[CIH] Cung Mệnh Thủy và Cung Mệnh Thổ


Trích dịch quyển HƯỚNG DẪN GIẢI NGHĨA BIỂU ĐỒ.

Vui lòng đọc Hướng dẫn trước khi đọc tại ĐÂY.

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

Lời dịch giả:

Sau khi tìm hiểu về hai cung mệnh Hỏa vs Khí thì ta qua hai nhóm cung nữ tính (feminine), tiêu cực (negative) và mang thuộc tính Âm (Night Forces) là mệnh Thủy và mệnh Thổ nhé ;))~ Chúc cuối tuần vui vẻ!!!

CUNG MỆNH THỦY: Cự Giải, Thần Nông, Song Ngư

Cung mệnh Thủy luôn luôn gắn liền với tình cảm của họ, đồng điệu với những sắc thái và những cái phảng phất tinh vi mà quần chúng không bao giờ để ý. Nguyên tố Thủy đại diện cho sự hồi đáp lại những tình cảm và cảm xúc sâu sắc, từ những thứ như đam mê bức bách cho đến nỗi sợ hãi tràn lan; cả những thứ như sẵn sàng dang tay chấp nhận mọi thứ, và dành tình yêu dành cho việc sáng tạo. Cung mệnh Thủy được bản năng mách bảo rằng để nhận ra những khao khát sâu thẳm nhất của linh hồn mình thì phải bảo vệ bản thân trước mọi ảnh hưởng ngoại biên, điều đó sẽ bảo đảm sự tĩnh lặng nội tại cần thiết cho họ, để cho tri giác của họ có thể ngẫm nghĩ sâu xa và khéo léo.

KHÁI NIỆM CƠ BẢN:

 • Cảm xúc sâu sắc, Thấu cảm và Phản ứng trước tình cảm

TÍNH CÁCH VÀ TỪ KHÓA:

 • Nhạy cảm
 • Nhận thức được sự thực tế của tiềm thức, và/hoặc không ý thức được thực tế (Hy: cái này rất rất rất thâm thúy nha :”>)
 • Trực giác
 • Sự tẩy uế và trong sạch
 • Có khả năng ngoại cảm
 • Cảm thụ sâu sắc
 • Bí mật thường trực và nhu cầu riêng tư
 • Khả năng đồng cảm
 • Nhu cầu gian díu tình cảm với quần chúng

CUNG MỆNH THỔ: Kim Ngưu, Xử Nữ và Ma Kết

Cung mệnh Thổ cực kì dựa dẫm vào ý thức và lập luận thực tế của mình. Khả năng bẩm sinh trong việc thấu hiểu cách thức thế giới vật chất vận động giúp cho những cung mệnh Thổ kiên nhẫn và có ý thức kỷ luật hơn những cung khác. Nguyên tố Thổ có xu hướng cảnh giác, tiên liệu trước mọi việc, sống theo lề lối, và thường là đáng tin cậy. Biết được vị thế của mình trên đời mang ý nghĩa cực kì quan trọng đối với các bạn mệnh Thổ, bởi vì bình ổn là mục tiêu cả đời của các bạn ấy.

KHÁI NIỆM CƠ BẢN:

 • Khả năng tốt trong việc sử dụng thế giới vật chất

TÍNH CÁCH VÀ TỪ KHÓA:

 • Đồng điệu với thế giới vật chất
 • Giác quan mạnh mẽ
 • Tính thực tế
 • Kiên nhẫn
 • Kỷ luật
 • Cố chấp
 • Cảnh giác
 • Đáng tin cậy
 • Biết tiên liệu trước
 • Bình thường (Hy: TẦM thường :))))), hoặc các bạn có thể hiểu là “theo lề lối xã hội”)

Advertisements

51 thoughts on “[CIH] Cung Mệnh Thủy và Cung Mệnh Thổ

 1. Chị Hy ơi, có vấn đề này liên quan đến Hành tinh nhưng em cũng muốn đưa ra ở đây. Có phải nguyên tố của một người lượng nhiều ít như thế nào nguồn gốc là do các hành tinh được “bắn” vào các cung thuộc các nguyên tố khác nhau, cùng lượng năng lượng chứa đựng trong các Hành tinh ấy đúng không chị? Nếu vậy thì lỡ như có ai đó hên xui khi các hành tinh được “bắn” hết vào các cung chỉ thuộc 3 nguyên tố, bỏ rơi nguyên tố còn lại (giả thuyết siêu cường điệu :)))) thì người đó sẽ không có được khả năng biểu hiện hay điều chỉnh tính chất của nguyên tố đó hả chị? O.o

  • Dúng rồi đấy. Các hành tinh ngụ vào các nguyên tố nhiều ít thế nào sẽ quyết định lượng năng lượng phân bổ cho nguyên tố đó. Nhưng ngoài nguyên tố, người ta còn xét đến 4 Nhà quan trọng nhất (1,4,7,10) nên không có chuyện “không có được khả năng biểu hiện hay điều chỉnh tính chất của nguyên tố đó” đâu (nếu nó có bao giờ xảy ra :))

   Còn một điều nữa chắc bạn chưa biết, Hy lấy ví dụ nhé: Hỏa Tinh chủ quản Bạch Dương, Mặt Trời chủ quản Sư Tử, Mộc Tinh chủ quản Nhân Mã.
   Gỉa sử theo thuyết của bạn đi, người này không có bất cứ hành tinh nào trong các cung mệnh Hỏa. Nhưng Hỏa Tinh nằm trong cung Song Tử, hợp với Bạch Dương góc 60 độ (là góc hài hòa), thì năng lượng của Hỏa Tinh (sự hành động, lòng quyết tâm, tính hiếu chiếu – vốn rất giống với Bạch Dương) vẫn biểu hiện ra ngoài khá rõ ràng. Do đó vẫn có thể biểu hiện hay điều chỉnh tính chất của Nguyên tố Hỏa mà :).

   Thần diệu chưa :)?

   • Vậy là năng lượng sẽ được chuyển gián tiếp qua các góc hợp, mà trong vòng tròn Hoàng đạo các nguyên tố tính Dương (Hỏa và Khí) gần nhau luôn dựng góc 60 độ, (yếu tố tính Âm cũng vậy) ,nên luôn luôn sẽ có cách để có đủ các nguyên tố, không ít thì nhiều đúng không chị? :D

    Ví dụ bên dưới chị đưa ra, cái Hỏa tinh ở Song Tử, không biết ngẫu nhiên hay sao nó lại trúng y trường hợp của em đó, mà vị trí này (nhà số 12) làm em suy nghĩ nhiều lắm…. :( Nếu chị từng xem Naruto (em không phải fan cuồng đâu, chỉ là xem sơ qua nhưng thấy nó giống) bị phong ấn Cửu Vĩ bên trong. Lúc bình thường thì không sao, nhưng khi không kiểm chế được, đề sổng nó ra thì y như kích hoạt 1 trái bom hạt nhân vậy, sức tàn phá cực kỳ ghê gớm. Em nghĩ là chị hiểu em đang nói gì… :( Thú thật em rất lo về nó, em đang tập cách kiểm soát phần nguy hiểm này… Nhưng thực sự bản chất nó có nghiêm trọng như em nghĩ không chị? :(

    • Chính xác đấy ^^. Kiểu gì cũng sẽ có cách chuyển năng lượng đi, gian truân kiểu gì cũng sẽ có xDDDDD~

     Nguy hiểm chớ. Những người có hành tinh nằm trong nhà số 12 luôn u uẩn hơn người khác. Không biết cách tươi sáng hóa thì dễ tự hủy hoại, cô lập, lên đồng, hoang tưởng, tự lừa dối. Rất nhiều thứ kinh khủng mà :). Bạn không hẳn nên kiểm soát phần này đâu. Cái gì càng kiểm soát thì càng dễ bùng nổ khi mất kiểm soát đó. Cách dễ nhất để hóa giải việc có hành tinh trong nhà số 12 chính là lộn nó ra ngoài. Như Hy có Diêm Vương Tinh chẳng hạn, liên quan đến cái chết, sự tái sinh, vân vân, ngày xưa Hy hay tự kiểm nghiệm bằng cách…đem mình làm mẫu vật lắm, nhưng bây giờ Hy toàn ngồi dịch sách và trao đổi về mấy chuyện tâm linh với người khác, dễ chịu hơn nhiều. Cũng không cần phải kiểm soát bản thânnữa rồi, vì chả có gì phải kiểm soát :D!

     Bạn thử làm cách đó đi. Nên đưa năng lượng hung hãn của Hỏa Tinh ra ngoài thông qua những hoạt động hơi “hung hăng” như thể thao hoặc bắt cướp chẳng hạn (lol mình đang nói gì vậy?). Gỉai phóng nó ra dưới hình thức lành mạnh là được thôi :”>~

    • Em không có hành tinh nào nằm trong các cung lửa; trong 3 hành tinh chủ quản của 3 cung lửa thì có đến 2 Fall, hành tinh còn lại rơi vào cung hợp góc 30° với Dom; chỉ có 1 hành tinh trong các nhà 1, 5, 9. Vậy mà em vẫn có tới gần 10% lửa. Em không rõ tại sao nhưng thấy nó khá kì diệu :D.

     • Xen vào tí xíu, mình thuộc trường hợp gần giống bạn, chỉ có hơn 9% thủy thôi :< à chị Hy này, vậy thì trường hợp một Thần Nông có mặt trời và mộc tinh nằm ở nhà số 12 chắc là nguy hiểm lắm phải không :-s lại còn hơn 50% nguyên tố là thủy nữa, 6/10 hành tinh mệnh thủy trong đó có 5 thuộc Thần Nông luôn (mặt trời, thủy, kim, mộc, diêm vương) @_@ nhưng mặt trăng lại là Song Tử. Đấy là anh họ em, hai anh em cũng sát tuổi nên khá thân, dù sự thực là cũng không hoàn toàn được chia sẻ hết mọi thứ :) tóm lại là anh ấy trượt dài từ cuối cấp 2, giờ vào cao đẳng rồi, nhìn bên ngoài có thể nói là đã buông xuôi hẳn. Nhưng thực ra anh ấy vẫn suy nghĩ nhiều, mong muốn nhiều (gia đình anh ấy cũng khá khó khăn về tài chính), chỉ không chịu biến thành hành động :<. Có cách nào tác động được không chị :-s

     • Trường hợp bạn đề cập là “nguy hiểm” đối với bản thân người đó. Khả năng tự hủy hoại rất cao :|. Hy e là phải nói, Thần Nông, lại còn Mặt Trời ở Nhà số 12 thì họ chỉ thay đổi khi bản thân họ quyết định sẽ thay đổi. Càng tác động càng có tác dụng ngược đấy :((.

   • Hơ hơ, em cũng có giải phóng năng lượng kiểu thể dục thể thao ấy chứ :))), mà do bẩm chất di truyền không thể phản ứng nhanh nhạy hay bùng nổ (chị có thể tưởng tượng mình đang nhìn vào một con gấu đúng nghĩa, to bự, chắc chắn, có hơi hướm ù lì xD), và trong cái biểu đồ lúc em coi ra cũng chẳng có hành tinh nào nằm trong cung mệnh Hỏa hết. O.o Nên em quyết định chọn môn mang tính sức bền nhiều hơn, là chạy bộ (tất nhiên là chầm chậm :P) và … tập tạ (đu, kéo, nâng, dập và các thể loại búa rìu tương tự khác… :)))

    Nói chứ đó chỉ là biện pháp “sống chung với lũ” thôi chị…nó làm giảm bớt nhưng không có nghĩa là giảm hết cái năng lượng “u uẩn” kia. Em hiểu ý chị khuyên em nên chuyên chú vào việc giải quyết nguyên nhân và sống ôn hòa với nó. Nhưng em biết là phải tìm ra một cách nào đó kiểm soát phần nguy hiểm ít ỏi còn lại ngay lúc nó chực phun trào (bởi em nghĩ nếu nó mà nổ thì sức sát thương không hoành tráng kiểu hủy diệt hàng loạt nhưng cũng ngang ngửa với bom bi hay lựu đạn xD). Không đến mức xiềng xích giam cầm nhưng khi cần, bảo là phải nghe. =]]]

    Em cũng thấy vui khi được chia sẻ với một tiền bối cũng có phần “nguy hiểm tiềm ẩn” như mình :))) , dù mỗi người mỗi kiểu “nguy hiểm” khác nhau nhưng em tin là sự đồng cảm không vơi đi tí nào chị nhỉ? :D

    • Ừ không giải phóng hoàn toàn nhưng bơn bớt cũng ổn mà :). Còn nếu giảm hết được thì chắc Hỏa Tinh nó chạy khỏi Nhà số 12 luôn, haha~

     Kiểm soát hả? Ừm… sống lâu một chút, cười nhiều một chút, nói ít một chút, làm việc nhiều một chút. Cách kiểm soát tốt nhất là “trưởng thành” đấy :).

     Hiển nhiên là phải đồng cảm ;__;. Đời Hy phần nhiều đều gặp những người giống mình, trong đó chắc khoảng ba bốn người gì đó (tính cả Hy) đều đã sống tốt và không có vấn đề gì nữa. Qúa tốt là đằng khác :D. Tin rằng một lúc nào bạn cũng được vậy thôi ^^.

 2. Em có một vài suy nghĩ, như thế này: em nhận thấy dường như nguyên tố Lửa và Nước có tính chủ quan hơn trong khi Đất và Khí lại khách quan, đại loại là những người khá đồng nhất về Lửa (hay Nước) có những mối liên hệ về xúc cảm mạnh mẽ với những người ngoài phạm vi gia đình hơn 2 nhóm kia, kể cả suy nghĩ và hành động của họ cũng có phần cảm tính hơn. Cá nhân em có tính Đất và Khí trội hơn nên ngoài liên hệ chặt chẽ với gia đình và người thân, các mối quan hệ xã hội dường như chỉ tiến đến được giới hạn của đối tác, bạn, hay bạn tốt thôi chứ bạn thân đúng nghĩa “sống chết có nhau” thì chưa từng.. :))

  Từ đó, em thấy có vẻ Lửa và Nước có xu hướng hướng về người khác (dù Nước nó thực tâm muốn đồng cảm với đối tượng hơn là Lửa chỉ hừng hực bên ngoài), Đất và Khí hướng về chính bản thân họ (có hơi hướm ích kỷ :)), dù Khí có bề nổi là đam mê trao đổi thông tin, nhưng tựu chung cũng chỉ phục vụ cho niềm vui hiểu biết, còn Đất, có thể một mặt họ nghĩ cho mình, nhưng sâu thẳm bên trong, luôn có vị trí vững chắc của những người ít ỏi liên hệ mật thiết với họ ) :D

  Em cũng nhận thấy suy nghĩ, tư duy của nguyên tố Đất và Lửa cùng hướng tới hành động (dù hành động của Đất chậm hơn nhiều..:))) còn Nước và Khí, họ sử dụng ngôn ngữ thành thạo hơn (Nước đầu tư cho tình cảm, chú trọng vào vài mối quan hệ và đào sâu khai thác nó trong khi Khí chỉ thích trao đổi tin tức, và chỉ mở rộng sự quen biết cho rộng rãi (trên bề mặt chứ không chú trọng chiều sâu). :D

  Nói chung sau khi đọc bài viết của chị và suy nghĩ …suy nghĩ… thì em thấy 4 yếu tố này nó đan xen và hòa quyện với nhau rất chặt chẽ, mình chỉ có thể hiểu chứ không thể tách bạch hết ra được… :D

  • 1. Hỏa và Thủy chủ quan trong khi Khí và Thổ khách quan.
   Điều này có thể đúng vì tính nguyên tố. Thổ quan trọng những gì thực tại cung cấp cho mình thay vì những gì mình muốn nên khách quan. Khí ưa suy luận, xem xét vấn đề từ xa nên khách quan. Nhưng từ phần phía sau thì Hy không thấy luận điểm của bạn chặt lắm. Khí vốn xa cách với cả nhân loại, thành ra việc họ thật sự thân thiết với ai chỉ đơn giản là do duyên của mỗi người. Một số Khí xa rời gia đình đến mức dị thường đấy :|. Không thể nói Khí gắn bó với gia đình và người thân được.
   Hỏa và Thủy cảm tính khỏi chấp. Yêu người ngoài hơn cả gia đình cũng khỏi chấp. Cái này gần như là định lý muôn thuở rồi :).

   2. Hỏa và Thủy vị nhân, Khí và Thổ vị mình. Cái này cần xem lại :|. Hướng về người khác là hướng cái gì? Hướng hoạt động, thú vui vân vân vũ vũ hay hướng sự chăm sóc, trách nhiệm, quan tâm dâu dài? Người khác là bạn bè người quen đồng bọn trăm năm mới gặp hay là bố mẹ anh chị em họ hàng chú bác và một số nhỏ bé tẹo những người thân quen? Nếu bạn đánh đồng sạch chỗ đó với nhau thì mình e không ổn!

   3. Hai vế hởm liên quan nên mình không có ý kiến!

   :D . Cảm ơn cmt rất dài nha~ Đọc sướng chết~

   • Chị Hy hiểu lầm em chỗ “Khí gắn bó với gia đình và người thân” rồi, ý em là khi tự nhìn lại bản thân, em thấy phần Đất khiến mình gắn bó với gia đình, trong khi phần Khí làm em không tìm được những đứa bạn hiểu và gắn bó chặt chẽ với mình, là thế đó! :D
    Chỗ “vị nhân” và “vị mình” em cũng chưa dám chắc đâu, thế nên mới đưa ý kiến cho chị xem xét. Em chỉ sợ hiểu sai và không có ai chỉ ra lỗi sai đó để sửa. Nhưng chắc chắn là nó có gì đó làm em thấy ngờ ngợ… :)) Và kỳ thực ngoài đời không thể có mẫu hình lý tưởng trăm phần trăm để kiểm chứng nữa >> nhiễu sóng tùm lum tá lả … :)). Để đến khi nào túm đầu được vấn đề trên em sẽ trình bày lại thật sáng sủa và mạch lạc! :))

    Em chỉ mới tìm hiểu về Chiêm tinh thôi, nên em rất thích đọc những bài đậm chất “trụ cột” như vầy. Cảm giác rất đã!!! Cảm ơn chị!! :D

    • Hy vẫn không nghĩ Khí sẽ là dạng “quan hệ với đa số nhưng không thân thiết được với ai đâu”. Hy cũng là người có Thổ và Khí nổi bật này, nhưng bạn bè thì 100% là hiểu và gắn bó khủng hoảng :). Bên cạnh Hy còn có một người Khí và Thổ nổi bật, nhưng nói về mặt bạn bè thì thôi rồi, keo sơn một nhà!!! Việc có tìm được bạn bè tri kỉ hay không, Hy nghĩ lệ thuộc vào sự may mắn của mỗi cá nhân, vào cái duyên đời của họ thôi.

     Phần về 4 cung ý, Hy nghĩ nên tách làm 4 thay vì tách làm 2. Khí thì dàn trải, nhưng vì dàn trải nên mỗi người được một mẩu. Thổ là giới hạn, nhưng vì giới hạn nên ai được hưởng là được hưởng rất nhiều, ai không được là không có gì hết. Thủy là hòa tan, tình cảm đôi khi chưa chắc là của mình mà là của người khác chảy vào mà không hay, tưởng nhiều mà không nhiều. Hỏa là phản ứng, ai đem củi châm vào thì sưởi ấm cho người đấy :).

     Hy cũng chỉ đang tìm hiểu thôi, thành ra rất mong có người khui mấy chuyện này ra nói cho vui, đầu óc được vận động!

     • :))) Em không biết sao chứ chắc do 2 tính này trội nên đôi lúc làm việc này việc kia em thấy như có 1 phần trong người nó thúc giục, hối hả, muốn làm cho xong chuyện (Khí) :))) trong khi vẫn biết là mình chỉ có thể làm từ từ, cẩn thận thì mối được kết quả tốt nhất! Hay trong việc mở rộng các mối quan hệ, Phần Thổ nó cũng kiềm giữ lại khao khát “quảng giao” của thằng kia với suy nghĩ dè dặt và mong muốn quản lý tốt (hình như với nó quá nhiều thì sẽ không quản nổi hay sao ấy) :))) Nhưng cũng có phần tốt là Khí giúp Thổ không quá bảo thủ, không quá u sầu và chìm đắm vào những lo toan của thực tại (khắc nghiệt :)))), còn Thổ giúp Khí bớt ảo tưởng, và níu giữ khi nó đi quá xa. Nên dù có đối lập (có người nghiệm trọng nói là kỵ rơ nhau luôn) nhưng thực tế chúng nó vãn bổ trợ cho nhau.

     • Hy nghĩ khi nói các Nguyên tố “khắc” nhau tức là chúng sẽ triệt hạ bớt tính tốt của nhau (kiểu như bạn không đủ kiên nhẫn như một vài người chỉ toàn Thủy Thổ khác, cũng không bay nhảy quảng giao bằng vài người Khí Hỏa hoàn toàn), và bạn sẽ phải lựa chọn giữ lại (hoặc phục hồi lại) tính tốt nào bị triệt hạ do Nguyên tố khắc nhau.

      Nhưng điều lợi là ở chỗ, bạn không phải dạng “cực đoan”, tức là sẽ điều hòa được cả hai thái cực. Điều này Hy nghĩ là CỰC-KÌ-CÓ-LỢI trong xã hội hiện tại, vì xã hội càng phát triển, con người càng có nhiều lĩnh vực khác biệt phải đảm nhận cùng lúc, và việc đa dạng hóa nguyên tố sẽ hỗ trợ chuyện này rất tốt :D.

      Hy rất sung sướng vì bản thân là một Thổ với ảnh hưởng mạnh của Khí. Chỉ có vấn đề là Thủy thấp quá nên hơi lạnh lùng LOL~

  • Ờ, dù bạn là đang thỉnh giáo Hy, nhưng mình cũng muốn góp lời *nhiều chuyện ngứa mỏ*.

   Đại ý là mình xét về tìm hiểu chiêm tinh vẫn còn thua Hy xa xa lắm, nhưng kinh nghiệm bản thân gần 2 năm qua thì là vầy, trước khi bạn kết hợp hai mệnh vào với nhau để phân tích thì sao bạn không thử tìm hiểu từng mệnh một. Ví dụ như hãy đọc về xử, ma, ngưu là thổ nè, xem xử nó có tính nào, kết có tính nào, ngưu có tính nào rồi 3 đứa này là thổ thì có điểm chung nào và khác nhau chỗ nào. Khi bạn hiểu được từng mệnh một theo đúng bản chất và lý thuyết của nó hãy kết hợp lại. Như kiểu trước khi bạn làm kết hợp nhân chia cộng trừ vào 1 thức thì phải biết cộng làm sao, trừ làm sao, chia làm sao, nhân làm sao trước vậy đó.

   ^o^

   • Cô cô, tôi hay đi so sánh Kim Ngưu với Xử Nữ, rồi Xử Nữ với Ma Kết, xong lại Ma Kết vs Kim Ngưu và tương tự cho những nhóm khác đấy. Nhưng mà khó vãi ‘A’~

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s