[CIH] Khái niệm cơ bản về cung Mọc (Ascendant/Rising Sign)


Trích dịch quyển HƯỚNG DẪN GIẢI NGHĨA BIỂU ĐỒ.

Vui lòng đọc Hướng dẫn trước khi đọc tại ĐÂY.

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

Lời dịch giả:

Lâu rồi không dịch bài về Chiêm Tinh Học tổng quát. Cung Mọc (Ascendant / Rising Sign, kí hiệu là ASC hoặc AC) là một trong ba nhân tố chính cấu thành Tam Đại Cung của một người. Hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu thêm làm sao mà mình thi thoảng không giống cái cung Mặt Trời của mình tí nào o(*^▽^*)o.

KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ CUNG MỌC

Chú thích: Dù rằng hai từ Ascendant và Rising Sign vẫn được dùng thay thế cho nhau trong các trường hợp nói về cung Mọc, nhưng vẫn có sự khác biệt giữa hai khái niệm này. Ascendant (thường được ghi tắt là ASC/AC) cơ bản nói về góc chính xác giữa Rising Sign và đường chân trời phía Đông vào thời khắc bạn sinh ra, do vậy nó là một thuật ngữ có độ chính xác cao hơn. Còn Rising Sign chỉ đơn giản là cung đang “mọc” (rising) lên ở đường chân trời phía đông vào lúc sinh ra.

Ascendant (hay Rising Sign) (Hy dùng luôn là cung Mọc nhé!) gần như không thể tóm gọn lại trong vài từ được. Nó là đồng thời rất nhiều thứ: một biểu tượng cho cách mà một người cư xử giữa thế giới, là một “mặt nạ” hoặc một “hình ảnh phản ánh tính cách” mà người khác nhìn thấy ở bạn, và là một nguồn năng lượng cũng như thái độ hoàn toàn mang tính tự phát trước cuộc sống, có thể ảnh hưởng đến toàn bộ con người đó. Dù rằng ở một số người, cung Mọc hiện hữu khá rõ ràng, nhưng một số người khác, giống như Dane Rudhyar từng viết, “cung Mọc là nhân tố khó nắm bắt nhất, cũng như khó thấu hiểu nhất trong toàn bộ biểu đồ giờ sinh.” Đối với một số khác, cung Mọc lại gần như chỉ phản ánh những phẩm chất bề ngoài, giống như Jeff Mayo từng nói:

Nó có thể là một bộ mặt để người ta vận lên trong lúc làm kinh doanh hoặc xã giao thông thường. Nó che dấu phần nhiều những đặc tính thật sự mà chỉ những người thân cận với ta mới biết – và thường thì thậm chí cả những người thân cận đấy cũng không biết.

Nhưng dù vậy, cái “hình ảnh phản ánh tính cách” mà những người khác nhìn thấy ở ta không phải được dựng lên một cách có chủ đích, ta chỉ tự động dựng nó lên. Với cả, cung Mọc cũng không đơn thuần là “bề ngoài” như rất nhiều các nghiên cứu về chiêm tinh hay ám chỉ. Cung Mọc luôn luôn biểu thị một vài điều rất cốt yếu về một con người, và những điều ấy có thể đồng thời nằm ở bề ngoài, và cả nội tâm. Muốn một người cư xử giữa xã hội mà không được rớ đến cung Mọc của mình là một chuyện không tưởng. Theo rất nhiều cách, cung Mọc là một cánh cổng mà chúng ta phải đi qua rồi mới đối mặt được với thế giới bên ngoài. Nó biểu tượng cho cách thức tiếp cận thế giới của cá nhân chúng ta. Nó cũng đại diện cho cách mà một người chủ động hòa nhập với cuộc sống khi mà những nguồn năng lượng của chúng ta vẫn đang vận động một cách tự nhiên.

Cung Mọc tiết lộ cho ta cách mà chúng ta cảm nhận mình một cách độc đáo nhất. Nó cũng chỉ rõ một số điểm cốt yếu về nhân cách của ta và cách ta tiếp cận cuộc sống, nhưng cung Mọc chỉ có ảnh hưởng lớn và xác thực nhất khi những nhân tố còn lại trong biểu đồ giờ sinh hòa hợp và bổ trợ cho nó. Nếu phần còn lại của biểu đồ giờ sinh không hòa hợp thích đáng với những đặc tính và nguồn năng lượng từ phía cung Mọc, cung Mọc sẽ giống như một cái mặt nạ khá là giả tạo, và có khi rất nực cười so với toàn bộ bản chất của người đấy.


Advertisements

57 thoughts on “[CIH] Khái niệm cơ bản về cung Mọc (Ascendant/Rising Sign)

 1. Bạn cho mình xin bản scan 1 vài trang của cuốn “The secret of your rising signs” được không? Mình muốn tự dịch vì đợi bạn post lâu quá :(, đến 30 là cung mọc hết tác dụng rồi ;)). Nếu được cho mình xin phần “mặt trời Aries, cung mọc Scorpio”. Thank bạn trước ;)

 2. cam on chi (anh) da bo thoi gian rat nhieu de co them kien thuc cho moi nguoi .em moi doc vai trang di vong qua vong lai da nhuc dau. that rat cam on chi. em cung bao binh xem nhieu trang noi bao binh cung mat trang ma ket cung gioi giang ma sao em thay minh chang gioi gi. that buon.

  • :))). Bạn nên thôi nghĩ rằng cung này cung kia cũng giỏi giang này nọ đi vì thực chất cung nào cũng cùi bắp như nhau. Muốn giỏi được là mình phải tự thân vận động chăm chỉ bươn chải mà ra thôi.

   • Kết câu nói này của Hy gê gớm.

    Mỗi lần đọc vài trang khác thì người ta cư khen Bảo Bình tài giỏi hay Ma Kết nghiêm túc. Đọc mà thấy các bơn chẻ bây giờ sao cứ hay thích tự sướng thế nhở. Còn mình thì mặt trời Nhân Mã đây mà chả dám đi rêu rao, 1 phần vì NM gây tiếng xấu nhiều quá mà :v, so vs các bơn trẻ BB, MK thì đau bằng nên thôi, khiêm tốn ( BB cũng khiêm tốn mà thấy mình còn giống cái tính này hơn sun BB là sao chứ =))) )

    Cho tới khi nào các bơn chẻ mới thôi bớt mộng mơ và nhìn thẳng vào thực tế ấy nhỉ :v

    Lạc đề rồi, mình tính hỏi Hy cái này. Băn khoăn mãi. 1 số trang nói rằng: cung mọc sẽ mất tác dụng hoặc yếu đi khi mình lớn lên, có thể là sau 25t. Có phải vậy không Hy?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s