợp cạ mình được rồi. Tính mình nhút nhát nên không dám tỏ tình trước đâu.
    Cảm ơn ý kiến của Hy nhé, mình rất thích những bài dịch của bạn :).
    P/s: anh này chắc không phải kiểu cua tự kỷ vì có nhiều bạn bè và cũng hòa đồng lắm (cái này mình mò trên facebook hahaha)

    • Thằng Cua hiếm hoi mình quen, nó “hòa đồng” thấy ghê luôn. Bạn bè online offline đầy đủ cả. So với nó thì đứa như mình mới tự kỉ nè :)))~

     Nhưng mình vẫn cam đoan là khi một mình nó hay nghĩ… không được lạc quan lắm, và điều duy nhất nó có thể phản ứng trước câu đó là “sao biết hay vậy” LOL LOL~

     • thể loại anh trai cự giải này cũng thú vị Hy nhỉ :))). Mình sẽ tiếp tục theo dõi và khám phá anh ấy xem hihi.
      không liên quan bài này nhưng đọc bài phụ nữ song tử cứ như đang miêu tả con bạn song tử của mình ấy. cảm ơn bài viết <3.

  • M cũng hay đơ ra khi người khác đùa vì mải nghĩ xem họ nói đùa hay nói thật, có hàm ý gì trong câu nói ấy hay chỉ đơn giản là không biết phản ứng như thế nào thì phù hợp a.

 2. Giống anh Cua quá chị ơi! Em là em gái Kết Kết đang quen một Cua ca nè, Cua ca rất là giỏi, nhạy bén nhưng người ngoài ai cũng nói Cua ca lập dị. Cua ca nhiều hôm nửa đêm mới rời khỏi bàn làm việc và lọ mọ vào bếp ăn tối, đem 3 quả cà chua bi ra cắt lát rồi bỏ sốt lên trên ăn cùng.

  Cua ca có cả một cái tủ lạnh trong phòng riêng của mình nhưng tủ lạnh lại gần như rỗng không. Thi thoảng thấy Cua ca buổi tối ăn một quả cam hay một hộp sữa chua.

  Cua ca làm thêm kiếm tiềm, bậc trí thức đi dạy con nhà người ta mà bữa nào tới trường cũng đi tông,mặc quần đùi, đeo kính râm và đội mũ tai bèo, cái xì tai chẳng ra làm sao cả.

  Cua ca nhiều hôm dịu dàng, ấm áp, nhiều hôm lại lạnh lùng. Có lúc nói chuyện rất đáng sợ, ảnh thô lỗ và tỏ thái độ khó chịu, bối rối, xong nói gì lại cười toe. Cua ca sẵn sàng mắng nạt người mình đang ôm trong lòng nếu dám động đến niềm tự hào của Cua ca. Cua ca vừa hôm trước yêu thương quan tâm lắm, làm giúp Kết Kết hết cái này đến cái kia, nhưng ngay hôm sau lại có thể cho Kết Kết ăn trái bơ như thường.

  ” Những lời phàn nàn cáu bẳn và cung cách cộc cằn thô lỗ của anh cũng có thể nhẹ nhàng chuyển thành một chất giọng ấm áp, trước khi đột ngột bật ra thành một tràng cười khúc khích, hoặc thậm chí là cười hùng hục như điên.” —> Giống y chang ah T_T

  Hức em chẳng biết làm sao để vừa lòng cái con người này nữa.

  • Cái vụ tính tình thay đổi thất thường là chuyện bình thường của Cua mà. Theo mình thì nên tạo cho Cua 1 cảm giác an toàn thì sẽ ổn hơn, vì Cua luôn bao trùm cái suy nghĩ bất an. Thường là bất an về tcam là nhiều, mà bạn là ng yêu của Cua thì dành tcam nhiều vào cho họ là dc, quan tâm họ nhiều 1 chút sẽ ko thiệt thòi đâu. Cua “cho đi” nhiều tcam, thì cũng mong “nhận lại” lượng tương xứng.
   Mọi lời nói, hành động đều dễ bị cảm xúc chi phối, thay đổi 180 độ mà ko kịp nhận ra. Nếu bạn “đủ sức hiểu và chịu” những cái thất thường đó thì khả năng tcam lâu bền của 2 người sẽ cao hơn.
   Ngoài ra, Cua rất trọng gia đình, nếu có thể thì đối xử tốt với gia đình của Cua sẽ khiến anh ta vui vẻ và thương bạn nhiều hơn.

 3. Hôm nay mình vừa nói chuyện với 1 anh Cua đang đi tán bạn mình là 1 nhân mã :D Bạn này có Moon với AC là Trâu Đất với Kết Kết nên lúc đầu gặp sợ lắm ¬.¬~ nhưng càng nói chuyện càng thấy đáng yêu ^^ ( tuy có vẻ hay bi quan). Mà chàng chung tình lắm nha, theo đuổi bạn mình được hơn 2 năm rồi , nàng thì hơi chê chàng :( nhưng chàng vẫn kiên trì lắm !! Cố lên Cụ Cua >:D<

 4. Viết cho những cảm xúc cứ cồn cào trong lòng… Hay tại mình đã đa cảm quá rồi!!! Nhớ bạn Cua đó quá, tưởng chỉ là những cảm xúc thoáng qua, nhưng đã hơn 1,5 năm rồi, mà vẫn còn nhớ, mà vẫn thấy đau…
  Bài viết miêu tả hay lắm Hy nhé, có nhiều cái thấy rất đúng với bạn Cua ấy, đúng như những cảm nhận của mình ấy, nhưng nó mong manh lắm, vì bạn Cua ấy bề ngoài nhìn sôi nổi và tự tin lắm. Nhưng đọc bài viết làm mình tăng thêm sự khẳng định ấy nhiều lắm :)
  Rất cảm ơn Hy và Nguyệt!!! Cảm ơn nhiều lắm ấy nhé :) Chúc những ngày còn lại thật tốt lành nhé!!! (àh, mình bằng tuổi với 2 bạn đó, và bạn Cua ấy nữa :D)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s