BỐN NGUYÊN TỐ VÀ MƯỜI HAI CUNG


Bài đầu tiên Hy dịch từ quyển HƯỚNG DẪN GIẢI NGHĨA BIỂU ĐỒ. Quyển này dùng nhiều từ chuyên ngành nên khá khó dịch. Mọi người thứ lỗi~

Vui lòng đọc Hướng dẫn trước khi đọc tại ĐÂY.

VUI LÒNG KHÔNG REPOST. CREDIT CŨNG KHÔNG CÓ Ý NGHĨA.

BỐN NGUYÊN TỐ VÀ MƯỜI HAI CUNG

Chữ “bốn nguyên tố” trong tập quán của Chiêm Tinh liên quan đến những nguồn lực thiết yếu (hay gọi cho đơn giản là “năng lượng”) đã tạo ra cả thế giới này, cái này ai cũng biết. Bốn nguyên tố trong Biểu đồ ngày sinh tiết lộ khả năng tham gia vào bất cứ hoạt động nào của sự sống và khả năng nắm bắt những vấn đề cụ thể trong cuộc sống. Mấy nguyên tố này thì không liên quan gì đến các nguyên tố hóa học đâu. Biểu đồ ngày sinh thì ai cũng biết rồi ha, được vẽ dựa vào giây phút mà chúng ta sinh ra, thời khắc mà chúng ta bắt đầu thiết lập sự hòa hợp với những sức mạnh đến từ vũ trụ (Hy: nói thiệt nghe lên đồng quá a~ Mình hơi rờn rợn). Do đó biểu đồ ngày sinh tiết lộ kiểu năng lượng hay kiểu hòa hợp của bạn với bốn nguyên tố từ vũ trụ này. Nói cách khác, cái biểu đồ ngày sinh ấy nó biểu trưng cho phong cách ứng xử suy nghĩ cảm nhận thấu cảm gì gì đấy cấu thành nên chỉnh thể một con người trên cái quả đất tròn trĩnh này.

Bốn nguyên tố – Hỏa, Thổ, Khí Thủy – mỗi cái đại diện cho một kiểu năng lượng và ý thức cơ bản. Bạn có thể nhận thấy, mỗi người lại chủ động hòa hợp với một kiểu năng lượng riêng trong bốn kiểu này. Mỗi nguyên tố  lại biểu lộ dưới ba thể thức rung động khác nhau: Thống lĩnh, Kiên Định, Thay Đổi. Kết hợp bốn Nguyên tố với ba loại thể thức này lại, chúng ta có được mười hai kiểu năng lượng chính, mà ta hay gọi là mười hai Cung Hoàng Đạo.

Nếu muốn hiểu mấy kiểu năng lượng nó theo cách khác thì chúng ta có thể làm như sau: phân tích chúng dựa trên thể thức. Những cung Thống Lĩnh liên quan đến hành động và biểu tượng cho sự vận động của những khối năng lượng mang tính “bùng nổ” theo một hướng cố định. Những cung Kiên Định đại diện cho những năng lượng mang tính tập trung, những năng lượng này có thể mang tính tích tụ lại vào một điểm nào đấy, hoặc cũng có thể mang tính phát xạ từ trung tâm ra bên ngoài. Những cung Thay Đổi thì lại liên quan đến sự linh hoạtthay đổi chóng mặt, vậy nên cứ coi như chúng là một dạng năng lượng xoắn ốc (Hy: vặn xoắn a :D??? Đúng là cái kiểu của mấy cung Thay Đổi rồi!!!).

Nguyên tố Khí liên quan đến cảm nhận của trí óc, tri giác, và sự diễn đạt, đặc biệt có quan hệ khắng khít với phong cách giao tiếp của một người, cũng như khả năng suy nghĩ hình học và những vấn đề trừu tượng (Hy: mình nghĩ các bạn sẽ giỏi làm Hình không gian =))))~ may mắn mình cũng được hưởng ké nên mới qua cái ải đại học =)))))))

Nguyên tố Hỏa thể hiện những nhân tố  ấm áp, phát quang (Hy: nghe như siêu nhân =.=), tràn đầy năng lượng của sự sống, thể hiện ra ngoài thành lòng nhiệt huyết, lòng tin, sự can đảm, và sự bức bách phải thể hiện bản thân mình.

Nguyên tố Thủy đại diện cho những nhân tố làm dịu và chữa lành, liên quan trực tiếp đến sự nhạy cảm, sự hồi đáp lại tình cảm của con người, cũng như đồng cảm với người khác.

Nguyên tố Thổ bộc lộ sự hòa hợp với thế giới của vật chất và những khả năng thực tế để có thể sử dụng và cải thiện thế giới vật chất xung quanh.

Những nguyên tố trên thật ra ngày xưa chỉ được chia thành hai nhóm: Lửa với Khí với nét tính cách là “chủ động” và “khẳng định bản thân”, trong khi Nước và Đất được xem như là đại diện cho sự “thụ động”, “dễ lĩnh hội”, và “kiềm chế bản thân”. Sự khác biệt này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tiếp cận sơ đồ ngày sinh của một người một cách tổng thể. Những khái niệm vừa nêu liên quan nhiều đến cách thức một người vận động những nguồn năng lực trong bản thân mình, hơn là một đặc tính chung chung mà đem đi áp dụng cho ai cũng được.

Ví dụ nhé, cung mệnh Thủy và Thổ thì kiềm chế tốt hơn là Khí và Hỏa, thành ra họ hay sống khép kín và không cho phép chính mình được lôi năng lượng của mình ra mà trưng bày như thú trong vườn bách thảo nếu họ chưa suy nghĩ cho cặn kẽ và đắn đo vật vã ngày đêm. Tuy nhiên, điều này giúp họ xây dựng được một nền tảng vững vàng cho tất thảy những hành động của mình. Còn Khí với cả Hỏa thì cứ bung lụa dư lào, vì lúc nào họ cũng phải “bộc lộ hết đi”, đem năng lượng với cả tiềm lực sự sống của mình đi rải khắp nơi như tiên nữ rắc hoa mà chẳng dè chừng gì hết trơn (họ đã quên khoắng đi cái gọi là “giới hạn” rồi!). Anh nào mệnh Hỏa thì đốt năng lượng bằng hành động trực tiếp, còn mệnh Khí thì thông qua giao tiếp với quần chúng và dùng mồm miệng (Hy: nói quách ra là bạn mệnh Khí tiêu hao năng lượng bằng cách tám!!!) Cái kiểu phân loại như thế này thật sự rất quan trọng đấy, khi mà các cung cùng một mệnh (như là Bạch Dương, Sư Tử và Nhân Mã – mệnh Hỏa cả) và các mệnh cùng một nhóm (như là Kim Ngưu và Song Ngư = Thổ và Thủy) thì luôn được xem là tương đối “hợp” nhau. Điều này ứng dụng vào cả việc diễn giải biểu đồ ngày sinh của một người và việc so sánh tương hợp cho biểu đồ ngày sinh những người khác nhau.

Mỗi cung của một nguyên tố nhất định là một kiểu thể hiện bên ngoài của cùng một kiểu năng lượng và đại diện một level khác nhau của các bước phát triển nhận thức.

END.

Lạy thánh cái này khó dịch quá cha Linda Goodman nha =.=…

—————————————————————————————————

Tổng kết: Để dễ hiểu cách phân loại cung, các bạn có thể xếp chúng như sau theo thứ tự trong vòng Hoàng đạo (bắt đầu từ Bạch Dương, Kim Ngưu… kết thúc là Song Ngư).

Chúng ta dễ dàng thấy ha, các cung đi theo thứ tự lần lượt là: một cung mệnh Hỏa, rồi mệnh Thổ, mệnh Khí, mệnh Thủy, rồi lại quay lại Hỏa. Dễ nhớ neh ^^.

Nhưng để hiểu rõ hơn cách phân loại các cung, Hy khuyến cáo nhớ cái sơ đồ sau:

Hy vừa tìm được vài hình ảnh, có thể minh họa được cơ chế mà nguồn năng lượng vận động bên trong một cá nhân, tùy thuộc vào cá nhân đấy thuộc thể thức nào (Thống Lĩnh, Kiên Định, hay Thay Đổi). Cùng xem nhé ^^!!!

—————————————————————————————————

Những cung Thống Lĩnh liên quan đến hành động và biểu tượng cho sự vận động của những khối năng lượng mang tính “bùng nổ” theo một hướng cố định.

—————————————————————————————————

Những cung Kiên Định đại diện cho những năng lượng mang tính tập trung, những năng lượng này có thể mang tính tích tụ lại vào một điểm nào đấy, hoặc cũng có thể mang tính phát xạ từ trung tâm ra bên ngoài.

—————————————————————————————————

Những cung Thay Đổi thì lại liên quan đến sự linh hoạt và thay đổi chóng mặt, vậy nên cứ coi như chúng là một dạng năng lượng xoắn ốc.

—————————————————————————————————

Ấy da bạn Hy đã hiểu làm sao bạn hay vặn xoắn rồi, năng lượng nó di chuyển theo kiểu kia cơ mà xDDDDDD~~~~~~~~~~

Mong giúp ích được cho mọi người nha! Ngày vui vẻ!

Advertisements

187 thoughts on “BỐN NGUYÊN TỐ VÀ MƯỜI HAI CUNG

 1. t đang đọc bài hướng dẫn giải nghĩa biểu đồ sinh thì nhấn link sang cái bài này. vậy làm sao để xác định mình thuộc nguyên tố nào? có phải nhìn trên biểu đồ sinh AC sign hay sun sign thuộc cung nào thì xác định nguyên tố theo cung đó không? nếu như vậy, trên biểu đồ sinh của t thì sun sign và AC sign của t là Nhân Mã thì nguyên tố mà t thuộc về là Hỏa. nhưng đọc xong thực sự không giống chút nào :( “thúc đẩy bởi ý tưởng và khát khao
  Nạp năng lượng bằng các hoạt động sôi nổi, mạnh mẽ, đòi hỏi sức mạnh thể chất và bằng cách theo đuổi những chân trời mới cho tương lai”. nhưng thực tế lúc t thấy bản thân cạn năng lượng nhất (không phải năng lượng thể chất) thì t chỉ muốn ngồi im, tĩnh, một mình. không gian ồn ào và các hoạt động sôi nổi làm t thấy mệt và kiệt sức rất nhanh (ý t vẫn không nói tới năng lượng thể chất).
  t mới du hành vào lĩnh vực này được 1 2 ngày thôi, nên rứt mong được các sư phụ chỉ giáo ạ <3

 2. Mình xác định nguyên tố & kiểu năng lượng dựa trên mặt trời hay % trên astrolog (astro.com) thì đúng nhỉ?
  Vd: mặt trời xử nữ –> đất thay đổi
  nhưng theo astrolog thì hỏa & thống lĩnh chiếm ưu thế, đất xếp hạng bét luôn

  P/s: Cảm ơn những bài dịch & viết của các bạn nha, mình ‘lỡ dại’ bấm vô 1 link thôi, bi giờ ko ngừng đọc được nữa. Đứa nào quan sát sẽ thấy 1 chuỗi phản ứng từ gật gù tới vỗ đùi đen đét, từ khúc khích tới khùng khục =))

  • Nếu để xác định nguyên tố trội và năng lượng trội thì tính theo %, ví dụ như Mặt Trời của bạn là Xử Nữ nguyên tố Đất thể thức Thay Đổi nhưng các hành tinh tập hợp nhiều trong các cung nguyên tố Lửa thể thức Thống Lĩnh như Bạch Dương chẳng hạn, thì nguyên tố trội của bạn là Lửa. Còn mỗi cung và mỗi hành tinh đều đã được phân loại về nguyên tố và năng lượng rồi.

 3. Em cực thích 3 cái hình ánh sáng cuối cùng, rất là “trực quan sinh động” :)). mà làm như kể từ hồi đọc bài này [hồi mới đăng], em bị mấy cáii hình ám ảnh dữ dội, cứ gặp là liên tuởng tới không hà

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s