Giải đáp về Thiên Đỉnh và các vấn đề liên quan


Do rất nhiều bạn hỏi về vấn đề góc hợp với Thiên Đỉnh nên Hy cập nhật thêm một phần nữa nha! Phần này Hy sẽ dành để trả lời vài câu hỏi thường thấy nhất của các bạn.

Vui lòng đọc Hướng dẫn trước khi đọc tại ĐÂY.

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

Trước khi đọc bài này, hãy chắc rằng bạn đã có biểu đồ ngày sinh [Natal Chart] (chưa có thì đọc bài NÀY nhé), và đã đọc các bài về Thiên Đỉnh và hành tinh quản chiếu Thiên Đỉnh, cũng như bài về Hành tinh ở nhà số Mười và Góc hợp với Thiên Đỉnh.

Câu 1: Góc hợp với Thiên Đỉnh là góc gì?

Góc hợp với Thiên Đỉnh là góc giữa một hành tinh nào đấy (Mặt Trời, Mặt Trăng, Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, Diêm/Hải/Thiên Vương Tinh là quan trọng nhất) với ĐỈNH MC của bạn. Tùy vào bạn đang xét hành tinh nào, mà chúng ta sẽ ra một góc hợp khác nhau.

Ví dụ: lấy cái Natal Chart Hy vẫn hay đem làm ví dụ cho mọi người nhé! Nếu muốn xem góc hợp giữa Thiên Đỉnh và Mặt Trăng, chỉ cần tìm vị trí của Mặt Trăng và Thiên Đỉnh trên biểu đồ là có thể đoán ra góc hợp ngay. Bạn nhìn hình bên dưới nhé!

Điểm màu đỏ là Thiên Đỉnh (Astro.com đã rất tốt bụng khi kẻ điểm này khá đậm trong biểu đồ của mọi người, dễ nhìn mà ha~) còn điểm màu vàng là vị trí của Mặt Trăng. Nối hai điểm này vào tâm đường tròn, đo góc có được, ta sẽ được “góc hợp giữa Mặt Trăng và Thiên Đỉnh”. Làm công việc tương tự cho các hành tinh khác.

Góc hợp tốt (trùng, 60 độ, 120 độ, thi thoảng thì có cả 30 độ) thì tính chất hành tinh đấy sẽ biểu thị lên công việc, ngành nghề, cách thức tiếp cận công việc, vị trí xã hội của bạn, đồng thời phát huy những lợi thế của cung Thiên Đỉnh (trong hình là cung Nhân Mã đấy). Góc hợp xấu (những góc còn lại như: 30 độ, 90 độ, 180 độ, 150 độ, …) sẽ cản bớt những ưu thế của cung Thiên Đỉnh, hoặc làm lu mờ các đặc điểm của cung.

Câu 2: Làm sao để tính góc hợp? Dùng thước kẻ và thước đo độ ư?

Thật ra không cần thiết phải như thế, vì Astrodient đã cung cấp hết cho bạn rồi. Trong Chiêm Tinh học, người ta cũng hay tính các góc chính xác, nhưng sau đó thường quy về các góc cơ bản (trùng, 30 độ, 60 độ, 90 độ, 120 độ, v..v…) để diễn giải hơn. Mà chúng ta cũng không phải dân chuyên nghiệp, nên không cần tính chính xác làm gì đâu. Dầu gì thì chúng ta cũng chẳng hiểu hết được (・ω<).

Bạn có thể xem bảng tóm lược góc hợp giữa các hành tinh và góc hợp giữa Thiên Đỉnh và các hành tinh ngay trong biểu đồ mà Astro cho bạn. Nó là một cái bảng hình bậc thang ở góc dưới cùng tay trái nhé!

Ví dụ nhé: Ô đầu tiên, phía trên là Mặt Trời, còn hàng ngang có chữ MC, vậy ô đầu tiên là góc hợp giữa Mặt Trời và MC (Thiên Đỉnh). Hình tam giác có nghĩa là Trine – góc 120 độ ==> Góc hợp giữa Mặt Trời và Thiên Đỉnh là 120 độ.

Ô thứ hai, phía trên là hình Mặt Trăng, còn hàng ngang là chữ MC, vậy ô thứ hai là góc hợp giữa Mặt Trăng và MC (Thiên Đỉnh). Hình tròn có một cái dây là kí hiệu của Conjunct – góc trùng – nghĩa là góc giữa hai hành tinh bé hơn 10 độ ==> Góc hợp giữa Mặt Trăng và Thiên Đỉnh là 0 độ.

Tương tự bạn có thể đọc hết góc hợp giữa từng hành tinh và Thiên Đỉnh rồi! Được chưa nào (・ω<)? À, trong trường hợp cái góc hợp bạn đang xem bị bỏ trống, tức là đấy là một góc không quan trọng, kiểu như 15 độ chẳng hạn (các bạn nên nhớ, góc từ 0 đến dưới 10 độ thì mới được tính là góc trùng (conjunction), 15 độ là dở dở ương ương rồi). Góc không quan trọng sẽ không có ý nghĩa khi diễn giải biểu đồ ngày sinh nhé :D.

Câu 3: Mình đọc không hiểu các kí hiệu hành tinh cũng như kí hiệu góc, làm sao đây?

Xin lỗi vì Hy chưa có thời gian up bài về kí hiệu góc. Blog duy nhất có bài viết tiếng Việt về các góc/hành tinh và kí hiệu các góc/hành tinh là blog 12cunghoangdao thì phải, nhưng bạn ấy khóa blog rồi, do nhiều người thiếu ý thức quá ╮(╯_╰”)╭! Các bạn xem kí hiệu góc bằng tiếng Việt trong blog 12cunghoangdao nhé ;))~ Bạn ấy không khóa nữa đâu! Nếu các bạn có thể đọc tiếng Anh thì tham khảo tại ĐÂY để biết kí hiệu góc nhé!

Câu 4: Các góc này nói lên điều gì?

Tùy từng người mà các góc có ý nghĩa khác nhau. Hy không thể trả lời cho tất cả các bạn được. Có những thứ Hy biết, mà cũng có những thứ Hy không biết. Hy luôn có trách nhiệm với lời nói của mình, nên sẽ không phát biểu lung tung đâu. Mọi người cứ đi loanh quanh tìm tài liệu tham khảo đọc là được. Hoặc không vào Astro.com đọc diễn giải của trang đấy nhé, nhiều cái đúng lắm ( • ̀ω•́  )!

Cách đọc diễn giải của Astro thì các bạn xem lại phần cuối bài Đọc biểu đồ ngày sinh [Natal Chart] (đã post từ rất lâu rồi) nhé!

Câu 5: Nếu mình không có hành tinh nào xung quanh Thiên Đỉnh, cũng không có hành tinh nào trong nhà số Mười thì sao?

Không sao cả (・ω<). Vẫn có rất nhiều người giống các bạn. Thường thì với trường hợp như thế, người ta sẽ chỉ đọc vị trí của hành tinh quản chiếu cung Thiên Đỉnh và góc hợp giữa Thiên Đỉnh và các hành tinh cơ bản thôi. Không có hành tinh nào gần Thiên Đỉnh hoặc nằm trong nhà số Mười không biểu thị bạn là kẻ khác người đâu, khỏi lo nhé ( • ̀ω•́  ).

Câu 6: Còn mình có quá nhiều hành tinh xung quanh Thiên Đỉnh và nhà số Mười thì sao?

Cũng không sao cả! Nó chỉ biểu thị thiên hướng nghề nghiệp của bạn của bạn hoặc là rất đa dạng, hoặc là có chiều sâu. Tùy theo các hành tinh đấy là hành tinh nào. Riêng Hy thì thấy đấy là dấu hiệu tốt!

Câu 7: Mình thậm chí còn không rõ Thiên Đỉnh của mình (cả cung Mọc nữa) là cái nào. Cái đường kẻ nó cứ nằm lửng lơ ở giữa!

Nếu bạn không thể nhìn rõ hình, hãy nhìn cột bên tay trái của biểu đồ ngày sinh! Hai chỗ được đánh dấu ở hình bên dưới là Cung Mọc (Ascendant) và Thiên Đỉnh (MC) của bạn. Không cần phải căng mắt nhìn biểu đồ nữa (*´∀`*)!

Hy vọng bài viết giúp ích cho mọi người. Nếu có gì còn thắc mắc, mọi người cứ hỏi thêm! Hy sẽ xem những câu hỏi nào thường gặp và tìm cách trả lời sau nhé! Thân!

63 thoughts on “Giải đáp về Thiên Đỉnh và các vấn đề liên quan

 1. Hy ơi, thiên đỉnh của mình là bạch dương còn cung mọc mình là cự giải. Cụ thể là xung quanh thiên đỉnh và cung mọc chẳng có hành tinh nào hết, mình rất buồn ko biết là như v có phải sự nghiệp của mình chẳng có j tốt cả. Kể thêm hoả tinh của mình ở sư tử và ở nhà số 2…hoả tinh và mộc tinh tạo góc 120 đọ với thiên đỉnh…!

 2. Chào Hy ! Chiêm tinh đúng là kì bí và mê hoặc. Mặc dù mh biết đến Sun sign và moon sign đã lâu, tìm đọc bao nhiêu bài viết về nó ( tất nhiên là tiếng việt) để hiểu bản thân, đôi khi là đối tác xem có hợp không :). Tuy nhiên, chưa bao giờ mh được tiếp cận nó một cách chuyên sâu và chi tiết như những bài viết, dịch của Hy. Cảm ơn Hy lắm lắm. Nó thu hút và làm mh mò mẫm trên này 3 ngày trời. Sau khi cố gắng nắm và đọc được một số khái niệm cơ bản, mh mới dám cmt hỏi Hy 1 vài điều. Mối quan tâm lớn nhất hiện tại của mh là sự nghiệp. công việc nên mh có chút thắc mắc về Thiên đỉnh. Mong Hy giúp đỡ nhé. Sun sign của mh là Song Tử, Moon sign là Xử Nữ, Cung Mọc là Kim Ngưu. Thiên đỉnh của mh thuộc Bảo Bỉnh, hành tinh chiếu quản thiên đỉnh ( Thổ tinh, thiên vương tinh) đều nằm ở cung Thiên Bình, thuộc nhà số 8. Nhà số 10 của mình chẳng có hành tinh nào, chỉ có Mean node ( mh ko hiểu là gì). Mh xem các góc thì MC hợp với các hành tinh như sau :
  – MC với mặt trời : 120 độ
  – MC với Kim Tinh : bQ
  – MC với Mộc tinh : 120 độ
  – MC với Hải vương : 30 độ
  – MC với Thổ tinh : 30 độ
  – MC với Thiên vương tinh : ko có ảnh hưởng
  – MC với diêm vương tinh : 90 độ
  – MC với Chiron : bQ
  – MC với Litih : 120 độ.
  Các hành tinh còn lại là ko có ảnh hưởng.

  Chà, mới đọc được thế là mh thấy rối tung rối mù lên rồi. Sao cảm giác như mh sẽ chẳng có thành tựu gì trong sự nghiệp, công việc ấy. Nó luôn ở trong trạng thái an toàn, bị chi phối nhiều bởi tình cảm thì phải. Ko biết mh có hiểu đúng ko nữa. Mh ko rõ mh có khả năng về lĩnh vực gì, đâu là thế mạnh và nên phát triển theo hướng nào. Ak, Mình tìm được hành tinh trội của mình là Thủy tinh, tiếp đến là mặt trăng rồi đến Kim tinh. Có thể giúp mình gỡ rối được chút nào ko Hy? Cảm ơn Hy nhiều.

 3. Chào Hy ! MC của mình nằm ở Song Tử, vuông góc với Kim tinh Xử Nữ và Sao Mộc Song Ngư. Mình nghe nói góc vuông là góc hợp xấu, không tốt. Vậy liệu con người mình trong tình yêu và cách mình cố gắng, tiến bộ, phát triển và học niềm tin trong cs chèn ép thiên hướng nghề nghiệp của mình ? Hành tinh chủ quản của song tử là sao thủy thì lại nằm ở thiên bình của mình, vậy điều này nói lên rằng mình rất thích hợp với nghệ thuật, các cv mang tính giao tiếp xh phải k ?

  • Góc vuông là góc chính nên có tác động rất mạnh. Nó thể hiện sự xung khắc tuy nhiên đồng thời cũng tạo ra “động lực” nha bạn. Nói là “góc hợp xấu” là không chính xác đâu. Bạn cũng xem lại cho chính xác là Kim Tinh và Mộc Tinh có “vuông góc” với MC không hay chúng chỉ nằm trong những cung vuông góc vs cung Thiên Đỉnh nhé. Nếu thật sự vuông góc thì đúng rồi, tình cản, tình yêu và cả thiên hướng nghệ thuật, thẩm mỹ, tính lãng mạn của bản đều không hòa hợp vs nghề nghiệp. Nếu thỏa mãn cái này thì cái kia sẽ bị chèn ép. Bạn chỉ có thể “dàn xếp” để hai bên chung sống vs nhau, chứ khó thỏa mãn đồng thời cả hai. Tuy nhiên điều này giúp bạn nỗ lực nhiều hơn :). Áp dụng tương tự vs Mộc Tinh và Thiên Đỉnh nhé.

 4. Chào Hy! Hy cho mình hỏi một chút (có thể không liên quan lắm) vì mình đã cố gắng tìm thông tin nhưng vẫn chưa rõ True Node, Chiron và Lilith trong bản đồ sao mang ý nghĩa gì? Đơn giản mình chỉ biết đó không phải là hành tinh thôi. Hy giải đáp giúp mình nhé!
  Cảm ơn Hy.

 5. Chào bạn, trong bản đồ sao của mình Kim tinh trùng tụ với Thiên Đỉnh với sai số dưới 1 độ, cụ thể tọa độ của Thiên Đỉnh là 19 độ 50 phút 2 giây Bạch Dương còn của Kim Tinh là 19 độ 31 phút 34 giây Bạch Dương, tất nhiên trên bản đồ sao nó vẫn thuộc nhà 9 (Hệ Placidus), nhưng mình có thể lý giải nó ứng với nhà số 10 được không?

 6. chị Hy ơi cho em hỏi với, em có MC là BB nhưng nó gần sát MK và em đọc được là BB bị 2 hành tinh chủ quản là Thiên Vương và Thổ Tinh, thì em không biết cái nào mới là chủ quản trội hơn vụ nghề nghiệp của mình chị ạ. Chuyện giờ sinh có liên quan gì đến xem cái nào trội hơn không chị? Nếu có thì nếu giờ sinh 13:00 thì hành tinh nào chủ quản BB mạnh hơn ạ?

  • Bạn ơi, ngày tháng năm sinh đều ảnh hưởng đến vị trí các hành tinh, chứ chỉ nói 13:00 thì làm sao Hy biết được xDDDD? Nhưng nói chung, dù sát đến cỡ nào chăng nữa thì cung ngay đúng MC vẫn quan trọng nhất, chưa kể vậy tức là gần như toàn bộ Nhà số 10 của bạn trong Bảo Bình, vậy thôi hãy xem Thiên Vương Tinh đi :D.

   • Em cảm ơn chị Hy đã giải đáp ạ :D.
    Thiệt ra em hỏi giờ sinh có ảnh hưởng không vì ở dưới có bạn comment là nếu sinh vào ban ngày thì những cung có 2 chủ tinh sẽ do những hành tinh hiện đại chủ quản, còn ban đêm thì sẽ là hành tinh cũ chủ quản đó mà chị. :”>

     • Em cũng có đọc thuyết đó đó chị, nhưng chỉ mới đọc được về Bò Cạp thôi. (Diêm Vương Tinh và Hỏa Tinh)
      Mới đọc em cũng hơi chưng hửng nên đang tìm hiểu thêm. Cái này do một người rất giỏi phán nên em cũng không bác bỏ ngay được.
      Dù sao trong chiêm tinh học cũng nhiều học thuyết và cả phe phái nữa mà ;___; , như cái thuyết “25 độ Song Ngư” gì đó cũng có người tin có người không

     • Chị thì chỉ quan tâm vấn đề là người đó sinh buổi sáng hay buổi tối vì cái Mặt Trời của họ :)))))))~ Thành thật mà nói chị ưa mấy người sinh buổi sáng hơn, Mặt Trời nằm ở bán cầu trên XD.

     • Có phải tỷ thích các bạn sinh ban ngày vì Mặt Trời của họ sẽ nằm trong các nhà 7-12? (●ω●) Mà đó là các nhà mang tính “xã hội” nhiều hơn “bản thân” phải không tỷ?
      Oa, kẻ này không nghĩ ra được gì khác cả XD XD~~~

     • Ừa đúng rồi đó em. Chỉ cần không phải đúng ngay Nhà 12 hoặc Nhà 12 nhưng gần Nhà 11 là thấy tính tình dễ chịu đi nhiều rồi. Kể ra nó rơi vào Nhà 8 thì cũng hơi điên, nhưng mà kệ :)))).

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s